Đề Xuất 2/2023 # Chớ Xem Thường Khi Trẻ Có Vấn Đề Về Chức Năng Điều Hành # Top 7 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Chớ Xem Thường Khi Trẻ Có Vấn Đề Về Chức Năng Điều Hành # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chớ Xem Thường Khi Trẻ Có Vấn Đề Về Chức Năng Điều Hành mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chớ xem thường khi trẻ có vấn đề về chức năng điều hành: Trẻ có vấn đề về chức năng điều hành sẽ có kỹ năng quản lý thời gian kém, khó đưa ra quyết định, tập trung cũng như xử lý công việc hiệu quả. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do nhiều yếu tố như di truyền, trẻ bị khuyết tật hoặc mắc các rối loạn khác như tự kỷ, tăng động giảm chú ý, trầm cảm,…

Chức năng hệ điều hành là gì?

Chức năng điều hành là những kỹ năng nhận thức mà chúng ta sử dụng để phân tích công việc, phân chúng ra thành từng bước thực hiện nhỏ và lưu giữ trong trí nhớ cho đến khi hoàn thành xong công việc đó. Trẻ em cũng vậy, những kỹ năng này cho phép trẻ nhận biết và hiểu những gì mình đọc được, nghe được, phân tích dữ liệu thu thập, ghi nhớ và sắp xếp suy nghĩ thành một văn bản.

Tuy nhiên, nếu trẻ gặp những khó khăn trong việc thu thập thông tin từ việc nghe, đọc hoặc khó khăn khi hoàn thành bài tập về nhà,… thì ba mẹ nên lưu tâm đến con nhiều hơn vì có thể trẻ có vấn đề về chức năng điều hành đấy.

Yếu tố gen và di truyền: Mỗi trẻ đều khác nhau trong cách sử dụng các kỹ năng điều hành, nhưng thường thì chúng sẽ có những kỹ năng giống với cha mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra sự khác nhau của từng trẻ hoàn toàn do yếu tố gen gây ra.

Những khác biệt về não bộ: Hầu hết các thành phần chức năng điều hành đều được kiểm soát bởi vùng não có tên gọi là vỏ não trán trước. Các nghiên cứu cho thấy những người mắc rối loạn, bệnh lý hoặc tổn thương ở vỏ não trán trước có thể phát triển các vấn đề về chức năng điều hành. Các chuyên gia đang sử dụng kết quả nghiên cứu này để tìm hiểu xem liệu vỏ não trán trước ở trẻ mắc các vấn đề về chức năng điều hành có hoạt động khác nhau tùy từng cá nhân trẻ hay không.

Các khuyết tật và rối loạn khác: Trẻ mắc rối loạn tăng động kém chú ý (ADHD) và chứng khó đọc thường xuyên phải đấu tranh với các vấn đề về chức năng điều hành, và cũng tương tự như vậy ở những trẻ mắc các bệnh lý thần kinh, rối loạn khí sắc, hội chứng tự kỷ và bị tổn thương não.

Dấu hiệu nhận biết trẻ có vấn đề về chức năng điều hành

Trẻ có vấn đề về chức năng điều hành có thể “sản sinh” ra hàng loạt các dấu hiệu và triệu chứng. Tùy thuộc vào việc trẻ đang gặp khó khăn nhiều nhất ở những kỹ năng nào, và cụ thể trẻ đang làm gì, bạn có thể nhận thấy được những dấu hiệu phổ biến sau:

Trẻ thường phải loay hoay để tìm cách bắt đầu thực hiện một việc nào đó.

Có thể tập trung vào những chi tiết nhỏ hoặc tổng thể công việc nhưng không thể làm 2 điều này cùng lúc.

Không xác định được lượng thời gian cần thiết để hoàn thành công việc, kỹ năng quản lý thời gian kém.

Làm mọi việc một cách nhanh chóng và cẩu thả, hoặc chậm chạp và không hoàn chỉnh.

Gặp khó khăn trong việc áp dụng những góp ý vào một việc làm nào đó.

Khăng khăng theo một kế hoạch đã định sẵn dù cho kế hoạch đó thật sự không đem lại hiệu quả.

Gặp khó khăn trong việc tập trung chú ý, dễ bị xao lãng.

Không nhớ mình đang nghĩ gì một khi bị gián đoạn.

Cần được hướng dẫn nhiều lần.

Gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

Gặp khó khăn trong những giai đoạn chuyển giao từ một hoạt động này sang hoạt động khác.

