Đề Xuất 3/2023 # Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Của Máy Phát Điện # Top 9 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Của Máy Phát Điện # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Của Máy Phát Điện mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Máy phát điện ra đời có chức năng biến đổi cơ năng thành điện năng hoặc có thể ngược lại. Máy phát điện còn có khả năng biến đổi điện áp, góc pha, dòng điện, tần số….Trên thị trường ngày càng có nhiều loại máy phát điện của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới đang được bày bán. Nhưng không phải ai cũng biết cấu tạo và nguyên lí hoạt động của máy phát điện . Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cấu tạo và nguyên lí hoạt động của may phat dien một cách chi tiết nhất.

Cấu tạo máy phát điện động cơ Diesel.

9. Kết cấu khung chính của máy.

1. Động cơ trong máy phát điện

– Động cơ là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với sản lượng điện tối đa các máy phát điện có thể cung cấp. Có một số yếu tố cần phải ghi nhớ khi đánh giá động cơ máy phát điện. Nhà sản xuất động cơ cần tư vấn để có được thông số kỹ thuật hoạt động và lịch trình bảo trì. – Máy phát điện sử dụng nhiều loại nhiên liệu đầu vào khác nhau như: xăng, diesel, propan (ở dạng lỏng hoặc khí), và khí thiên nhiên. Động cơ nhỏ thường hoạt động bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy dầu diezen, propan lỏng, khí propane, hoặc khí tự nhiên. Một số máy phát cũng có thể hoạt động dựa trên một nguồn dữ liệu kép, nhiên liệu diesel và khí đốt.

2. Đầu phát

– Nó là một phần của các máy phát điện, sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển được. Các phần làm việc với nhau, tạo ra chuyển động tương đối giữa từ trường và điện, do đó tạo ra điện. – Stato / phần cảm: là thành phần không thể di chuyển. Nó gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt. – Roto / Phần ứng: là thành phần chuyển động tạo ra một từ trường quay, trong ba cách sau đây: – Cảm ứng: được biết đến như bộ dao điện không tiếp xúc trượt và thường được sử dụng trong các máy phát điện lớn. – Nam châm vĩnh cửu: phổ biến trong các máy phát điện nhỏ – Bộ kích thích: Kích thích bằng dòng điện 1 chiều nhỏ để thêm sinh lực cho Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện. Roto tạo ra sự di chuyển từ xung quanh stato, từ đó tạo ra sự khác biệt điện áp giữa các cuộn dây của stato. Điều này tạo ra dòng cảm ứng bên trong máy phát điện.

3. Hệ thống nhiên liệu.

Hệ thống nhiên liệu trong máy phát điện gồm rất nhiều bộ phận. Và mỗi bộ phậm đảm nhận những chức năng khác nhau cụ thể như sau:

Ống nổi: giúp mang nhiên liệu từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ giúp cung cấp nhiên liệu vào động cơ.

Ống thông gió bình nhiên liệu: trong bồn chứa nhiên liệu có một đường ống thống gió có công dụng ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi nhiên liệu nạp đầy bình ống thông gió sẽ có chức năng đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu giúp ngăn ngừa các tia lửa có thể gây nên cháy, nổ.

Bơm nhiên liệu: có chức năng đưa nguyên liệu từ bể chứa chính vào các bể chứa trong ngày. Giúp máy phát điện hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Bình lọc nhiên liệu có chức năng tách nước và vật lạ có trong nhiên liệu lỏng giúp bảo bệ các thành phần có trong nhiên liệu.

Kim phun: giúp phun chất lỏng dưới dạng phun sương để đốt giúp động cơ hoạt động

Ổn áp là một bộ phận quan trọng giúp quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.

Liên tục sử dụng hệ thống làm lạnh có thể làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện. Máy phát điện cần thiết có một hệ thống làm mát, và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quá trình.

Nước sạch đôi khi được sử dụng như một chất làm mát cho máy phát điện. Hydrogen được sử dụng như một chất làm mát, cho các cuộn dây stato máy phát điện lớn, vì nó rất hiệu quả trong hấp thụ nhiệt. Hydrogen loại bỏ nhiệt từ máy phát điện, và chuyển qua một bộ trao đổi nhiệt, vào một mạch làm mát thứ cấp, có chứa nước khoáng như một chất làm mát. Đây là lý do tại sao máy phát điện có kích thước rất lớn. Đối với tất cả các ứng dụng phổ biến khác, dân cư và công nghiệp, một tiêu chuẩn tản nhiệt và quạt được gắn trên các máy phát điện và các công trình như hệ thống làm mát chính.

