Đề Xuất 3/2023 # Cách Học Tốt Môn Ngữ Văn Hiệu Quả Nhất # Top 4 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Học Tốt Môn Ngữ Văn Hiệu Quả Nhất # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Học Tốt Môn Ngữ Văn Hiệu Quả Nhất mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Mẹo học tốt môn ngữ văn tại nhà

Mẹo học tốt môn ngữ văn tại nhà

 

Cần có suy nghĩ tích cực, tâm lý thoải mái, tự tạo cho mình niềm hăng say. 

 

Tâm lý- một yếu tố khá là quan trọng, ảnh hưởng đến việc học môn ngữ văn. Nhiều học sinh thường có suy nghĩ: “Môn văn không dành cho con người khô khan như mình”, “Mình không có năng khiếu để học ngữ văn”, “Môn ngữ văn khó lắm, mình không có đủ khả năng”… Chính những tâm lý này khiến cho nhiều học sinh bỏ bê việc học văn của mình, dần dần bị hỗng kiến thức, không thể nắm bắt được nội dung bài học, từ đó gây ra sự chán nản cho việc học môn ngữ văn. Vậy nên, để học tốt môn ngữ văn trước tiên hãy tự tạo cho mình cảm giác hứng thú, niềm hay say, có suy nghĩ tích cực “Bạn học được chúng ta cũng có thể học được”. Bởi chính  sự chán nản, ngại học sẽ là nhân tố cản trở chúng ta tiến bộ trình độ học của mình. Không giống như Toán, Lý hay Hóa, khi mất căn bản học lại từ đầu là vô cùng khó khăn, nhưng môn văn lại khác, cần ta chăm chỉ thì sẽ dễ dàng lấy lại kiến thức hơn. 

 

Nắm vững nội dung của mỗi tác phẩm văn học. 

 

Khi phân tích một tác phẩm, câu văn của chúng ta không cần có hoa mỹ, chỉ cần bài văn logic, khoa học, đầy đủ ý mà người ra đề yêu cầu. Không cần phân tích quá sâu xa, trừu tượng, khó hiểu. Vậy để phân tích tốt một tác phẩm văn học, lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn đọc giả đó là hãy nắm vững nội dung của tác phẩm. Cố gắng hiểu được nội dung chính của bài, sau đó ta bắt đầu triển khai các ý theo ngôn từ diễn đạt của bản thân. 

 

Chẳng hạn: Tác phẩm “Vợ nhặt”, nội dung chính ở đây là cảnh túng thiếu, nghèo nàn của xã hội lúc bấy giờ. Phản ánh nhân cách của con người sống trong cái cảnh nghèo nàn đó. Từ những nội dung chính này ta bắt đầu đi phân tích triển khai theo lời văn của mình. Tìm những hình ảnh, chi tiết nói lên sự nghèo nàn của xã hội…. 

 

Làm sao để học giỏi môn ngữ Văn

Làm sao để học giỏi môn ngữ Văn

 

Đọc thật nhiều. 

 

Chúng ta học tạo một thói quen đọc thật nhiều. Không những đọc các tác phẩm văn học nhiều lần mà còn phải đọc các bài văn mẫu để chọn lọc những ý hay, ngôn từ hay dùng cho bài viết của mình thêm phần sinh động hơn. 

 

Đối với việc đọc các tác phẩm văn học. Cách đọc không phải là cứ cầm cuốn sách lên rồi học thuộc tất cả các chi tiết trong tác phẩm đó, học thuộc từ câu trong tác phẩm một cách thụ động. Đọc ở đây là ta đọc theo kiểu hiểu nội dung tác phẩm, học theo từng nội dung chính của tác phẩm. Không nên học thuộc tràn làn, không có sự logic, điều này sẽ gây nhiều khó khăn trong việc ta ghi nhớ. Bởi không phải ta chỉ học thuộc một hay hai tác phẩm mà khối lượng tác phẩm ta cần nhớ là rất nhiều, vậy nên, đừng nên chọn cách đọc sách một cách thụ động, cũng đừng học thuộc các chi tiết một cách học vẹt. Cách đọc đó sẽ không mang lại hiệu quả cao cho chúng ta. 

