Đề Xuất 4/2023 # Cải Thiện Mạnh Mẽ Môi Trường Đầu Tư, Tạo Niềm Tin Cho Các Doanh Nghiệp Đến Hà Nội # Top 6 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 4/2023 # Cải Thiện Mạnh Mẽ Môi Trường Đầu Tư, Tạo Niềm Tin Cho Các Doanh Nghiệp Đến Hà Nội # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cải Thiện Mạnh Mẽ Môi Trường Đầu Tư, Tạo Niềm Tin Cho Các Doanh Nghiệp Đến Hà Nội mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Quyền được đưa ra trong cuộc phỏng vấn của phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về những mục tiêu và giải pháp của Hà Nội về thu hút đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động đến Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng trong những tháng đầu năm nay, và hiện vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Thưa ông, việc tổ chức hội nghị sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi tại Việt Nam. Trong khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến căng thẳng trên thế giới, năm nay, Hội nghị có điểm gì khác so với các năm trước?

Ông Nguyễn Mạnh Quyền: Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị tại ngày 05/6/2020 về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước; Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030; các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 23 của Ban chấp hành Thành uỷ, Chỉ thị 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội; nhằm thu hút mạnh mẽ các nguồn lực, tăng cường kết nối cung cầu hàng hóa giữa các Tỉnh, Thành phố với Thủ đô Hà Nội để khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19 nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế – xã hội năm 2020 và cho các năm tiếp theo;

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long- Hà Nội, chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, tiếp nối thành công của các Hội nghị xúc tiến đầu tư những năm vừa qua, thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vào ngày 27/6/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (số 01 Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tham dự Hội nghị dự kiến có 1.850 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện của Thành phố, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; 29 đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, 8 tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế; cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước… Đặc biệt, Hội nghị chào đón hơn 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham dự để nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc đề xuất đầu tư dự án mới trên địa bàn Thành phố. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự, chủ trì và chỉ đạo Hội nghị.

Việc tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi sẽ là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế- xã hội; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư; kết quả của Hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo.

Qua hội nghị, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020; đây cũng giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2020, tăng trưởng GRDP cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Các nhà lãnh đạo thành phố Hà Nội luôn nhấn mạnh giải pháp ưu tiên cho phát triển Thủ đô là tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh để kêu gọi đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng. Với vai trò là của mình, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã đạt được những kết quả gì trong việc tham mưu các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI)?

Ông Nguyễn Mạnh Quyền: Sở Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan đầu mối tham mưu cho UBND Thành phố về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã tham mưu trình UBND Thành phố hàng năm ban hành các Kế hoạch và Chỉ thị về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI). Được sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Hội đồng nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố và nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp, môi trường kinh doanh của Hà Nội đã có cải thiện rõ rệt.

Từ cuối năm 2017, Hà Nội đã đạt và hiện nay đang duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng. Triển khai mô hình “Cơ quan Đăng ký kinh doanh thân thiện”; triển khai tích hợp 4 dịch vụ tiện ích hỗ trợ doanh nghiệp trong đăng ký kinh doanh để giảm thời gian khởi sự kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thành phố đã ban hành các cơ chế, chính sách để thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo. Năm 2018, Thành phố đã ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp. Năm 2019, ban hành Đề án chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2019 – 2025. Đã khai trương và vận hành Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp (startupcity.vn).

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực thuế, hiện nay chúng tôi đã triển khai việc cấp mã số doanh nghiệp tự động cho doanh nghiệp thành lập mới không quá 30 phút; kê khai thuế qua mạng đạt 98,11%; tỷ lệ tiền thuế nộp điện tử đạt trên 95%; trao đổi thông tin với doanh nghiệp 100% qua thư điện tử.

Trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, tỷ lệ đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đạt 97,3% trên tổng số số đơn vị tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.