Cần thiết để kiểm tra mức nước làm mát của máy phát điện trên cơ sở hàng ngày. Hệ thống làm mát và bơm nước thô cần được rửa sạch sau mỗi 600 giờ, và bộ trao đổi nhiệt nên được làm sạch sau mỗi 2.400 giờ máy phát điện hoạt động. Máy phát điện nên được đặt trong một khu vực mở, thông thoáng được cung cấp đủ không khí trong lành. Mỗi bên máy phát điện nên có một không gian tối thiểu là 3 phút để đảm bảo sự lưu thông không khí làm mát máy.

Khí thải phát ra bởi một máy phát điện giống như khí thải từ bất kỳ động cơ diesel hoặc động cơ gas nào, có chứa hóa chất độc hại cần phải được quản lý. Do đó, cần thiết cài đặt một hệ thống ống xả đủ để xử lý khí thải. Ngộ độc carbon monoxide vẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết, bởi vì mọi người có xu hướng thậm chí không nghĩ về nó cho đến khi quá muộn.

Ống xả thường được làm bằng gang, sắt rèn, hoặc thép. Nó cần phải rời, không nên được hỗ trợ bởi các công cụ của máy phát điện. Ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt, để giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện. Các ống xả thông ra ngoài trời và dẫn đi từ cửa ra vào, cửa sổ và những lối khác. Bạn phải đảm bảo rằng, hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.

Khởi động chức năng của một máy phát điện bằng bình ắc quy. Các bộ sạc chịu trách nhiệm giữ cho bình ắc quy luôn luôn đầy với một điện áp thả nổi chính xác. Nếu điện áp thả nổi rất thấp, bình ắc quy sẽ nạp thiếu. Nếu điện áp thả nổi rất cao, nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của bình ắc quy. Sạc bình thường được làm bằng thép không gỉ để ngăn ngừa ăn mòn. Nó cũng hoàn toàn tự động và không yêu cầu bất kỳ điều chỉnh, hoặc bất kỳ thay đổi cài đặt. Điện áp 1 chiều ở đầu ra bộ sạc được giữ ở mức 2,33 Volts mỗi phân tử, đây là điện áp nổi chính xác cho bình ắc quy axit chì. Bộ sạc có một sản lượng điện áp 1 chiều bị cô lập, không gây trở ngại cho hoạt động bình thường của máy phát điện.

Màn hình điều khiển DEEPSEA

Tất cả các máy phát điện động cơ nổ, di động hoặc cố định đều có hỗ trợ cấu trúc khung sườn. Khung này cũng cho phép tạo ra sự nối đất an toàn.

Máy Phát Điện 3 Pha: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

1. Cấu tạo máy phát điện 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là bao gồm một hệ thống 3 dòng điện xoay chiều có cùng tần số, cùng biên độ, nhưng lệch pha nhau 2/3. Trong đó 3 cuộn dây của phần ứng đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

Sơ đồ: Máy phát điện 3 pha

Chú thích:

1- Vỏ máy phát

2- Bạc lót

3- Stato

4- Giá đỡ

5- Bộ chỉnh lưu

6- Bộ điều chỉnh điện

7- Vòng tiếp điện

8- Roto.

– Phần cảm (ROTO): là 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) có thể quay xung quanh trục cố định mục đích để tạo ra từ trường biến thiên.

– Phần ứng (STATO): gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng, kích thước, và được bố trí trên ṿòng tṛòn lệch nhau một góc 120 độ.

– Ngoài ra còn có các nắp, cánh quạt, puli, và bộ chỉnh lưu.

2. Nguyên tắc hoạt động máy phát điện 3 pha

Nguyên lí dòng điện xoay chiều

Nguyên tắc: dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Hoạt động:

– Khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây, thì điện áp sẽ sinh ra ở giữa 2 đầu cuộn dây. Điện áp này đồng thời  sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

– Mối liên hệ giữa dòng điện được sinh ra trong cuộn dây và vị trí của các nam châm được chỉ ra trong hình vẽ. Dòng điện lớn nhất sẽ được sinh ra khi 2 cực N và cực S của nam châm gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều dòng điện ở mỗi nửa vòng quay, của nam châm lại ngược nhau.