 

 

Thứ nhất, đọc kết hợp với gạch chân hoặc highlight các luận điểm, luận cứ, những chi tiết quan trọng có trong tác phẩm, cần lưu ý ngay tại chi tiết đó là nó đang thể hiện cho nội dung chính nào của tác phẩm, để ta dễ dàng ghi nhớ hơn. 

 

Thứ hai, khi đọc 1 tác phẩm văn hãy nắm bắt được tác phẩm đó có những nội dung chính nào, cảm nhận ban đầu về tác phẩm đang đọc. 

 

 

Thứ tư, trao đổi kiến thức với bạn bè và giáo viên. Nhờ sự hỗ trợ của giáo viên khi còn vướng mắc. 

 

Thứ năm, rèn luyện đọc nhiều văn mẫu để nâng cao trình độ hành văn. 

 

Học tốt môn ngữ Văn tại nhà

Học tốt môn ngữ Văn tại nhà

 

 

 

Hãy xem tác phẩm ra đời trong hoàn cảnh nào, điều kiện xã hội ra sao? Từ đó ta sẽ hiểu sau sắc hơn về nội dung của tác phẩm. Tại sao những nhân vật trong tác phẩm lại có tính cách như vậy? Hay tại sao các nhân vật lại có cách hành xử khác thường như vậy? Thông qua xuất xứ của tác phẩm đã sẽ có sự thông cảm hơn, sự thấu hiểu hơn, từ đó ta dễ dàng có cảm xúc để cảm nhận một tác phẩm văn học. 

 

Cái quan trọng không thể thiếu trong một bài văn phân tích hay cảm nhận môt tác phẩm văn học, cảm nhận về một nhân vật nào đó trong tác phẩm đó là yếu tố nghệ thuật. Nghệ thuật là phần hơi khó nhận biết vì nó trừu tượng hơn và đa phần tập trung ở câu từ miêu tả về nhân hóa, thường dùng các biện pháp tu từ như: so sánh, ẩn dụ, hoán dụ… Phần nghệ thuật này thông thường các giáo viên sẽ chỉ cho chúng ta biết trong một tác phẩm thì tác giả đã sử dụng những nghệ thuật nào, vậy nên chúng ta cần lưu ý ghi chép lại để có thông tin để chúng ta làm bài. 

 

Trâm Anh 

 

Cách học tốt môn Ngữ Văn hiệu quả nhất

Mẹo Học Tốt Môn Toán Lớp 8 Hiệu Quả Nhất

 

Cách học giỏi toán 8 hk1

Cách học giỏi toán 8 hk1

 

Bước 1: Cần xác định rõ các kiến thức quan trọng 

 

Đối với toán học khối trung học cơ sở thì kể từ năm học lớp 6 đã phân chia ra làm hai phần học rõ rệt là phần Đại số và phần Hình học.

 

Phần số học(Đại số):

 

Trong năm học lớp 8 phần số học có các kiến thức trọng tâm cốt lõi nhất như: Các hằng đẳng thức đáng nhớ, phân tích đa thức thành nhân tử theo các cách khác nhau, các bài toán về phương trình, bất phương trình 1 ẩn số. Đây là những kiến thức hết sức quan trọng, là kiến thức nền tảng để làm tiền đề cho các dạng bài tập áp dụng sau này kể cả sau khi lên năm học cấp 3.

 

Phần hình học:

 

Cũng như phần số học, phần hình học cũng có các kiến thức trọng tâm riêng như: Định lý Ta-lét, 3 trường hợp của tam giác dồng dạng, tính chất của các loại hình như hình chữ nhật, hình vuông, tâm giác, tứ giác, đa giác, hình lăng trụ đứn, đường trung bình,… Tất cacr những kiến thức này đều được vận dụng thường xuyên trong chương trình năm học lớp 9. 

 

Cách học giỏi toán 8 hk2

Cách học giỏi toán 8 hk2

 

Bước 2: Học toán là học cả phần lý thuyết và bài tập

 

Hiện nay rất nhiều bạn học sinh đang có một suy nghĩ llafkhi học toán phần lý thuyết không mấy là quan trọng nên khi học chỉ dành thời gian tập trung vào giải quyết các bài tập mà lướt qua những phần kiến thức nền tảng cơ bản nhất của lý thuyết mang lại. Do đó, khi các bạn không nắm vững các phần lý thuyết như: các định nghĩa, phần định lý hay tính chất thì các bạn chỉ có thể làm những phần bài tập ở mức độ đơn giản.

