Đề Xuất 3/2023 # Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên # Top 5 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Biện pháp tránh thai truyền thống (tự nhiên) là những biện pháp tránh thai không cần dùng dụng cụ, thuốc hay thủ thuật nào để ngăn cản thụ tinh. Đây là những biện pháp tránh thai tạm thời và ít hiệu quả bao gồm: (i) biện pháp tính theo vòng kinh, (ii) biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo. . .

Các BPTT truyền thống không nên khuyến cáo cho khách hàng sẽ có nguy cơ cao khi mang thai. Khách hàng có nhiễm HIV hay bạn tình có nhiễm HIV cần cân nhắc khi sử dụng BPTT truyền thống vì BPTT này không giúp ngăn ngừa NKLTQĐTD và HIV/AIDS

1. Chỉ định.

Tất cả khách hàng chưa muốn sinh con đều có thể áp dụng.

2. Chống chỉ định tương đối (không có chống chỉ định tuyệt đối).

Phụ nữ cho con bú trong vòng 6 tuần sau sinh. Cần chờ đợi cho đến khi khách hàng có ít nhất 3 chu kỳ kinh đều.

Chu kỳ kinh không đều hoặc ra máu âm đạo bất thường, bao gồm cả thời kỳ mới dậy thì và thời kỳ tiền mãn kinh (đối với biện pháp tính theo vòng kinh).

Thận trọng khi khách hàng đang sử dụng những loại thuốc có thể làm chậm phóng noãn, ví dụ như thuốc an thần (trừ benzodiazepin), thuốc chống trầm cảm, sử dụng kháng sinh kéo dài hoặc sử dụng thuốc kháng viêm không steroid kéo dài.

3. Hướng dẫn thực hiện các biện pháp.

3.1. Tư vấn.

Lắng nghe và tìm hiểu nhu cầu tránh thai của khách hàng. Không khuyến khích khách hàng sử dụng BPTT tự nhiên nếu như họ có khả năng sử dụng một BPTT khác hiệu quả hơn.

Cần nêu rõ hiệu quả, ưu, nhược điểm của BPTT tự nhiên, đặc biệt là những khó khăn ví dụ như hiệu quả thấp và khó áp dụng khi vòng kinh không đều hoặc hai bên không hợp tác. Biện pháp này không có tác dụng phòng tránh NKLTQĐTD.

Cần lưu ý khách hàng là do hiệu quả của các BPTT tự nhiên không cao nên cần sử dụng phối hợp các BPTT với nhau hoặc phối hợp với các BPTT hỗ trợ để nâng cao hiệu quả. Cung cấp thông tin về các BPTT khẩn cấp để dự phòng khi áp dụng BPTT tự nhiên thất bại.

Trình bày đặc điểm của từng BPTT tự nhiên.

- BPTT theo vòng kinh.

Giai đoạn ít an toàn (trước phóng noãn) hiệu quả tránh thai không cao do có thể có hiện tượng phóng noãn sớm và tinh trùng có thể sống được quá lâu.

Hiệu quả thấp đối với phụ nữ có vòng kinh không đều.

Chỉ nên giao hợp tự do vào khoảng một tuần trước kỳ kinh sau.

–  BPTT xuất tinh ngoài âm đạo.

Đây là BPTT ít hiệu quả, không thích hợp cho những khách hàng xuất tinh sớm hoặc không nhận biết được thời điểm xuất tinh.

3.2. Hướng dẫn thực hiện.

3.2.1. BPTT tính theo vòng kinh.

– Căn cứ vào số ngày mỗi vòng kinh của khách hàng, hướng dẫn khách hàng tính được ngày dự kiến sẽ có kinh lần sau:

Ghi chú: * ngày dự kiến phóng noãn. +……+ những ngày có khả năng thụ thai.

Từ ngày dự kiến có kinh lùi lại 14 ngày là ngày có thể phóng noãn trong vòng kinh.

