Đề Xuất 2/2023 # Biện Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Biện Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Biện Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Biện pháp tiết kiệm năng lượng ở toà nhà do AEON Delight ứng dụng đã đạt hiệu quả cao lúc vận hành toà nhà. Chỉ cần thực hành vài thao tác đơn giản, bạn đã giảm đáng kể chi phí tiền điện cho gia đình, song song góp phần giảm thiểu khí phát thải CO2 ra môi trường.

Biện pháp tiết kiệm năng lượng tại toà nhà đối với đồ gia dụng:

Tăng nhiệt độ của tủ lạnh: Tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện so với gần như những đồ gia dụng trong gia đình. Đảm bảo công tắc chế độ tiết kiệm điện luôn được bật. Rà soát những miếng đệm quanh đó cửa tủ để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khít.

Đặt máy giặt ở chế độ nước ấm hoặc lạnh, không để chế độ giặt nước nóng. Việc này sẽ giúp giảm được khoảng 227 kg khí CO2 đối với dòng máy sử dụng điện để đun nóng nước và 68 kg CO2 đối với mẫu đun nước bằng ga.

Đảm bảo lúc rửa bát bằng máy, bát đũa phải được xếp đầy trong giá chứa. Bạn có thể tắt chế độ sấy bát đũa. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ cho máy rửa bát.

Giảm nhiệt độ của bình đun nước nóng.Thay vì đặt nhiệt độ là 600C thì hãy đặt 500C. ví như mỗi gia đình giảm nhiệt độ của bình nước nóng xuống 100C thì mỗi năm chúng ta sẽ giảm được 45 triệu tấn khí CO2 phát thải.

Nên chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng khi thay thế đồ gia dụng cũ. Nên chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu dùng của gia đình và có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. ví dụ, máy giặt lồng ngang có thể tiết kiệm 60% tới 70% lượng nước dùng so với máy lồng đứng.

Biện pháp tiết kiệm năng lượng trong toà nhà đối với hệ thống sưởi và làm cho mát:

Tránh quá lạm dụng máy sưởi và máy điều hòa.Chỉ cần giảm 2 độ của máy sưởi trong mùa đông cũng sẽ giúp giảm được 6% lượng CO2 phát thải, tương đương 191 kg CO2.

Thường xuyên làm sạch và thay tấm lọc. Năng lượng bị thất thoát khi điều hòa và máy sưởi phải làm việc qua một màng lọc bị dính đầy bụi. Việc làm sạch tấm lọc sẽ giúp tiết kiệm 5% năng lượng và giảm phát thải 80 kg CO2.

Sử dụng bóng compact tiết kiệm điện để cho hiệu quả ánh sáng tốt nhất. Mặc dù tầm giá đầu tư ban đầu lớn hơn so với bóng đèn thường nhưng bóng compact tính về trong tương lai sẽ tiết kiệm hơn do chỉ sử dụng 1/4 điện năng và có tuổi thọ cao gấp 8-12 lần so với bóng đèn thường mà vẫn cung cấp độ sáng tương đương. Khi thắp sáng bóng đèn thường, chỉ 10% điện năng được dùng để phát sáng còn 90% điện năng còn lại chỉ có tác dụng làm cho bóng đèn nóng lên

Bảo ôn hệ thống đun nước nóng có chi phí chỉ 10 – 20 đô la nhưng sẽ tiết kiệm được 450 kg gas dùng cho việc đun nước nóng.Sử dụng ít nước nóng hơn bằng cách thức lắp đầu vòi tiết chế lưu lượng nước. Mất khoảng 10 – 20 đô la Mỹ nhưng hàng năm sẽ giảm khoảng 650 kg CO2 phát thải và tiết kiệm 200 kg gas.

Tự điều hòa không khí trong toà nhà của mình. Bịt lại những chỗ bị rò khí trên cửa sổ hay cửa ra vào. Việc này chỉ tốn khoảng 1 đô la cho mỗi cửa sổ và sẽ giảm 2.500 kg CO2 phát thải. Đề xuất dịch vụ thực hiện kiểm toán năng lượng để biết được nhà bạn có dùng năng lượng hiểu quả hay không. Dịch vụ này có thể được miễn phí hoặc chỉ mất tầm giá rất nhỏ.