Thực hiện liên thông giữa các cơ quan quản lý nhà nước và Tổng công ty điện lực Thành phố để giảm thời gian tiếp cận điện năng (theo cách tiếp cận của Ngân hàng Thế giới).

Bên cạnh cải thiện các nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: đất đai, vốn, lao động, Thành phố rất chú trọng đến hoạt động hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho DNNVV, tăng cường đối thoại chính quyền – doanh nghiệp.

Trong 7 năm liên tiếp từ năm 2012, Chỉ số PCI của Hà Nội duy trì tăng hạng và tăng điểm (trong đó 6 năm liên tiếp – từ 2012 đến 2018, Chỉ số PCI tăng hạng; năm 2019 tăng điểm và giữ nguyên mức xếp hạng). Chỉ số PCI năm 2019 của Hà Nội đạt 68,8 điểm (tăng 3,4 điểm so với năm trước), xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố (không thay đổi xếp hạng so với năm trước), tăng 15 bậc so với năm 2015, tăng 42 bậc so với năm 2012. Năm 2019 là năm thứ 2 thành phố Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số PCI. Năm 2019 là năm đầu tiên Chỉ số PCI của Hà Nội có tới 9/10 chỉ số thành phần tăng hạng và giữ nguyên mức xếp hạng (trong đó có 8/10 chỉ số thành phần tăng hạng và 01 chỉ số thành phần giữ nguyên mức xếp hạng).

Kết quả chỉ số PCI năm 2019 đã đạt mục tiêu của Thành phố đề ra là: “Đến năm 2020, Chỉ số PCI của Hà Nội thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước”. Kết quả Chỉ số PCI năm 2019 đã góp phần thực hiện mục tiêu khâu đột phá số 2 của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI là “Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức; cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy nâng cao hiệu quả đầu tư và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô”.

Ông có thể nói rõ hơn về kết quả của chỉ số PCI?

Ông Nguyễn Mạnh Quyền: Có thể nới, kết quả Chỉ số PCI đã ghi nhận sự nỗ lực của Thành phố đối với việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đồng thời cũng khẳng định sự quyết liệt, sáng tạo của Thành phố trong chỉ đạo điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”.

Năm 2020, Hà Nội phấn đấu duy trì Chỉ số PCI trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Thành phố tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Theo đó, chúng tôi tiếp tục duy trì các chỉ số thành phần có truyền thống xếp hạng tốt của Hà Nội là Chỉ số “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp” và chỉ số “Đào tạo lao động”. Đồng thời, duy trì kết quả của Chỉ số “Gia nhập thị trường” là chỉ số đã có sự cải thiện đột phá trong thời gian vừa qua, hiện đang trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Tiếp tục tập trung cải thiện các chỉ số như thiết chế pháp lý, Tiếp cận đất đai, Chi phí không chính thức, Tính minh bạch là các chỉ số có xếp hạng trung bình và 01 chỉ số có xếp hạng thấp (môi trường cạnh tranh bình đẳng) để tiếp tục nâng cao

Tiếp tục cải cách hành chính sâu rộng theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng tính minh bạch để giảm thời gian, giảm chi phí chính thức và không chính thức cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh phục hồi kinh tế do tác động của dịch Covid-19.

Đồng thời, Thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng đón thời cơ mới, làn sóng chuyển hướng đầu tư ra ngoài Trung Quốc, từ các quốc gia tham gia hiệp định EV-FTA và EV-IPA.

Thành phố tiếp tục triển khai các chính sách về phát triển doanh nghiệp và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin và khai thác, mở rộng thị trường. Đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và thực hiện các chương trình hỗ trợ, phổ biến, ứng dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến tới các doanh nghiệp.

Phát huy tốt hơn vai trò “cầu nối” của các Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội ngành nghề để các chính sách của Thành phố lan tỏa nhanh chóng đến các doanh nghiệp cũng như Thành phố nhanh chóng, kịp thời nắm bắt các khó khăn của doanh nghiệp để có giải quyết, tháo gỡ.