Trong vòng 5 ngày trước và 4 ngày sau khi phóng noãn là những ngày không an toàn, cần kiêng giao hợp hoặc nếu giao hợp thì cần dùng BPTT hỗ trợ.

3.2.2. BPTT bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo.

Khi cảm thấy sắp xuất tinh thì rút dương vật ra, phóng tinh ở ngoài âm đạo.

Không để tinh dịch rỉ ra khi dương vật còn trong âm đạo và không để tinh dịch đã phóng ra ngoài rơi trở lại âm đạo.

4. Đối với khách hàng HIV(+).

Khách hàng HIV(+) hoặc AIDS hoặc đang điều trị thuốc kháng virus có thể sử dụng các BPTT truyền thống. Cần chú ý rằng những BPTT truyền thống này không giúp ngăn ngừa lây truyền HIV và không có hiệu quả tránh thai cao.

Yêu cầu khách hàng sử dụng bao cao su kèm theo khi sử dụng các BPTT truyền thống. Khi sử dụng đúng cách và thường xuyên, bao cao su giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV và các NKLTQĐTD.

Theo suckhoesinhsan

Các Biện Pháp Tránh Thai Truyền Thống (Tự Nhiên)

Biện pháp tránh thai truyền thống (tự nhiên) là những biện pháp tránh thai (BPTT) không cần dùng dụng cụ, thuốc hay thủ thuật nào để ngăn cản thụ tinh. Đây là những BPTT tạm thời và ít hiệu quả.

Các BPTT truyền thống không nên khuyến cáo cho khách hàng sẽ có nguy cơ cao khi mang

thai. Khách hàng có nhiễm HIV hay bạn tình có nhiễm HIV cần cân nhắc khi sử dụng BPTT

truyền thống vì BPTT này không giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và

BPTT truyền thống bao gồm biện pháp nhận biết thời điểm dễ thụ thai và biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo.

1. Biện pháp nhận biết thời điểm dễ thụ thai [3]

Đây là biện pháp dựa trên việc hiểu và nhận ra được thời điểm dễ mang thai nhất trong suốt

chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Nếu tránh thai dựa trên biện pháp này thì cần tránh

quan hệ tình dục hoặc dùng BPTT bằng rào cản như bao cao su trong giai đoạn dễ thụ thai.

Nếu muốn có thai thì nên quan hệ vào thời điểm này, tốt nhất là mỗi ngày hoặc cách ngày.

Để hiểu rõ về BPTT này thì trước hết phải hiểu chu kì kinh nguyệt là gì và khi nào là có thai.

Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên bắt đầu hành kinh (ngày 1) của một chu kì cho đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kì kế tiếp. Chu kì kinh nguyệt trung bình kéo dài khoảng 28 ngày. Ở chu kì kinh nguyệt bình thường, buồng trứng sẽ giải phóng một trứng, thường gọi là sự rụng trứng. Đối với chu kì trung bình 28 ngày thì trứng thường rụng vào khoảng 14 ngày trước ngày bắt đầu của chu kì kế tiếp. Số ngày tính từ lúc rụng trứng cho đến ngày đầu tiên của chu kì kế tiếp gần như là cố định nhất trong suốt chu kì kinh nguyệt. Sau khi trứng rụng nó sẽ trôi xuống vòi trứng để đến tử cung.

Sau khi rụng, trứng có thể sống trong vòi trứng khoảng 24 tiếng. Tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể người phụ nữ khoảng 3 ngày (đôi khi tới 5 ngày) sau khi quan hệ tình dục. Bạn có thể mang thai nếu có quan hệ trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng trứng. Khả năng mang thai là cao nhất khi có tinh trùng sống có mặt ở vòi trứng khi sự rụng trứng xảy ra.

