Đề Xuất 12/2022 # Cấu Trúc Và Chức Năng Của Lách / 2023 # Top 18 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Cấu Trúc Và Chức Năng Của Lách / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Trúc Và Chức Năng Của Lách / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Successfully reported this slideshow.

Published on

1. Cấu trúc và chức năng Nhóm 1 Nhóm trưởng: Thư ký: Thành viên:

2. Lách Tổng quan * Là cơ quan bạch huyết lớn nhất của cơ thể * Nằm trên đường đi của tuần hoàn máu

3. CẤU TẠO Mô chống đỡ Nhu mô lách Vỏ xơ Bè xơ Dây xơ Tủy đỏ Tủy trắng Dây Billroth Xoang tĩnh mạch Mô liên kết xơ Mô võng Các tế bào trong lỗ lưới

4. Tủy đỏ Tủy trắng Vỏ xơ Bè xơ

5. Cấu tạo của lách

6. * Chiếm 1/5 trọng lượng lách * Gồm các mô bạch huyết bao quanh các động mạch (bao bạch huyết), có nơi mô bạch huyết ở dạng nang bạch huyết * Tủy trắng được chia thành 3 vùng: – Vùng quanh động mạch (phụ thuộc tuyến ức): Tập trung lympho bào T – Trung tâm sinh sản: Tập trung lympho bào B – Vùng rìa: Chuyển tiếp giữa tủy trắng và tủy đỏ, chứa nhiều đại thực bào, tương bào, lympho bào.

7. Vỏ xơ Bè xơ Tủy đỏ Trung tâm sinh sản Vùng rìa Vùng quanh động mạch Tủy trắng

8. Tủy đỏ * Xoang tĩnh mạch: Là loại mao mạch kiểu xoang, thành mao mạch được lợp bởi một lớp tế bào nội mô không liên tục, xếp song song. Phía ngoài lớp tế bào nội mô là những sợi võng. * Dây billroth: Khối xốp có nền là mô võng, nằm trong lỗ lưới là: hồng cầu, bạch cầu hạt, tiểu cầu, lympho bào, tương bào, đại thực bào

9. Ðm lách (rốn lách)  phân nhánh (bè xơ)  đm trung tâm (bao bạch huyết)  tđm bút lông  mao mạch (vỏ Schweigger-Seidel)  mao mạch tận xoang tm Tm tủy  Tm bè xơ  tm lách (rốn lách) – Tuần hoàn hở: mao mạch tận  dây billroth  xoang tm (trở lại vòng t.hoàn): máu được lọc sạch – Tuần hoàn kín: từ mao mạch tận  xoang tm dây billroth

10. Tuần hoàn kín Tuần hoàn hở Khe nội mô

11. Chức năng * Lọc máu * Tạo tế bào lympho * Tiêu hủy hồng cầu và các tế bào khác

12. Cấu trúc vi thể lách

13. Thank you !

Chức Năng Chính Của Lá Lách Trong Cơ Thể. Kích Thước, Cấu Trúc Cơ Thể / 2023

cấu trúc

Lá lách người đàn ông – được cơ lẻ bao gồm bột giấy, được tổ chức chặt chẽ của viên nang mô liên kết. Từ các bức tường nang mở rộng sâu vào dây cơ thể (trabecula) mà tăng cường nhu mô mềm. Về mặt mô học tách ra hai lớp hoặc khu của cơ thể: đỏ và trắng.

Phần chính của khối lượng của bột giấy đỏ. Đó là nó ảnh hưởng đến chức năng của lá lách trong cơ thể. Và để được chính xác, nhiệm vụ ở phía trước một mảnh nhỏ như vậy của cơ thể đặt rất nhiều từ sự trưởng thành của tế bào máu lên đến xử lý của các hạt nước ngoài.

Phần trắng của bột giấy có màu do hàm lượng cao của các tế bào lympho. Trên thực tế, nó cũng gây ra các hoạt động chính của phần này của nhu mô – duy trì khả năng miễn dịch.