Năm 2020 sẽ tiếp tục đánh dấu sự quyết tâm, quyết liệt của Lãnh đạo thành phố Hà Nội trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển. Ngay từ đầu năm, Thành phố đã đưa ra mục tiêu đấu thành lập mới thêm 30.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh và mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội kéo theo số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm sút, Sở Kế hoạch và Đầu tư cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu cao nhất về phát triển doanh nghiệp.

Vậy kết quả thu hút đầu tư nước ngoài tính từ đầu năm đến nay, và mục tiêu thu hút đầu tư đến hết năm 2020 sẽ như thế nào? Ông có dự báo gì cho lĩnh thu hút đầu tư nước ngoài trong những năm tới, các giải pháp thu hút đầu tư cho mục tiêu tăng trưởng của Hà Nội trong năm nay và những năm tiếp theo?

Ông Nguyễn Mạnh Quyền: Hà Nội dự kiến thu hút FDI 6 tháng đầu năm 2020, sẽ thu hút được 2.764 triệu USD, trong đó, nhóm đã cấp phép đến ngày 24/6/2020: 1.217 triệu USD. Trong đó: Cấp mới 286 dự án với vốn đầu tư đăng ký 341,3 triệu USD; 79 lượt dự án tăng vốn với vốn đầu tư đăng ký 384 triệu USD; 549 lượt chấp thuận góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp Việt Nam với trị giá 490,85 triệu USD.

Một số dự án lớn đã cấp Giấy phép đầu tư là Dự án Nidec Chaun Choung Việt Nam (NĐT Nhật Bản đầu tư qua Đài Loan) – 174,5 triệu USD; Dự án Hanoi Lotte World Aquarium (Hàn Quốc) – 47 triệu USD; Dự án Công trình văn phòng 29 Liễu Giai (Twin Peaks) tăng vốn – 246 triệu USD; Dự án Trung tâm tài chính thương mại và các công trình phụ trợ (TSQ Việt Nam) tăng vốn – 67,5 triệu USD.

Dự kiến tại Hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác Đầu tư và phát triển” trong ngày mai Hà Nội sẽ trao Giấy phép cho 05 dự án, vốn đăng ký 1.547 triệu USD gồm Nhà đầu tư Viking Asia Holdings II Pte. Ltd và Credit Suisse AG mua vốn góp trong Công ty CP Vinhomes trị giá 650 triệu USD; Khu trung tâm KĐT Tây Hồ Tây tăng vốn 774 triệu USD; Khu chung cư Quốc tế Booyoung tăng vốn 35,8 triệu USD; Đầu tư xây dựng các công trình Trường mẫu giáo, Tiểu học và Trung học cơ sở Gateway vốn đăng ký 32,5 triệu USD.

Trong 2 năm 2018 và 2019, Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước trong thu hút FDI với vốn đăng ký 7,5 tỷ USD (2018) và 8,669 tỷ USD (2019). Năm nay, Hà Nội dự kiến thu hút FDI từ 5-6,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Đứng trước cơ hội và thách thức nêu trên, Thành phố Hà Nội xác định và đề ra chiến lược, giải pháp cụ thể nhằm thu hút FDI trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 và Chính phủ tại Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 27/4/2020, cụ thể là tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh tin tưởng và lựa chọn đầu tư; quyết liệt cải cách hành chính, xây dựng “chính quyền điện tử” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 02/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP.

Thành phố Hà Nội tiếp tục có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài chọn lọc, tập trung kêu gọi các Tập đoàn, doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế, khoa học kỹ thuật cao để đầu tư trong các lĩnh vực có tính chất lan tỏa phát triển các thành phần kinh tế khác như kết cầu hạ tầng giao thông, logistics; tập trung đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đẩy mạnh phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và các trung tâm xử lý số liệu datacenter; chú trọng đầu tư về môi trường, xử lý rác thải. Bên cạnh đó chú trọng đầu tư khu đô thị vệ tinh, khu đô thị thông minh và các hệ thống hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu giao thương, du lịch (trung tâm thương mại, outlet…).