Khi dùng biện pháp này để tránh thai, nếu áp dụng một cách tuyệt đối (đúng và đều trong

suốt chu kì kinh nguyệt) thì có ít hơn 1-5 trường hợp trên 100 phụ nữ sẽ có thai trong năm

đầu tiên. Còn nếu áp dụng như thông thường (thỉnh thoảng sai hoặc không đều) thì tỉ lệ này tăng lên, khoảng 12-24 trường hợp trên 100 phụ nữ sẽ mang thai trong năm đầu tiên áp dụng.

BPTT dựa trên việc nhận biết thời điểm dễ thụ thai bao gồm 2 dạng:

● Dựa trên triệu chứng: bao gồm các phương pháp dựa trên việc quan sát các dấu hiệu

rụng trứng (như dịch tiết cổ tử cung hay nhiệt độ cơ thể) chẳng hạn như phương pháp

dịch nhầy cổ tử cung, phương pháp 2 ngày, phương pháp kết hợp. [2]

● Dựa trên lịch: bao gồm các phương pháp dựa trên việc tính ngày chẳng hạn như

phương pháp ngày chuẩn và phương pháp nhịp thời gian. [2]

Nhận biết thời điểm dễ thụ thai dựa trên triệu chứng [3]

Phương pháp quan sát dịch nhầy cổ tử cung

Phương pháp này dựa trên việc nhận ra được những thay đổi của dịch nhầy tiết ra bởi cổ tử cung qua hình dạng và cảm giác. Ngay trước khi trứng rụng, lượng dịch nhầy tăng lên đáng kể, trở nên loãng và trơn hơn. Ngay sau khi trứng rụng, lượng dịch nhầy giảm, trở nên đặc và khó nhận ra hơn. Để tránh thai, không nên quan hệ tình dục hoặc nên dùng BPTT rào cản như bao cao su bắt đầu từ lúc thấy dịch nhầy. Để có thai thì nên quan hệ mỗi ngày hay cách ngày khi thấy dịch loãng trơn xuất hiện.

Khi sử dụng các biện pháp dựa trên quan sát dịch nhầy cổ tử cung thì cần lưu ý là những thay đổi về vấn đề sức khỏe hay sinh hoạt hằng ngày đều có thể làm khó nhận ra dấu hiệu rụng trứng.

Thuốc, các sản phẩm phụ khoa, sụt rửa, quan hệ tình dục, cho con bú hay khám phụ khoa dùng chất bôi trơn đều có thể làm thay đổi đặc điểm dịch nhầy cổ tử cung.

Phương pháp hai ngày là biến thể của phương pháp quan sát dịch nhầy cổ tử cung. Ở phương pháp này, bạn sẽ kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung ít nhất 2 lần mỗi ngày rồi tự hỏi mình 2 câu hỏi sau:

1. Hôm nay có thấy dịch tiết gì không?

2. Hôm qua có thấy dịch tiết gì không?

Nếu nhận thấy dịch nhầy hôm nay hoặc hôm qua thì khả năng cao là đang thời kì dễ thụ thai. Để ngừa thai thì cần tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng BPTT rào cản như bao cao su. Để đậu thai, nên quan hệ mỗi ngày hoặc cách ngày khi phát hiện dịch nhầy. Nếu không phát hiện dịch nhầy hôm nay hoặc hôm qua (2 ngày liên tiếp khô ráo) thì khả năng mang thai là khá thấp.

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khi nghỉ ngơi

Đây là phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khi đang nghỉ ngơi hoàn toàn. Ở một số phụ nữ, nhiệt độ bình thường của cơ thể hơi tăng lên trong giai đoạn rụng trứng (0,3-0,5°C) và duy trì nhiệt độ cao cho đến cuối chu kì kinh nguyệt. Thời điểm dế thụ thai nhất là 2-3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể tăng. Để theo dõi thân nhiệt khi nghỉ ngơi, đo nhiệt độ mỗi buổi sang sau khi thức dậy, trước khi làm bất cứ việc gì như ra khỏi giường hay ăn uống gì đó. Lưu lại nhiệt độ cơ thể hằng ngày.