Biện pháp tiết kiệm năng lượng trong toà nhà đôi với việc đi lại

Nên đi bộ, đi xe đạp, đi chung xe hoặc dùng dụng cụ công cộng bất cứ khi nào có thể. Ví dụ xe của bạn đi 30 km tiêu tốn hết 3,8 lít xăng mà mỗi năm bạn giảm được 3.200 km di chuyển sẽ giảm được 4.000 kg CO2 mỗi năm.

Khi có điều kiện mua xe mới, nên chọn dòng tiết kiệm xăng. Thay vì đi tiêu tốn 3,8 lít xăng chỉ đi được 30 km, Nếu như xe của bạn đi được 64 km có lượng xăng tiêu tốn là tương đương và bạn đi 16.000 km mỗi năm, bạn sẽ giảm được khoảng 7.000 kg CO2 phát thải.

Biện pháp tiết kiệm năng lượng trong toà nhà : giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế

Giảm lượng chất thải sinh hoạt. Bằng bí quyết hạn chế dùng các sản phẩm đóng gói sẵn hoặc dùng các sản phẩm có thể tái dùng và tái chế. Cắt giảm hoặc tái chế mỗi kg chất thải ra ngoài môi trường, bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng và giảm được ít ra 0.5 kg CO2 phát thải

Giả dụ xe của bạn có lắp điều hòa, nên tái chế môi chất làm lạnh của hệ thống này. Rò rỉ từ hệ thống điều hòa xe hơi là căn do chính gây phát thải khí CFC, 1 chất gây thủng tầng Ozon và gây ra hiệu ứng nóng lên của trái đất. Lượng CFC này tương đương với sắp 10 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Cải tiến căn hộ/ngôi nhà của mình. Khi xây nhà hoặc cải tạo căn hộ của mình, bạn hãy áp dụng các Biện pháp sau đây:

Cách nhiệt cho tường và mái. Việc này giúp giảm 20% tới 30% chi phí năng lượng và giảm trong khoảng 300 kg tới 2.500 kg lượng CO2 phát thải mỗi năm

Hiện đại hóa hệ thống cửa sổ. Thay thế dòng cửa truyền thống bằng loại cửa kính 2 lớp. Dùng mẫu cửa kính này có thể giảm 2.4 tấn CO2 hàng năm cho các căn hộ sử dụng gas để sưởi, 3.9 tấn đối với hệ thống sưởi bằng dầu và 9.8 tấn cho hệ thống sưởi điện.

Trồng cây cối và tường nhà màu sáng. Nếu như bạn sống ở các nước có khí hậu nóng hoặc sơn màu tối bạn sống ở nơi khí hậu lạnh. Việc giảm năng lượng tiêu thụ nhờ tận dụng bóng mát của cây cối dùng màu sơn phù hợp có thể giúp bạn giảm được tới 2.4 tấn CO2 mỗi năm.

Biện pháp tiết kiệm năng lượng trong toà nhà đối với công việc kinh doanh và cộng đồng:

Hãy đề xuất sếp của bạn lắp đặt những thiết bị hiệu quả năng lượng và thực hiện những Biện pháp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu xả thải tại nơi làm việc

Có mặt trên thị trường hoặc tham dự các hội, lực lượng ở địa phương và làm việc với những nhà chức trách để ứng dụng những Biện pháp này trong trường học và các tòa nhà Công trình công cùng.

Địa chỉ với những nhà chức trách về môi trường ở địa phương và cấp quốc gia, phản ánh ý kiến của bạn về việc dùng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như những vấn đề về môi trường.

