Đề Xuất 5/2023 # Các Bước Thi Công Hoàn Thiện Công Trình Xây Dựng # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 5/2023 # Các Bước Thi Công Hoàn Thiện Công Trình Xây Dựng # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Bước Thi Công Hoàn Thiện Công Trình Xây Dựng mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quy trình các bước thi công hoàn thiện

Để công trình có thể đưa vào sử dụng sau công tác xây dựng thì các bước thi công hoàn thiện khá quan trọng. Đây cũng là một trong những giai đoạn tạo mỹ quan cho công trình, tính thẩm mỹ và phong cách riêng cho công trình.

Sau giai đoạn xây thô kết thúc là coi như ngôi nhà đã được hoàn thiện tới 70% trong tổng thể. Còn lại là công tác hoàn thiện các chi tiết bên ngoài. Giai đoạn này nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với giai đoạn thi công nhưng đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật cũng như tính mỹ quan cho công trình.

1. Xây tường.

2. Tô trát tường.

3. Chống thấm.

4. Cán vữa nền.

5. Trát trần.

6. Sơn nước.

7. Ốp, lát.

8.Lắp đặt thiết bị, cửa.

9.Hoàn thiện mái.

10. Tô trát tường ngoài

11.Sơn hoàn thiện tường ngoài.

12.Hoàn thiện tầng hầm(nếu có).

Các bước trên có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng công trình .

1. Công tác xây tường.

1.1 Tổ chức mặt bằng xây tường

Phải dọn dẹp mặt sàn sạch sẽ chuẩn bị cho công tác xây…..

1.2 Trắc đạc mặt bằng.

Búng mực dánh đấu vị trí tường theo thiết kế.

Búng mực đánh dấu độ dày tường hoàn thiện (bao gồm cả lớp vữa tô) cho …

1.3 Xây tường.

Xây hàng gạch đầu tiên định vị chân cho bức tường.

Căng dây lèo để khi xây đảm bảo độ thẳng đứng của tường.

Câu gạch (bắt mỏ) liên kết góc giữa hai tường theo tiêu chuẩn …

2.CÔNG TÁC TÔ TRÁT TRONG NHÀ.

2.1.Ghém tường( tạo mốc trát).

Dựa vào trục kiểm tra theo thiết kế: vị trí tường, độ dày lớp vữa sẽ tô, người thợ gắn  mốc trát dưới chân bức tường.Từ các mốc dưới chân tường ta dùng dây dọi đặt các mốc ở trên cao. Mặt của mốc trát là mặt phẳng sẽ tô trát trong thi công…

2.2 Lắp đặt hệ kỹ thuật ( hệ M&E).

Cố định ổ cắm điện, hộp công tắc,  ổ cắm điện thoại ,cáp truyền hình, internet và các đơn vị khác lên tường theo cao độ thiết kế. Ống dây dẫn phải thẳng đứng, miệng ổ điện nhô ra bằng độ dày tường tô theo đúng thiết kế…

………

Nguồn :coteccons.

Bộ tài liệu về tính toán kết cấu bể chứa.

Bài giảng giám sát thi công và nghiệm thu công tác bê tông cốt thép.

Tài liệu giám sát thi công lắp đặt thiết bị công nghệ.

Tài liệu tự học phần mềm dự toán G8

Các phần mềm dự toán

Biện Pháp Thi Công Các Công Trình Xây Dựng

Nhà thầu thi công sẽ đưa ra biện pháp thi công hợp lý và cố gắng tập chung mọi nguồn lực để thi công với tiến độ nhanh nhất và đạt chất lượng tốt nhanh chóng đưa dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

BIỆN PHÁP THI CÔNG BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

I/ Trình tự thi công và biện pháp thi công công trình.

Để đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư nhanh chóng đưa được dự án vào vận hành trong thời gian gần nhất nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao trong việc khai thác dự án. Nhà thầu chúng tôi sẽ cố gắng tập chung mọi nguồn lực để thi công với tiến độ nhanh nhất và đạt chất lượng tốt nhất.

Căn cứ vào thiết kế khối lượng công việc, đặc điểm công trình, tiến độ thi công công trình và qua khảo sát khu vực xây dựng cũng như yêu cầu của chủ đầu tư, thì Nhà thầu chúng tôi dự kiến trình tự tiến hành thi công như sau:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị mặt bằng thi công.

Bước 2: Tiến hành thi công hệ thống.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống

Bước 4: Căn chỉnh, đấu nối và kiểm tra hệ thống

II/ Các giải pháp kỹ thuật chính cho biện pháp thi công.

1. Định vị công trình.

Trong quá trình thi công, Nhà thầu sẽ thường xuyên bố trí 1 cán bộ kỹ thuật kiểm tra hiện trường xác định vị trí trên bản vẽ thiết kế với hiện trường của các hạng mục công trình cũng như tổng thể công trình trong suốt quá trình thi công, ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký thi công hàng ngày, làm cơ sở cho công tác thi công, kiểm tra và nghiệm thu được chính xác, bảo đảm chất lượng công trình.

2. Biện pháp kỹ thuật thi công.

1. Toàn bộ nhân viên kỹ thuật, công nhân tham gia thi công đều được đào tạo tại các trường nghiệp vụ chuyên ngành & có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với qui chuẩn hiện hành của nhà nước.

2. Trước khi đưa công nhân ra hiện trường thi công, nhà thầu tiến hành tổ chức đào tạo lại, sát hạch, phân loại lao động đối với từng cá nhân, nhóm cá nhân cụ thể. Trang bị kiến thức & thiết bị an toàn lao động. Đặc biệt với đối tượng lao động phổ thông (tuyển dụng ngắn hạn) sẽ được nhà thầu chú ý hơn trong quản lý, hướng dẫn thi công.

3. Nhà thầu chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ: Thuế, bảo hiểm xã hội, vệ sinh môi trường…, và các chi phí khác sinh ra do quá trình tổ chức thi công (đền bù, khắc phục hậu quả do thi công gây ra).

4. Nhà thầu sẽ chủ động tiến hành đề xuất kịp thời với Chủ đầu tư về các thông tin (thông tin kỹ thuật & thông tin khác) cần thiết trong việc chuẩn bị & triển khai thi công.

6. Sau khi chính thức nhận được thông báo trúng thầu – Nhà thầu sẽ khẩn trương triển khai thiết kế thi công & chuyển hồ sơ thi công cho phía chủ đầu tư và tư vấn thiết kế, ký duyệt để làm cơ sở định hướng thi công (mọi sai khác so với hồ sơ thi công đều phải được chủ đầu tư, tư vấn thiết kế trực tiếp quyết định kèm theo xác nhận chi tiết trong nhật ký thi công).

7. Kết thúc việc thi công toàn bộ công trình, căn cứ vào biên bản nghiệm công trình, hồ sơ hoàn công, nhật ký thi công, biên bản phần việc phát sinh… phía nhà thầu sẽ thực hiện các công đoạn tiếp theo: Theo dõi, hiệu chỉnh, chạy thử, quyết toán bàn giao, bảo hành, bảo trì – Theo đúng các điều khoản ghi trong hợp đồng kinh tế & luật định hiện hành.

3. Giải pháp cấp điện, trang bị cứu hoả phục vụ thi công.

Để bảo đảm cho thi công được thuận lợi cần bảo đảm cấp điện liên tục, trang thiết bị cứu hoả sẵn sàng – Xuất phát từ mục đích trên:

1. Nguồn cấp điện thi công được lấy từ 2 nguồn:

+ Nguồn cấp điện của hội trường, hệ thống điện 3 pha từ tủ tổng.

+ Nguồn cấp điện của máy phát điện dự phòng (máy phát điện chạy bằng động cơ diezen), nguồn điện do máy tạo ra – điện 3 pha.

2. Tất cả các tủ điện thi công (tủ cố định, tủ di động) phải có độ chịu ẩm (IP 54) bảo đảm hoạt động an toàn trong cả điều kiện ẩm ướt của công trình (nếu có), vỏ tủ bắt buộc nối đất bằng dây đồng trần 4,0mm 2 – các ổ cắm 3P & 2P cấp điện cho máy công cụ đều được đấu sau aptomat chống dòng chạm đất.

3. Từ vị trí tủ trung tâm các cáp điện loại + dây tiếp địa được lồng trong ống PVC đi nổi sát tường nhà tới vị trí phụ tải. Trong trường hợp cáp bắt buộc đi ngầm sàn qua trục giao thông việc lồng cáp được thực hiện bằng ống thép bảo đảm chịu được lực cơ học tác động.

4. Việc cấp điện thi công được thực hiện như sau:

Cáp trục chính sẽ được đi từ tủ tổng tới các vị trí đấu nối.

5. Để đảm bảo an toàn tránh các sự cố điện – gây thiệt hại cho người và thiết bị, việc tổ chức thi công điện tại công trình cần lưu ý:

– Toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật được trang bị đầy đủ công cụ chuyên dụng, trang bị bảo hộ theo đúng đặc điểm công việc được giao.

– Tất cả công nhân điện nhất thiết phải qua 1 lớp huấn luyện về an toàn điện (theo tiêu chuẩn ngành) và có biên bản xác nhận.