Nếu chỉ đo thân nhiệt khi nghỉ ngơi thì không phải là cách tốt để ngăn ngừa hay để thụ thai. Bởi vì nhiệt độ chỉ tăng lên khi rụng trứng đã xảy ra chứ không phải là sắp xảy ra. Ngoài ra cần phải nhớ là nếu đang bị sốt chẳng hạn đang bị cảm hoặc bị bệnh gì đó thì phương pháp đo thân nhiệt cũng không đáng tin cậy.

Đây là phương pháp kết hợp giữa nhiều phương pháp, phổ biến nhất là đo thân nhiệt khi nghỉ ngơi và quan sát dịch nhầy cổ tử cung. Phương pháp Marquette kết hợp đo thân nhiệt với theo dõi dịch nhầy cổ tử cung đồng thời sử dụng dụng cụ điện tử theo dõi thời kì dễ thụ thai dựa trên hormone . Dụng cụ này phát hiện các hormone trong nước tiểu để biết chắc chắn giai đoạn dễ thụ thai, được bán online hoặc tại các nhà thuốc. Những phương pháp hoặc dấu hiệu khác có thể sử dụng như phương pháp ngày chuẩn nhằm kiểm tra chắc chắn khoảng bắt đầu và kết thúc của giai đoạn dễ thụ thai.

Nhận biết thời điểm dễ thụ thai dựa trên lịch

Phương pháp ngày chuẩn [3]

Phương pháp này dựa trên việc tuân theo quy luật chuẩn quy định ngày nào trong chu kì kinh nguyệt là dễ thụ thai nhất. Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn trong khoảng 26 đến 32 ngày thì theo phương pháp này ngày thứ 8-19 là những ngày dễ thụ thai nhất. Để ngừa thai thì nên tránh quan hệ tình dục hoặc dùng BPTT rào cản trong những ngày này. Để có thai thì nên quan hệ giữa ngày 8 và ngày 19, hàng ngày hoặc cách ngày. Phương pháp này có hiệu quả nhất nếu bạn có kinh đều đặn và chu kì duy trì trong khoảng 26 đến 32 ngày.

Phương pháp nhịp thời gian [4]

Cách tiến hành:

● Lưu lại độ dài của 6-12 chu kì kinh nguyệt, bắt đầu từ khi có kinh cho đến ngày đầu tiên

của chu kì kinh kế tiếp.

● Xác định chu kì kinh ngắn nhất. Trừ 18 trên tổng số ngày kinh ngắn nhất. Đây là con số

thể hiện ngày đầu tiên của giai đoạn dễ thụ thai trong chu kì. Ví dụ nếu chu kì kinh ngắn

nhất của bạn là 26 ngày, trừ 18 thì còn 8. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kì kinh

là ngày đầu tiên có kinh và ngày thứ 8 của chu kì là ngày đầu tiên của giai đoạn dễ thụ

● Xác định chu kì kinh dài nhất. Trừ 11 trên tổng số ngày kinh dài nhất. Con số này thể

hiện ngày cuối cùng của giai đoạn dễ thụ thai. Ví dụ nếu chu kì kinh dài nhất của bạn là

32 ngày, trừ 11 thì còn 21. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kì kinh là ngày đầu

tiên có kinh và ngày thứ 21 là ngày cuối cùng của giai đoạn dễ thụ thai.

● Quan hệ tình dục cẩn thận trong giai đoạn dễ thụ thai. Nếu muốn tránh thai thì tránh quan hệ tình dục không an toàn trong những ngày dễ thụ thai mỗi tháng. Ngược lại nếu muốn có thai thì quan hệ đều đặn trong suốt giai đoạn này.