Địa chỉ liên hệ tư vấn về giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả:

Trụ sở Chính:

Tầng 3A, Tòa nhà Intan, số 97 Nguyễn Văn Trỗi, P 12, Q. Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Điện thoại: (+84 28) 3847 9707

Chi nhánh Hà Nội:

Tầng 2, Aeon Mall Long Biên, số 27 Cổ Linh, Phường Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội, Việt Nam. Điện thoại: (+84 24) 6272 8880

Website: https://aeondelight-vietnam.com.vn/ Facebook: https://www.facebook.com/AEONDelightVietnam/

Vì Sao Phải Tiết Kiệm Điện Năng? Biện Pháp Tiết Kiệm Điện Năng Hiệu Quả?

Vì sao phải tiết kiệm điện năng và làm thế nào để vừa tiết kiệm điện nhưng vẫn đủ để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của các gia đình. Nhất là vào mùa cao điểm nắng nóng bởi hiện tượng trái đất nóng lên.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao, giá điện vì thế cũng tăng theo hạng mức sử dụng. Chính vì thế, nhiều hộ gia đình đau đầu khi phải trả cho hóa đơn tiền điện quá cao sau quá trình sử dụng. Chính bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho quý độc giả những cách tiết kiệm điện hiệu quả.

Nhờ có điện năng mà quá trình sản xuất được trở nên tự động hóa rất nhiều. Giúp làm giảm thiểu chi phí và sức lao động nhưng năng suất vẫn đạt hiệu quả cao. Vậy nên nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong gia đình của con người ngày càng cao hơn.

HIện nay, nguồn điện năng được sản xuất chủ yếu từ các nhà máy thủy điện, nhiệt điện hay các nhà máy điện nguyên tử. Và chúng được truyền tải qua các đường dây tải điện đến nơi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, một trong những lý do vì sao phải sử dụng tiết kiệm điện năng là để bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên tốt hơn. Các bạn cần biết rằng với việc để thắp sáng bóng đèn 100W trong vòng 1 năm. Thì sẽ cần phải đốt đến 325kg than đá. Nếu như nhân con số này lên thì sẽ rất lớn. Vì vậy với việc bạn tiết kiệm năng lượng điện cũng là bạn đang tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Với việc giảm sử dụng nguồn năng lượng điện. Sẽ làm hạn chế được số lượng lớn khí thải carbon lên môi trường. Khí thải carbon được biết đến như là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Dẫn đến nhiều thiên tai, thảm họa cho thiên nhiên rất tàn khốc diễn ra trong thời gian tới đây. Với việc hàng ngày con người thải ra môi trường hàng tỷ chất khí độc hại lên bầu khí quyển. Sẽ rất nguy hiểm nên việc cắt giảm luôn là điều rất cần thiết hiện nay.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng với nguồn điện năng như hiện nay?

Tất cả các hình thức cung cấp điện năng hiện nay đều có tác động rất lớn đến môi trường nước, đất và không khí. Vậy nên, vì sao phải tiết kiệm điện năng cần phải được tuyên truyền rộng rãi. Đây là việc làm vô cùng cần thiết đòi hỏi tất cả chúng ta phải thực hiện. Để sản sinh ra điện đủ để cho thấy mức độ khai thác tài nguyên nó lớn đến mức nào. Với việc tài nguyên bị cạn kiệt thì dẫn đến môi trường sẽ bị biến đổi, ô nhiễm sẽ dẫn đến thiên tai và biến đổi khí hậu.

Làm sao để tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả?

Ít ai nghĩ đến cách làm công tơ điện quay chậm nhưng nó có thể giúp ích cho việc tiết kiệm năng lượng điện trong nhà bạn. việc làm này đòi hỏi phải có chuyên môn, nghiệp vụ về điện mới được thực hiện.

Tại sao phải tiết kiệm điện năng? Nếu như mỗi ngày, trong nhà bạn sử dụng một bóng đèn sợi đốt có công suất 100W. Ít hơn 2 giờ so với ngày bình thường thì trong vòng 1 năm bạn đã tiết kiệm được 200.000 đồng. Việc sử dụng bóng đèn LED sẽ còn được tiết kiệm nhiều hơn nữa.