Trên biên giới của các màu đỏ và chất trắng là vùng biên hoặc cạnh, nó là chịu trách nhiệm về tính và loại bỏ các vi khuẩn nước ngoài trong cơ thể con người.

lách ở người lớn đạt đến dài mười sáu cm, sáu – cao và hai rưỡi dày. Nó có hình dạng giống như một hình bầu dục dẹt.

Địa điểm (địa hình)

Nếu chúng ta lấy làm điểm tham chiếu cột sống, lá lách sẽ là biên giới giữa thứ chín đến xương sườn thứ mười một. Trên đầu trang của nó có một cơ hoành trước – tường sau của dạ dày và tuyến tụy, bên – ruột và phía sau – trái thận và tuyến thượng thận. Phúc mạc (một tấm mỏng của mô liên kết), lá lách hoàn toàn được bảo hiểm, nhưng ở vị trí của tàu vào và ra cơ thể (vùng cửa), nếu một phần nhỏ là miễn phí từ phúc mạc.

nguồn cung cấp máu và innervation

cấu trúc lá lách sẽ không đầy đủ nếu không có đề cập đến như tính năng giải phẫu quan trọng như mạch máu và dây thần kinh mà nuôi dưỡng cơ thể. Hệ thống thần kinh ngoại biên được trình bày trong phần này của chi nhánh của dây thần kinh phế vị (phần thực vật) – chịu trách nhiệm về việc thực hiện các chức năng của cơ thể, và các sợi kéo dài từ đám rối lách (phần cảm) mà truyền đau, proprioceptive và xung khác.

động mạch lách người tưới máu kéo dài từ động mạch chủ bụng. Họ, đến lượt nó, được chia thành các ngành lách, và những người – trên động mạch segmental. Sau đó, có một mức độ và trabecular tiếp tục phân nhánh hình thành của động mạch bột giấy nhỏ.

Từ khi trở về lá lách máu trong tĩnh mạch cửa. Nó được kết nối trực tiếp đến cửa của gan.

phôi

Vào tuần thứ tư hoặc thứ năm sau khi thụ thai, khi phôi thai là một ống thuôn dài và bao gồm một số tờ khăn giấy, có một lá lách tab mầm. Nhưng đến tuần thứ mười một của vòng tránh thai cơ thể thai nhi sống có hình thức thông thường của nó, có những quá trình của tế bào tích tụ tương lai của mô bạch huyết.

Các kích thước của lá lách, cũng như chức năng của nó sau khi sinh thay đổi theo thời gian. Chỉ khi đến tuổi dậy thì cô sformirovyvaetsya thức.

chức năng

Chúng tôi không thể nói rằng mỗi người chúng ta nghĩ về câu hỏi: Và thậm chí nếu như một ý nghĩ “chức năng của lá lách trong cơ thể là gì?”, Và lên đến đỉnh điểm, để giải thích công việc của các bộ phận cơ thể của người không có kiến thức cụ thể, rất khó khăn.

Trước hết nó là một nguồn tế bào máu trắng. Nó là ở đây rằng họ là những giai đoạn của sự khác biệt, trưởng thành và đi vào máu. Chức năng thứ hai của lá lách trong cơ thể – miễn dịch. Nó tổng hợp kháng thể đối với bất kỳ đại lý ngoài hành tinh rơi vào máu. Thứ ba, một phần không kém phần quan trọng của cơ thể là sự phá hủy của các tế bào máu cũ và, gián tiếp, sự hình thành của mật. Hơn nữa, tính năng này của lá lách trong cơ thể là một phần của quá trình chuyển hóa sắt và tổng hợp.