Thường xuyên không tìm được từ ngữ để giải thích chi tiết cho điều gì đó.

Cần sự giúp đỡ để có thể hiểu được một vật trông thế nào, nghe thế nào, cảm giác ra sao.

Không thể làm hoặc suy nghĩ về nhiều hơn một việc trong cùng thời điểm.

Ghi nhớ thông tin giỏi hơn khi sử dụng các kí hiệu gợi ý, các tên hoặc từ viết tắt.

Khi não bộ của trẻ tiếp tục phát triển thì những triệu chứng của các vấn đề về chức năng điều hành cũng sẽ thay đổi theo. Chương trình can thiệp sớm có thể tìm ra biện pháp giúp trẻ tận dụng những thế mạnh để hỗ trợ cho yếu điểm ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Vì bộ não vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn trước trưởng thành nên sự can thiệp điều trị luôn là hữu ích, dù là các vấn đề về chức năng điều hành hay bất kì rối loạn nào.

Hãy Xem Về Chức Năng Thận

Chức năng thận được đánh giá chính xác hơn thông qua độ lọc cầu thận ước tính viết tắt là GFR, được ước đoán dựa vào nồng độ creatinine máu. BUN hay nồng độ ure trong máu là một chỉ số khác phản ánh chức năng thận. Mối tương quan giữa ure và creatinine sẽ cho thông tin chính xác hơn về chức năng thận cũng như nguyên nhân của rối loạn nếu có.

Urea, còn được gọi là carbamide, là một hợp chất được sản xuất bởi quá trình trình chuyển hóa protein trong cơ thể, khi protein, acid amin, bị phá vở (thoái hóa) sản xuất ra Dioxid carbon (CO 2) và ammonia trong các tế bào, Ammoniac và dioxid carbon được vận chuyển về gan, gan chuyển đổi Ammoniac và dioxid carbon thành Urea, sau đó Urea vào máu được vận chuyển đến thận và được đào thải ra nước tiểu. Urea hòa tan dễ dàng trong nước, nên nước tiểu là một quá trình loại bỏ lượng nitơ hữu hiệu nhất ra khỏi cơ thể. Một người trưởng thành bài tiết mỗi ngày trung bình khoảng 30 gram Urea, chủ yếu qua nước tiểu, nhưng một lượng nhỏ cũng được bài tiết qua mồ hôi.

Nồng độ creatinine là gì?

Nguyên nhân gây nồng độ creatinine trong máu tăng cao (Gặp trong bệnh lý suy thận )

Suy thận do nguồn gốc trước thận: Suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, hẹp động mạch thận.

Suy thận do nguồn gốc tại thận: Tổn thương cầu thận ( tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm cầu thận, bệnh thận lupus hệ thống), tổn thương ống thận ( viêm thận, bể thận cấp hay mạn, sỏi thận, đau tủy xương, tăng acid uric, nhiễm độc thận).

Suy thận do nguồn gốc sau thận: Sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, các khối u bàng quang, khối u tử cung.

Những trường hợp có nồng độ creatinine thấp hơn bình thường

Trân trọng cảm ơn!!!

Chức Năng Gan Bất Thường Có Thể Dùng Thuốc Đông Y Điều Trị?

Đông y có tác dụng bảo vệ gan, hơn nữa lại không có tác dụng phụ quá lớn đối với cơ thể, do đó rất nhiều bệnh nhân đã dùng thuốc đông y để điều trị các bệnh của mình. Vậy chức năng gan bất thường có nên dùng thuốc đông y điều trị?

Chức năng gan bất thường có nên dùng thuốc đông y điều trị?

Theo các bác sĩ, khi gan xuất hiện tình trạng bất thường sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi chất bình thường khác, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Do đó, khi thấy chức năng gan bất thường, người bệnh cần phải kiểm tra để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị ngay, tránh để bệnh quá nặng mà có biến chứng xấu xảy ra. Thuốc đông y hầu hết là các loại thảo dược tốt, không gây hại cho gan nên có thể dùng để điều trị bệnh gan. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất trong điều trị thì người bệnh nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh dùng thuốc linh tinh, không đúng nguồn gốc mà làm cho bệnh tình nặng thêm.

Nguyên nhân dẫn đến chức năng gan bất thường có rất nhiều, gồm nhân tố sinh lí và nhân tố bệnh lí. Nhân tố sinh lí có thể kể đến như dinh dưỡng kém, loạn dùng thuốc… Còn nhân tố bệnh lí thường gặp là do bệnh gan như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan. Ngoài ra các bệnh về đường mật cũng có thể dẫn đến chức năng gan bất thường. Đối với những bệnh nhân có chức năng gan bất thường lâu ngày phần lớn là do bệnh gây ra, vì vậy cần phải điều trị sớm.

