Đề Xuất 12/2022 # Cải Tạo Đất Bạc Màu, Chua Hóa / 2023 # Top 15 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 12/2022 # Cải Tạo Đất Bạc Màu, Chua Hóa / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cải Tạo Đất Bạc Màu, Chua Hóa / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

pH đất là một thuật ngữ các nhà khoa học dùng để chỉ độ chua độ phèn của đất và pH trong đất được phân ra làm 3 nhóm. pH đất bằng 7 được gọi là đất trung tính, pH đất dưới 7 là đất có môi trường axit (đất chua) và pH đất trên 7 là đất có môi trường kiềm. Vậy đất chua là thuật ngữ để chỉ loại đất có độ pH thấp, pH dưới 7 và pH đất càng thấp thì đất càng chua.

Đất chua ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?

Khi đất chua, các ion Al3+ tự do được giải phóng gây bất lợi cho cây trồng, đất càng chua nồng độ ion Al3+ di động trong đất càng cao gây ngộ độc cho hệ rễ cây, làm bộ rễ cây không phát triển được. Ở môi trường đất chua các vi sinh vật gây hại vùng rễ phát triển mạnh, làm rễ sưng cục giảm khả năng hấp thụ phân bón. Khi đất chua hiệu lực hấp thụ phân bón của cây trồng giảm, đặc biệt là lân.

Biện pháp cải tạo đất chua

Sự thoái hóa đất, chua hóa là do sự mất mát thiếu hụt cation kim loại mà quan trọng nhất là Ca, Mg. Ca, Mg là 2 nguyên tố dinh dưỡng trung lượng, Canxi tham gia cấu trúc tế bào, màng tế bào, trong cofec-men của một số enzym, là nguyên tố giải độc kim loại nặng. Mg là thành phần của diệp lục, trong enzym và đặc biệt tham gia phản ứng tạo adenozin triphotphat (ATP) tạo năng lượng cho cây trồng. Ca và Mg là hai nguyên tố có tác dụng tốt nhất làm giảm độ chua của đất và nhiều tính chất vật lý hóa học khác của đất (PGS. TS. Lê Đức và PGS. TS. Trần Khắc Hiệp, 2005).

Sau nhiều năm khai thác sử dụng, sự tác động của nước mưa và các yếu tố ngoại cảnh khác nhiều diện tích đất canh tác trở nên chua hóa, có những nơi pH đất thậm chí nhỏ hơn 3,5 gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng và đặc biệt làm giảm sự hiệu quả sử dụng phân bón, gây lãng phí kinh tế.

– Trước hết xác định pH đất đã phù hợp với cây trồng chưa? (đa số cây trồng thích hợp ở đất trung tính ít chua, chỉ trừ một số cây ưa sống ở đất chua như chè, dứa)

– Căn cứ lượng dùng dựa vào pH đất

– Nên bón vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa. Có thể kết hợp bón với phân chuồng và các nguồn hữu cơ hoai mục. Không bón kết hợp phân hóa học có chứa đạm. Sau khi bón phân trung lượng cải tảo đất, 7-10 ngày sau mới được bón phân hóa học có chứa đạm.

– Sau khi cải tạo đất phải chú ý đến chế độ phân bón, những loại phân khoáng chua sinh lý như các loại có chứa anion Cl –, SO 42- thì không nên dùng.

Biện Pháp Cải Tạo Đất Nông Nghiệp Bạc Màu / 2023

Biện pháp hữu cơ

Bao gồm chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý và tăng cường bón lót bằng các nguồn phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân bắc… để cải tạo và tăng độ phì cho đất. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại chất thải nông nghiệp như rơm, rạ, mùn trấu, rác sinh hoạt, than bùn… để sản xuất phân hữu cơ vi sinh dùng làm chất cải tạo đất rất tốt.