Điều đáng ghi nhận vai trò của cơ thể trong quá trình phân phối lại máu. Gần một phần ba của tất cả các tiểu cầu (tấm máu) được lưu trữ trong lá lách tới điểm mà họ cần cho cơ thể. Một chức năng của lá lách với giai đoạn phát triển trước khi sinh của trẻ. Khi tủy xương chưa được hình thành, nhờ mình thông qua các mạch của phôi thai di chuyển các tế bào máu đỏ và các tế bào máu trắng.

chức năng lá lách trong cơ thể vẫn còn là một bí ẩn đối với các bác sĩ hiện đại. Một số trong số họ có thể được nghiên cứu, nhưng vẫn còn nhiều điều bí ẩn. khoa học chính thức không cung cấp bất kỳ câu trả lời dứt khoát.

các bệnh về lá lách

Lạ lùng thay, cùng với những bí ẩn mà cơ thể vẫn còn dễ bị tổn thương với một loạt các quá trình bệnh lý. Như một quy luật, đây là bệnh thứ phát gây ra bởi các vấn đề sức khỏe hiện tại, chẳng hạn như vi phạm tạo máu, phản ứng miễn dịch, khối u. Các tổn thương chính là lá lách – một hiện tượng cực kỳ hiếm.

đau tim

Chức năng chính của lá lách trong cơ thể – tạo máu, vì vậy nhu mô của nó được thấm nhuần bởi một số lượng lớn các tàu. Thực tế này, trong trường hợp bình thường, ảnh hưởng tích cực đối với cơ thể, có thể cũng là một nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Nếu vì bất cứ lí do gì, một phần của lá lách bị bỏ lại mà không cần một nguồn cung cấp máu, nó đang phát triển một cơn đau tim. Thiếu máu cục bộ khu vực nhỏ có thể gây ra cảm giác khó chịu, nhưng nếu một bộ phận quan trọng của cơ thể bị ảnh hưởng, người đó cảm thấy một nỗi đau dai dẳng. Nó có thể tỏa ra phía sau thấp hơn và tăng lên theo cảm hứng.

chân xoắn

Giống như các cơ quan nhu mô khác, lá lách có một chân bao gồm động mạch, tĩnh mạch và thần kinh của cả hai. Họ duy trì thức ăn đầy đủ và thực hiện các chức năng. Đôi khi chấn thương hoặc giảm cân đột ngột, có một chân xoắn. tình trạng đe dọa tính mạng này. Do thiếu nguồn cung cấp máu có thể xảy ra hoại tử và phân hủy mô sản xuất độc tố đầu độc cơ thể con người. Đau khi tình trạng như vậy là mạnh mẽ, sắc như dao, cho đến khi ông bị ngất xỉu.

nhọt

Nó được giới hạn từ phần còn lại của tập trung viêm mô trong cơ quan nhu mô. Nó phát sinh từ nhiễm khuẩn tiểu học hoặc trung học. Lúc đầu, nó có thể không biểu hiện chính nó trong bất kỳ cách nào, nhưng theo thời gian số lượng các độc tố tích tụ trong cơ thể, dẫn đến sự xuất hiện sốt, buồn nôn, ói mửa. Và đó là khi cơn đau xuất hiện. Nó sẽ kéo dài từ cánh trái ven biển lề lên trên cùng một phần ngực và vai. Xác định vị trí của các quá trình bệnh lý có thể bằng phương pháp siêu âm và X-quang.

khoảng trống

Có hai loại của vỡ lá lách: vỏ bao và dưới bao. Đầu tiên có thể được xác định ngay trong triệu chứng đau đớn, và sự xuất hiện đặc trưng của tâm trí con người, cũng như hoàn cảnh của chấn thương. Thông thường nó là một tai nạn, một cuộc chiến hoặc giảm từ trên cao. vỡ dưới bao không phải là ngay lập tức chú ý và tạo ra một cảm giác của sự thịnh vượng sai. Nếu khoảng cách là nhỏ, và chảy máu bên trong cơ thể một cách nhanh chóng dừng lại, sự chăm sóc y tế của một người không được yêu cầu. Phần này của lá lách sẽ được thay thế bởi mô liên kết. Nhưng trong trường hợp chất lỏng chảy máu nặng kéo dài sẽ tích tụ dưới nang, căng nó, và chắc chắn sẽ dẫn đến vỡ của mô liên kết. máu nhiễm xâm nhập vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc và chảy máu trong ổ bụng. Cơn đau dữ dội, sắc nét, ở phía bên trái của bụng, kéo dài đến xương bả vai.