● Cập nhật tính toán mỗi tháng. Tiếp tục lưu lại độ dài của mỗi chu kì kinh nguyệt hàng

tháng để đảm bảo xác định đúng giai đoạn dễ thụ thai.

Cần lưu ý rằng có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khoảng thời gian chính xác xảy ra rụng trứng, bao gồm thuốc, stress hoặc đang bị bệnh. Sử dụng phương pháp nhịp thời gian để dự đoán trứng rụng có thể không chính xác, đặc biệt nếu bạn có chu kì kinh nguyệt không đều.

Lợi ích của BPTT dựa trên nhận biết thời điểm dễ thụ thai [3]

Ít tốn kém. Nhiều phụ nữ thích BPTT này vì không cần phải dùng thuốc hay dụng cụ y tế nào.

Bất lợi của BPTT dựa trên nhận biết thời điểm dễ thụ thai [3]

Không giúp ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm HIV. BPTT này cũng đòi hỏi sự hợp tác từ người tình.

Có phải ai cũng dùng BPTT này được? [1][3]

Một số trường hợp sau đây có thể sẽ gặp khó khăn khi dùng BPTT này để ngừa thai:

● Gần tới thời kì mãn kinh

● Mới bắt đầu có kinh

● Mới vừa ngừng thuốc tránh thai hoặc đang dùng những loại thuốc khác có thể gây ảnh

hưởng lên các dấu hiệu rụng trứng, những loại thuốc có thể làm chậm phóng noãn, ví dụ

như thuốc an thần (trừ benzodiazepin), thuốc chống trầm cảm, sử dụng kháng sinh kéo

dài hoặc sử dụng thuốc kháng viêm không steroid kéo dài [1].

● Vừa mới có em bé (nên từ từ dùng một số loại BPTT dựa trên nhận biết thời điểm thụ

thai cho đến khi kinh nguyệt trở lại bình thường)

Nếu bạn nằm trong số các trường hợp trên thì cần phải tìm hiểu kĩ thông tin để áp dụng cho

Những phụ nữ không nên dùng BPTT này [3]

Những BPTT này nên được sử dụng một cách thận trọng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

● Không thể tránh quan hệ hoặc dùng BPTT rào cản trong thời kì dễ thụ thai

● Được khuyến cáo không nên mang thai vì vấn đề sức khỏe

● Bị chảy máu giữa chu kì kinh gây khó phân biệt với chu kì kinh bình thường hoặc gây

khó khăn trong việc kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung.

2. BPTT bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo [1]

Đây là BPTT ít hiệu quả, không thích hợp cho những khách hàng xuất tinh sớm hoặc không nhận biết được thời điểm xuất tinh.

Cách thực hiện:

– Khi cảm thấy sắp xuất tinh thì rút dương vật ra, phóng tinh ở ngoài âm đạo.

– Không để tinh dịch rỉ ra khi dương vật còn trong âm đạo và không để tinh dịch đã phóng

ra ngoài rơi trở lại âm đạo.

***Ngoài các BPTT truyền thống kể trên còn có BPTT không cần dùng thuốc/dụng cụ hỗ trợ

khác là BPTT cho bú vô kinh. BPTT này áp dụng cho phụ nữ cho con bú hoàn toàn, chưa có

kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi [1].

Qui trình thực hiện [1]

– Cho bé bú sau sinh càng sớm càng tốt.

– Cho bú đúng cách

– Cho bé bú bất kỳ lúc nào bé đói, kể cả ngày và đêm. Cho bú 8-10 lần/ngày, ban ngày không được cách quá 4 giờ, ban đêm không cách quá 6 giờ giữa 2 lần bú.

– Cần duy trì cho bú mẹ ngay cả khi mẹ hoặc bé ốm.

– Ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ không ăn uống thêm một thứ gì khác.

Khi nào cần chuyển BPTT khác? [1]

Cần chuyển ngay sang một BPTT hiệu quả khác nếu có một trong những dấu hiệu sau:

– Có kinh trở lại (không tính ra máu trong 6 tuần đầu sau sinh).

