Đề Xuất 5/2022 # Chữa Rối Loạn Thần Kinh Tim # Top Like

Xem 3,663

Cập nhật nội dung chi tiết về Chữa Rối Loạn Thần Kinh Tim mới nhất ngày 20/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 3,663 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Rối Loạn Thần Kinh Tim Và Triệu Chứng
 • Rối Loạn Thần Kinh Tim Là Bệnh Gì?
 • Rối Loạn Thần Kinh Tim: Những Điều Cần Biết
 • Chức Năng Vận Động Của Hệ Thần Kinh Trung Ương
 • Tìm Hiểu Về Hệ Thần Kinh Đối Giao Cảm
 • Trong những trường hợp này người có triệu chứng khi đi khám tim, xét nghiệm cũng như khi đo điện tâm đồ không phát hiện được các tổn thương bệnh lý ở các hệ thống van tim cũng như không tìm thấy những dấu hiệu biến đổi rõ ràng hoặc bất thường nào của tim. Nói chung đây là triệu chứng của bệnh cường giao cảm, rối loạn này lành tính, có tiên lượng tốt, không gây nguy hiểm cho sức khỏe, mặc dù thỉnh thoảng cũng có ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của toàn cơ thể. Nguyên nhân đa số những trường hợp rối loạn thần kinh tim xảy ra là do tình trạng không ổn định của hệ thần kinh trung ương và một phần của hệ thống thần kinh thực vật trong tim gây ra. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra: căng thẳng thần kinh, nhà ở chật chội, khói thuốc lá trong nhà… . Bệnh nhân không nên lo lắng quá vì càng căng thẳng, lo nghĩ nhiều thì bệnh sẽ càng nặng thêm.

  Trên thực tế lâm sàng các trường hợp rối loạn thần kinh timthường gặp gồm có: Nhịp xoang nhanh, nhịp xoang chậm, loạn nhịp xoang, ngoại tâm thu, nhịp nhanh trên thất, cuộng động nhĩ, rung nhĩ.

  Bệnh này triệu chứng biểu hiện trên mỗi bệnh nhân không như nhau, có người không thấy triệu chứng gì kèm theo, hoặc cảm thấy như tim ngừng đập, có thể kèm theo mệt mỏi, hồi hộp, tinh thần bất an, sợ hãi, chóng mặt cho đến buồn nôn, thậm chí co giật rồi ngất, đi cấp cứu …

  Rối loạn thần kinh tim là loại bệnh tim thường cảm thấy hồi hộp, kinh sợ không yên, giật thót … Người ta thường gọi là “tâm đào” (Tim đập nhanh mạnh). Theo y học cổ truyền cho là tự nhiên tim rung động mạnh, đập nhanh và kinh sợ, có cảm giác như sắp bị đánh, sắp xảy ra một chuyện gì đó.

  Sách y học chính truyền nói “Tự nhiên run sợ, trong tim rung động không yên, bệnh phát bất thường. Bệnh này có lúc do kinh sợ mà phát, có lúc tự nhiên phát. Do kinh sợ mà phát gọi là Kinh quý là bệnh đang nhẹ. Bệnh tự phát, tim luôn rung động, cơn liên tục, giật thót là Chính xung, là bệnh nặng.

  Căn cứ vào chính trạng trên lâm sàng cho là tim rung động sợ sệt là chính. Y học hiện đại cho là do rối loạn thần kinh thực vật nằm trong một loại bệnh rối loạn thần kinh tim

  Theo những quan điểm trên, nhân tố gây bệnh có khi do sợ hãi gây nên, có khi không do sợ hãi gây ra.