– Cán bộ kỹ thuật (tuỳ theo từng cấp độ) là người trực tiếp kiểm tra và chịu trách nhiệm về kỹ thuật và an toàn.

4. Biện pháp thi công các hạng mục:

Để đảm bảo tiến độ chất lượng và hiệu quả thi công, nhà thầu sẽ tiến hành hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật và phương diện pháp lý như đã nêu trên để kịp thời đưa cho các bên nghiên cứu tỷ mỉ trước khi chính thức triển khai thi công.

Nhà thầu chủ động chuẩn bị tập kết tại chân công trình với một số đặc điểm phù hợp với yêu cầu trong hồ sơ mời thầu đưa ra cũng như những thay đổi được để xuất từ phía chủ đầu tư cùng các thay đổi của nhà thầu đề xuất đã được chủ đầu tư và các đơn vị chức năng phê duyệt với một số điểm đáng lưu ý như sau:

+ Chủng loại vật tư được nhập về công trình theo đúng nhu cầu của từng giai đoạn thi công do đội trưởng thi công chỉ định, không tiến hành nhập vật tư ồ ạt gây khó khăn trong việc thi công và bảo quản trang thiết bị.

+ Toàn bộ các chủng loại vật tư được sử dụng thi công là loại vật tư đặc chủng nên sẽ được nhà thầu bảo quản một cách cẩn thận, tránh tác động của nước, nhiệt, ẩm, hoá chất, vi khuẩn, côn trùng & va đập cơ học…bởi vậy mặc dù được bảo quản tại kho tạm, điều kiện vì khí hậu tối thiểu phải đạt được: (Nhiệt độ: 10 – 40 độ C. Độ ẩm trung bình: 60 %. ).

+ Toàn bộ vật tư khi đưa về nhập kho tại công trình đều được kiểm tra về mẫu mã, nhãn mác, ký hiệu, xuất sứ, niên hạn xuất xưởng… theo đúng nội dung đã ghi trong hồ sơ thầu. Ngoài việc kiểm tra về số lượng thủ kho, cán bộ kỹ thuật còn có trách nhiệm bóc mỗi kiện hàng 1 mẫu chuyển lên ban quản lý dự án để làm mẫu đối chiếu trong suốt thời gian thi công. Trong trường hợp vật tư không bảo đảm chất lượng hoặc có sai khác về qui cách, chủng loại… sẽ phải lập biên bản để thông báo với các phía để có biện pháp thay thế kịp thời, tránh ảnh hưởng tới tiến độ thi công, chất lượng công trình.

B. BIỆN PHÁP THI CÔNG CHI TIẾT

Đây là hệ thống kỹ thuật phức tạp, có tính năng sử dụng đặc thù phục vụ hoạt động hội thảo, hội nghị, biểu diễn và trình chiếu. Chính vì vậy trong quá trình thi công lắp đặt đòi hỏi Nhà thầu phải có phương án thi công và sắp xếp đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và công nhân lành nghề thật hợp lý – quản lý chất lượng ở từng công đoạn lắp đặt chặt chẽ và nghiêm túc. Để đạt được những yêu cầu trên chúng tôi dự kiến tiến hành thi công như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị thi công.

Tại công trường:

Liên hệ với các bộ phận và các đơn vị chức năng tiến hành cấp điện, nước phục vụ thi công công trình.

Tại đơn vị thi công:

Thực hiện việc tập kết nguyên vật liệu và các trang thiết bị phục vụ thi công. Kiểm tra lắp đặt chạy thử hệ thống, kiểm tra chất lượng các trang thiết bị để có các phương án thay thế trước khi thi công do vậy tránh được sự ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng thi công.

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và các thủ tục pháp lý phục vụ thi công và triển khai dự án.

Bố trí và phân công công tác trực tiếp các thành viên tham gia thi công và phục vụ dự án.

Giai đoạn 2: Thi công hệ thống.

Tại công trường: Giai đoạn này tập trung nhiều thợ bậc cao từ bậc 3 đến bậc 7 về điện, điện tử và các kỹ sư chính về điện tử chuyên ngành điện thanh có nhiều kinh nghiệm để tiến hành lắp đặt toàn bộ thiết bị bao gồm:

Lắp đặt hệ thống cấp nguồn điện tạm thời phục vụ thi công.

Giai đoạn 3: Lắp đặt hệ thống.

Để việc thi công được tiến hành thuận lợi đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công, giai đoạn này là gia đoạn mà nhà thầu thực hiện việc tập trung nhiều nhân lực có trình độ cao nhất tới công trình bao gồm các kỹ sư, các chuyên gia trong và ngoài nước, các thợ kỹ thuật có tay nghề cao phục vụ thi công.

Đo kiểm và đánh dấu lại các cáp loa.

Lắp đặt hệ thống âm ly và các trang thiết bị âm thanh khác vào tủ điều khiển.

Lắp đặt các thiết bị điện tử rời

Lắp đặt giá treo

Lắp đặt các thiết bị âm thanh

Kết nối điều khiển từ tủ thiết bị đến các hệ thống.

Lập trình điều khiển hệ thống.

Giai đoạn 4: Căn chỉnh, kiểm tra và chạy thử.

Căn chỉnh và kiểm tra, chạy thử từng thiết bị.

Căn chỉnh hệ thống trang âm, các thiết bị điện tử nối với hệ thống và rời.

Kiểm tra đấu nối và kết nối hệ thống.

Chạy thử hệ thống.

Giai đoạn 5: Đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Tiến hành đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các kỹ thuật viên và chuyên viên phía chủ đầu tư và đơn vị sử dụng.

Hướng dẫn các nhân viên kỹ thuật, chuyên viên của chủ đầu tư và đơn vị sử dụng các phương thức và biện pháp khai thác các chức năng và hiệu quả hệ thống.

Trong giai đoạn này, để đảm bảo rằng hệ thống sẽ được khai thác một cách hiệu quả nhất đồng thời tránh các hư hỏng và sự cố không đáng có, nhà thầu sẽ tiến hành mở một khóa học về thiết bị và cách thức vận hành thiết bị tại chính công trường để các kỹ thuật viên và các nhân viên vận hành có điều kiện thực hành và trao đổi trực tiếp trên thiết bị. Trong các buổi học này, chúng tôi sẽ cử các chuyên gia, các kỹ thuật viên nhà thầu cùng với việc mời các chuyên gia tới cố vấn và giải quyết các thắc mắc của các học viên được đào tạo.

C. BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ KHI THI CÔNG

Biện pháp phòng cháy chữa cháy: (PCCC).

– Không sử dụng điện quá công suất.

– Không được mang chất nổ, chất dễ cháy vào khu vực thi công.

– Chấp hành tốt nội quy, quy định về công tác PCCC.

– Thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc chấp hành qui định về công tác an toàn về PCCC.

Một số phương pháp, biện pháp tổ chức công tác PCCC trong quá trình thi công:

Để chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trong quá trình thi công, đơn vị thi công đề ra một số biện pháp tổ chức thực hiện cụ thể như sau:

– Thành lập ban chỉ huy PCCC do đồng chí chỉ huy công trường chịu trách nhiệm trước Giám đốc và pháp luật về các điều kiện an toàn trong khu vực công trường mà mình phụ trách.

– Thành lập đội PCCC nghiệp vụ được lựa chọn từ các công nhân tham gia thi công, lực lượng này được tổ chức học tập, huấn luyện nghiệp vụ cơ bản về công tác PCCC.

– Về trang bị phương tiện PCCC trong quá trình thi công gồm có: 03 bình chữa cháy C02, 03 bình chữa cháy tổng hợp, 5 bộ nội quy tiêu lệnh PCCC.

– Thực hiện chế độ bảo quản vật tư, thiết bị theo đúng qui định về phòng chống cháy nổ. Các hệ thống điện của công trường từ nguồn cung cấp đến các khu vực dùng điện thường xuyên được kiểm tra nếu có nghi vấn đường dây không an toàn yêu cầu sửa chữa ngay.

– Đảm bảo đường đi lối lại trong công trường thông thoáng, có người điều tiết, lên lịch trình, phương án xe ra vào cổng để cho xe ra vào không trùng giờ, ùn tắc.

Các bình chữa cháy được đặt tại những vị trí dễ xảy ra cháy, nổ đảm bảo dễ nhìn thấy, dễ lấy. Các phương tiện trên được hướng dẫn sử dụng cho toàn thể CBCNV tham gia thi công công trình (có giấy chứng nhận sau khi được tập huấn).

– Lắp đặt điện thoại và có các số quay cần thiết như cấp cứu, công an, PCCC.

Nội qui phòng cháy chữa cháy đối với việc thi công công trình.

– Chấp hành các quy chế, quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn về điện không để xảy ra chạm chập gây cháy.

– Không tự ý mắc nối điện để dùng, trong quá trình sử dụng các dây dẫn, phích cắm v.v… bị hỏng báo cáo với ban quản lý công trường để giải quyết ngay.

– Tuyệt đối cấm đun nước bằng các dụng cụ điện tự tạo, cấm hút thuốc lá, thuốc lào, đun nấu trong khu vực thi công.