– Mẹ không cho bú hoàn toàn hoặc bé đã được cho ăn/uống bổ sung.

– Trẻ hơn 6 tháng tuổi.

– Không muốn áp dụng biện pháp cho bú vô kinh.

Biên soạn: DS. Lê Võ Hoàng Yến

Chỉnh sửa: DS. Phạm Trần Đan Thi

Infographic: Phạm Hoài Hoàng Lan-SV- ĐH Công Nghệ TPHCM

1. Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, trang 313-315,325-326,

Bộ Y tế, 2016, http://www.gopfp.gov.vn/c/document_library/get_file?uuid=0ce9fe8a-

fbb0-43c0-99c6-e9d811d10ca3&groupId=18

2. Classifications for Fertility Awareness-Based Methods, CDC, Feb 1 2017,

https://www.cdc.gov/reproductivehealth/contraception/mmwr/mec/appendixf.html

3. Fertility Awareness-Based Methods of Family Planning, The American college of

Obstetricians and Gynecologists, Jan 2019,

https://www.acog.org/Patients/FAQs/Fertility-Awareness-Based-Methods-of-Family-

Planning?IsMobileSet=false

4. Rhythm method for natural family planning, Mayo clinic, Jan 6 2018,

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/rhythm-method/about/pac-20390918

Tâm Sự Bạn Trẻ .:. Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên

Các biện pháp tránh thai tự nhiên là các biện pháp không dùng một dụng cụ nào, chứ cách thực hiện cũng không phải là tự nhiên. Các phương pháp này ít hiệu quả. Cũng chính do kém bảo đảm mà ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng, gây lo lắng và không thoải mái khi sinh hoạt tình dục.

Kiêng giao hợp âm đạo

Giao hợp âm đạo là hành động tình dục có dương vật ở trong âm đạo. Kiêng giao hợp có nghĩa là không làm điều đó.

Hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào cách thực hiện. Nếu hai bạn không sinh hoạt tình dục thì hoàn toàn không có khả năng thụ thai. Nhưng cũng có thể hai bạn có sự vuốt ve, âu yếm, tạo cho nhau khoái cảm tình dục, chỉ tránh không cho dương vật vào trong âm đạo. Như thế gọi là sinh hoạt tình dục không giao hợp âm đạo. Nếu khoái cảm của bạn nam dẫn đến xuất tinh, hai bạn phải cẩn thận không để tinh dịch xuất ra ở gần cửa mình bạn nữ vì chỉ cần một chút tinh dịch rớt vào bên trong âm đạo cũng có khả năng gây thụ thai. Ngoài ra, tinh trùng cũng có thể tồn tại một lượng nhỏ trong chất dịch tiết ra ở dương vật trước khi xuất tinh, do đó cũng không nên để chất dịch đó rơi ở cửa mình của bạn nữ.

Nếu có ý định sinh hoạt tình dục không giao hợp, hai bạn phải cảnh giác với mình, đừng để quá đà thành giao hợp.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Đó là khi đang giao hợp, sắp đến lúc xuất tinh, người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo, xuất tinh ra ngoài.

Phương pháp này hiệu quả thấp, chỉ khoảng 60-70%, vì ngay trong dịch tiết ra từ dương vật do hưng phấn tình dục (trước khi xuất tinh) cũng có thể có tinh trùng, đó là chưa kể trước khi phóng tinh, một hai giọt tinh dịch có thể rơi ra rồi mà người nam không biết, có thể gây thụ thai. Hơn nữa, việc xuất tinh ra ngoài khó thực hiện được đều đặn, vì nhiều khi người nam không dừng lại kịp, xuất tinh từ lúc chưa kịp rút dương vật ra.