  Liên hệ bác sĩ Hoàn điện thoại 0972333003 để chữa bệnh rối loạn thần kinh tim

  Nguyên Nhân rối loạn thần kinh tim theo y học cổ truyền

  1 . Do Tâm Thần Không Yên: Khi Sợ hãi đột ngột có thể dẫn đến tâm thần không yên. Trong thiên “Cử Thống Luận” Sách Tố vấn nói: “Kinh tức là Tâm không chủ động, thần không quy lại, không chốn về, lo lắng nhiêu nên thần khí tán loạn” lại nói: “sợ thì khí nén xuống, lo thì tinh thần mòn mỏi, sợ hại thận, tinh khí bị hao tổn.Thận hư yếu không giao thông được với Tâm khiến cho Tâm hồi hộp không yên.

  Ngoài ra, giận dữ đột ngột khí nghịch khiến cho Can mất chức năng điều đạt. Bệnh Can ảnh hưởng đến Tỳ, Tỳ mất chức năng vận hóa, thì tinh vi thủy cốc tụ lại thành đờm. Khí uất lại có thể hóa hỏa, đờm hỏa quấy rối Tâm thần cũng dẫn đến rối loạn thần kinh tim.

  2. Tâm Huyết Bất Túc: Bị bệnh lâu ngày thân thể suy yếu hoặc mất máu quá nhiều, hao thương tâm huyết; Hoặc làm lụng vất vả, lo nghĩ nhiều, mệt nhọc làm tổn thương Tỳ, Tỳ mất chức năng kiện vận làm cho nguồn tạo nên huyết dịch bất túc, Tâm mất sự nuôi dưỡng, thần không tiềm tàng cho nên Tâm hồi hộp không yên. Sách ‘Đan Khê Tâm Pháp’ viết: “Sợ sệt là do huyết hư, sợ sệt liên tục, phần nhiều là do thiếu huyết”.

  3. Âm Hư Hỏa Vượng: Mắc bệnh lâu ngày, cơ thể suy nhược hoặc do bệnh nhiệt làm thương âm… đều có thể dẫn đến Thận âm khuy tổn, tâm hỏa vọng động gây nên rối loạn thần kinh tim.

  4. Phong Thấp Xâm Phạm: Trong Thiên luận tế sinh tố vẫn nói: “Mạch tế chưa khỏi lại bị nhiễm ngoại tà, ẩn náu trong Tâm” và “Chứng Tâm tý làm cho mạch máu không thông”. Nói lên tà khí phong hàn thấp cản trở huyết mạch ảnh hưởng tới Tâm ở trong, Tâm mạch bị nghẽn, doanh huyết vận hành không thông cho nên hồi hộp không yên.

  5. Dương Khí Suy Nhược: Sau khi bị bệnh lâu ngày, dương khí suy không làm ấm áp Tâm mạch, Tâmdương không mạnh cho nên hồi hộp không yên. Nếu dương hư nước ứ đọng thành chứng ẩm, ẩm tà phạm lên trên cũng làm cho hồi hộp không yên. Sách ‘Thương Hàn Minh Lý Luận’ viết: “Nói khí hư dương là dương khí hư nhược, dưới Tâm rỗng không động ở trong mà thành hồi hộp. Nếu ẩm ứ đọng là do thủy đọng ở dưới Tâm… Tâm không được yên sẽ thành Rối loạn thần kinh tim “.

  Chữa Rối loạn thần kinh tim

  1. Rối loạn thần kinh tim thể Tâm Thần Không Yên:

  Triệu chứng: Tim hồi hộp, dễ kinh sợ, nằm ngồi không yên, ít ngủ hay mê, nói chung lưỡi và mạch bình thường hoặc mạch thấy nhu sác.

  Phân tích: Kinh thì khí hạn, sợ thì khí xuống, đến nỗi Tâm không thể giữ được thần, phát sinh chứng tim hồi hộp, ít ngủ hay mơ. Mạch Hư Sác là biểu tượng của tâm thần không yên. Bệnh nhẹ thì lúc phát lúc không; Loại nặng thì Tâm sợ sệt, thần rối loạn, hồi hộp không yên, không tự chủ được phát thương xuyên.

