Đề Xuất 3/2023 # Các Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Ngành Xây Dựng # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Các Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Ngành Xây Dựng # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Ngành Xây Dựng mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xây dựng là một trong những ngành tiêu thụ năng lượng rất lớn. Hầu hết các giai đoạn trong chu trình sống của công trình xây dựng đều cần đến năng lượng. Bởi vậy, trong bối cảnh hiện nay, tiết kiệm năng lượng trong xây dựng cần được tính đến ở mọi giai đoạn xây dựng và sử dụng công trình.

Theo số liệu của các nước phát triển, tổng năng lượng tiêu thụ cho các công trình xây dựng chiếm đến 40% – 70% tổng năng lượng cung cấp cho đô thị. Bởi, từ thiết kế, thi công, khai thác sử dụng công trình đến sản xuất vật liệu xây dựng đều phải tiêu thụ năng lượng.

Khai thác, tận dụng điều kiện tự nhiên hợp lý để tiết kiệm năng lượng trong xây dựng

Ngay từ khâu thiết kế, việc chọn số liệu khí hậu thích hợp (về bức xạ mặt trời, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, gió, điều kiện tiện nghi vi khí hậu công trình,…) để phát triển công trình tiết kiệm năng lượng trên cơ sở tận dụng tối đa điều kiện khí hậu thiên nhiên và cảnh quan tự nhiên là rất quan trọng.

Từ khâu thiết kế, việc chọn kiểu dáng, hình khối nhà cao tầng không chỉ thuần túy về phương diện thẩm mỹ kiến trúc mà còn có tác dụng tiết kiệm năng lượng trong quá trình xây dựng và vận hành, sử dụng.

Chẳng hạn, thứ tự ưu tiên lựa chọn hình khối nhà cao tầng để tiết kiệm năng lượng là khối trụ tròn, khối đa diện đều, khối trụ vuông, khối trụ chữ nhật rồi mới đến các khối có hình thù lồi lõm phức tạp khác.

Việc lựa chọn hệ thống cửa sổ nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho phòng cũng là một biện pháp hữu hiệu để tiết kiệm năng lượng trong xây dựng.

Chọn loại cửa sổ cao và hẹp thì sẽ tốt hơn loại cửa thấp mà rộng (so với cùng một diện tích của cửa). Cửa dễ dàng đóng mở nhưng cũng đảm bảo yêu cầu che nắng. Việc áp dụng kinh nghiệm sử dụng cửa truyền thống (trong kính, ngoài chớp) vẫn là một gợi ý hàng đầu trong xây dựng.

Sử dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng

Sử dụng gạch không nung trong xây dựng, đỡ tốn kém nhiên liệu nung, giảm khí thải và ô nhiễm nhiệt, tạo loại vật liệu thân thiện với môi trường. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm Việt Nam, nếu vật liệu xây dựng không đảm bảo tốt các yếu tố: cách nhiệt, chống thấm dột, ẩm mốc, bền vững, khó bị hư hoại trước những tác động khắc nghiệt… thì trong quá trình vận hành các công trình xây dựng sẽ phải sử dụng thiết bị điều hòa, thông gió nhân tạo, có thể hiệu quả, xong tốn nhiều năng lượng.

Việc sử dụng loại sản phẩm cách nhiệt, có khả năng ngăn bức xạ mặt trời hoặc được thiết kế với hệ thống thông gió tự nhiên tốt sẽ tạo điều kiện cho các công trình xây dựng có thể không dùng nhiều điện năng làm mát mà vẫn đảm bảo không bị nóng.

Sử dụng cây xanh để làm giảm nhiệt độ mặt đệm và làm sạch không khí đối với công trình xây dựng cũng là một biện pháp tiết kiệm năng lượng cần được nhắc đến. Khi không gian xung quanh khu nhà ở được “lục hóa” thì sẽ tạo môi trường không khí trong khu nhà ở thấp hơn, sạch hơn, mát hơn, ít phải sử dụng máy điều hòa không khí và tiết kiệm điện năng một cách rõ rệt.

Một Số Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Ngành Sản Xuất Nhựa

KS. Huỳnh Kim Tước, giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (Sở KH &CN-TP.HCM) cho biết, trong ngành sản xuất nhựa có thể tiết kiệm được đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ khi áp dụng những giải pháp tương đối đơn giản, dễ thực hiện, chi phí đầu tư không quá cao… như sau:

Thực hiện một số giải pháp tiết kiệm năng lượng trong ngành nhựa sẽ giúp tiết kiệm đáng kể điện năng

– Động cơ chính của các loại máy ép phun, hay đùn cần được lắp biến tần để có thể điều khiển mức tải động cơ theo từng loại hạt nhựa, từng thời điểm, từng loại sản phẩm.