u nang

Thường thì mọi người phàn nàn về sự ngu si đần độn dai dẳng liên tục đau ở hạ sườn trái. Nó có thể lây lan đến dạ dày, mang lại cảm giác khó chịu khi ăn. Một phát ban và ngứa kết nối trong khu vực dự báo của lá lách, khuyến khích mọi người đi khám bác sĩ. U nang – một chẩn đoán, khám phá, phát hiện bằng xét nghiệm siêu âm của khoang bụng.

neoplasms

Khá hiếm hoi cho lá lách. Điều này có thể hemagioma, u lympho, endotelioma hoặc u xơ. Đau chúng gây ra, chức năng của cơ thể bị ảnh hưởng. Nhưng nếu vì một lý do khối u lành tính tăng về kích thước sao cho đầu căng viên nang, nó có thể xuất hiện đau dai dẳng ngu si đần độn, như trong u nang. Trong trường hợp này nó là tốt hơn để nghỉ mát đến các vấn đề hoạt động, mà không cần chờ cho vỡ nội tạng.

Chúng có thể là chính, khi khối u nằm trực tiếp trong lá lách, và thứ cấp, tính chất di căn. Chủ yếu được phát triển như một quy luật của sarcoma. cung cấp máu giàu để lách mà là một chất nền tuyệt vời. Cơn đau có thể không xảy ra trong nhiều năm, cho đến khi khối u phát triển, nhưng khi nó đạt đến một kích thước tới hạn, một sự suy giảm mạnh trong tình trạng sức khỏe nên dẫn người ta đến tin về bệnh ung thư. Bên cạnh những cảm giác khó chịu vẫn sẽ giảm cân quan sát, thiếu cảm giác ngon miệng, buồn nôn.

lách to

Sự gia tăng này có kích thước lá lách như là kết quả của một phản ứng đền bù cho các bệnh viêm hoặc tự miễn dịch hệ thống, cũng như thất bại của tạo máu. phổ biến hơn ở trẻ em mẫu giáo và tuổi đi học sớm. Ở người lớn, tình trạng này là ghi chú cực kỳ hiếm. Cơn đau sẽ được kéo có tính chất lâu dài, nhưng sau khi loại bỏ các nguyên nhân gây ra tất cả mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Có lẽ không phải ai cũng biết ngày hôm nay, những loại cơ thể – lá lách, ở đâu và như thế nào nó đau. Nhưng nhiệm vụ của bác sĩ đa khoa huyện hoặc một chuyên gia hơn là, lịch sử thu thập đúng cách, xác định thiệt hại, bất kể kiến thức của bệnh nhân về giải phẫu người. bệnh cơ quan này thường được ngụy trang như dạ dày, tim, đau cơ bắp, làm cho nó khó khăn để chẩn đoán.

Cấu trúc của lá lách cho phép nó trở thành một nhà sưu tập phục vụ các tế bào máu của họ và đồng thời là cái nôi của các đơn vị miễn dịch. Nó là duy nhất trong khả năng của loại hình này mà không thể bù đắp cho không cơ quan khác. lá lách vai trò của những người bình thường thường được đánh giá thấp, nhưng nếu phân tích kỹ lưỡng, chúng ta có thể tự hỏi có bao nhiêu phụ thuộc vào phúc lợi của nó. Chăm sóc sức khỏe của bạn! Nó là tốt hơn để sống cuộc sống và không biết những gì một cơn đau ở hạ sườn trái.

lá lách là gì? Ở đâu và làm thế nào nó đau? câu hỏi như vậy chúng tôi khuyến nghị bởi những người hạnh phúc, cơ thể mà chạy như đồng hồ.

Cấu Trúc Và Chức Năng Của Tuyến Yên / 2023

Tuyến yên là một tuyến nhỏ, đường kính khoảng 1 cm, nằm trong hố yên của xương bướm. Nó có kích thước bằng hạt đậu và khối lượng 0.5g nằm ở sàn não thất ba. Đây là một tuyến quan trọng giữ vai trò chỉ đạo hoạt động của hầu hết các tuyến nội tiết khác.