 

Với Đại số, việc học thuộc lòng các hằng đẳng thức đáng nhớ rất quan trọng và đây là yêu cầu tối thiểu bắt buộc phải biết bởi nó ảnh hưởng đến kiến thức khác như phân tích đa thức thành nhân tử. Khi không thuộc các hằng đẳng thức thì các bạn không thể áp dụng vào phần bài tập dạng này.

 

Với phần hình học thì yêu cầu các bạn phải nắm thật kĩ các kiến thức lý thuyết được đề cập trong mỗi bài. Tất cả các định lý, định nghĩa, tính chất, hệ quả đều có mối tương thông với nhau. Do đó khi không nắm được nội dụng của một phần kiến thức thì các nội dung sau các bạn rất khó có thể theo kịp. Đồng thời nếu không nắm vững được lý thuyết hình thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần vẽ hình. Và nếu không có hình thì điều tất nhiên là các bạn không thể giải được bài tập hình học. Học là một chuyện, nếu không biết vận dụng, áp dụng kiến thức có được để làm bài thì phần kiến thức đó khó có thể nhớ được lâu. Vì vậy với phần hình học thì các bạn nên học và hành nên được thực hiện trau dồi thường xuyên.

 

Cách học giỏi toán hình 8 cho người mất gốc

Cách học giỏi toán hình 8 cho người mất gốc

 

Bước 3: Lắng nghe thầy cô giảng bài và nắm bắt các thông tin quan trọng để ghi chép 

 

Thông thường hiện nay một tiết học tại lớp kéo dài khoảng 45 phút, và trong khoảng thời gian này các  bạn chỉ nên ghi chép vào vỡ những gì được nêu trên bảng và những ý thầy cô lặp đi lặp lại. Một điều thực tế là có tới 80% lượng kiến thức các thầy cô yêu cầu các bạn ghi chép đều nằm trong sách giáo khoa. Tuy nhiên nếu có thầy cô giảng bài thì các bạn khó tiếp cận nhanh được kiến thức mới. Những gì thầy cô giảng trên lớp là để giúp các bạn hiểu bài nhanh hơn, giúp các bạn tư duy nhanh để tìm ra được cách giải phù hợp. Chính vì lẽ đó mà những giờ học trên lớp các bạn hãy chú tâm để ý những gì thầy cô giảng bài để rút ra kinh nghiệm làm bài cho bản thân.

 

Bước 4:  Hãy tập tóm tắt đề bài trước khi giải, học từ cái đơn giản nhất

 

Khi đọc đề xong các bạn hãy tập tóm tắt đề bài bởi khi làm như thế sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cho là gì và cần phải làm những gì để giải nó, việc nữa là nó còn tiết kiệm được thời gian và tránh bỏ sót các dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Khi làm bài ngoài việc giải bài baifn theo yêu cầu thì việc trình bày cẩn thận, rõ ràng sẽ giúp các bạn có những điểm số trọn vẹn từ giám khảo chấm bài. Khi làm quen được với các dạng bài tập cơ bản sau đó các bạn tập tiếp cận những bài khó để thử sức bản thân và nâng cao khả năng làm bài của bạn. 

 

Làm cách nào để học giỏi toán hình lớp 8

Làm cách nào để học giỏi toán hình lớp 8

 

Bước 5: Thực hành liên tục 

 

Toán học là một môn học đặc thù bởi nếu muốn học toán tốt thì cần phải thường xuyên rèn luyện để rành rõi với các phương pháp giải riêng của mỗi bài. Khi tập làm nhiều lần thì các bạn sẽ tạo được cho bản thân một khả năng phản xạ, tích lũy được nhiều kinh nghiệm giải bài để có thể làm được các dạng bài toán khác nhau.

 

 

Bước 6: Lên kế hoạch học tập môn toán 8 ngay từ đầu.

 

Do thời gian học tại lớp ngắn và lượng kiến thức liên tục được cập nhật nếu các bạn không lên cho mình một kế hoạch ngay từ đầu thì chắc chắn rằng các bạn sẽ cảm thaays áp lực, lo lắng và sau đó là đạt được kết quả học tập không tốt. Vì vậy ngoài việc học ở trường các bạn cần đầu tư thời gian nhiều hơn để có thể học tại nhà. Điều này sẽ rất có lợi cho kết quả học tập của bạn sau này. 