– Máy ép đùn dùng công nghệ cũ thường là động cơ VS có hiệu suất truyền động thấp. Cần được thay thế bằng động cơ thường, và lắp thêm biến tần để có thể điều khiển công suất động cơ theo từng loại sản phẩm, khả năng tiết kiệm năng lượng trong trường hợp này có thể đạt đến mức 28%.

– Máy ép phun do chu trình hoạt động chia làm 4 giai đoạn với các mức tải khác nhau, nên việc lắp biến tần cần kết hợp với các cảm biến hành trình. Cách cải tiến này có thể tiết kiệm từ 8 – 25% năng lượng tiêu thụ (chu kỳ sản phẩm càng dài thì khả năng tiết kiệm càng cao).

Các giải pháp lắp biến tần (inverter) nói trên khả năng hoàn vốn trong khoảng 1,5 năm.

Riêng với các công nghệ thổi chai và bao bì phải dùng khí nén (được sản xuất từ các tổ máy nén khí), nếu ứng dụng kỹ thuật biến tần vào máy nén khí thì hiệu quả tiết kiệm năng lượng có thể đạt đến 40%. Cũng cần lưu ý một số yếu tố như chọn áp suất khí nén thích hợp, tránh tình trạng rò rỉ trên hệ thống khí nén… cũng giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể. Các nhà máy sử dụng công nghệ ép phun hay ép đùn, trên các máy ép đều có bộ phận gia nhiệt cho keo, các vòng nhiệt này thường có nhiệt độ rất cao (trên 200 độ C), nhưng hầu như bộ phận này thường được để trần hay chỉ che chắn bằng tôn. Điều này làm thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh rất lớn, vừa tốn hao điện năng, ảnh hưởng sức khỏe công nhân vận hành. Biện pháp bọc cách nhiệt lại các vòng nhiệt cần được tính đến ở đây. Giải pháp này sẽ tiết kiệm được đến trên 80% điện năng tiêu thụ (nhiệt độ đạt được sau khi bảo ôn là khoảng 38 độ C). Sau cùng, với hệ thống nước giải nhiệt cho khuôn, cần phải thực hiện việc thu hồi lượng nước làm nguội khuôn, nước thu hồi sẽ được xử lý và tái sử dụng. Cách làm này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí phải trả tiền nước, tiền điện dùng để bơm nước…

Các Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Điện Trong Chiếu Sáng

Giải pháp tiết kiệm năng lượng điện trong chiếu sáng được mọi người quan tâm nhất khi sử dụng thiết bị điện. Trong toàn bộ các hệ thống kỹ thuật sử dụng năng lượng (điều hoà, hệ thống chiếu sáng, thang máy, cấp nước…) phục vụ cho hoạt động của các toà nhà thì điện chiếu sáng là một trong những hệ thống chiếm tỷ lệ sử dụng lớn trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng điện trong các tòa nhà.

Do vậy, nếu tiết kiệm năng lượng điện cho hệ thống này đồng nghĩa với việc tiết kiệm được điện năng tiêu thụ đáng kể trong các toà nhà công sở, tổ hợp văn phòng thương mại, khách sạn, chung cư…

Các tổn thất do áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng điện trong chiếu sáng không hiệu quả bao gồm:

– Chưa tận dụng tối đa chiếu sáng tự nhiên.

– Mật độ chiếu sáng còn cao (chiếu sáng thừa).

– Bóng huỳnh quang T10 và chấn lưu truyền thống vẫn được dùng phổ biến.

– Chưa sử dụng nhiều các loại đèn tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao như đèn compact, huỳnh quang T5.

Những giải pháp tiết kiệm năng lượng điện trong chiếu sáng hiệu quả nhất được áp dụng thành công:

– Sử dụng chiếu sáng tự nhiên.

– Giảm số lượng đèn để giảm lượng chiếu sáng thừa.

– Chiếu sáng theo công việc: cung cấp độ chiếu sáng tốt theo yêu cầu chỉ tập trung vào diện tích thực, ở đó công việc được thực hiện trong khi việc chiếu sáng chung cho xưởng hoặc văn phòng chỉ giữ ở mức thấp hơn (Ví dụ: đèn gắn vào các máy móc hoặc đèn bàn).

– Lựa chọn đèn, bố trí đèn và sử dụng bộ đèn hiệu suất cao.

– Giảm điện áp dây dẫn chiếu sáng.

– Sử dụng chấn lưu điện tử tổn hao thấp cho đèn huỳnh quang.

– Sử dụng thiết bị hẹn giờ, bộ chuyển mạch ánh sáng khuếch tán hoặc mờ và bộ cảm biến chiếm chỗ.

– Sử dụng đèn tuýp huỳnh quang T5.

– Bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng.

– Sử dụng bộ điều khiển thông minh IPNET giúp hệ thống chiếu sáng hoạt động hợp lý, hiệu quả hơn.

Sử dụng năng lượng cho chiếu sáng ngày càng chiếm tỉ trọng lớn và tăng nhanh đáng kể trong tổng nhu cầu về sử dụng năng lượng trong các tòa nhà, vì vậy việc sử dụng năng lượng dành cho hệ thống chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm sẽ hạn chế được sự tăng lượng điện tiêu thụ, giảm các chi phí kinh tế, giảm gánh nặng cho xã hội, đồng thời giảm lượng phát thải khí nhà kính và một số chất độc hại khác vào môi trường.

Cần tư vấn các giải pháp tiết kiệm năng lượng điện trong chiếu sáng hiệu quả vui lòng liên hệ:

Trụ sở Chính:

Tầng 3A, Tòa nhà Intan, số 97 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, HCM, Việt Nam. Điện thoại: (+84 28) 3847 9707

Chi nhánh Hà Nội:

Tầng 2, Aeon Mall Long Biên, số 27 Cổ Linh, Phường Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội, Việt Nam. Điện thoại: (+84 24) 6272 8880

Website: https://aeondelight-vietnam.com.vn/ Facebook: https://www.facebook.com/AEONDelightVietnam/

Các Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Tòa Nhà Hiệu Quả

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà do AEON Delight ứng dụng đã đạt hiệu quả cao lúc vận hành tòa nhà. Chỉ cần thực hiện vài thao tác cơ bản, bạn đã giảm đáng kể chi phí tiền điện cho gia đình, song song góp phần giảm thiểu khí phát thải CO2 ra môi trường.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng tại tòa nhà đối với đồ gia dụng:

1. Nâng cao nhiệt độ của tủ lạnh

Tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện so với hầu hết những đồ gia dụng trong gia đình. Đảm bảo công tắc chế độ tiết kiệm điện luôn được bật. Kiểm tra những miếng đệm xung quanh cửa tủ để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khít.

2. Đặt máy giặt ở chế độ nước ấm hoặc lạnh, tránh để chế độ giặt nước nóng

Việc này sẽ giúp giảm được khoảng 227 kg khí CO2 đối với mẫu máy dùng điện để đun nóng nước và 68 kg CO2 đối với mẫu đun nước bằng ga.

3. Đảm bảo khi rửa bát sử dụng máy, bát đũa phải được xếp đầy trong giá chứa

Bạn có thể tắt chế độ sấy bát đũa. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ cho máy rửa bát.

4. Giảm nhiệt độ của bình đun nước nóng

Thay vì đặt nhiệt độ là 600C thì hãy đặt 500C. ví như mỗi gia đình giảm nhiệt độ của bình nước nóng xuống 100C thì mỗi năm chúng ta sẽ giảm được 45 triệu tấn khí CO2 phát thải.

5. Nên chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng lúc thay thế đồ gia dụng cũ

Nên chọn mua sản phẩm thích hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. ví dụ, máy giặt lồng ngang có thể tiết kiệm 60% tới 70% lượng nước dùng so với máy lồng đứng.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà đối với hệ thống sưởi và làm mát:

6. Không nên quá lạm dụng máy sưởi và máy điều hòa

Chỉ cần giảm hai độ của máy sưởi trong mùa đông cũng sẽ giúp giảm được 6% lượng CO2 phát thải, tương đương 191 kg CO2.

7. Thường xuyên làm sạch và thay tấm lọc

Năng lượng bị thất thoát lúc điều hòa và máy sưởi phải làm việc qua 1 màng lọc bị dính đầy bụi. Việc làm cho sạch tấm lọc sẽ giúp tiết kiệm 5% năng lượng và giảm phát thải 80 kg CO2.

8. Dùng bóng compact tiết kiệm điện để cho hiệu quả ánh sáng tốt nhất

Mặc dù tầm giá đầu tư từ đầu to hơn so với bóng đèn thường nhưng bóng compact tính về trong khoảng thời gian dài sẽ tiết kiệm hơn do chỉ dùng 1/4 điện năng và với tuổi thọ cao gấp 8-12 lần so với bóng đèn thường mà vẫn cung cấp độ sáng tương đương. Khi thắp sáng bóng đèn thường, chỉ 10% điện năng được dùng để phát sáng còn 90% điện năng còn lại chỉ có tác dụng làm bóng đèn nóng lên

9. Bảo ôn hệ thống đun nước nóng có chi phí chỉ 10 – 20 USD nhưng sẽ tiết kiệm được 450 kg gas dùng cho việc đun nước nóng

10. Sử dụng ít nước nóng hơn bằng phương pháp lắp đầu vòi tiết chế lưu lượng nước

Mất khoảng 10 – 20 USD nhưng hàng năm sẽ giảm khoảng 650 kg CO2 phát thải và tiết kiệm 200 kg gas.