– Nguyên vật liệu dễ cháy được quản lý cẩn thận, phân cấp trách nhiệm rõ ràng, có nội quy cụ thể.

– Ban chỉ huy PCCC thường xuyên kiểm tra an toàn, kiểm tra các dụng cụ, phương tiện PCCC được trang bị.

– Khi xảy ra cháy mọi người nêu cao tinh thần trách nhiệm cứu người, cứu tài sản. Có ý thức bảo vệ hiện trường giúp cơ quan điều tra xác định nguyên nhân cháy.

– Cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC sẽ được khen thưởng, nếu xẩy ra cháy sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ban chỉ huy công trường có trách nhiệm phổ biến nội quy này đến từng CBCNV trong toàn công trường.

D. BIỆN PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG

Quy định chung:

Để đảm bảo an toàn cho người, máy móc thiết bị đơn vị thi công chấp hành đầy đủ nghiêm túc các nội quy, quy phạm kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Biện pháp cụ thể:

– Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ kiểm tra định kỳ về công tác bảo hộ và an toàn lao động.

– Lập biện pháp an toàn chi tiết cho từng công việc, biện pháp được cấp trên duyệt và đưa ra phổ biến, huấn luyện cho người trực tiếp thi công.

– Khi thi công trên cao phải có lan can an toàn và lưới an toàn , làm việc ban đêm có đủ ánh sáng.

– Các thiết bị máy móc sử dụng được kiểm định, có đủ lý lịch máy và được cấp giấy phép sử dụng theo quy định của Bộ lao động.

– Trong khi thi công, mọi người có đủ trang bị bảo hộ lao động như: Giầy vải, dây an toàn, quần áo bảo hộ lao động, mũ nhựa cứng..v..v..

– Trong thời gian làm việc tại hiện trường nghiêm cấm mọi người không được uống rượu, bia, hút thuốc hoặc sử dụng bất cứ chất kích thích nào làm cho thần kinh căng thẳng.

– Khi làm việc trên cao, nhất là những vị trí không có lưới an toàn nhất thiết phải đeo dây an toàn, dây an toàn được kiểm tra về chất lượng và buộc vào điểm chắc chắn.

– Khi thi công phần đà giáo, sàn công tác… phải được kiểm tra nghiệm thu xong mới được đưa vào sử dụng.

– Khi làm việc trên cao, cấm ném các vật từ trên cao xuống đất hoặc từ dưới lên trên. Có lưới an toàn che chắn khu vực thi công trên cao.

– Tuyệt đối không bố trí thợ làm việc tại cùng một vị trí ở tại các độ cao khác nhau – Sử dụng đúng loại thợ, không được sử dụng chồng chéo.

– Tại công trường có cán bộ y tế trực hiện trường. Tổ chức khám sức khoẻ cho người lao động trước khi đưa vào thi công công trình.

– Đối với từng công tác thi công Nhà thầu chúng tôi sẽ có biện pháp đảm bảo an toàn lao động cụ thể như: Với các công tác thi công trên cao sẽ được Nhà thầu sử dụng hệ thống dàn giáo Minh khai lắp dựng xung quanh. Hệ thống dàn giáo được che chắn phía ngoài bằng lưới, bạt để chống vật rơi từ trên cao xuống, có các bảng biểu chỉ dẫn. Công nhân trong quá trình thi công được trang bị dây an toàn và các thiết bị khác. Tất cả công nhân trước khi bắt tay vào công việc đều phải học những quy định về an toàn lao động, đây là điều bắt buộc đối với công nhân khi làm việc trên cao. Bên cạnh đó Nhà thầu còn bố trí mạng lưới an toàn viên tại công trình, những an toàn viên này là những công nhân trực tiếp sản xuất tại các tổ đội. Hệ thống an toàn viên có trách nhiệm nhắc nhở giám sát an toàn trong khi thi công công trình.

Nhiệm vụ và trách nhiệm về an toàn lao động.

Trách nhiệm của Giám đốc công trường:

– Chịu trách nhiệm về an toàn lao động tại công trường.

– Giữ vai trò Chủ tịch ban an toàn lao động.

– Phân công công việc cho đốc công, giám sát viên về an toàn lao động.

– Sắp xếp việc kiểm tra máy móc, thiết bị tại công trường theo yêu cầu của các bên hữu quan.

– Tổ chức tuần tra, kiểm tra an toàn và kịp thời sử lý khi cần thiết.

Trách nhiệm của phụ trách bảo vệ:

– Đóng góp lời khuyên cho ban điều hành về thủ tục an toàn dài hạn.

– Phát triển và giám sát chương trình an toàn cho công ty.

– Thực hiện việc kiểm tra an toàn lao động để đánh giá việc thi hành tiêu chuẩn an toàn lao động và thực hiện tiêu chuẩn an toàn lao động do ban điều hành về hoạch định chính sách đề ra, đề xuất biện pháp xử lý cho ban điều hành.

– Tham gia việc đào tạo các khoá an toàn lao động.

– Soạn thảo và cập nhật tiêu chuẩn an toàn.

– Thúc giục mọi người phải tuân theo tiêu chuẩn an toàn lao động.

Trách nhiệm của nhân viên giám sát an toàn lao động:

– Vị trí là ở ngoài công trường, quan sát để ý các hành vi hay điều kiện làm việc thiếu an toàn.

– Chuẩn bị báo cáo kiểm tra hàng ngày và tiếp tục sử lý các vụ việc.

– Trong thời gian phụ trách an toàn vắng mặt, có thể đảm nhiệm nhiệm vụ của người phụ trách.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác mà nội qui về an toàn lao động của công ty qui định.

Trách nhiệm của giám sát viên công trình:

– Đẩy mạnh việc thực hiện an toàn lao động tại công trường.

– Sửa chữa các điều kiện và hoạt động thiếu an toàn.

– Tham gia các buổi kiểm tra an toàn và theo dõi việc sử lý, sửa chữa công việc.

Trách nhiệm công nhân:

– Tuân thủ các thủ tục qui định, nội qui về an toàn lao động và báo cáo ngay các điều kiện lao động, thiết bị hay hành vi thiếu an toàn cho giám sát viên công trường.

– Báo cáo mọi tai nạn hay sự cố nguy hiểm xảy ra cho giám sát viên công trường.

– Tham gia mọi hoạt động an toàn lao động.

– Bảo dưỡng thiết bị và dụng cụ sao cho luôn ở điều kiện hoạt động tốt, an toàn.

– Vận hành thiết bị máy móc chỉ khi các thiết bị trên hoạt động an toàn.

– Tham gia vào mọi đợt đào tạo an toàn lao động.

E. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

– Hàng ngày bố trí cho công nhân từ 15 đến 30 phút trước khi kết thúc ca làm việc để dọn vệ sinh công trường.

– Khi vận chuyển vật liệu, phế liệu có tính khô rời, bụi ra ngoài phải bảo đảm che chắn hay tạo độ ẩm thích hợp chống gây ô nhiễm trên đường vận chuyển.

– Không được vứt rác rưởi hay chất phế thải bừa bãi, phải dọn vào đúng nơi qui định của công trường.

– Khi thi công những phần việc có phát ra tiếng ồn, Nhà thầu sẽ có biện pháp hạn chế hoặc chọn thời gian thi công thích hợp, tránh gây ồn đến môi trường xung quanh. Biện pháp chống ồn hữu hiệu nhất là có biện pháp triệt khử hoặc giảm thiểu nguồn phát tiếng ồn. Các biện pháp chống ồn cho công trình bao gồm:

+ Các thiết bị máy móc thi công đảm bảo về điều kiện chống ồn, sử dụng các loại máy có công suất phù hợp, tiếng động nhỏ.

+ Tăng cường sử dụng vật liệu sạch cho môi trường để không gây ô nhiễm cho khu vực thi công.

KẾT LUẬN VỀ BIỆN PHÁP THI CÔNG:

XEM TIN TIẾP THEO

Liên hệ tư vấn:

Biện Pháp Thi Công Công Trình Xây Dựng

I/ Trình tự thi công và biện pháp thi công công trình.

Để đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư nhanh chóng đưa được dự án vào vận hành trong thời gian gần nhất nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao trong việc khai thác dự án. Nhà thầu chúng tôi sẽ cố gắng tập chung mọi nguồn lực để thi công với tiến độ nhanh nhất và đạt chất lượng tốt nhất.

Căn cứ vào thiết kế khối lượng công việc, đặc điểm công trình, tiến độ thi công công trình và qua khảo sát khu vực xây dựng cũng như yêu cầu của chủ đầu tư, thì Nhà thầu chúng tôi dự kiến trình tự tiến hành thi công như sau:

2. Biện pháp kỹ thuật thi công.

1. Toàn bộ nhân viên kỹ thuật, công nhân tham gia thi công đều được đào tạo tại các trường nghiệp vụ chuyên ngành & có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với qui chuẩn hiện hành của nhà nước.