Tuyến yên là một tuyến hỗn hợp. Dựa vào hình thể, nguồn gốc thai và chức năng, người ta chia tuyến yên làm ba thùy: thùy trước, thuỳ giữa và thuỳ sau.

2.1. Thùy trước (tuyến yên bạch)

Thùy trước được chia làm 3 phần: phần phễu, phần trung gian, và phần xa (hay phần hầu). Tuyến yên trước có tính chất là một tuyến nội tiết thật sự. Nó gồm hai loại tế bào:

Tế bào ưa acid tiết ra hormon GH và Prolactin.

Tế bào ưa kiềm tiết ra ACTH, TSH, FSH, LH, Lipoprotein…

Khoảng 30 – 40% tế bào ưa acid, 20% tế bào tuyến là tế bào tổng hợp và bài tiết ACTH. Các loại tế bào còn lại, mỗi loại chỉ chiếm 3 – 5% nhưng có khả năng rất mạnh bài tiết TSH, FSH, LH, PRH.

Các hormon này tham gia vào rất nhiều hoạt động quan trọng của cơ thể như:

Quyết định sự tăng trưởng của cơ thể (GH).

Sự tăng trưởng và phát triển các tuyến sinh dục (LH, FSH).

Đặc biệt các hormon tiền yên còn có tác động điều hòa hầu hết các tuyến nội tiết khác. Nên người ta gọi tuyến yên là đầu đàn trong các tuyến hệ nội tiết.

2.2. Thùy sau tuyến yên

Gồm các tế bào giống như các tế bào mô thần kinh đệm nên còn gọi là thùy thần kinh. Các tế bào không có khả năng bài tiết hormon mà có chức năng hỗ trợ cho các sợi trục. Chúng chứa các hormon do vùng dưới đồi bài tiết ra đó là Vasopressin và Oxytoxin.

Vasopressin (ADH):hay còn gọi là hormon chống đa niệu. Có tác dụng làm tăng hấp thu nước ở ống lượn xa và ống góp của thận. Nếu thiếu hormon này thì nước không thể tái hấp thu ở thận gây bệnh đái tháo nhạt.

Oxytoxin: đây là hormone làm tăng co bóp cơ tử cung. Phụ nữ có thai thường có nồng độ hormone này tăng cao trong máu. Trong chuyển dạ, tác dụng của oxytoxin làm co bóp mạnh cơ tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài.

2.3. Thùy giữa tuyến yên

Thường phát triển mạnh ở động vật cấp thấp, ở người chỉ phát triển ở trẻ nhỏ. Thuỳ giữa tuyến yên tiết ra MSH có tác dụng phân bố sắc tố da.

2.4. Mạch máu và thần kinh

Mạch máu được cung cấp từ vùng dưới đồi qua hệ thống cửa dưới đồi-yên. Động mạch cung cấp máu cho tuyến yên là hai nhánh: động mạch tuyến yên trên và động mạch tuyến yên dưới. Cả hai đều xuất phát từ động mạch cảnh trong.

Thần kinh: có ở thùy sau, là bó sợi thần kinh đi từ nhân trên thị và nhân cạnh não thất của vùng dưới đồi xuống.

3. Chức năng của tuyến yên

Chức năng của tuyến yên thể hiện qua tác dụng của những Hormon mà nó tiết ra.

3.1. Các hormon thùy trước

3.1.1. Hormon tăng trưởng (GH)

GH là một phân tử polypeptid, có 191 acid amin, trọng lượng phân tử 22.005.

Tác dụng phát triển cơ thể: tác dụng lên hầu hết các mô cơ thể. Nó kích thích tăng số lượng và kích thước tế bào, tăng kích thước các phủ tạng.