  Điều trị: Trấn kinh an thần.

  Bài thuốc: Dùng bài An Thần Định Chí Hoàn gia giảm.

  Phân tích bài thuốc: Trong bài có Nhân sâm, Long xỉ để bổ khí trấn kinh; Phục thần, Viễn chí, Xương bồ an thần hóa đờm làm thuốc hỗ trợ.

  Sang chấn tinh thần đột ngột: Bài thuốc: Quế chi gia Long cốt mẫu lệ thang

  2. Rối loạn thần kinh tim thể Tâm Huyết thiếu: tâm tỳ hư

  Triệu chứng: Tim hồi hộp không yên, mất ngủ, hay quên, choáng váng chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, hụt hơi, hay đổ mồ hôi, ăn kém, sắc mặt kém tươi hoặc vàng héo, móng chân tay nhạt, tay chân khôngcó sức, chất lưỡi nhợt, mạch Tế hoặc kết đại.

  Phân tích: Tâm chủ huyết mạch, vinh nhuận ra mặt, huyết hư không nuôi được Tâm gây nên chứng Tâm quý, không tưới nhuận lên đầu mặt gây ra chóng mặt và sắc mặt không tươi. Huyết hư không làm ấm áp tay chân cho nên móng chân xanh nhợt, tay chân không có sức. Chất lưỡi đỏ nhạt, mạch Tế. . . đều là dấu hiệu khí huyết bất túc.

  Điều trị: Kiện tỳ ích khí, bổ tâm dưỡng huyết.

  Bài thuốc: Dùng bài Quy Tỳ Thang gia giảm.

  Cách dùng: Đổ 1000ml nước sắc còn 300ml, chia uống 2 lần sáng chiều. lúc đói bụng. Ngày 1 thang.

  Phân tích bài thuốc: Trong bài có Sâm, Kỳ, Truật, Thảo để ích khí kiện Tỳ, tăng cường nguồn sinh ra huyết; Đương quy, Long nhãn nhục để dưỡng huyết, Táo nhân, Viễn chí để an thần, Mộc hương hành khí, khiến cho bổ mà không bị trệ.

  Nếu tâm động hồi hộp mà mạch Kết Đại là huyết không nuôi Tâm, kèm theo Tâm dương mạnh, huyết dịch tuần hành không thư sướng gây nên, cho uống Chích Cam Thảo Thang gia giảm để dưỡng Tâm thông mạch theo phép song bổ cả khí và huyết.

  3. Rối loạn thần kinh tim thể Âm hư hỏa vượng:

  Triệu chứng: Hồi hộp không yên, nhất là khi lao tâm hay suy nghĩ nhiều, tâm phiền, ít ngủ, hay mộng mị, chóng mặt, hoa mắt, tai ù mỏi lưng, Miệng khô, Lưng ê mỏi, Có thể có 2 gò má ửng đỏ hoặc hai bài tay bàn chân nóng, lưỡi đỏ ítrêu, mạch Tế Sác.

  Phân tích: Thận âm bất túc, Tâm hỏa vượng, gây nên chứng tâm quý, phiền táo, ít ngủ, âm suy thì ở dưới mỏi lưng, Dương quấy rối ở trên thì hoa mắt, chóng mặt ù tai; chất lưỡi đỏ, ít rêu, mạch Tế Sác… đều là đặc trưng của âm hư hỏa vượng.

  Điều trị: Tư âm giáng hỏa, bổ tâm an thần.

  Bài thuốc 1: Dùng bài Hoàng Liên A Giao Thang gia giảm.

  Phân tích bài thuốc: Trong bài có Hoàng liên, Hoàng cầm để thanh Tâm hỏa; A giao, Thược dược, Kê tử hoàng để nuôi âm huyết). Thêm Đan sâm, Trân châu mẫu v.v… để tăng sức an thần, bớt kinh sợ.