Đa dạng hoá cây trồng

Trên những vùng đất bạc màu bà con nên trồng xen hoặc luân canh cây trồng chính với các loại cây họ đậu như lạc, đậu tương, đậu xanh, đậu trạch… vì chúng có khả năng cố định đạm, giúp cải tạo độ phì nhiêu của đất rất tốt.

Một số công thức trồng trọt có thể áp dụng để cải tạo đất bạc màu như:

+ Công thức 2 vụ: gồm 1 vụ lúa và 1 vụ rau màu như ngô khoai, lạc, đậu đỗ xen với rau.

+ Công thức 3 vụ: gồm 1 vụ lúa, 1 vụ rau màu hè thu và 1 vụ rau đông xuân.

Che phủ đất

Che phủ đất cũng là một biện pháp rất thích hợp đối với những vùng đất bạc màu giúp hạn chế bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất, chống gió rét, hạn chế cỏ dại và giữ ấm cho cây trồng, giúp phân phối đều nước không gây úng thối cho cây trồng, giúp hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt sẽ làm cho đất tơi xốp, thoáng khí hơn, giúp cho hệ rễ cây trồng phát triển tốt.

Biện pháp làm đất

Đặc điểm của đất bạc màu thường là khô, cứng do đó hạn chế xới xáo để tránh mất nước do bốc hơi, nhất là vào thời kỳ khô hạn. Chỉ nên kết hợp xới xáo khi làm cỏ, bón phân, tưới nước. Nếu trồng lúa trên đất bạc màu, thì không nên xếp ải dễ làm đất mất thêm nước, hệ vi sinh vật còn sót lại trong đất sẽ bị chết, đất càng trở nên chai cứng hơn; trồng màu thì lên luống cao kết hợp tưới nước theo rãnh là biện pháp cải tạo đất bạc màu tối ưu nhất.

Biện Pháp Cải Tạo Và Sử Dụng Đất Sám Bạc Màu / 2023

`Bài10:Biện Pháp Cải Tạo Và Sử DụngĐất Mặn-Đất PhènCải Tạo Và Sử Dụng Đất Mặn1/Nguyên nhân hình thành:Do nước biển tràn vào.Do ảnh hưởng của nước ngầm.Về mùa khô,muối hoà tan theo các mao quản dẫn lên làm đất nhiễm mặn2/Đặc điểm tính chất của đất mặn:Có thành phần cơ giới nặng,tỉ lệ sét từ 50% đến 60% ,thấm nước kém .Khi ướt thì dẻo,dính.Khi khô thì co lại, nứt nẻ,rắn chắc,khó làm đất.Đất chứa nhiều muối tan dưới dạng NaCl,Na2SO4 nên áp suất thẩm thấu của dung dịch đất lớn, ảnh hưởng đến quá trình hút nước va chất dinh dưỡng .Đất có phản ứng trung tính hoặc kiềm yếu.Hoạt động của vi sinh vật đất yếu.

Mặt cắt phẫu diện đất mặn

3/Biện pháp cải tạo và hướng dử dụng đất mặna/Biện pháp cải tạo:Biện pháp thuỷ lợi.Biện pháp bón vôi.Trồng cây chịu mặn.b/Sử dụng đất mặn:Trồng lúa đặc biệt là các giống lúa đặc sản.Trồng cói.Mở rộng diện tích nuôi trồng thuỷ sản.Trồng rừng để giữ đất và bảo vệ môi trường.Phương trình trao đổi cationCải tạo và sử dụng đất phèn1/Nguyên nhân hình thành:Có nhiều xác sinh vật chứa chất lưu huỳnh,lưu huỳnh sẽ tác dụng với sắt trong phù sa để tạo thành hợp chất pyrit(FeS2)làm cho đất chua trầm trọng còn được gọi là tầng sinh phèn.2/Đặc điểm tính chất của đất phèn:Có thành phần cơ giới nặng.Đất rất chua,trị số ph thường <4.Có độ phì nhiêu thấp.Hoạt động của vi sinh vật đất yếu.