Ngoài vấn đề hiệu quả thấp, biện pháp này còn có nhược điểm rất lớn là hai người luôn ở trong tâm trạng căng thẳng dè chừng thời điểm xuất tinh để rút ra kịp thời, không thật sự thoải mái trong giao hợp. Bên cạnh đó rút dương vật ra làm giảm khoái cảm của người nam khi gần đến đỉnh điểm, đồng thời dễ gây hẫng hụt ở người nữ.

Tính vòng kinh

Tính vòng kinh là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, tính ra thời kỳ mà nếu giao hợp thì có khả năng thụ thai cao (thời kỳ không an toàn), để kiêng giao hợp hoặc dùng một biện pháp bổ trợ (như bao cao su) trong thời ký đó.

Phương pháp này hiệu quả thấp vì kinh nguyệt phụ nữ có những dao động thông thường (vài ba ngày) và dao động bất thường (một tuần, nửa tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc ốm đau), nên tính có thể không chính xác. Vả lại, có những chu kỳ không có trứng rụng, sau đó trứng có thể rụng bất cứ lúc nào, không nhất thiết trong khoảng thời gian tính được. Đó là chưa kể thời gian không an toàn tính ra khá dài nên khó kiềm chế.

Cách tính:

Có nhiều phương pháp tính: đếm ngày, cảm nhận sự rụng trứng, theo dõi nhiệt độ cơ thể, theo dõi chất dịch cổ tử cung… nhưng đều phức tạp. Chúng tôi xin trình bày một cách đơn giản nhất: bạn theo dõi từ 6-8 chu kỳ kinh nguyệt (Lưu ý: Chu kỳ được tính từ ngày bắt đầu hành kinh đến ngày cuối cùng trước đợt hành kinh tiếp theo). Chỉ khi các chu kỳ không chênh nhau quá hai ngày, bạn mới có thể áp dụng được biện pháp này:

Lấy số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20, được ngày không an toàn đầu tiên.

Lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 10, được ngày không an toàn cuối cùng

Ví dụ, bạn theo dõi kinh nguyệt của mình và thấy:

* Chu kỳ thứ nhất dài 29 ngày

* Chu kỳ thứ hai dài 30 ngày

* Đến chu kỳ thứ tám, bạn thấy các chu kỳ dao động rất ít, chỉ từ 29 đến 31 ngày.

* Bạn sẽ tính như sau: lấy 29 trừ đi 20 được 9; 31 trừ đi 10 được 21.

Vậy thời kỳ không an toàn là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 trong mỗi chu kỳ. Có nghĩa là từ ngày 9 đến ngày 21 của chu kỳ, Lan không nên có quan hệ tình dục, hoặc nếu có thì nên sử dụng bao cao su.

Nếu bạn mới sinh con chưa được 6 tháng, chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn toàn thì có thể nhờ đó mà tránh thai. Đủ các điều kiện này, hiệu quả tránh thai khá cao, khoảng 98%. Lý do là việc cho con bú trong thời gian này tác động đến việc sản xuất các hoóc môn của người mẹ, ức chế sự rụng trứng.

Tuy nhiên, biện pháp này thuộc loại “kém hiệu quả” vì chỉ cần một trong ba điều kiện thay đổi, có nghĩa là con bạn đã được hơn 6 tháng, hoặc đã hành kinh trở lại, hoặc cho con bú không hoàn toàn thì tác dụng tránh thai không còn nữa. Bạn phải sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Bạn cần biết cho con bú hoàn toàn là chỉ cho bé bú mẹ, cho bú mẹ, cho bú liên tục, bất cứ lúc nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm.

Các Cách Tránh Thai Tự Nhiên Phổ Biến

Bên cạnh việc sử dụng bao cao su hay đặt vòng tránh thai, hiện có nhiều cách tránh thai tự nhiên phổ biến được nhiều chị em lựa chọn. Một số cách tránh thai tự nhiên sau đây sẽ giúp chị em có thêm nhiều sự lựa chọn khi muốn ngừa thai.