Hiện nay, thuốc tây dùng để điều trị chức năng gan bất thường có rất nhiều nhưng hầu hết tấtcả các loại thuốc này khi phát huy tác dụng cũng đều gia tăng gánh nặng cho gan, có một số loại thuốc còn gây ra tác dụng phụ, do đó rất nhiều bệnh nhân muốn chọn thuốc đông y để điều trị.

Nếu bệnh quá nặng thì cần phải dùng cả thuốc đông tây y kết hợp

Thuốc đông y hầu hết là các loại thảo dược tốt, có tác dụng bảo vệ gan, nên có thể tạm thời cải thiện tình trạng chức năng gan của bệnh nhân, do đó nó được dùng để điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên, thuốc đông y không thể khôi phục tế bào gan một cách triệt để được nên chỉ có thể dùng nó bổ trợ cho việc điều trị mà thôi. Khi không may mắc phải các bệnh lý về gan thì người bệnh cần phải kiểm tra để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh rồi mới điều trị, nếu bệnh quá nặng thì cần phải dùng cả thuốc đông tây y kết hợp mới khôi phục hoàn toàn được tế bào gan.

Nguyên nhân dẫn đến chức năng gan bất thường phần lớn là do bệnh gan, do đó bệnh nhân cần sớm đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa gan để kiểm tra một cách toàn diện nhằm điều trị tận gốc bệnh gan.

Người bệnh nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc bởi nếu bệnh nhân cứ dùng thuốc một cách bừa bãi hoặc mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc thì sẽ làm cho bệnh tình thêm nặng bởi loại thuốc nào cũng đều phải chuyển hóa qua gan.

Gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể, nó được coi là một “nhà máy hóa học” mà không một cơ quan nào có thể thay thế được. Vì vậy, việc ăn uống hợp lý cũng như dùng thuốc một cách khoa học sẽ góp phần quan trọng bảo vệ lá gan của mình.

Website https://bacsihanoi.vn – Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn – giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

Vấn Đề Về Tuyến Thượng Thận Do Rối Loạn Chức Năng Cảm Xúc

Bạn có tự xem mình là một người cảm tính không? Các vấn đề về cảm xúc ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn nhiều đến mức nào?

Nếu bây giờ tôi yêu cầu bạn nghĩ lại cuộc đời mình, sau đó nghĩ về 3 ví dụ tình huống khi bạn trải qua những chấn động cảm xúc quan trọng trong đời, điều gì sẽ nảy ra trong đầu bạn?

Bạn nhớ lại điều đó dễ dàng đến mức nào? Bạn có nhớ từng sự kiện riêng biệt không? Liệu bạn có nhớ những gương mặt cụ thể, âm thanh cụ thể hoặc thậm chí là những cảm xúc cụ thể không?

Bài viết lần này sẽ xem xét tất cả những yếu tố quan trọng về cảm xúc mà chấn động tâm lý chắc chắn nằm trong danh sách này.

Tuyến thượng thận và thần kinh cảm xúc

Áp dụng phương pháp trị liệu Phản xạ Cảm nhận Sâu Gân xương (PDTR), chúng tôi có những dụng cụ đặc biệt có thể chỉ ra một người đang thực hiện chức năng cơ thể thông qua các bộ lọc đa dạng khác nhau hiệu quả như thế nào. Một trong những điều để chúng tôi đánh giá là khả năng kiềm chế của một người khi xét về chức năng thượng thận.

Trong số những bộ phận mà một cá nhân bị rối loạn chức năng tuyến thượng thận có khả năng phục hồi khá thấp đối với sự kích thích căng thẳng tồn tại một dạng đặc biệt của yếu cơ và một mức độ ít tối ưu hơn về chức năng nhận thức.

Trong nhiều bệnh nhân đến phòng khám của chúng tôi tuần này, mỗi người mang trong mình một căn bệnh khác nhau, từ chứng mất co duỗi mắt cá chân, đau vai tới đau gót chân. Trong mỗi ca, cả bệnh sử chủ quan lẫn đánh giá khách quan của chúng tôi về các bệnh nhận đều chỉ ra sự suy giảm chức năng thượng thận.

Kết quả của những ca này đưa nguyên nhân căn bản là sự suy giảm chức năng cảm xúc.