Mô hình oxy hóa pyrit trong đất phèn Mặt cắt phẫu diện đất phènPyrite nằm trong tầng khử (màu xám đen) bị oxid hóa do Oxy xâm nhập xuống, Jarosite (màu vàng) và oxid Fe (màu nâu)được hình thành 3/Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất phèn a/Cải tạo đất phèn:– Biện pháp thủy lợi-Bón vôi khử chua và làm giảm độc hại của nhôm tự do(Al3+ )Bón phân hữu cơ, đạm lân va phân vi lượng.Cày sâu,phơi ải.Lên liếp(luống)b/ Sử dụng đất phèn:Sử dụng trồng lúa phối hợp với :cày nông,bừa sục,giữ nước liên tục ,thay nước thường xuyên.Trồng cây chịu phèn.Phản ứng khi bón vôi vào đất

Bài Tập1/Nêu tính chất của đất mặn ,biện pháp cải tạo và hướng sử dụng?2/Nêu tính chất của đất phèn ,biện pháp cải tạo và hướng sử dụng?

Các Biện Pháp Cải Tạo Đất Cát Pha Bạc Màu Tốt Nhất / 2023

Nước ta có hàng triệu ha đất cát pha đã bị bạc màu bao gồm nhiều tỉnh từ miền trung du, miền núi phía Bắc đến vùng đồng bằng… Đặc biệt hơn, hàm lượng mùn của loại đất nói trên lại rất thấp (< 1%), lại không đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như đa, trung, vi lượng. Hệ vi sinh vật có trong đất mật độ thấp, hoạt động kém hiệu quả.

Nên đọc: Bón lót là gì, kỹ thuật bón lót hiệu quả nhất

Các biện pháp cải tạo đất cát pha bạc mầu

Để cải tạo loại đất này cần có nhiều biện pháp tổng hợp. Bón phân đúng cách, theo hướng dẫn kỹ thuật khoa học là một trong những cách cải tạo đất tốt nhất, rẻ nhất mà lại dễ làm, bà con có thể nhận thấy ngay hiệu quả sau thu hoạch.

Một số lưu ý khi cải tạo đất cát pha bạc màu:

Với loại đất chua độ pH < 5, cần bón vôi bột để nâng cao độ pH hàng năm. Lượng vôi bột bón cho 1 sào Bắc bộ 360m2 khoảng 15-20kg. Đất có nhiều cát bón lượng vôi ít. Vôi bột bón với lượng hợp lý có tác dụng cải thiện kết cấu đất, làm cho đất gắn kết và có kết cấu viên, hòn tơi xốp, thoáng khí, gia tăng hàm lượng vi sinh vật có lợi trong đất. Những loại đất chân ruộng trũng thường xuyên có nước, đất ruộng ven đồi núi cao gọi là đất “chân sơn (chân núi)” thường thấy màng màu vàng gạch cua nổi lên thường rất chua, có nhiều ion sắt, nhôm di động nên rễ cây lúa hay bị ngộ độc. Bà con nên tăng lượng vôi bột 2 lần/2vụ/năm.

Vôi bón tốt nhất cho lúa lần 1 là ngay sau khi thu hoạch mùa trước hoặc vào vụ đông. Rải vôi đều trên bề mặt ruộng, cày bừa để vôi nhuyễn vào đất, đất ngấu, vôi hả trong khoảng 30 ngày trở lên mới bón phân các loại trồng các loại cây khác. Nếu bà con gieo trồng cây lúa thì phải bón vôi cho những chân ruộng trũng, ruộng ở chân núi, đồi… cần bón vôi ngay sau khi gặt lúa vụ xuân, cày làm rầm cho ngấu đất ít nhất 10 ngày sau mới cấy lúa mùa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cải Tạo Đất Bạc Màu, Chua Hóa / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!