Kích thích phát triển các mô sụn ở đầu xương dài do đó làm thân xương dài ra. Đồng thời mô sụn cũng dần được cốt hoá sao cho đến tuổi vị thành niên. Lúc này đầu xương và thân xương hợp nhất với nhau và xương không dài nữa. GH gây dày màng xương ở xương đã cốt hóa. Tác dụng này rõ trong giai đoạn phát triển và tiếp tục duy trì suốt đời.

Tăng tổng hợp protein, tăng thu nhận acid amin vào tế bào.

Gây tăng đường huyết do làm giảm sử dụng glucose tế bào, tăng dự trữ glycogen tế bào, giảm đưa glucose vào tế bào. Tăng bài tiết insulin và kháng insulin ở mô cơ làm giảm vận chuyển glucose qua màng tế bào.

Tăng huy động mỡ dự trữ nhằm cung cấp năng lượng do đó tăng nồng độ acid béo trong máu. Dưới tác dụng của GH, lipid được sử dụng để tạo năng lượng. Từ đó nhằm tiết kiệm protein dành cho sự phát triển cơ thể.

Nồng độ GH thay đổi tùy lứa tuổi. Vào khoảng 1,5 – 3ng/ml ở người trưởng thành, 6ng/ml ở trẻ em và tuổi dậy thì. Sự bài tiết dao động từng phút và phụ thuộc nhiều yếu tố (hạ đường huyết, vận cơ, chấn thương…). Nồng độ GH cao nhất ban ngày 3 – 4 giờ sau bữa ăn. Ban đêm GH tăng hai giờ đầu giấc ngủ say rồi giảm dần đến sáng.

GH được kiểm soát bởi hai hormon vùng dưới đồi là GRH và GIH qua cơ chế điều hòa ngược. Nồng độ glucose máu giảm, nồng độ acid béo giảm, thiếu protein kéo dài làm tăng tiết GH. Ngoài ra, các tình trạng stress, chấn thương, luyện tập sẽ làm tăng tiết GH.

3.1.2. Hormon kích thích tuyến giáp (TSH)

TSH là một glycoprotein, trọng lượng phân tử khoảng 28.000.

Tất cả các giai đoạn tổng hợp, bài tiết hormon giáp. Dinh dưỡng tuyến giáp và tăng phát triển hệ thống mao mạch của tuyến giáp.

TSH được bài tiết do sự điều khiển của TRH, phụ thuộc vào nồng độ T3, T4 tự do theo cơ chế điều hòa ngược. Nồng độ bình thuờng người trưởng thành là 0,91 mU/L.

3.1.3. Hormon kích thích vỏ thượng thận (ACTH)

ACTH là một polypeptid có 39 acid amin, trọng lượng phân tử 5000. Phần lớn ở dạng tiền chất POMC.

Dinh dưỡng, kích thích sự tổng hợp và bài tiết hormon vỏ thượng thận.

Tác dụng chủ yếu lên lớp bó và lớp lưới bài tiết glucocorticoid và androgen.

Trên tổ chức não, ACTH làm tăng quá trình học tập và trí nhớ.

Do có một phần cấu trúc gần giống MSH nên cũng có tác dụng MSH. Ở người do lượng MSH bài tiết không đáng kể nên chính ACTH có tác dụng kích thích tế bào sắc tố sản suất melanin, do đó sự rối loạn bài tiết ACTH cũng gây tăng hay giảm sắc tố ở da.

Sự bài tiết ACTH do nồng độ CRH của vùng dưới đồi quyết định. Khi nồng độ CRH tăng làm tăng tiết ACTH. Ngoài ra còn do tác dụng điều hoà ngược âm tính và dương tính của cortisol. Đồng thời ACTH cũng được điều hoà theo nhịp sinh học, nồng độ cao nhất từ 6 – 8 giờ sáng. Ở người Việt Nam trưởng thành (lấy máu lúc 8 giờ 30 phút trên 25 nam khoẻ mạnh) nồng độ ACTH là 4,60 pg/ml.

3.1.4. Hormon kích thích bài tiết sữa- Prolactin (PRL)

198 acid amin, trọng lượng phân tử 22.500.