2. Trước khi đưa công nhân ra hiện trường thi công, nhà thầu tiến hành tổ chức đào tạo lại, sát hạch, phân loại lao động đối với từng cá nhân, nhóm cá nhân cụ thể. Trang bị kiến thức & thiết bị an toàn lao động. Đặc biệt với đối tượng lao động phổ thông (tuyển dụng ngắn hạn) sẽ được nhà thầu chú ý hơn trong quản lý, hướng dẫn thi công.

3. Nhà thầu chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ: Thuế, bảo hiểm xã hội, vệ sinh môi trường…, và các chi phí khác sinh ra do quá trình tổ chức thi công (đền bù, khắc phục hậu quả do thi công gây ra).

4. Nhà thầu sẽ chủ động tiến hành đề xuất kịp thời với Chủ đầu tư về các thông tin (thông tin kỹ thuật & thông tin khác) cần thiết trong việc chuẩn bị & triển khai thi công.

6. Sau khi chính thức nhận được thông báo trúng thầu – Nhà thầu sẽ khẩn trương triển khai thiết kế thi công & chuyển hồ sơ thi công cho phía chủ đầu tư và tư vấn thiết kế, ký duyệt để làm cơ sở định hướng thi công (mọi sai khác so với hồ sơ thi công đều phải được chủ đầu tư, tư vấn thiết kế trực tiếp quyết định kèm theo xác nhận chi tiết trong nhật ký thi công).

7. Kết thúc việc thi công toàn bộ công trình, căn cứ vào biên bản nghiệm công trình, hồ sơ hoàn công, nhật ký thi công, biên bản phần việc phát sinh… phía nhà thầu sẽ thực hiện các công đoạn tiếp theo: Theo dõi, hiệu chỉnh, chạy thử, quyết toán bàn giao, bảo hành, bảo trì – Theo đúng các điều khoản ghi trong hợp đồng kinh tế & luật định hiện hành.

3. Giải pháp cấp điện, trang bị cứu hoả phục vụ thi công.

Để bảo đảm cho thi công được thuận lợi cần bảo đảm cấp điện liên tục, trang thiết bị cứu hoả sẵn sàng – Xuất phát từ mục đích trên:

1. Nguồn cấp điện thi công được lấy từ 2 nguồn:

+ Nguồn cấp điện của hội trường, hệ thống điện 3 pha từ tủ tổng.

+ Nguồn cấp điện của máy phát điện dự phòng (máy phát điện chạy bằng động cơ diezen), nguồn điện do máy tạo ra – điện 3 pha.

2. Tất cả các tủ điện thi công (tủ cố định, tủ di động) phải có độ chịu ẩm (IP 54) bảo đảm hoạt động an toàn trong cả điều kiện ẩm ướt của công trình (nếu có), vỏ tủ bắt buộc nối đất bằng dây đồng trần 4,0mm 2 – các ổ cắm 3P & 2P cấp điện cho máy công cụ đều được đấu sau aptomat chống dòng chạm đất.

3. Từ vị trí tủ trung tâm các cáp điện loại + dây tiếp địa được lồng trong ống PVC đi nổi sát tường nhà tới vị trí phụ tải. Trong trường hợp cáp bắt buộc đi ngầm sàn qua trục giao thông việc lồng cáp được thực hiện bằng ống thép bảo đảm chịu được lực cơ học tác động.

4. Việc cấp điện thi công được thực hiện như sau:

Cáp trục chính sẽ được đi từ tủ tổng tới các vị trí đấu nối.

5. Để đảm bảo an toàn tránh các sự cố điện – gây thiệt hại cho người và thiết bị, việc tổ chức thi công điện tại công trình cần lưu ý:

– Toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật được trang bị đầy đủ công cụ chuyên dụng, trang bị bảo hộ theo đúng đặc điểm công việc được giao.

– Tất cả công nhân điện nhất thiết phải qua 1 lớp huấn luyện về an toàn điện (theo tiêu chuẩn ngành) và có biên bản xác nhận.

– Cán bộ kỹ thuật (tuỳ theo từng cấp độ) là người trực tiếp kiểm tra và chịu trách nhiệm về kỹ thuật và an toàn.

4. Biện pháp thi công các hạng mục:

Để đảm bảo tiến độ chất lượng và hiệu quả thi công, nhà thầu sẽ tiến hành hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật và phương diện pháp lý như đã nêu trên để kịp thời đưa cho các bên nghiên cứu tỷ mỉ trước khi chính thức triển khai thi công.

Nhà thầu chủ động chuẩn bị tập kết tại chân công trình với một số đặc điểm phù hợp với yêu cầu trong hồ sơ mời thầu đưa ra cũng như những thay đổi được để xuất từ phía chủ đầu tư cùng các thay đổi của nhà thầu đề xuất đã được chủ đầu tư và các đơn vị chức năng phê duyệt với một số điểm đáng lưu ý như sau:

+ Chủng loại vật tư được nhập về công trình theo đúng nhu cầu của từng giai đoạn thi công do đội trưởng thi công chỉ định, không tiến hành nhập vật tư ồ ạt gây khó khăn trong việc thi công và bảo quản trang thiết bị.

+ Toàn bộ các chủng loại vật tư được sử dụng thi công là loại vật tư đặc chủng nên sẽ được nhà thầu bảo quản một cách cẩn thận, tránh tác động của nước, nhiệt, ẩm, hoá chất, vi khuẩn, côn trùng & va đập cơ học…bởi vậy mặc dù được bảo quản tại kho tạm, điều kiện vì khí hậu tối thiểu phải đạt được: (Nhiệt độ: 10 – 40 độ C. Độ ẩm trung bình: 60 %. ).

+ Toàn bộ vật tư khi đưa về nhập kho tại công trình đều được kiểm tra về mẫu mã, nhãn mác, ký hiệu, xuất sứ, niên hạn xuất xưởng… theo đúng nội dung đã ghi trong hồ sơ thầu. Ngoài việc kiểm tra về số lượng thủ kho, cán bộ kỹ thuật còn có trách nhiệm bóc mỗi kiện hàng 1 mẫu chuyển lên ban quản lý dự án để làm mẫu đối chiếu trong suốt thời gian thi công. Trong trường hợp vật tư không bảo đảm chất lượng hoặc có sai khác về qui cách, chủng loại… sẽ phải lập biên bản để thông báo với các phía để có biện pháp thay thế kịp thời, tránh ảnh hưởng tới tiến độ thi công, chất lượng công trình.

B. BIỆN PHÁP THI CÔNG CHI TIẾT

Đây là hệ thống kỹ thuật phức tạp, có tính năng sử dụng đặc thù phục vụ hoạt động hội thảo, hội nghị, biểu diễn và trình chiếu. Chính vì vậy trong quá trình thi công lắp đặt đòi hỏi Nhà thầu phải có phương án thi công và sắp xếp đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và công nhân lành nghề thật hợp lý – quản lý chất lượng ở từng công đoạn lắp đặt chặt chẽ và nghiêm túc. Để đạt được những yêu cầu trên chúng tôi dự kiến tiến hành thi công như sau:

Liên hệ với các bộ phận và các đơn vị chức năng tiến hành cấp điện, nước phục vụ thi công công trình.

Tại đơn vị thi công:

Thực hiện việc tập kết nguyên vật liệu và các trang thiết bị phục vụ thi công. Kiểm tra lắp đặt chạy thử hệ thống, kiểm tra chất lượng các trang thiết bị để có các phương án thay thế trước khi thi công do vậy tránh được sự ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng thi công.

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và các thủ tục pháp lý phục vụ thi công và triển khai dự án.

Bố trí và phân công công tác trực tiếp các thành viên tham gia thi công và phục vụ dự án.

Giai đoạn 2: Thi công hệ thống.

Tại công trường: Giai đoạn này tập trung nhiều thợ bậc cao từ bậc 3 đến bậc 7 về điện, điện tử và các kỹ sư chính về điện tử chuyên ngành điện thanh có nhiều kinh nghiệm để tiến hành lắp đặt toàn bộ thiết bị bao gồm:

Lắp đặt hệ thống cấp nguồn điện tạm thời phục vụ thi công.

Giai đoạn 3: Lắp đặt hệ thống.

Để việc thi công được tiến hành thuận lợi đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công, giai đoạn này là gia đoạn mà nhà thầu thực hiện việc tập trung nhiều nhân lực có trình độ cao nhất tới công trình bao gồm các kỹ sư, các chuyên gia trong và ngoài nước, các thợ kỹ thuật có tay nghề cao phục vụ thi công.

Đo kiểm và đánh dấu lại các cáp loa.

Lắp đặt hệ thống âm ly và các trang thiết bị âm thanh khác vào tủ điều khiển.

Lắp đặt các thiết bị điện tử rời

Lắp đặt giá treo

Lắp đặt các thiết bị âm thanh

Kết nối điều khiển từ tủ thiết bị đến các hệ thống.

Lập trình điều khiển hệ thống.

Giai đoạn 4: Căn chỉnh, kiểm tra và chạy thử.

Căn chỉnh và kiểm tra, chạy thử từng thiết bị.

Căn chỉnh hệ thống trang âm, các thiết bị điện tử nối với hệ thống và rời.

Kiểm tra đấu nối và kết nối hệ thống.

Chạy thử hệ thống.