Tuyến thượng thận

Vậy các tuyến thượng thận là gì? Chúng làm việc ra sao và cảm xúc có thể ảnh hưởng như thế nào đến chức năng của chúng?

Tuyến thượng thận là một cặp cơ quan có hình tam giác nằm trên đỉnh thận với chức năng chủ yếu là giúp bạn kiểm soát trong suốt những tình huống căng thẳng.

Trong giai đoạn căng thẳng, não bộ gửi một xung thần kinh đến tủy thượng thận để tiết ra adrenaline (hay còn được biết đến là epinephrine). Chất này làm tăng huyết áp, nhịp thở và nhịp tim. Tất cả chuyện này đều nhằm mục đích cho phép bạn thoát khỏi những tình huống nguy hiểm tiềm ẩn.

Não bộ cũng tiết ra một loại hormone kích hoạt một chuỗi các sự kiện để “nhắc nhở” tuyến thượng thận sản xuất cortisol. Cortisol có vai trò làm tăng lượng glucose trong máu để cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp và não bộ trong các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Một loại hormone khác cũng được tiết ra là aldosterone giúp điều hòa lượng muối và kali trong cơ thể.

Suy giảm chức năng tuyến thượng thận

Sự suy giảm chức năng tuyến thượng thận có thể gây ra một loạt các vấn đề trong cơ thể.

Lượng cortisol cao có thể dẫn tới tăng cân, tăng lượng glucose trong máu, lượng testosterol thấp, giải độc gan giảm, tăng viêm ruột/khả năng thẩm thấu, giảm chức năng của hệ miễn dịch và chứng mất ngủ.

Cortisol cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học (rất quan trọng tới hình thái giấc ngủ) và có thể dẫn tới các vấn đề trong ghi nhớ và học tập, cũng như bệnh khó ngủ.

Điều quan trọng bạn cần phải nhận ra ở đây là tự bản thân tuyến thượng thận không gây ra vấn đề, chúng chỉ đơn thuần sản xuất hormone dựa trên tín hiệu thần kinh chúng nhận được. Do vậy, nếu một người bị suy giảm chức năng tuyến thượng thận, dù mức độ cortisol cao hay thấp, thứ cần thay đổi là tín hiệu của tuyến, riêng tuyến vẫn đang hoạt động tốt.

Chức năng tuyến thượng thận phụ thuộc vào sự phối hợp của ba khu vực não: hồi hải mã, thể lưới của não giữa và vùng dưới đồi. Một khu vực của vùng dưới đồi nhận thông tin từ hệ miễn dịch và các chất dẫn truyền thần kinh từ hệ thần kinh.

Mặc dù còn nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm chức năng tuyến thượng thận, nếu một người có một sự kích hoạt cảm xúc thì một trong những thứ não bộ có thể tạo ra chính là sự rối loạn chức năng tuyến thượng thận. Điều này có thể dẫn tới việc tạo ra tín hiệu đầu vào là sự dễ kích ứng hay sự ức chế tới tuyến thượng thận, dẫn tới mức độ cortisol cao hoặc thấp trong cơ thể.

Sự rối loạn chức năng tuyến thượng thận sau đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng cơ, khả năng nhận thức và có thể khiến một người dễ bị tổn thương hơn cũng như khiến họ ít đáp ứng với điều trị hơn.

Vì sự rối loạn chức năng cảm xúc điều khiển các vấn đề thượng thận, vì vậy nếu sự rối loạn chức năng cảm xúc tiếp tục không được điều trị, nó có thể tiếp tục kích hoạt phản ứng thượng thận liên tục. Thậm chí nếu bạn ý thức về sự kích hoạt, bạn sẽ mãi mãi chỉ chiến đấu trong một trận chiến mà bạn thua cuộc. Các triệu chứng có thể chỉ ra sự rối loạn chức năng tuyến thượng thận bao gồm sự khó ngủ hay thức muộn, đổ nhiều mồ hôi quá mức, loét dạ dày, chóng mặt khi đứng dậy nhanh chóng, thị lực bị mờ, hoa mắt giữa các bữa ăn và giảm mệt mỏi sau khi ăn.

Nếu bạn từng trải qua bất kỳ chấn động cảm xúc đáng kể nào và cảm thấy quen thuộc với các triệu chứng trên, bạn có thể đang bị suy giảm chức năng tuyến thượng thận.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chớ Xem Thường Khi Trẻ Có Vấn Đề Về Chức Năng Điều Hành trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!