Kích thích tăng trưởng tuyến vú và sự sản xuất sữa lúc có thai và cho con bú. Đồng thời ức chế tác dụng của Gonadotropin tại buồng trứng.

Bình thường prolactine bị ức chế bởi PIH ở vùng dưới đồi. Nó được bài tiết với nồng độ rất thấp, 110 – 510 mU/L ở nam và 80 – 600 mU/L ở nữ. Khi có thai prolactin tăng dần từ tuần thứ 5 của thai kỳ cho tới lúc sinh. Nồng độ tối đa có thể gấp 10 – 20 lần bình thường.

Estrogen và progesteron ức chế bài tiết sữa. Nên khi đứa trẻ sinh ra cả hai hormon trên giảm đột ngột tạo điều kiện cho prolactin phát huy tác dụng bài tiết sữa.

3.1.5. Các hormon hướng sinh dục

Cả FSH và LH đều là các glycoprotein.

FSH (kích noãn tố) có 236 acid amin, trọng lượng phân tử 32.000. Còn LH (kích hoàng thể tố), có 215 acid amin, trọng lượng phân tử 30.000.

FSH ở nam giới tác dụng dinh dưỡng tinh hoàn, phát triển ống sinh tinh và sản sinh tinh trùng. Ở nữ giới kíck thích sự phát triển của các nang trứng trong giai đoạn đầu. Hormon FSH phối hợp với LH làm cho trứng chín, rụng và bắt đầu bài tiết estrogen.

LH Ở nam giới tác dụng dinh dưỡng tế bào Leydig, kích thích sự bài tiết testosteron. Ở nữ giới gây hiện tượng rụng trứng, tiết estrogen. Sau đó tạo hoàng thể và kích thích sự bài tiết progesteron.

Hai hormon trên được điều hòa theo cơ chế điều khiển ngược âm tính của estrogen, progesteron, testosteron và GnRH.

Nồng độ FSH và LH ở nữ dao động trong chu kỳ kinh nguyệt.

3.2. Hormon thùy giữa

3.2.1. POMC (proopiomelanocortin)

Trong tiền yên POMC được thủy phân thành ACTH, MSH, LPH và endorphin.

Trong tuyến yên giữa, POMC được thủy phân thành một peptid giống ACTH là CLIP g-LPH, b-endorphin.

3.2.2. MSH (Melanostimulating hormon)

Kích thích sự tổng hợp melanin trong các tế bào hắc tố (melanocyte).

Chứa các phân tử endorphin và enkephalin là những peptid gắn chất tiếp nhận á phiện (opioid receptor).

3.3. Các hormon thùy sau

Hai hormon được bài tiết từ thuỳ sau tuyến yên có nguồn gốc từ vùng dưới đồi. Chúng do nhân trên thị và nhân cạnh não thất bài tiết. Sau khi được tổng hợp chúng được vận chuyển theo sợi trục đến chứa ở các túi nằm trong tận cùng thần kinh khu trú ở thuỳ sau tuyến yên. Hai hormon đó là oxytocin và ADH.

3.3.1. ADH (antidiuretic hormon)

Chủ yếu là tăng tái hấp thu nước ở ống xa và ống góp. Liều cao gây co mạch, tăng huyết áp nên còn gọi là vasopressin.

Bài tiết phụ thuộc vào áp suất thẩm thấu và thể tích dịch ngoại bào.

Khi áp suất thẩm thấu tăng, nhân trên thị bị kích thích sẽ truyền tín hiệu đến thuỳ sau tuyến yên và gây bài tiết ADH. Thể tích máu giảm, gây kích thích mạnh bài tiết ADH.

3.3.2. Oxytocin

Gây co thắt tế bào biểu mô cơ. Chúng là những tế bào nằm thành hàng rào bao quanh nang tuyến sữa. Những tế bào này co lại sẽ ép vào các nang tuyến và đẩy sữa ra ống tuyến. Khi đứa trẻ bú sẽ nhận được sữa. Tác dụng này gọi là tác dụng bài xuất sữa, khác với tác dụng gây bài tiết sữa của prolactin.