Vì sao phải tiết kiệm điện năng không còn là câu hỏi đáng quan tâm nữa mà thay vào đó là các biện pháp tiết kiệm điện năng cần được bạn lưu tâm.

Nếu như chưa biết làm sao để tiết kiệm điện thì bạn nên chọn cửa sổ hợp với hướng có ánh sáng chiếu vào. Điều đó sẽ gia tăng ánh sáng mà bạn không cần phải sử dụng bóng đèn. Nếu như căn nhà của bạn có một cửa sổ ở hướng nam. Thì sẽ có thể cung cấp ánh sáng gấp 20 đến 100 lần diện tích của căn phòng.

Với việc sử dụng bình nước nóng để tắm rửa hằng ngày, tiêu thụ lượng điện năng khá lớn. Nên bạn có thể thay bình nước nóng bằng nước nóng bằng bình năng lượng mặt trời. Nó sẽ giúp làm giảm điện năng tiêu thụ rất hiệu quả.

Các thiết bị điện trong nhà nếu không sử dụng đến thì bạn nên rút nguồn điện. các thiết bị điện nếu như không còn sử dụng đến.

Các thiết bị làm tiêu hao nguồn điện lớn trong tất cả các thiết bị gia đình làm tăng chi phí tiền điện chính là câu trả lời tốt nhất cho việc vì sao phải tiết kiệm điện năng. Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện là một điều cần thiết trong gia đình.

Hiện nay rất nhiều nhà thông minh được lắp các thiết bị điều khiển từ xa hoặc tự động ngắt hoặc bật khi không có nhu cầu sử dụng.

Hiện nay, nhà nhà đều có tủ lạnh riêng, không lớn thì nhỏ nhưng ít ai biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện. Chính vì thế, chỉ cần một hành động nhỏ trên mỗi đồ dùng tiện nghi của gia đình là bạn có thể tiết kiệm được khối tiền rồi đó.

Bụi bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến các thiết bị điện tiêu thụ nhiều hơn. Vì vậy bạn phải thường xuyên lau dọn các thiết bị điện cũng là các biện pháp tiết kiệm điện năng đấy.

Mô Hình Esco: Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả

Tham gia mô hình ESCO, khách hàng sẽ được tiếp cận giải pháp TKNL một cách thuận lợi và hiệu quả.

(Kỳ II: Những khó khăn cần tháo gỡ)

Làm thế nào để mô hình này được triển khai mạnh mẽ trong cộng đồng. Câu trả lời không khó nhưng thực hiện được không đơn giản.

Ngành Điện tích cực vào cuộc

Ngay từ khi triển khai Chương trình sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2014 – 2015, EVN đã xác định ESCO sẽ là một trong 6 nội dung hoạt động trọng điểm của tập đoàn. Theo đó, EVN thí điểm mô hình Công ty dịch vụ năng lượng để đầu tư vào các dự án tiết kiệm năng lượng thông qua hình thức ESCO. Việc thí điểm sẽ được cụ thể hóa bằng dự án lắp đặt giàn nước nóng năng lượng mặt trời cho khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ bình quân lớn hơn 20.000 kWh/tháng. Trong đó EVN sẽ đầu tư tài chính hoặc đóng vai trò trung gian kết nối giữa ESCO với khách hàng. Sau đó sẽ từng bước thành lập các công ty ESCO ở các tổng công ty điện lực trực thuộc.

Tham gia thực hiện mô hình ESCO, Công ty SolarBK phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư hệ thống giàn nước nóng năng lượng mặt trời SolarBK quy mô gia đình và quy mô công nghiệp, lợi nhuận chia sẻ theo thỏa thuận hoặc cung cấp năng lượng dài hạn theo hình thức mua bán tiện ích. Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) được EVN giao triển khai thí điểm. Đề án nghiên cứu một mô hình hoạt động của ESCO trong lĩnh vực sử dụng máy nước nóng công nghiệp cho khoảng 10 khách hàng là nhà hàng, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp, các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực các tỉnh phía Nam, với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Trong đó, EVN là 12 tỷ đồng và Công ty SolarBK là 3 tỷ đồng.