 

 

Văn Thảnh

 

Mẹo học tốt môn Toán lớp 8 hiệu quả nhất

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Biện Pháp Giúp Học Sinh Học Tốt Môn Ngữ Văn

Trong cuộc sống, tiếng việt là thứ tiếng phát triển hoàn thiện nhất, có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu giao tiếp và thẩm mỹ trong xã hội. Tiếng việt là tiếng nói phổ thông của cả nước,tiếng việt là ngôn ngữ chính thức trong nhà trường nhằm giúp học sinh tiếp thu tốt trong các lĩnh vực khoa học xã hội và tự nhiên. Tuy nhiên việc dạy bộ môn ngữ văn ở THCS còn nhiều băn khoăn và trăn trở bởi sự biểu đạt trong Tiếng việt rất phong phú và đa dạng . Do đó cần phải có biện pháp để giúp học sinh học tốt môn ngữ văn.

I. THỰC TRẠNG :

– Nhiều học sinh chưa hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng việt nên đa số các em đọc và nói chưa tốt, chưa hiểu đúng văn bản được học, diễn đạt còn lũng cũng, câu văn khó hiểu.

– Vốn hiểu biết của các em chưa phong phú vì thế các em chưa học tốt được môn ngữ văn.

– Một số em chưa thật sự yêu thích môn học ngữ văn.

II. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

a. Lập kế hoạch:

1. Trong các tiết dạy giáo viên thường xuyên kiểm tra học sinh để nắm được các em còn yếu về mặt nào : đọc, nói, viết hay diễn đạt trên cơ sở đó để tìm hiểu về lịch sử bản thân của các em.

2. Nhằm giúp học sinh học tốt bộ môn ngữ văn trước hết giáo viên cần phải:

+ Nắm được nhiệm vụ môn học này là dạy cho học sinh những hiểu biết về mặt ngôn ngữ học, giúp các em hiểu biết Tiếng việt một cách có ý thức, sử dụng tiếng việt, sử dụng một cách có ý thức và thành thạo trong giao tiếp thông qua các kỹ năng: nói, nghe, đọc ,viết. Từ đó nhằm bồi dưỡng học sinh năng lực cảm thụ văn học, giúp các em phát triển năng lực, tư duy, trên cơ sở đó giáo dục cho các em những tư tưởng tình cảm đẹp dựa theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi.

+ Cơ cấu môn học: gồm 3 phân môn: văn, tiếng việt, tập làm văn

Mỗi phân môn có kiến thức và kỹ năng riêng, nhưng ba phân môn này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thông qua việc cung cấp kiến thức văn, tiế`ng việt, tập làm văn hình thành và phát triển cho học sinh cách tiếp nhận, cách tạo lập các loại hình văn bản, cách giải quyết và vận dụnh kiến thức, kỹ năng văn, tiếng việt vào thực tiễn cuộc sống một cách năng động và sáng tạo.