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Anh (thực hiện)

Lạng Sơn: Đẩy Mạnh Giải Pháp Cải Thiện Môi Trường Đầu Tư Kinh Doanh Phát Triển Doanh Nghiệp

(khoahocdoisong.vn) – Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Qua đó, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn tại Hội nghị bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Lạng Sơn diễn ra ngày 30/11 cho biết, trong những năm qua, tỉnh đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư trên địa bàn như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, tập trung giải quyết kịp thời các kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, xây dựng đề án tạo quỹ đất, đề án phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, quy hoạch và thu đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp, xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn, chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020 – 2025…

Nhờ đó, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu đầu tư trên địa bàn tỉnh như Sun Group, FLC, TMS, Công ty Cổ phần đầu tư châu Á – Thái Bình Dương (Apec), TNG Holdings…

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 3.300 doanh nghiệp hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 29.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 50.000 lao động với thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 110 dự án với tổng vốn đăng ký trên 20.300 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết, để có kết quả đó phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc cải cách hành chính, đơn giản hóa mọi thủ tục đầu tư, giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn; định hướng, khuyến khích doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để tìm kiếm cơ hội, đối tác đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh cùng hợp tác triển khai thực hiện dự án; mở rộng hoạt động đối ngoại, thông qua các chương trình hợp tác song phương giữa tỉnh với các tổ chức tín dụng lớn như: Ngân hàng thế giới, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng phát triển Việt Nam; Ngân hàng phát triển châu Á…

Theo kết quả công bố chỉ số PCI năm 2019 của VCCI, Lạng Sơn đạt 63,9 điểm (tăng 9,18 điểm so với năm 2015); xếp hạng 50/63 tỉnh, thành phố (tăng 7 bậc so với năm 2015) – là tỉnh đứng đầu trong nhóm các tỉnh thành phố đạt điểm trung bình…

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, sự phát triển trên của Lạng Sơn vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Cụ thể, với lợi thế nằm trên hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh – là cửa ngõ quan trọng ở khu vực Đông Bắc Việt Nam, Lạng Sơn cần xây dựng và phát triển Khu kinh tế cửa khẩu thực sự trở thành “cầu nối” trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn của cả nước và khu vực.

Lạng Sơn có tiềm năng, lợi thế lớn về du lịch và kinh tế cửa khẩu, nhưng chỉ số phát triển doanh nghiệp của Lạng Sơn chỉ đang duy trì ở mức 5, 6, 7 trong 14 tỉnh miền núi phía Bắc, tức là ở dưới mức trung bình. Do đó, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, tỉnh Lạng Sơn không nên tập trung quá nhiều đến việc phát triển doanh nghiệp lớn và vừa mà phải lưu ý đến các hộ kinh doanh nhỏ, bởi đây cũng là một nguồn lực kinh tế quan trọng.

Đồng thời, cần xây dựng chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân nhỏ, siêu nhỏ và vừa, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh lên thành doanh nghiệp; tăng cường gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp ở nhiều cấp độ; tăng cường các hoạt động liên kết vùng và chia sẻ kinh nghiệm giữa các tỉnh trong vùng miền núi phía Bắc…

Ghi nhận những góp ý của VCCI, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Lâm Thị Phương Thanh cho biết, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục tìm những giải pháp, chia sẻ, trao đổi thông tin về xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, những cơ chế chính sách linh hoạt, chuyển đổi số vào quản lý điều hành… để Lạng Sơn xác định lộ trình, định hướng thực hiện trong thời gian tới.

(khoahocdoisong.vn) – Trong những năm qua, ngành giáo dục Lạng Sơn trên cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu nhân lực của tỉnh trong bối cảnh kinh tế xã hội của tỉnh phá triển mạnh mẽ.