  Nếu âm hư mà hỏa không vượng, có thể dùng Thiên Vương Bổ Tâm Đơn.

  Bài thuốc 2: Thiên vương bổ tâm đơn: ( Bổ tâm hoàn) Bài thuốc 3:

  Sắc uống ngày 1 thang hoặc tán bột làm hoàn uống ngày 20-30 gam

  Bài thuốc 4: Tư âm ninh tâm thang:

  Cách dùng: Trước hết cho Trâu mẫu và Mẫu lệ vào nồi, đổ 1200ml nước, đun khoảng 20 phút rồi cho các vị thuốc còn lại vào, rồi sắc còn 450ml, chia uống 3 lần vào sáng sớm, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngày 1 thang.

  4. Rối loạn thần kinh tim do Phong Thấp Xâm Phạm:

  Triệu chứng: Hồi hộp, hơi thở ngắn, ngực đau hoặc khó chịu, hai gò má đỏ tía, thậm chí môi và móng tay chân tím tái hoặc ho suyễn khạc ra máu, chất lưỡi xanh nhợt hoặc có nốt ứ huyết, mạch Tế hoặc Kết Đại.

  Phân tích: Bệnh Tý (Viêm khớp) chữa không khỏi, truyền vào trong Tâm làm cho huyết mạch bị nghẽn, Tâm mất sự nuôi dưỡng nên hồi hộp không yên. Khí trệ huyết ứ, Tâm dương bị uất, khiến cho ngực khó chịu hoặc ngực đau và hơi thở ngắn. Nếu chứng Tý làm nghẽn lạc mạch, Phế mất túc giáng thì ho suyễn, nặng hơn thì tổn thương Phế lạc cho nên khạc ra máu. Hai gò má đỏ tía hoặc môi và móng tay chân tím tái, lưỡi có nốt ứ huyết, mạch Kết Đại đều là dấu hiệu Tâm dương không mạnh, ứ huyết tích đọng gây nên.

  Điều trị: Hoạt huyết hóa ứ, trợ dương thông mạch.

  Bài thuốc: Dùng bài Đào Nhân Hồng Hoa Tiễn gia giảm.

  Phân tích bài thuốc: Dùng Đào nhân, Hồng hoa, Đan sâm, Đương quy để hoạt huyết hóa ứ là chủ yếu; Huyền hồ, Xuyên khung, Hương phụ làm thuốc hỗ trợ.

  Có thể thêm Quế chi,Camthảo để thông Tâm dương; Long cốt, Mẫu lệ để trấn tâm thần. Trong bài có Sinh địa, nếu muốn tập trung vào thông Dương thì không nên dùng. Nếu ho suyễn khạc ra máu, đơn thuốc trên bỏ Xuyên khung, Hương phụ, thêm Tô tử, Trầm hương, Sâm Tam thất để thuận khí chỉ huyết.

  5. Rối loạn thần kinh tim do Dương Khí Suy Nhược: Tỳ thận dương hư

  Triệu chứng: Tim hồi hộp không yên, Nhất là khi hoạt động, kèm theo tức ngực, hụt hơi, chóng mặt, hoa mắt, đau lưng, mỏi gối, thở suyễn, ngực khó chịu, thân thể ớn lạnh, chân tay lạnh, ăn kém ngủ ít, tiểu trong dài, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch Vi Tế hoặc huyền tế.

  Phân tích: Dương khí trong ngực bất túc, thủy khí bốc lên tâm gây nên hồi hộp, ngực khó chịu mà thở suyễn; thậm chí Thận dương suy vi không làm ấm áp tay chân, cho nên người ớn lạnh, tay chân lạnh. Vì dương hư nên nước trào lên, Bàng quang khí hóa không lợi, cho nên phù toàn thân, tiểu không lợi. Chất lưỡi nhợt bệu, rêu lưỡi trắng, mạch Vi Tế hoặc Kết Đại, đều là dấu hiệu Tâm Thận dương suy, huyết mạch ngưng trệ gây nên.