11. Tự điều hòa không khí trong tòa nhà của mình

Bịt lại những chỗ bị rò khí trên cửa sổ hay cửa ra vào. Việc này chỉ tốn khoảng 1 đô la cho mỗi cửa sổ và sẽ giảm hai.500 kg CO2 phát thải. Yêu cầu dịch vụ thực hiện kiểm toán năng lượng để biết được nhà bạn có sử dụng năng lượng hiểu quả hay không. Dịch vụ này có thể được miễn phí hoặc chỉ mất mức giá rất nhỏ.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà đôi với việc di chuyển

12. Nên đi bộ, đi xe đạp, đi chung xe hoặc dùng công cụ công cộng bất cứ lúc nào có thể

Ví dụ xe của bạn đi 30 km tiêu tốn hết 3,8 lít xăng mà mỗi năm bạn giảm được 3.200 km di chuyển sẽ giảm được 4.000 kg CO2 mỗi năm.

13. lúc có điều kiện mua xe mới, nên chọn dòng tiết kiệm xăng

Thay vì đi tiêu tốn 3,8 lít xăng chỉ đi được 30 km, Nếu như xe của bạn đi được 64 km có lượng xăng tiêu tốn là tương đương và bạn đi 16.000 km mỗi năm, bạn sẽ giảm được khoảng 7.000 kg CO2 phát thải.

14. Giảm lượng chất thải sinh hoạt

Bằng bí quyết giảm thiểu dùng những sản phẩm đóng gói sẵn hoặc dùng những sản phẩm có thể tái sử dụng và tái chế. Cắt giảm hoặc tái chế mỗi kg chất thải ra ngoài môi trường, bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng và giảm được chí ít 0.5 kg CO2 phát thải

15. Ví như xe của bạn có lắp điều hòa, nên tái chế môi chất làm lạnh của hệ thống này

Rò rỉ từ hệ thống điều hòa xe hơi là căn nguyên chính gây phát thải khí CFC, một chất gây thủng tầng Ozon và gây ra hiệu ứng nóng lên của trái đất. Lượng CFC này tương đương với gần 10 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Cải tiến cải tạo tòa nhà của mình để tiết kiệm năng lượng, bạn hãy áp dụng những giải pháp sau đây:

16. Cách nhiệt cho tường và mái

Việc này giúp giảm 20% tới 30% chi phí năng lượng và giảm từ 300 kg tới 2.500 kg lượng CO2 phát thải mỗi năm

17. Hiện đại hóa hệ thống cửa sổ

Thay thế mẫu cửa truyền thống bằng mẫu cửa kính 2 lớp. Dùng mẫu cửa kính này có thể giảm hai.4 tấn CO2 hàng năm cho các căn hộ dùng gas để sưởi, 3.9 tấn đối với hệ thống sưởi bằng dầu và 9.8 tấn cho hệ thống sưởi điện.

18. Trồng cây cối và tường nhà màu sáng

Nếu bạn sống ở các nước có khí hậu nóng hoặc sơn màu tối bạn sống ở nơi khí hậu lạnh. Việc giảm năng lượng tiêu thụ nhờ tận dụng bóng mát của cây cối sử dụng màu sơn thích hợp có thể giúp bạn giảm được tới 2.4 tấn CO2 mỗi năm.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà đối với công việc buôn bán và cộng đồng:

19. Hãy đề xuất sếp của bạn lắp đặt các thiết bị hiệu quả năng lượng và thực hành các biện pháp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu xả thải tại nơi làm việc

Có mặt trên thị trường hoặc tham dự những hội, hàng ngũ ở địa phương và làm việc với các nhà chức trách để ứng dụng các biện pháp này trong trường học và những tòa nhà Công trình công cùng.

20. Địa chỉ với các nhà chức trách về môi trường ở địa phương và cấp quốc gia, phản ánh quan điểm của bạn về việc dùng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như những trở ngại về môi trường.

Địa chỉ liên hệ tư vấn về giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả:

Trụ sở Chính:

Tầng 3A, Tòa nhà Intan, số 97 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Quận Phú Nhuận, HCM, Việt Nam. Điện thoại: (+84 28) 3847 9707

Chi nhánh Hà Nội:

Tầng 2, Aeon Mall Long Biên, số 27 Cổ Linh, P Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội, Việt Nam. Điện thoại: (+84 24) 6272 8880

Website: https://aeondelight-vietnam.com.vn/ Facebook: https://www.facebook.com/AEONDelightVietnam/

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Trong Ngành Xây Dựng trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!