Bắc Giang: Tập Trung Các Biện Pháp Cải Thiện Môi Trường Đầu Tư Kinh Doanh

Tập trung thực hiện khẩn trương, tích cực các chính sách, gói hỗ trợ doanh nghiệp (DN) theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. Tiếp tục nắm chắc tình hình và triển khai kịp thời các nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho DN.

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái – Trưởng Ban Chỉ đạo Hỗ trợ đầu tư và Phát triển DN tỉnh Bắc Giang tại cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện hỗ trợ đầu tư và phát triển DN trên địa bàn 4 tháng đầu năm 2020, ngày 14/5. Dự họp có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Tập trung hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng triển khai các dự án hạ tầng khu công nghiệp (KCN), nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông điều hành, phân luồng bảo đảm giao thông tại các khu vực KCN Vân Trung và KCN Đình Trám vào những giờ cao điểm.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Cường báo cáo về tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ảnh: BGP/Hải Huyền

4 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 37 dự án đầu tư, trong đó có 34 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 3.500 tỷ đồng và 13 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 229 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2019, tổng vốn đầu tư (cả cấp mới và bổ sung) của các dự án đầu tư trong nước tăng 7,9 lần, tổng vốn đầu tư của các dự án FDI bằng 94,8%. Tính riêng về đầu tư FDI, tỉnh Bắc Giang đứng thứ 9 toàn quốc về tổng vốn đầu tư thu hút.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới cho 412 DN, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2019 và 46 chi nhánh, văn phòng đại diện, với số vốn đăng ký hơn 4.600 tỷ đồng, tăng 0,3%.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, nhà đầu tư thuộc hầu hết các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay có 120 DN trên địa bàn bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến người lao động, việc làm; có 45 DN vẫn đang bị ảnh hưởng phải cho người lao động ngừng việc luân phiên và 75 DN trước đó bị ảnh hưởng nhưng hiện giờ đã khắc phục và cho người lao động quay trở lại làm việc bình thường. Các nguyên nhân là do DN không có nguyên liệu sản xuất, thị trường tiêu thụ giảm, thiếu chuyên gia nước ngoài…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn cho rằng để nắm bắt kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, Ban Chỉ đạo cần có Tổ phản ánh nhanh để tiếp nhận, xử lý ý kiến phản ánh của DN, nhất là vấn đề về đất đai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nêu vấn đề là hiện nay việc kiểm soát xử lý xe quá tải, quá khổ dẫn đến nhiều công trình san lấp mặt bằng gặp khó khăn, nhiều công trình bị ách tắc, do đó các sở, ngành cần phải bàn bạc tháo gỡ, trao đổi với DN để có hướng giải quyết.

Theo Phó Chủ tịch, các sở, ngành cần rà soát lại một số trình tự, quy trình giải quyết, linh hoạt trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; có cơ chế tiếp cận khó khăn của DN để tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ.

Cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện PCI là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái yêu cầu các sở, ngành tập trung thực hiện khẩn trương, tích cực các chính sách, gói hỗ trợ DN. Ảnh: BGP/Hải Huyền

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái yêu cầu các sở, ngành tập trung thực hiện khẩn trương, tích cực các chính sách, gói hỗ trợ DN theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. Tiếp tục nắm chắc tình hình và triển khai kịp thời các nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho DN, trọng tâm là Cục Thuế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ của ngành mình.

Tập trung các biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện PCI, đây là nhiệm vụ hết sức trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới. Các sở, ngành cần có đánh giá, phân tích từng chỉ số thành phần của sở, ngành mình, tìm nguyên nhân tại sao giảm điểm, từ đó đề ra biện pháp khắc phục, gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 30/5/2020.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu việc tổ chức các hội nghị quán triệt về thực hiện chỉ số PCI cho các sở, ngành, huyện, thành phố.

Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho DN, nhà đầu tư tiếp cận thông tin. Tăng cường đấu giá, đấu thầu công khai, minh bạch.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Tổ công tác đặc biệt để tiếp nhận phản ánh của DN về những khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ DN tháo gỡ.

Đồng thời giúp Chủ tịch UBND tỉnh phân tích kỹ chỉ số thành phần PCI, tổng hợp báo cáo của các ngành, địa phương về thực hiện chỉ số thành phần PCI theo kế hoạch của UBND tỉnh, phân tích rõ nguyên nhân, đề xuất biện pháp trong thời gian tới của từng sở, ngành, địa phương, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/6/2020, tham mưu UBND tỉnh kế hoạch, các biện pháp tổ chức triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, rà soát các dự án ngoài KCN đã có quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, phân tích, đánh giá tình hình thực hiện các dự án, từ đó xác định những vấn đề tồn tại, bất cập, khó khăn, vướng mắc để có hướng hỗ trợ giải quyết, tham mưu xử lý. Nghiên cứu quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, DN.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo chấn chỉnh các phòng chuyên môn của Sở trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ đạo Tổ giúp việc hỗ trợ tiếp cận đất đai, mặt bằng nắm chắc ý kiến của DN, đề xuất với Ban Chỉ đạo những khó khăn của DN, đề xuất giải pháp tháo gỡ. Triển khai thực hiện Chỉ thị 09 của Chủ tịch UBND tỉnh về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện. Chỉ đạo các huyện rà soát quy hoạch của địa phương để đưa vào quy hoạch của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ, phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh, Công an tỉnh hỗ trợ lao động nước ngoài vào làm việc tại tỉnh.

Sở Xây dựng từ nay đến cuối tháng 5 rà soát tất cả các dự án nhà ở công nhân, làm việc trực tiếp với chủ đầu tư được giao, báo cáo Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo đôn đốc.

Ban Quản lý các KCN tỉnh xây dựng kế hoạch, phối hợp với các địa phương tập trung chỉ đạo đôn đốc đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng để có mặt bằng sạch thu hút đầu tư. Cùng đó, nắm chắc tình hình hoạt động của các DN trong KCN, nhất là về tình hình an ninh trật tự trong KCN, là địa chỉ tin cậy để các nhà đầu tư phản ánh những khó khăn, vướng mắc.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng tiếp nhận các thông tin phản ánh của các DN, bảo đảm an ninh trật tự ở KCN.

Sở Giao thông vận tải đánh giá nhu cầu đầu tư xây dựng bến thủy nội địa trên các tuyến sông; khắc phục những bất cập ở cầu dân sinh.

Các Ban Quản lý Dự án đầu tư tỉnh bám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng trả lời, làm rõ một số kiến nghị, đề xuất của các sở, ngành./.

Hải Huyền

Cải Thiện Môi Trường Làm Việc Tại Doanh Nghiệp

Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc giúp người lao động (NLĐ) đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần, tích cực làm việc, góp phần tăng năng suất lao động, đưa doanh nghiệp (DN) ngày càng phát triển.

Cải thiện môi trường làm việc sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động, nâng cao năng suất lao động Trong ảnh: Người lao động ngành gỗ tại Khu công nghiệp Tam Phước (TP.Biên Hòa) trong giờ làm việc. Ảnh: H. Thảo

Tuy nhiên, thực tế cho thấy bên cạnh nhiều DN là “điểm sáng” trong cải thiện môi trường làm việc cho NLĐ, vẫn còn nhiều DN lơ là, chưa quan tâm đúng mức đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của NLĐ.