Đề tài : SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH HỌC TỐT MÔN NGỮ VĂN A- MỞ ĐẦU Trong cuộc sống, tiếng việt là thứ tiếng phát triển hoàn thiện nhất, có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu giao tiếp và thẩm mỹ trong xã hội. Tiếng việt là tiếng nói phổ thông của cả nước,tiếng việt là ngôn ngữ chính thức trong nhà trường nhằm giúp học sinh tiếp thu tốt trong các lĩnh vực khoa học xã hội và tự nhiên. Tuy nhiên việc dạy bộ môn ngữ văn ở THCS còn nhiều băn khoăn và trăn trở bởi sự biểu đạt trong Tiếng việt rất phong phú và đa dạng . Do đó cần phải có biện pháp để giúp học sinh học tốt môn ngữ văn. B- NỘI DUNG : I. THỰC TRẠNG : - Nhiều học sinh chưa hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng việt nên đa số các em đọc và nói chưa tốt, chưa hiểu đúng văn bản được học, diễn đạt còn lũng cũng, câu văn khó hiểu... - Vốn hiểu biết của các em chưa phong phú vì thế các em chưa học tốt được môn ngữ văn. - Một số em chưa thật sự yêu thích môn học ngữ văn. II. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN: a. Lập kế hoạch: 1. Trong các tiết dạy giáo viên thường xuyên kiểm tra học sinh để nắm được các em còn yếu về mặt nào : đọc, nói, viết hay diễn đạt trên cơ sở đó để tìm hiểu về lịch sử bản thân của các em. 2. Nhằm giúp học sinh học tốt bộ môn ngữ văn trước hết giáo viên cần phải: + Nắm được nhiệm vụ môn học này là dạy cho học sinh những hiểu biết về mặt ngôn ngữ học, giúp các em hiểu biết Tiếng việt một cách có ý thức, sử dụng tiếng việt, sử dụng một cách có ý thức và thành thạo trong giao tiếp thông qua các kỹ năng: nói, nghe, đọc ,viết. Từ đóù nhằm bồi dưỡng học sinh năng lực cảm thụ văn học, giúp các em phát triển năng lực, tư duy, trên cơ sở đó giáo dục cho các em những tư tưởng tình cảm đẹp dựa theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi. + Cơ cấu môn học: gồm 3 phân môn: văn, tiếng việt, tập làm văn Mỗi phân môn có kiến thức và kỹ năng riêng, nhưng ba phân môn này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thông qua việc cung cấp kiến thức văn, tiế`ng việt, tập làm văn hình thành và phát triển cho học sinh cách tiếp nhận, cách tạo lập các loại hình văn bản, cách giải quyết và vận dụnh kiến thức, kỹ năng văn, tiếng việt vào thực tiễn cuộc sống một cách năng động và sáng tạo. 3. Tuân thủ các nguyên tắc dạy học ngữ văn: * Nguyên tắc rèn luyện ngôn ngữ gắn liền với rèn luyện tư duy: Ngôn ngữ là công cụ để tư duy, tư duy là hiện thực trực tiếp của ngôn ngữ. Hai lĩnh vực này có quan hệ biện chứng thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển. Thực tế giảng dạy đã chứng minh học sinh nào yếu về tư duy đồng thời cũng yếu về ngôn ngữ và ngược lại. Do đó trong quá trình dạy, người giáo viên cần chú ý rèn luyện các thao tác và phẩm chất tư duy trong giờ dạy. Phải làm cho học sinh thông hiểu được ý nghĩa của các đơn vị ngôn ngữ: tiếng- từ - câu, phải chuẩn bị đầy đủ tạo mọi điều kiện cho học sinh nắm được nội dung các vấn đề cần viết hoặc nói ( đặc biệt là nội dung sự kiện cho các đề bài tập làm văn). Giáo viên cần phải tổ chức cho các em tìm hiểu quan sát và ghi chép đầy đủ, phong phú các tư liệu cần thiết trước khi viết hoặc nói. * Nguyên tắc hướng vào hoạt động giao tiếp: Để có thể hoạt động ngôn ngữ điều cốt yếu là các em phải nắm vững được các qui tắc sử dụng tiếng việt như: qui tắc dùng từ , qui tắc viết câu, dựng