Sơ đồ nguyên lý sinh điện

Dựa trên nguyên lý trên thì sẽ sinh ra dòng điện một cách hiệu quả hơn, máy phát điện của ô tô dùng 3 cuộn dây cũng bố trí lệch nhau một góc 120 độ trên stato.

Mỗi cuộn A, B, C được đặt chênh nhau 120 độ. Khi nam châm bắt đầu quay giữa chúng dòng điện xoay chiều được sinh ra ở trong mỗi cuộn dây. Dòng điện đó bao gồm 3 dòng xoay chiều được gọi là “dòng xoay chiều 3 pha”.

Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Của Biến Mô Thủy Lực

Biến mô là bộ phận nằm giữa động cơ và hộp số có chức năng truyền lực từ động cơ đến hộp số. Khi biến mô hoạt động không truyền lực trực tiếp qua các bộ phận cơ khí mà sử dụng dầu thủy lực. Hay tổng quát hơn, biến mô được dùng để kết nối “mềm” và truyền công suất từ trục chủ động sang trục bị động nhờ môi chất biến đổi momen sẽ làm thay đổi số vòng quay của trục bị động so với trục chủ động.

Hệ thống biến mô thủy lực truyền và khuyếch đại mômen, bộ biến mô bao gồm bánh bơm, tuabin quay, stato và bộ phận vỏ chứa tất cả các bộ phận đó. Khi biến mô hoạt động làm cho động cơ quay và bánh bơm quay, sau đó dầu bị đẩy ra từ bánh bơm tạo thành một dòng mạnh làm tua bin quay. Bánh bơm được thiết kế lắp đặt nằm trong vỏ biến mô và được nối với trục khuỷu qua đĩa dẫn động. Nhiều cánh quạt cong được lắp bên trong bánh bơm. Có vòng dẫn hướng lắp trên vành trong của cánh để đường dẫn dòng dầu đảm bảo độ êm nhẹ. Trong một biến mô có rất nhiều cánh được lắp ráp lên bánh tuabin, và hướng cong của các cánh này phải quay ngược chiều với cánh của bánh bơm. Bánh quay tua bin nằm ở trục sơ cấp. Stato là bộ phận nằm giữa bánh tua bin và bánh bơm, qua khớp một chiều và được cố định trên vỏ hộp số. Dòng dầu đẩy từ bánh tua bin vào bánh bơm theo hướng ức chế sự quay của bánh bơm làm cho stato đổi chiều dòng dầu bổ sung thêm lực đẩy cho bánh bơm làm tăng mômen quay. Khớp một chiều cho phép stato quay theo chiều quay của trục khuỷu động cơ, nhưng nếu stato quay theo chiều ngược lại thì khớp một chiều sẽ khoá stato ngăn không cho nó quay.

Hoạt động truyền mô men: tốc độ bánh bơm tăng dẫn đến lực li tâm làm dầu chảy từ trục bánh bơm ra phía ngoài. Đến khi tốc độ được tăng lên nữa thì dầu sẽ bị ép văng ra khỏi bánh bơm. Dầu sẽ va vào cánh bánh tua bin quay cùng chiều với bánh bơm. Khi xâm nhập được vào bên trong bánh tua bin, mặt cong của cánh sẽ đổi hướng dầu ngược lại về phía bánh bơm, và bắt đầu lại chu kì. Sự tuần hoàn dòng chảy của dầu qua bánh bơm và bánh tua bin được gọi là sự truyền mô men.

Khuyếch đại mô men: thực hiện bởi bộ biến mô thủy lực bằng cách dẫn dầu khi nó còn mang năng lượng khi đi qua bánh tua bin trở về bánh bơm qua cánh của stato. Hay nói cách khác, bánh bơm được quay do mô men động cơ mà mô men này được bổ sung do dầu quay về từ bánh tua bin, có thể nói bánh bơm khuyếch đại mô men ban đầu để dẫn động cho bánh tua bin.

Đặc tính của biến mô: độ khuyếch đại mô men do bộ biến mô tăng theo tỉ lệ với dòng xoáy, nghĩa là mô men sẽ trở thành cực đại khi bánh tua bin dừng hẳn đi.