  Điều trị: Ôn vận dương khí, hành thủy giáng nghịch.

  Bài thuốc: Dùng bài Chân Vũ Thang gia giảm.

  Phân tích bài thuốc: Trong bài dùng Phụ tử, Sinh khương chủ yếu để ôn dương tán hàn, phối hợp với Phục linh, Bạch truật kiện Tỳ lợi thủy làm thuốc hỗ trợ.

  Có thể thêm Nhục quế, Trạch tả, Xa tiền để tăng cường sức ôn Thận hành thủy. Nếu suyễn không nằm được có thể thêm Hắc Tích Đan để ôn phận nạp khí và bình suyễn.

  Bài thuốc: Bát vị quế phụ (thận khí hoàn) tức bài Lục vị gia Phụ tử 8g, Nhục quế 6g

  Cách dùng: Đổ 1200ml nước, trước hết nẫu Phụ tử khoảng 30 phút, sau đó bỏ các vị thuốc còn lại vào, sắc còn 300ml, chia uống 3 lần sáng, trưa tối, Ngày uống 1 thang.

  6. Rối loạn thần kinh tim thể Khí âm lưỡng hư:

  Triệu chứng: Hồi hộp không yên, mệt mỏi, đổ mồ hôi trộm, ăn ít, mất ngủ, hay mộng mị, tâm thần bất định, lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng hoặc bong tróc, mạch tế sác vô lực hoặc kết đại.

  Điều trị: Ích khí dưỡng âm, bổ tâm định thần

  Bài thuốc: Cam mạch ninh tâm thang:

  Cách dùng: Trước hết cho Long xỉ, Mẫu lệ vào nồi, đổ 1200ml nước, đun khoảng 20 phút, rồi bỏ các vị thuốc còn lại vào, sắc còn 450 ml. chia uống 3 lần sáng trưa tối, lúc đói bụng. Ngày 1 thang.

  Phòng bệnh rối loạn thần kinh tim:

  • Thầy thuốc gây được niềm tin tưởng cho người bệnh, xây dựng mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh, giải thích hợp lí làm cho người bệnh hiểu được bản chất và nguyên nhân gây bệnh. Thuyết phục người bệnh tin tưởng vào kế hoạch điều trị, hợp tác chặt chẽ với thầy thuốc trong việc chữa bệnh, hạn chế tác nhân gây sang chấn
  • Tuyệt đối tránh những xúc động quá mức hoặc căng thẳng thần kinh như: đọc truyện tình cảm “lâm li bi đát” hay xem những phim “hành động”.
  • Không nên thức quá khuya.
  • Không được sử dụng các chất kích thích như uống rượu, hút thuốc, uống trà đậm, cà phê… Và nên tránh ăn uống thái quá, nên ăn nhiều rau quả tươi.
  • Nên tập thể dục thể thao đều đặn với những môn thể thao hữu ích có lợi cho sức khoẻ như đi bộ, bơi lội, thái cực quyền…
  • Sử dụng thuốc thật hạn chế và cần có chỉ định rõ ràng của thầy thuốc, chỉ nên dùng thuốc khi gặp tình trạng xúc động mạnh, tim đập dồn dập, khó ngủ hoặc mất ngủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rối Loạn Thần Kinh Thực Vật Và Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả
 • Chặn Hệ Lụy Rối Loạn Thần Kinh Thực Vật
 • Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Gây Bệnh Rối Loạn Thần Kinh Chức Năng
 • Cấu Tạo Và Chức Năng Của Rễ Tủy, Dây Thần Kinh Tủy Sống
 • Top 5+ Thực Phẩm Chức Năng Tốt Cho Người Già Hiện Nay 2022
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Chữa Rối Loạn Thần Kinh Tim trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100