đoạn và cấu tạo văn bản . Học sinh cũng cần hiểu biết các thao tác cơ bản để tạo lập ra lời nói như: định hướng lời nói, tìm ý chọn ý, xây dựng bố cục lời nói và kích thích sửa chữa lời nói của mình cho phù hợp với chuẩn, đạt hiệu quả giao tiếp. * Nguyên tắc chú ý đến trình độ Tiếng Việt vốn có của học sinh: Nghĩa là phát huy tính chủ động, năng lực tích cực, tự giác chủ động sáng tạo của học sinh trong tiết học. Hạn chế và dần dần loại trừ những mặt tiêu cực về lời nói của học sinh trong quá trình học tập. * Nguyên tắc kết hợp rèn luyện cả hai hình thức lời nói dạng viết và dạng nói: Nói và viết là hai dạng lời nói mang những đặc điểm khác nhau nhưng cũng hỗ trợ thúc đẩy lẫn nhau cùng phát triển. Cần chú ý rèn luyện cho HS cả 2 dạng lời nói này. *Nguyên tắc trực quan trong giờ dạy: Các yếu tố trực quan ở đây là các yếu tố có khả năng tác động lên tất cả các giác quan . Không chỉ là sử dụng các đồ dùng trực quan, các sơ đồ , bảng biểu, tranh ảnh, mà còn là trực quan lời nói bằng băng hình nhằm kích thích sự hứng thú học tập của học sinh. 4 .Tổ chức để học sinh hoạt động độc lập hoặc hoạt động theo nhóm khi học các bài học khác nhau của môn ngữ văn: - Khi dạy các văn bản, giáo viên cần rèn luyện cho học sinh các hình thức đọc: đọc thầm và đọc thành tiếng. Đọc thầm càng nhanh, càng thạo, càng chính xác, học sinh càng có điều kiện hiểu nội dung văn bản. Đọc diễn cảm và mức độ am hiểu nội dung bài học. Đa số bài tập đều hướng tới rèn luyện cho học sinh ngày càng hiểu đúng, hiểu rõ, hiểu sâu nội dung bài học. - Tuy nhiên, việc rèn luyện các kỹ năng: Có phần bị hạn chế . Do đó phải sử dụng đúng mức thời gian luyện nói, sử dụng đúng mức các tiết kể chuyện, từ ngữ, tập làm văn để rèn kỹ năng diễn đạt cho học sinh. 5. Kết hợp sử dụng các hình thức trò chơi: Đố chữ, truyền tin, thi viết chữ đẹp, thi viết đúng các từ ngữ có vần khó, thi kể chuyện, tìm hiểu ca dao, tục ngữ, dân ca 3 miền, tổ chức nói tiếng 3 miền. 6 Đánh giá và cho điểm: Dựa trên các kiểu bài tập giáo viên ra các đề kiểm tra để việc đánh giá bài làm của học sinh đảm bảo tính khách quan, chính xác. kiểm tra đánh giá phải tích hợp được các chuyên môn : văn học, tiếng việt, tập làm văn. Khi kiểm tra đánh giá cần kết hợp trắc nghiệm và tự luận. Nhờ vậy điểm số mang tính khách quan, bảo đảm sự công bằng và khích lệ học sinh ham học hơn. b. Kiểm tra đánh giá rút kinh nghiệm: - Kiểm tra đánh giá học sinh qua từng bài học, từng môn học sẽ đánh giá kết quả học tập của học sinh. - Đánh giá kết quả học tập của học sinh phải diễn ra trong cả quá trình dạy học chớ không chỉ vào thời điểm cuối học kỳ. Bài kiểm tra đánh giá phải gắn với thực trang chất lượng của lớp nói chung, cũng như đối với từng các nhân học sinh. - Giữa học kỳ hoặc cuối học kì, em nào còn yếu, giáo viên sẽ điều chỉnh kế hoạch cách thức học tập như tổ chức các hình thức thi đua để giúp học sinh học tốt hơn. c Kết luận: Để giúp học sinh học tốt môn ngữ văn, giáo viên cần chú trọng rèn luyện cho học sinh 4 kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết , đây là điều cơ bản nhất và quan trọng nhất trong dạy bộ môn đó là những kỹ năng lao động, kỹ năng sống của mỗi thành viên trong xã hội. Cần xây dựng cho học sinh hứng thú và thói quen đọc sách để giúp cho các em rèn luyện 4 kỹ năng trên, từ đó tầm nhìn, sự hiểu biết phát triển, làm phong phú vốn sống, tâm hồn các em.