Giai đoạn 5: Đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Tiến hành đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các kỹ thuật viên và chuyên viên phía chủ đầu tư và đơn vị sử dụng.

Hướng dẫn các nhân viên kỹ thuật, chuyên viên của chủ đầu tư và đơn vị sử dụng các phương thức và biện pháp khai thác các chức năng và hiệu quả hệ thống.

Trong giai đoạn này, để đảm bảo rằng hệ thống sẽ được khai thác một cách hiệu quả nhất đồng thời tránh các hư hỏng và sự cố không đáng có, nhà thầu sẽ tiến hành mở một khóa học về thiết bị và cách thức vận hành thiết bị tại chính công trường để các kỹ thuật viên và các nhân viên vận hành có điều kiện thực hành và trao đổi trực tiếp trên thiết bị. Trong các buổi học này, chúng tôi sẽ cử các chuyên gia, các kỹ thuật viên nhà thầu cùng với việc mời các chuyên gia tới cố vấn và giải quyết các thắc mắc của các học viên được đào tạo.

C. BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ KHI THI CÔNG Biện pháp phòng cháy chữa cháy: (PCCC).

– Không sử dụng điện quá công suất.

– Không được mang chất nổ, chất dễ cháy vào khu vực thi công.

– Chấp hành tốt nội quy, quy định về công tác PCCC.

– Thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc chấp hành qui định về công tác an toàn về PCCC.

Một số phương pháp, biện pháp tổ chức công tác PCCC trong quá trình thi công:

Để chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trong quá trình thi công, đơn vị thi công đề ra một số biện pháp tổ chức thực hiện cụ thể như sau:

– Thành lập ban chỉ huy PCCC do đồng chí chỉ huy công trường chịu trách nhiệm trước Giám đốc và pháp luật về các điều kiện an toàn trong khu vực công trường mà mình phụ trách.

– Thành lập đội PCCC nghiệp vụ được lựa chọn từ các công nhân tham gia thi công, lực lượng này được tổ chức học tập, huấn luyện nghiệp vụ cơ bản về công tác PCCC.

– Về trang bị phương tiện PCCC trong quá trình thi công gồm có: 03 bình chữa cháy C02, 03 bình chữa cháy tổng hợp, 5 bộ nội quy tiêu lệnh PCCC.

– Thực hiện chế độ bảo quản vật tư, thiết bị theo đúng qui định về phòng chống cháy nổ. Các hệ thống điện của công trường từ nguồn cung cấp đến các khu vực dùng điện thường xuyên được kiểm tra nếu có nghi vấn đường dây không an toàn yêu cầu sửa chữa ngay.

– Đảm bảo đường đi lối lại trong công trường thông thoáng, có người điều tiết, lên lịch trình, phương án xe ra vào cổng để cho xe ra vào không trùng giờ, ùn tắc.

Các bình chữa cháy được đặt tại những vị trí dễ xảy ra cháy, nổ đảm bảo dễ nhìn thấy, dễ lấy. Các phương tiện trên được hướng dẫn sử dụng cho toàn thể CBCNV tham gia thi công công trình (có giấy chứng nhận sau khi được tập huấn).

– Lắp đặt điện thoại và có các số quay cần thiết như cấp cứu, công an, PCCC.

Nội qui phòng cháy chữa cháy đối với việc thi công công trình.

– Chấp hành các quy chế, quy trình kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn về điện không để xảy ra chạm chập gây cháy.

– Không tự ý mắc nối điện để dùng, trong quá trình sử dụng các dây dẫn, phích cắm v.v… bị hỏng báo cáo với ban quản lý công trường để giải quyết ngay.

– Tuyệt đối cấm đun nước bằng các dụng cụ điện tự tạo, cấm hút thuốc lá, thuốc lào, đun nấu trong khu vực thi công.

– Nguyên vật liệu dễ cháy được quản lý cẩn thận, phân cấp trách nhiệm rõ ràng, có nội quy cụ thể.

– Ban chỉ huy PCCC thường xuyên kiểm tra an toàn, kiểm tra các dụng cụ, phương tiện PCCCđược trang bị.

– Khi xảy ra cháy mọi người nêu cao tinh thần trách nhiệm cứu người, cứu tài sản. Có ý thức bảo vệ hiện trường giúp cơ quan điều tra xác định nguyên nhân cháy.

– Cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC sẽ được khen thưởng, nếu xẩy ra cháy sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ban chỉ huy công trường có trách nhiệm phổ biến nội quy này đến từng CBCNV trong toàn công trường.

D. BIỆN PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG Quy định chung:

Để đảm bảo an toàn cho người, máy móc thiết bị đơn vị thi công chấp hành đầy đủ nghiêm túc các nội quy, quy phạm kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Biện pháp cụ thể:

– Chấp hành nghiêm chỉnh chế độ kiểm tra định kỳ về công tác bảo hộ và an toàn lao động.

– Lập biện pháp an toàn chi tiết cho từng công việc, biện pháp được cấp trên duyệt và đưa ra phổ biến, huấn luyện cho người trực tiếp thi công.

– Khi thi công trên cao phải có lan can an toàn và lưới an toàn , làm việc ban đêm có đủ ánh sáng.

– Các thiết bị máy móc sử dụng được kiểm định, có đủ lý lịch máy và được cấp giấy phép sử dụng theo quy định của Bộ lao động.

– Trong khi thi công, mọi người có đủ trang bị bảo hộ lao động như: Giầy vải, dây an toàn, quần áo bảo hộ lao động, mũ nhựa cứng..v..v..

– Trong thời gian làm việc tại hiện trường nghiêm cấm mọi người không được uống rượu, bia, hút thuốc hoặc sử dụng bất cứ chất kích thích nào làm cho thần kinh căng thẳng.

– Khi làm việc trên cao, nhất là những vị trí không có lưới an toàn nhất thiết phải đeo dây an toàn, dây an toàn được kiểm tra về chất lượng và buộc vào điểm chắc chắn.

– Khi thi công phần đà giáo, sàn công tác… phải được kiểm tra nghiệm thu xong mới được đưa vào sử dụng.

– Khi làm việc trên cao, cấm ném các vật từ trên cao xuống đất hoặc từ dưới lên trên. Có lưới an toàn che chắn khu vực thi công trên cao.

– Tuyệt đối không bố trí thợ làm việc tại cùng một vị trí ở tại các độ cao khác nhau – Sử dụng đúng loại thợ, không được sử dụng chồng chéo.

– Tại công trường có cán bộ y tế trực hiện trường. Tổ chức khám sức khoẻ cho người lao động trước khi đưa vào thi công công trình.

– Đối với từng công tác thi công Nhà thầu chúng tôi sẽ có biện pháp đảm bảo an toàn lao động cụ thể như: Với các công tác thi công trên cao sẽ được Nhà thầu sử dụng hệ thống dàn giáo Minh khai lắp dựng xung quanh. Hệ thống dàn giáo được che chắn phía ngoài bằng lưới, bạt để chống vật rơi từ trên cao xuống, có các bảng biểu chỉ dẫn. Công nhân trong quá trình thi công được trang bị dây an toàn và các thiết bị khác. Tất cả công nhân trước khi bắt tay vào công việc đều phải học những quy định về an toàn lao động, đây là điều bắt buộc đối với công nhân khi làm việc trên cao. Bên cạnh đó Nhà thầu còn bố trí mạng lưới an toàn viên tại công trình, những an toàn viên này là những công nhân trực tiếp sản xuất tại các tổ đội. Hệ thống an toàn viên có trách nhiệm nhắc nhở giám sát an toàn trong khi thi công công trình.

Nhiệm vụ và trách nhiệm về an toàn lao động. Trách nhiệm của Giám đốc công trường:

– Chịu trách nhiệm về an toàn lao động tại công trường.

– Giữ vai trò Chủ tịch ban an toàn lao động.

– Phân công công việc cho đốc công, giám sát viên về an toàn lao động.

– Sắp xếp việc kiểm tra máy móc, thiết bị tại công trường theo yêu cầu của các bên hữu quan.

– Tổ chức tuần tra, kiểm tra an toàn và kịp thời sử lý khi cần thiết.

Trách nhiệm của phụ trách bảo vệ:

– Đóng góp lời khuyên cho ban điều hành về thủ tục an toàn dài hạn.

– Phát triển và giám sát chương trình an toàn cho công ty.

– Thực hiện việc kiểm tra an toàn lao động để đánh giá việc thi hành tiêu chuẩn an toàn lao động và thực hiện tiêu chuẩn an toàn lao động do ban điều hành về hoạch định chính sách đề ra, đề xuất biện pháp xử lý cho ban điều hành.

– Tham gia việc đào tạo các khoá an toàn lao động.

– Soạn thảo và cập nhật tiêu chuẩn an toàn.

– Thúc giục mọi người phải tuân theo tiêu chuẩn an toàn lao động.

Trách nhiệm của nhân viên giám sát an toàn lao động:

– Vị trí là ở ngoài công trường, quan sát để ý các hành vi hay điều kiện làm việc thiếu an toàn.

– Chuẩn bị báo cáo kiểm tra hàng ngày và tiếp tục sử lý các vụ việc.