Nếu quý khách hàng đang cần tìm mua hoặc thay thế, sữa chữa bộ biến mô thủy lực cho ô tô hay các máy công trình hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau đây để được tư vấn và tìm mua bộ biến mô chất lượng uy tín nhất cho bạn.

Máy Phát Điện 3 Pha – Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Thực Tế

Máy phát điện 3 pha

Máy phát điện 3 pha hay máy phát điện xoay chiều 3 pha, là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng, dòng điện đầu ra là dòng điện xoay chiều 3 pha cung cấp điện cho những hệ thống sử dụng điện 3 pha.

Máy phát điện 3 pha thường là những dòng máy phát điện chạy dầu, công suất lớn từ trên 10kva đến hàng nghìn kva, sử dụng làm nguồn điện dự phòng cho các nhà máy, xí nghiệp và các công trình lớn.

Máy phát điện là gì? Nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng an toàn

Trước khi tìm hiểu chi tiết về máy phát điện 3 pha, chúng ta cùng tìm hiểu về dòng điện 3 pha và các thành phần của điện 3 pha.

Dòng điện 3 pha

Điện 3 pha là hệ thống điện gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, tần số nhưng lệch pha nhau một góc 2π/3. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu đơn giản dòng điện 3 pha là dòng điện gồm có 3 dây nóng và chung 1 dây lạnh.

Các thành phần của điện 3 pha

Nguồn điện 3 pha : thường là những máy phát điện 3 pha.

Sơ đồ mạch điện 3 pha hình sao

Trong cách nối điện 3 pha hình sao, 3 điểm cuối X, Y, Z nối với nhau tạo thành dây trung tính O.

Để nối sơ đồ mạch điện hình tam giác, điểm đầu pha này nối với cuối pha kia, A nối với Z, B nối với Y, C nối với X.

Khi sử dụng hệ thống điện 3 pha, việc truyền tải điện năng sẽ tiết kiệm được dây dẫn hơn so với điện 1 pha.

Không có điểm chết và các pha cân bằng nhau, giúp cho thiết bị điện làm việc hiệu quả, tránh tình trạng cháy nổ do lệch pha.

Các động cơ được thiết kế để sử dụng dòng điện 3 pha cũng đơn giản và có đặc tính, hiệu năng tốt hơn so với động cơ điện một pha.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phát điện 3 pha

Cấu tạo

Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các bộ phận động, chúng có chức năng sản xuất điện từ nguồn năng lượng cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra dòng điện.

Phần cảm – ROTO: là 1 nam châm điện (được nuôi bởi các dao động 1 chiều) có thể quay xung quanh trục cố định, mục đích để tạo ra từ trường biến thiên.

Phần ứng – STATO: gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng, kích thước, và được quấn trên 3 lõi sắt bố trí trên ṿòng tṛòn lệch nhau một góc 120 độ.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 3 pha dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Khi hoạt động, nam châm quay với vận tốc không đổi sẽ sinh ra điện áp ở 2 đầu của mỗi cuộn dây. Các suất điện động cảm ứng xuất hiện trong ba cuộn dây có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch nhau về pha là 2π/3.

Trong 3 cuộn dây sẽ tạo nên 3 dòng điện xoay chiều có cùng cường độ và hiệu điện thế nhưng khác pha, vì vậy chúng sẽ bổ sung cho nhau trong các phiên làm việc của tải 3 pha.

Ưu điểm của máy phát điện 3 pha

Thường được ứng dụng cho các lưới điện, trung tâm dữ liệu, hệ thống điện công nghiệp, vận tải hoặc cho các thiết bị máy móc có tải trọng lớn hơn 1KW.

Có thể sử dụng được cả cho mạng lưới điện của gia đình và công nghiệp, tuy nhiên để sử dụng cho gia đình bạn cần phải sử dụng ổn áp.

Sử dụng dây dẫn với tiết diện tiết kiệm hơn so với dòng điện 1 pha khi sử dụng để truyền tải điện năng. Cấu tạo của các động cơ sử dụng điện 3 pha cũng đơn giản và có nhiều đặc tính tốt hơn so với các thiết bị dùng điện 1 pha.

Tìm hiểu về máy phát điện một chiều và máy phát điện xoay chiều

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấu Tạo Và Nguyên Lí Hoạt Động Của Máy Phát Điện trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!