Phương Pháp Giúp Teen 2K6 Học Tốt Môn Ngữ Văn Lớp 9

Nhiều bạn nghĩ rằng Văn là một môn năng khiếu, không có năng khiếu thì khó có thể học tốt môn học này. Thực chất đây là một quan điểm sai lầm. Việc có năng khiếu ở đây sẽ giúp teen chúng mình cảm thụ tác phẩm cũng như có lối hành văn mượt mà, bay bổng hơn. Nhưng để đạt được điểm cao, chúng mình cần viết đúng, viết đủ.

Để làm được việc đó, bạn cần liệt kê ra các tác phẩm nằm trong chương trình Ngữ văn 9 sau đó hệ thống lại thức trọng tâm của từng tác phẩm như: tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm, nội dung chính của tác phẩm (có sự liên hệ với đời sống), những nghệ thuật chính,… Từ đó, bạn mới có “vốn” để mở rộng triển khai viết.

Học và làm văn theo ý

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên như sau: ” Các bạn học sinh luôn luôn phải lập dàn ý trước khi làm bài”. Lập dàn ý chính là cách để các bạn teen tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu điểm số cho dù văn phong của bạn không mượt mà, bay bổng. Hãy nhớ rằng, viết đúng – viết trúng mới là điều quan trọng.

Tránh xa những lầm tưởng không đáng có

Để đạt điểm cao với môn Văn, teen 2k6 cần tránh xa những lầm tưởng không đáng có sau:

Học Văn không phải là “chém gió”. Hãy ghi nhớ thật kĩ lời khuyên của HOCMAI: Viết trúng – viết đúng – tránh tuyệt đối việc lạc đề theo kiểu đề hỏi vấn đề này nhưng lại “phiêu” sang vấn đề khác của tác phẩm.

Viết văn không buộc phải viết dài. Nhiều người lầm tưởng viết văn phải viết dài mới được điểm cao. Tuy nhiên, c ô Nguyễn Thị Thu Trang – giáo viên Văn tại HOCMAI đã khẳng định: “Trong bài thi Ngữ Văn, các bạn học sinh cần viết ngắn gọn, cô đọng và khai thác đề bài tối đa”. Có như vậy mới được điểm cao trong bài thi.

Văn không phải là học thuộc. Nhiều bạn vẫn lầm tưởng học văn thì chỉ cần học thuộc văn mẫu là đủ. Thực chất, việc học thuộc tràn lan và đọc văn mẫu là sai lầm học sinh cần tránh. 2k6 hãy bám sát vở ghi trên lớp, đây là nguồn tài liệu quen thuộc, dễ hiểu hơn rất nhiều.

Tìm một phương pháp ôn luyện thật phù hợp ngay từ bây giờ

Học văn là một quá trình rèn luyện, cần thời gian trau dồi và tích luỹ. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, các teen 2k6 cần tìm ngay cho mình một phương pháp ôn luyện sao cho hiệu quả nhất.

Bạn Quang Minh – học sinh đỗ 2 trường chuyên chia sẻ bí kíp học Văn: “Em đăng ký khóa Văn của thầy Hùng, chỉ học những từ khóa những ý chính để nhớ bài để khi làm bài thi biết cách diễn giải ý ra. Khi làm bài thi thì cố gắng trình bày gọn gàng, sạch đẹp, câu viết đủ ý và mạch lạc.”

Nếu teen 2k6 muốn bắt đầu học môn Ngữ Văn để đạt kết quả tốt như Quang Minh, các bạn có thể tham khảo Giải pháp HM10 toàn diện của HOCMAI. Đây là giải pháp giúp học sinh 2k6 được học tập theo một lộ trình khoa học, bài bản với 3 giai đoạn là Trang bị kiến thức, Tổng ôn và Luyện đề. Qua đó, teen sẽ được trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật thường xuyên xuất hiện trong đề thi vào lớp 10. Từ đó, gia tăng cơ hội đạt điểm khi làm các bài kiểm tra, bài thi môn Ngữ văn trong năm học tới và đặc biệt là sẽ đạt điểm tốt môn Ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 năm sau.

Bên cạnh đó, các khóa học trong giải pháp này còn được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong việc luyện thi vào lớp 10, dịch vụ hỗ trợ học tập và hỏi đáp 24/7 sẽ giúp teen 2k6 cải thiện và nâng cao kỹ năng học môn Ngữ văn và đạt được kết quả thi cử tốt trong kỳ thi vào lớp 10.

Đặc biệt, khi thời gian nghỉ hè chỉ có 1 tháng và môn Ngữ văn là môn thi bắt buộc phải có trong kỳ thi vào lớp 10 năm sau thì teen 2k6 cần chuẩn bị sớm kiến thức môn học này càng sớm càng tốt để không bỡ ngỡ với các đơn vị kiến thức mới khi năm học cuối cấp chính thức bắt đầu và có thêm thời gian bổ sung kiến thức, kỹ năng còn yếu trong môn Ngữ văn trước khi tham dự kỳ thi vào lớp 10.

Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.

Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.

Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.

Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Học Tốt Môn Ngữ Văn Hiệu Quả Nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!