– Trong thời gian phụ trách an toàn vắng mặt, có thể đảm nhiệm nhiệm vụ của người phụ trách.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác mà nội qui về an toàn lao động của công ty qui định.

Trách nhiệm của giám sát viên công trình:

– Đẩy mạnh việc thực hiện an toàn lao động tại công trường.

– Sửa chữa các điều kiện và hoạt động thiếu an toàn.

– Tham gia các buổi kiểm tra an toàn và theo dõi việc sử lý, sửa chữa công việc.

Trách nhiệm công nhân:

– Tuân thủ các thủ tục qui định, nội qui về an toàn lao động và báo cáo ngay các điều kiện lao động, thiết bị hay hành vi thiếu an toàn cho giám sát viên công trường.

– Báo cáo mọi tai nạn hay sự cố nguy hiểm xảy ra cho giám sát viên công trường.

– Tham gia mọi hoạt động an toàn lao động.

– Bảo dưỡng thiết bị và dụng cụ sao cho luôn ở điều kiện hoạt động tốt, an toàn.

– Vận hành thiết bị máy móc chỉ khi các thiết bị trên hoạt động an toàn.

– Tham gia vào mọi đợt đào tạo an toàn lao động.

E. BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

– Hàng ngày bố trí cho công nhân từ 15 đến 30 phút trước khi kết thúc ca làm việc để dọn vệ sinh công trường.

– Khi vận chuyển vật liệu, phế liệu có tính khô rời, bụi ra ngoài phải bảo đảm che chắn hay tạo độ ẩm thích hợp chống gây ô nhiễm trên đường vận chuyển.

– Không được vứt rác rưởi hay chất phế thải bừa bãi, phải dọn vào đúng nơi qui định của công trường.

– Khi thi công những phần việc có phát ra tiếng ồn, Nhà thầu sẽ có biện pháp hạn chế hoặc chọn thời gian thi công thích hợp, tránh gây ồn đến môi trường xung quanh. Biện pháp chống ồn hữu hiệu nhất là có biện pháp triệt khử hoặc giảm thiểu nguồn phát tiếng ồn. Các biện pháp chống ồn cho công trình bao gồm:

+ Các thiết bị máy móc thi công đảm bảo về điều kiện chống ồn, sử dụng các loại máy có công suất phù hợp, tiếng động nhỏ.

+ Tăng cường sử dụng vật liệu sạch cho môi trường để không gây ô nhiễm cho khu vực thi công.

Biện Pháp Thi Công Phần Hoàn Thiện

1.1 BIỆN PHÁP TỔ CHỨC THI CÔNG

1.1.1 Biện pháp thi công phần hoàn thiện.

– Nghiệm thu và hoàn công mặt bằng xây.

– Dùng gạch lò nung tuynen, viên gạch thẻ có kích thước 8x8x19cm và 4x8x19, các viên gạch rắn chắc, không cong vênh, sứt mẻ, cường độ gạch đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế.

– Vữa xây dùng cát, nước ngọt sạch không lẫn tạp chất

– Xi măng: Dùng PCB40.

– Thí nghiệm các vật liệu xây trước khi đưa vào công trình

– Vữa xây được trộn bằng máy, cường độ vữa đảm bảo các tiêu chuẩn về độ dẻo theo độ cắm của côn tiêu chuẩn = 90 ¸ 130mm.

– Sau khi xác định được tim cốt vách (tường) ta tiến hành xây tường.

– Vật liệu và công tác xây cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật của thiết kế và theo quy phạm TCVN – 4085 – 85 ; TCVN – 1770 – 86 ;TCVN – 4453 – 95 về kết cấu gạch đá, thi công và nghiệm thu, cát xây dựng, yêu cầu kỹ thuật, vữa xây dựng.

– Căn cứ các mốc để xác định tim cốt, để định vị chính xác vị trí xây, dùng dây búng mực chuyên dùng để xác định tim tường và mặt gạch khi xây.

– Sai số của khối xây thực hiện theo TCVN – 4315 – 86 và TCVN – 4085 – 85, các mạch vữa phải được chèn chặt, không trùng mạch, các mạch xây phải được miết kỹ.

– Khi xây lần sau phải làm sạch bề mặt xây lần trước và tưới nước làm ẩm, tránh mọi va chạm vào khối xây khi mới hoàn thành .

– Trước khi xây, gạch phải được nhúng nước, vữa xây được trộn bằng máy trộn đúng cấp phối.

– Lên sơ đồ mặt bằng xây, dùng máy kinh vĩ và thuỷ bình định vị tim trục tường, cao độ lớp xây đầu tiên, cao độ đặt lanh tô và các vị trí chí đặt ngầm trong tường.

– Lấy mẫu vữa xây để kiểm tra mác vữa ( ghi chép như lấy mẫu bêtông).

– Thả nèo bắt mỏ theo các trục của tường xây, căng dây hai mặt tường xây.

– Gạch xây được làm sạch bụi bằng cách nhúng nước trước khi xây.

– Mạch vữa xây đảm bảo 1cm ¸ 1,2cm cho mạch ngang nằm và 0,8 ¸ 1cm cho mạch đứng các mạch không trùng nhau quá 3 mạch.

– Tường xây phải để mỏ giật, không để mỏ hốc, mỏ lanh.

– Tường xây theo 4 dọc 1 ngang, khối xây khi đang thi công hoặc mới xây xong không để các vật nặng đè lên hoặc dựa lên thành tường. Không đục phá hoặc không thi công các công việc khác liền sau đó.

– Thép cài liên kết giữa tường được thực hiện đúng quy trình quy phạm. Các viên gạch theo hàng ngang phải nguyên vẹn để có đủ độ dài câu ngang qua chiều dầy của tường, không dùng gạch vỡ để xây hàng ngang. Các hàng trên cùng và dưới cùng nhất thiết phải xây quay ngang gạch.

– Khi xây các kết cấu khác như trụ, mỏ, gờ, cần chú ý các kết cấu nhô ra của khối xây, các viên gạch câu được giữ nguyên vẹn, khi xây xong một hàng phải đè giữ để viên gạch kết dính với lớp trước sau đó mới xây đè các hàng khác lên.

– Mạch vữa tiếp giáp giữa vách với tường xây, giữa mặt tường với đáy dầm được chèn vữa đặc chắc, mác vữa chèn cao hơn mác vữa xây.

– Với công trình này các hàng gạch quay ngang của các bức tường trên đơn vị thi công sẽ dùng gạch đặc để xây, mục đích chống thẩm thấu nước từ ngoài vào trong qua các lỗ gạch rỗng.

– Những mặt tường chịu ảnh hưởng của thời tiết tại các vị trí đã nêu trên khi xây xong nếu gặp thời tiết mưa Đơn vị thi công dùng các tấm bạt dứa để che chắn bề mặt tường xây.

– Khi xây xong từng khối tường hoặc bức tường nào vệ sinh sạch sẽ ngay.

– Tường xây sau khi kiểm tra đảm bảo: ngang bằng thẳng góc, mạch đều, không trùng, khối xây đặc chắc.

– Gạch xây và vữa xây được vận chuyển lên cao bằng vận thăng.

Công tác trát, hoàn thiện đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và mỹ thuật cho công trình. Thực hiện công tác trát khi khối xây đã khô mặt và tối thiểu được 7 ngày. Giải pháp và trình tự thi công như sau:

– Giàn giáo và sàn công tác được lắp dựng như công tác xây hoặc sử dụng phần giàn giáo để lại khi xây hoặc bắc lại. Để thực hiện công tác trát hoàn thiện mặt ngoài ta lắp dựng giáo hoàn thiện bên ngoài từ dưới lên trên đồng thời dùng lưới bảo vệ giăng kín xung quanh bên ngoài hệ thống giàn giáo.

– Cát trát được dùng cát đen Sông Hồng, Sông Lô trước khi đưa vào sử dụng được sàng kỹ trước khi trộn. Vữa trát được trộn bằng máy, vận chuyển bằng xe cải tiến, vận thăng hay ben cần cẩu tuỳ theo mặt bằng công trình. Vữa được đựng trong hộc và bố trí trong tầm hoạt động của người thợ để nâng cao năng xuất lao động.

– Trước khi trát, mặt trát được vệ sinh công nghiệp, tưới ẩm. Phế liệu được đổ vào ống đổ rác để đảm bảo an toàn và chống bụi hoặc đóng kiện gỗ và được đưa xuống bằng vận thăng.

– Đối với những bức trát có diện tích lớn, sử dụng máy kinh vĩ hoàn công xác định độ lồi lõm lớn nhất của mặt tường, trên cơ sở đó thực hiện chia lướt ô vuông 1,8 x 1,8m và gắn các mốc chuẩn để làm mốc cữ trong quá trình trát. Với mặt trát có độ lồi lõm lớn. Chúng tôi dùng lưới thép mắt cáo và trát làm nhiều lần để tránh hiện tượng nứt mặt trát. Chiều dày lớn vữa trát là 15mm, tiến hành trát làm 2 lớp, mỗi lớp đảm bảo độ dày từ 5 ¸ 8 mm.