Gây co cơ tử cung mạnh khi có thai, đặc biệt mạnh vào cuối thai kỳ, lúc chuyển dạ.

Oxytocin được bài tiết khi có kích thích trực tiếp vào tuyến vú (động tác mút vú của đứa trẻ) hoặc kích thích tâm lý.

Tuyến yên là cơ quan điều khiển hoạt động của nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Hệ thống phản hồi, điều hòa của nó gồm nhiều Hormon phức tạp. Hiểu rõ cấu trúc tuyến yên giúp nhận biết sớm các bất thường và được điều trị kịp thời.

Cấu Trúc Và Chức Năng Của Protein / 2023

Cập nhật lúc: 14:07 07-10-2016 Mục tin: Sinh học lớp 10

Tại sao trâu và bò cùng ăn cỏ mà vị thịt của trâu bò lại khác thịt bò ?

Ngoài ADN và ARN thì prôtêin cũng là một đại phân tử sinh học được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, mà các đơn phân của prôtêin là các axit amin (aa). Prôtêin có cấu trúc và chức năng cụ thể như sau: 1. Cấu trúc prôtêin:

Hình 1: Cấu tạo của axit amin

– Các aa liên kết với nhau bằng liên kết peptit (nhóm amin của aa này liên kết với nhóm cacbôxin của aa tiếp theo và giải phóng 1 phân tử nước) tạo thành chuỗi pôlipeptit. Mỗi phân tử prôtêin gồm 1 hay nhiều chuỗi pôlipeptit.

Hình 2: Liên kết peptit trong phân tử protein

Prôtêin có 4 bậc cấu trúc cơ bản như sau: Cấu trúc bậc 1: là trình tự sắp xếp các aa trong chuỗi pôlipeptit. Cấu trúc bậc 2: là chuỗi pôlipeptit bậc 1 có câu trúc xoắn hình lò xo. Cấu trúc bậc 3: do cấu trúc bậc 2 uốn khúc đặc trưng cho mỗi loại prôtêin. Cấu trúc bậc 4: do nhiều cấu trúc bậc 3 kết hợp thành khối cầu.

Prôtêin chỉ thực hiện được chức năng ở cấu trúc không gian (cấu trúc bậc 3 hoặc bậc 4).

Hình 3: Cấu trúc hoá học của protein

Prôtêin có tính đa dạng và đặc thù: được quy định bởi số lượng + thành phần + trật tự sắp xếp của các aa trong chuỗi pôlipeptit.

Câu 1: Tại sao một số vi sinh vật sống được trong suối nước nóng có nhiệt độ cao ( 100 0 C) mà protein của chúng không bị hỏng

Do protein có cấu trúc đặc biệt

Câu 2 : Tại sao khi nấu canh cua, protein cua nổi thành từng mảng?

Trong môi trường nước, protein thường quay phần kị nước vào bên trong và phần ưa nước ra bên ngoài . Ở nhiệt độ cao các phân tử chuyển động hỗn loạn làm cho các phần kị nước ở bên trong chuyển ra bên ngoài . Nhưng do bản chất kị nước nên các phân tử kị nước của phân tử này ngay lập tức liên kết với phần kị nước của phân tử khác làm cho phân tử nọ liên kết với phân tử kia

Câu 3 : Tại sao có những người khi ăn nhộng tằm cua lại bị dị ứng?

Vì các protein khác nhau trong thức ăn sẽ được các en zyme tiêu hoá thành các aa được hấp thụ qua đường ruột vào máu. Nếu protein không được tiêu hoá sẽ xâm nhập và máu gây tác nhân lạ gây dị ứng

Câu 4: Tại sao trâu và bò cùng ăn cỏ mà vị thịt của trâu bò lại khác thịt bò ?

Vì protein vào trong hệ tiêu hoá được phân giải thành các aa , các aa là nguyên liệu tổng hợp nên protein của các loài , mà protein của các loại

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Trúc Và Chức Năng Của Lách / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!