* Những cách làm hay

Là nhà máy kết cấu thép đầu tiên tại châu Á đạt tiêu chuẩn LEED Gold (chứng chỉ chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng công trình xanh Hoa Kỳ), trong quá trình hình thành và phát triển DN, Ban giám đốc Công ty cổ phần kết cấu thép Atad Đồng Nai (Khu công nghiệp (KCN) Long Khánh, chúng tôi Khánh) luôn tích cực cải thiện điều kiện, môi trường làm việc và chất lượng nguồn nhân lực.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty Lê Hoàng Triều cho biết, công ty không ngừng cải tiến hệ thống quản lý nhằm loại bỏ, giảm thiểu các nguy cơ rủi ro về an toàn sức khỏe, bệnh nghề nghiệp. Đầu tư xây dựng nhiều mảng xanh thay thế cho các khối bê tông; bố trí lắp đặt hệ thống quạt gió và hút bụi ở khắp nhà máy và cho hoạt động liên tục… nhằm tạo nên không khí thoáng mát, trong lành. Phát triển nguồn nhân lực bao gồm: con người, thiết bị, cơ sở vật chất, nguyên nhiên vật liệu đều hướng đến mục tiêu giảm thiểu tác động của môi trường, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của NLĐ.

Tương tự, Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (xã Phước Thái, huyện Long Thành) cũng thực hiện rất nghiêm túc công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động tại DN. Chủ tịch CĐCS công ty Phạm Trung Thuyên cho biết, công ty đã thành lập phòng chuyên trách về quản lý an toàn sức khỏe môi trường toàn công ty, xây dựng đội ngũ cán bộ bán chuyên trách quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động, thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các ca làm việc của các đơn vị sản xuất. Hằng năm, công ty đều trang bị bảo hộ lao động, đo kiểm tra môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho toàn thể công nhân viên, kiểm định đầy đủ và đúng thời hạn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Việt Nam Suzuki (KCN Long Bình, TP.Biên Hòa), Phó chủ tịch CĐCS công ty Kiều Ngọc Tuấn cho hay, để tạo nên môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp, công ty cho đầu tư xây dựng 7 khu giải lao tương ứng với 7 bộ phận, được trang bị bàn ghế, nước uống và bài trí tiểu cảnh đẹp mắt. Hằng năm, Công đoàn đều phối hợp với công ty phát động hội thi trình bày khu giải lao đẹp nhất. Bên cạnh đó, phát động sôi nổi phong trào thực hiện nội quy công ty, xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc; phong trào sáng kiến cải tiến giúp ngăn ngừa các rủi ro trong sản xuất; phong trào thi đua giảm thải ra môi trường; cấp phát đồ bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn, đầy đủ, kịp thời cho NLĐ… Từ đó, đảm bảo an toàn vệ sinh trong lao động, góp phần nâng cao ý thức của NLĐ trong việc giữ gìn môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp.

* Tạo chuyển biến về nhận thức và hành động

Theo Sở Lao động – thương binh và xã hội, tuy đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho NLĐ nhưng hiện nay việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động tại một số DN, nhất là DN nhỏ và vừa vẫn chưa tốt.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại Nhà máy cơ khí Hòa Hiệp (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch). Ảnh: H.Dung

Năm 2019, chiến dịch sẽ tập trung vào khoảng 50 DN mục tiêu. Sau khi tổng kết chiến dịch, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, giới thiệu những điển hình tốt và phản ánh những doanh nghiệp chưa tốt trong việc thực hiện, tuân thủ pháp luật lao động trong ngành.

Trong khi đó, nhằm khắc phục những hạn chế, tạo sự chuyển biến mạnh về nhận thức và hành động trong thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các cấp Công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành kế hoạch về triển khai các nhiệm vụ Công đoàn tham gia cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2019-2023. Mục tiêu sẽ góp phần nâng cao một bước vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn trong giám sát, bảo vệ quyền lợi của NLĐ trên lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động; thiết thực cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Hồ Thảo

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cải Thiện Mạnh Mẽ Môi Trường Đầu Tư, Tạo Niềm Tin Cho Các Doanh Nghiệp Đến Hà Nội trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!