– Trát trong nhà tiến hành từ tầng 1 đến tầng mái, để đảm bảo làm đến đâu sạch đến đố đảm bảo thẩm mỹ, vệ sinh cho công trình.

– Trát ngoài tiến hành từ trên xuống

– Phần điện, nước ngầm được phối hợp đặt sẵn trong quá trình thi công bê tông, xây tường trước khi tiến hành trát, lát, ốp.

– Phần trát gờ chỉ trang trí đều được căng dây, đánh cốt 2 đầu đảm bảo độ chính xác.

– Kiểm tra độ thẳng mặt trát bằng thước tầm 3m, đảm bảo độ sai số cho phép là 0,5% theo chiều đứng và 0,8% theo chiều ngang.

– Mặt tường sau khi trát phải thẳng đứng, phẳng và được bảo dưỡng tránh rạn nét chân chim, không có vết vữa chảy, vết hằn của dụng cụ trát, vết lồi lõm, gồ ghề cục bộ cũng như các khuyết tật khác ở góc cạnh.

– Đặc biệt tại mép góc của cột và tường chúng tôi tiến hành đặt lưới thép góc vừa đảm bảo mỹ quan vừa tránh tình trạng sứt sát sau này khi có các vật cứng va đập vào cạnh tường, cột.

– Tiến hành nghiệm thu mặt trát trước khi thi công bả và sơn hoàn thiện.

– Giàn giáo và sàn công tác đặt lắp dựng như công tác xây hoặc sử dụng phần giàn giáo để lại khi xây hoặc bắc lại. Để thực hiện công tác trát hoàn thiện bên ngoài từ dưới lên trên đồng thời dùng lưới bảo vệ giăng kín xung quanh bên ngoài hệ thống giàn giáo.

Yêu cầu chung:

– Trước khi thực hiện các công tác này bề mặt cấu kiện được vệ sinh sạch, nếu không đạt yêu cầu phải xử lý trước khi thực hiện. Phải lắp đặt xong hệ thống ống cấp, thoát nước và đường dây dẫn điện, hệ thống kỹ thuật ngầm trong tường.

– Tiến hành xác định cao độ chuẩn trong từng phòng và bắn cao độ xung quanh tường để làm căn cứ kiểm tra cao độ sàn khi thi công cũng như nghiệm thu.

– Kiểm tra và làm rõ các vị trí cắt gạch, xử lý mép gạch, bố trí khu vực có chu vi không đều và các khác biệt khác…

Công tác lát gạch:

Yêu cầu công tác lát nền làm sao cho mặt lát phải phẳng, không bong rộp, mạch vữa đều không bị nhai lại.

– Kiểm tra cao độ toàn bộ mặt phẳng nền nhà của từng tầng, đánh mốc chuẩn của cốt nền, trên cơ sở cốt thiết kế điều chỉnh xác định cốt mặt nền lát được kỹ sư giám sát của Chủ đầu tư đồng ý.

– Xác định các đường thẳng của mạch lát tổng thể bằng cách đo số liệu thực tế sau khi thi công và tiến hành chia gạch tổng thể giữa các phòng và hành lang các khu vực khác. Bản vẽ chi tiết được đệ trình chủ đầu tư và giám sát tư vấn thiết kế để theo dõi và kiểm tra, theo dõi và nghiệm thu.

– Làm các mốc chuẩn cho mặt lát của từng phòng ra đến hành lang. Trong từng phòng phải căng dây đặt viên gạch lát chuẩn ở các góc, kiểm tra đảm bảo phòng vuông góc mới tiến hành lát, chú ý các viên gạch bị cắt phải được bố trí ở vị trí hợp lý. Trong thời gian thi công dựa theo mốc được định sẵn trên tường để thường xuyên kiểm tra cao độ sàn.

– Chọn gạch: gạch trước khi đưa vào lát phải được chọn kỹ. Viên gạch phải phẳng mặt, không cong vênh, không sứt sẹo, đồng đều về kích thước và màu sắc.

– Cắt gạch: tại những vị trí phải cắt gạch thì dùng máy cắt nước lưỡi hợp kim để cắt.

– Sau khi lát xong hàng đầu, cứ lát xong 4 hàng thì cho lau mạch. Lát xong phòng nào cho khoá cửa phòng đó rồi mới tiến hành lát ra ngoài hành lang. Công việc lát nền được tuyển chọn công nhân có tay nghề bậc cao, trang bị đầy đủ dụng cụ. Vữa lát được trộn dẻo, đảm bảo đúng mác thiết kế. Mặt lát sau tối thiểu 2 ngày mới được đi lại nhẹ, tránh va đập hoặc xếp nguyên vật liệu lên trên.

– Kiểm tra: khi mặt lát đã khô, dùng búa gõ nhẹ lên bề mặt viên gạch, nếu có tiếng kêu vang không đanh chắc là viên gạch bị bong, phải gỡ viên gạch đó ra để lát lại. Kiểm tra độ phẳng của mặt lát bằng mắt thường và thước nhôm dài 2m, khe hở giữa thước và mặt lát tối đa cho phép là 2mm.

– Đảm bảo phẳng, đều và thẳng hàng.

– Hạn chế tối đa việc cắt gạch và bố trí các viên bị cắt ở những vị trí khuất.

Công tác ốp gạch men:

Yêu cầu mặt ốp phải phẳng, thẳng đứng, các góc phòng phải vuông, mạch ốp đều, thẳng, không bong rộp.

– Chọn gạch: gạch ốp phải phẳng mặt, không cong vênh, không có vết nứt hoặc sứt mẻ, đồng đều màu sắc và kích thước, lớp men đủ chiều dày và phủ kín mặt gạch.

– Trát lót bằng vữa XM chia làm 2 lớp, lớp 1 dày từ 1 – 1,5cm, lớp 2 dày từ 0,5 – 1cm, cán phẳng.

– Dùng thước góc để kiểm tra vuông góc.

– Mỗi hàng gạch ốp đều phải căng dây mốc. Khi đặt viên gạch ốp vào tường phải điều chỉnh ngay cho thẳng với dây và đúng mạch. Sau khi ốp được vài hàng phải dùng thước tầm xoay theo các hướng để kiểm tra độ phẳng của mặt ốp.

– Khi ốp tường bên cạnh phải dùng thước ke vuông để kiểm tra độ vuông góc giữa hai bức tường.

– Các viên gạch thiếu phải gia công bằng dao cắt và mài phẳng, không chặt gạch tuỳ tiện.

– ốp sau khi mặt trát khô, tưới ẩm mặt trát trước khi ốp.

– Gạch ốp được ngâm no nước, vớt để ráo, các viên góc 45 độ, viên nhỡ đều được mài và cắt bằng máy.

– Xoa vữa đều lên mặt cắt gạch rồi tiến hành ốp vào tường, gõ nhẹ.

– ốp từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

– Sau khi ốp xong dùng xi măng trắng nguyên chất để lau mạch.

– Mặt ốp đảm bảo dung sai cho phép 0,5%, các mạch rộng 1 – 2mm, thẳng hàng và không nhai mạch.

.

– Trước khi thực hiện công tác sơn bả phải được hoàn thành những công tác sau:

+ Thi công xong công tác mái

+ Thi công xong các lớp chống thấm

+ Lắp đặt xong hệ thống kỹ thuật ( ống dẫn cấp thoát nước, đường dẫn điện thoại, ống thông hơi, vật chôn ngầm…)

+ Hoàn thiện công tác trát, lát, ốp.

Không thực hiện công tác sơn bả khi bề mặt cấu kiện có độ ẩm vượt quá độ ẩm cho phép.

Bả matít

Sử dụng loại bột bả đã được nhiệt đới hoá để phù hợp với nhiệt độ và khí hậu Việt Nam. Được sử dụng trước khi phủ sơn do đó, có trọng lượng phân tử cao, hình thành những lớp sơn linh hoạt, chống ẩm, chống lại sự phát triển của rêu mốc, tạo độ bền cao, không thấm nước, không gây hiện tượng rỗ bong, không rạn chân chim.

Công việc bả được tiến hành đúng kỹ thuật, mặt tường phải để khô mới được bả tránh tình trạng để ướt làm bong dộp.

Nghiệm thu độ phẳng đều bằng đèn pha 500 W chiếu vào tường. Mảng tường nào không đạt tiêu chuẩn đánh dấu để bả lại.

Sơn tường:

Sau khi xây tường chúng tôi sẽ cho tiến hành trát và sơn bả mẫu để chủ đầu tư và tư vấn thiết kế xem xét cho ý kiến.

Sau khi được sự đồng ý và nhất trí của chủ đầu tư cũng như tư vấn giám sát chúng tôi sẽ cho tiến hành sơn đại trà.

Chuẩn bị bề mặt: Tất cả bề mặt phải khô và làm sạch bụi, dầu mỡ. Tất cả các loại nấm mốc phải được tẩy sạch hoàn toàn.

Thi công: Phải sử dụng 3 lớp.

Lớp 1: Lớp này có tác dụng làm tăng độ bền của lớp sơn vì nó có khả năng chống lại kiềm và các chất dư do vữa xi măng ngấm ra.

Lớp 2: Đây là lớp chính, lớp tạo mầu chính cho cấu kiện.