Tránh thai tự nhiên bằng cách cho con bú

Phụ nữ mới sinh con có thể lợi dụng việc cho con bú để tránh thai tự nhiên hiệu quả. Trong khoảng 6 tháng đầu sau khi sinh, kinh nguyệt của chị em tạm thời bị tắt nên khả năng thụ thai sẽ khó hơn. Vì vậy, chị em có thể tránh thai tự nhiên bằng cách cho con bú như sau: chỉ cho em bé bú mẹ không cho bú sữa ngoại hoặc ăn thêm bất cứ một loại thức ăn nào khác. Đồng thời, chị em nên cho bé bú liên tục, bú bất cứ lúc nào bé đói. Nếu chị em thực hiện theo đúng những điều kiện trên thì việc cho con bú sau khi sinh sẽ giúp chị em ngừa thai hiệu quả. Bởi việc cho con bú trong thời gian này tác động đến quá trình sản xuất hormone sinh dục nữ và ức chế sự rụng trứng.

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày, những chị em có kinh nguyệt đều đặn có thể dùng biện pháp tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng. Chị em muốn ngừa thai theo biện pháp này nên lưu ý cách tính ngày rụng trứng như sau:

– Thông thường mỗi tháng trứng sẽ rụng vào ngày 14 của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Sau khi phóng ra, trứng sẽ sống trong ống dẫn trứng từ 1 đến 2 ngày, còn tinh trùng có thể sống trong bộ phận sinh dục của chị em khoảng từ 2 – 3 ngày để đợi thụ tinh. Vì vậy, trước và sau khi rụng trứng vài này, khả năng thụ thai sẽ rất cao.

– Chị em muốn tránh thai tự nhiên thì nên thực hiện trước và sau khi chu kỳ kinh một tuần. Đồng thời, chị em nên lưu ý tránh xa thời gian trước và sau khi rụng trứng khoảng 3 – ngày.

Tránh thai tự nhiên bằng cách sử dụng thực phẩm có tính ngừa thai

Ngoài những biện pháp tránh thai kể trên, chị em cũng có thể sử dụng một số thực phẩm có tác dụng cản trở sự thụ thai để ngừa thai tự nhiên hiệu quả. Điển hình là cà phê và các thực phẩm chứa cafein như trà, nước ngọt, đu đủ, tỏi,… Trong đu đủ có chứa enzym papain là loại enzym có tác động đến protein progesterone dẫn đến khó thụ thai.

Hoặc chị em cũng có thể cho bạn trai hoặc chồng sử dụng các sản phẩm từ đậu nành để làm suy giảm lượng tinh trùng và chức năng hoạt động của dương vật.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng nếu sử dụng những loại thực phẩm kể trên thường xuyên và không nên áp dụng trong thời gian dài để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả 2 bên.

Tránh thai tự nhiên bằng cách xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là một trong những cách tránh thai tự nhiên mang lại hiệu quả tránh thai cao cho chị em với sự hỗ trợ của bạn tình hoặc người chồng. Phương pháp này có tỉ lệ tránh thai khá cao lên tới trên 90%. Để thực hiện biện pháp tránh thai tự nhiên này hiệu quả cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Người chồng hoặc bạn trai phải được trang bị đầy đủ kiến thức ngừa thai theo biện pháp này và có đủ khả năng kiểm soát ham muốn cơ thể.

– Chị em cần phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình và nên có sự chuẩn bị phương án dự phòng nếu phương pháp này không thực hiện được.

Trên đay là một số cách phá thai tự nhiên phổ biến chị em có thể tham khảo. Để biết thêm thông tin về các biện pháp tránh thai hiệu quả khác, chị em có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia của Phòng khám phụ khoa Thiện Hòa qua tổng đài 032.5292.115 để được giải đáp thắc mắc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Biện Pháp Tránh Thai Tự Nhiên trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!