Lớp 3: Đây là lớp sơn phủ để bảo vệ lớp trong.

– TCVN 4459: 1987 Hướng dẫn pha trộn và sử dụng vữa trong xây dựng.

– TCVN 5674: 1992 Công tác hoàn thiện trong xây dựng. Thi công và nghiệm thu.

– TCXD 65 : 1989 Quy định hợp lý xi măng trong xây dựng.

1.1.2 Công tác gia công khung thép bảng pano

Việc gia công lắp dựng hoàn chỉnh được chia thành 3 giai đoạn do một kỹ sư phụ trách và chỉ thi công sau khi đã nghiệm thu hoàn chỉnh.

* Giai đoạn 1: Khảo sát, đo đạc, tính toán theo thiết kế, sản xuất và gia công.

Toàn bộ công việc này được tiến hành tại hiện trường, lấy số đo thực tế đối chiếu với số đo trên bản vẽ thiết kế để gia công cho phù hợp tại xưởng.

* Giai đoạn 2: Chia giai đoạn lắp dựng khung xương chịu lực:

Được chia thành 2 phần: Phần gia công lắp ráp và phần lắp dựng khung xương liên kết.

Phần lắp dựng khung xương liên kết vào cột: Dùng buloong liên kết chặt giữa khung vào bêtông. Ngoài ra còn hàn các gông sắt góc, sau đó hàn chết cố định vào các lõi thép trong bê tông, tạo cho khung ổn định và có độ vững chắc chống được gió bão.

* Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàn thiện – vệ sinh.

Được tiến hành trình tự từ trên cao xuống dưới

1.1.3 Lắp đặt hệ thống điện và thiết bị điện

Công tác thi công lắp đặt hệ thống điện cho công trình bao gồm các công việc chính như sau:

Thi công lắp đặt hệ thống cáp nguồn.

Lắp đặt hệ thống dây dẫn từ cáp nguồn vào các thiết bị dùng điện.

Lắp đặt hệ thống thiết bị bảo vệ, thiết bị đóng cắt và dụng cụ tiêu thụ điện.

Hệ thống điện trong công trình được bố trí như sau:

Tuyến cáp cấp điện

Tuyến cáp cấp điện đến các tầng và các phòng.

Phương thức đi dây: Tuỳ vị trí theo thiết kế, các ống luồn dây, dây sẽ đi ngầm hoặc đặt trên giá hay hộp kỹ thuật.

Các thiết bị đóng cắt và điều khiển:

+ Công tắc, ổ cắm

+ áptômát các loại

+ Tủ điện, đồng hồ

+ Các vật liệu khác theo chỉ dẫn của thiết kế.

Vị trí các thiết bị được bố trí tại vị trí và độ cao theo thiết kế. Các vị trí không chỉ dẫn sẽ tuân thủ theo nguyên tắc thiết kế chung.

Thi công hệ thống điện và lắp đặt thiết bị tuân thủ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN – 027 – 91.

Công tác lắp đặt được chi thành 2 phân đoạn:

+ Tuyến cáp nguồn: được thi công trong giai đoạn hoàn thiện bên ngoài.

+ Hệ thống điện trong nhà: được thi công ngay trong quá trình thi công bêtông và sau công tác xây tường bao che.

Trình tự lắp đặt hệ thống trong nhà:

Đi dây theo thiết kế.

Đấu hộp nối, tủ bảng điện, các thiết bị bảo vệ.

Kiểm tra thử tải cho từng phân đoạn, từng tầng và toàn bộ hệ thống.

Lắp hoàn chỉnh các thiết bị tiêu thụ điện.

Sau khi công tác xây thô xong, đợi khối xây thô thì cho thi công lắp đặt hệ thống dây dẫn điện, tránh sau hoàn thiện phải đục đẽo.

Hệ thống đường dẫn điện được độc lập về cơ, điện đối với hệ thống khác và đảm bảo dễ dàng thay thế, sửa chữa khi cần thiết.

Các mạch điện dự phòng cũng như các mạch điện chiếu sáng làm việc và chiếu sáng sự cố không được đặt chung trong cùng một ống, một hộp hay một tháng.

Đặt ống luồn dây dẫn hoặc cáp điện đảm bảo ống có đủ độ dốc để nước chảy về phía thấp nhất và thoát ra bên ngoài, không để nước thấm vào hoặc đọng lại trong ống.

Tất cả các mối nối và rẽ nhánh dây dẫn, cáp điện được thực hiện trong hộp nối dây và hộp rẽ nhánh.

Khi đặt ống luồn dây dẫn, cáp điện trong các kết cấu xây dựng đúc sẵn hoặc các kết cấu bêtông liền khối, nối ống bằng cách ren răng hoặc hàn thật chắc chắn.

Cấm đặt dây dẫn, cáp điện không có vỏ bảo vệ ngầm trực tiếp trong hoặc dưới lớp trát tường, trần nhà ở những chỗ có thể bị đóng đinh hoặc đục lỗ.

Cấm đặt ngầm trực tiếp trong hoặc dưới lớp vữa trát, các loại dây dẫn cáp điện mà vỏ cách điện cũng như lớp bảo vệ vỏ bị tác hại do lớp vữa dày.

Khi thi công lắp đặt hệ thống điện cũng phải tiến hành công tác thử tải và thí nghiệm theo đúng tiêu chuẩn và quy phạm hiện hành. Nhà thầu sẽ lập quy trình kiểm tra và thử tải hệ thống điện để trình Chủ đầu tư trước khi bắt đầu thi công.

Quy trình kiểm tra và thử tải phải tuân thủ các yêu cầu sau:

– Sau khi lắp đặt xong từng phòng hay từng tầng phải kiểm tra ngay sự làm việc của hệ thống dây.

– Sau khi lắp đặt xong cả công trình sẽ lắp đặt các thiết bị bảo vệ để kiểm tra riêng rẽ và tiến hành kiểm tra chung sự làm việc của toàn bộ hệ thống.

– Tiến hành lắp đặt các thiết bị nếu công tác kiểm tra cho thấy hệ thống đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Kiểm tra lại sự làm việc đồng bộ của hệ thống.

Khi thi công lắp đặt hệ thống điện phải chú ý các vấn đề an toàn sau:

– Công nhân lắp đặt hệ thống điện phải là công nhân chuyên ngành có đủ khả năng thực hiện công việc.

– Khi thi công có đủ các trang bị an toàn cá nhân cần thiết.

– Có đủ các thiết bị kiểm tra, các thiết bị đóng ngắt…

1.1.4 Gia công và lắp đặt hệ thống chống sét.

Hệ thống thu lôi chống sét của công trình được thiết kế hàn thành mạch kín, gồm:

Các cọc tiếp đất bằng sắt L 63 x 63 x 4 dài 2 m, chôn sâu dưới mặt đất tự nhiên.

Dây tiếp địa bằng sắt dẹt hoặc sắt tròn.

Kim thu sét dùng kim nhọn đầu có tráng bạc.

– Thi công hệ thống chống sét tuân thủ tiêu chuẩn TCVN – 027 – 91

– Các chi tiết của hệ thống chống sét được gia công tại xưởng và vận chuyển lắp đặt tại công trường.

– Thi công lắp đặt hệ thống chống sét được làm đồng thời và ngay sau khi hoàn thiện công tác lớp mái. Kim thu sét sẽ được hàn chặt vào kết cấu chịu lực của mái. Sau khi hàn, các mối hàn sẽ được vệ sinh sạch sẽ và sơn bảo vệ.

– Đào rãnh sâu 0,7m rộng 0,5 m để rải dây dẫn. Đóng cọc sắt mạ đồng sau đó hàn các dây dẫn vào các cọc tiếp đất. Các dây nối được hàn cố định vào cọc.

– Quá trình thi công phải đảm bảo các yêu cầu:

+ Cụm dây tiếp địa và cọc tiếp địa phải đủ độ sâu thiết kế, khoảng cách các cọc với nhau, khoảng cách dây tiếp đất với móng nhà phải đảm bảo theo thiết kế.

+ Dây dẫn sét dùng cáp chuyên dùng.

+ Các chỗ tiếp đất phải đo điện trở trước khi hoàn thành mạng.

+ Công trình làm xong phải do cơ quan chuyên môn kiểm tra nghiệm thu xác nhận và cấp chứng chỉ cho phép vận hành.

1.2 ĐÁP ỨNG CÁC YÊU CẦU VỀ BẢO HÀNH

Đối với công trình theo quy định nhà thầu sẽ bảo hành 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Nhà thầu cử cán bộ tiến hành theo dõi, kiểm tra, kết hợp với Chủ đầu tư, đơn vị chủ quản, nếu thấy có hiện tượng hư hỏng do thiên tai, do lỗi của nhà thầu hay do con người vô ý tạo ra, nhà thầu báo cáo cho chủ đầu tư biết và kết hợp đề ra biện pháp xử lý triệt để các vết hư hỏng. Lập biên bản đã xử lý hư hỏng trên tuyến, chi phí nhà thầu trừ vào tiền giữ lại bảo hành theo quy định hợp đồng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Bước Thi Công Hoàn Thiện Công Trình Xây Dựng trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!