Theo đó, EVNSPC đã lựa chọn đơn vị liên doanh, xây dựng quy trình phối hợp, chuẩn bị những biểu mẫu hợp đồng, tổ chức hội thảo giới thiệu về mô hình dịch vụ năng lượng. ký hợp đồng với các khách hành để triển khai chương trình theo các hình thức như: Hợp đồng chia sẻ TKNL và Hợp đồng bảo đảm mức tiết kiệm năng lượng. EVNSPC đã ký được một số hợp đồng cung cấp dịch vụ nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời tại các DN phía Nam.

Sau khi thực hiện mô hình ESCO, Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) đã tiết kiệm mỗi năm 240.000 kWh, tương đương 390 triệu đồng, giảm 136 tấn CO2/ năm. Nhiều khách hàng sau khi triển khai áp dụng chương trình ESCO đã nhận xét, chương trình đã giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp cũng như nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường. Theo tính toán , DN có thể tiết kiệm ít nhất 60% chi phí nhiên liệu cho nước nóng/gia nhiệt so với sử dụng điện. Bên cạnh hiệu quả về mặt kinh tế, nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trên thị trường, dự án còn mang lại các hiệu quả về môi trường, xã hội như giảm phát thải khí nhà kính, tạo cơ hội việc làm, đặc biệt nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Từ kết quả trên, EVNSPC tiếp tục ký hợp đồng với các khách hàng tiềm năng tại các tỉnh Cần Thơ, Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Tháp.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 – 2020, mỗi năm EVN sẽ triển khai thực hiện tối thiểu 50 dự án ESCO (mỗi tổng công ty điện lực thực hiện tối thiểu 10 dự án). Theo đó, tất cả các khách hàng sử dụng điện đều là đối tượng thực hiện của dự án, EVN sẽ ưu tiên các dự án vừa và nhỏ có tổng đầu tư từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng. Trước mắt, EVN hỗ trợ kinh phí đầu tư, các tổng công ty điện lực lập dự án, đầu tư và quản lý đảm bảo hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời, EVN dự kiến mở rộng thêm nhiều sản phẩm đầu tư theo mô hình ESCO như pin năng lượng mặt trời, chiếu sáng, tư vấn giải pháp tiết kiệm điện khác. Thời gian tới, EVN sẽ nghiên cứu mô hình hoạt động của ESCO qua các dự án cụ thể để đề xuất kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước xem xét hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp, giúp mô hình này phát triển tại Việt Nam.

Những khó khăn cần tháo gỡ

Từ những năm 1990, một số công ty ESCO đã ra đời tại Mỹ, sau đó lan rộng ra nhiều nước phát triển và gần đây là các nước trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Thái Lan …

Tại Việt Nam, đầu năm 2012, Công ty dịch vụ năng lượng đầu tiên ra đời (Viet Esco) trực thuộc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh (ECC HCMC) với sự hỗ trợ về chuyên môn và tài chính của Chính phủ và các đối tác Nhật.

Theo các chuyên gia, việc nhân rộng mô hình ESCO sẽ giúp các doanh nghiệp giải bài toán về vốn đầu tư và giải pháp kỹ thuật để tiết giảm chi phí sản xuất, nhất là chi phí về điện. Theo các chuyên gia, chiếu sáng công cộng, tòa nhà thương mại và dịch vụ, sản xuất công nghiệp, hệ thống phân phối điện và năng lượng tái tạo là 5 lĩnh vực có thể đầu tư ESCO tại Việt Nam. Tuy nhiên, để kinh doanh ESCO hiệu quả, ngoài tiềm lực tài chính vững vàng còn phải có những chuyên gia giỏi. Bởi việc đánh giá, nghiên cứu khả thi và tính toán chính xác những lợi ích cũng như khả năng hoàn vốn của các hạng mục sẽ quyết định hiệu quả đầu tư của dự án.

Trong khi đó, bản thân mô hình ESCO vẫn còn nhiều khó khăn do còn khá mới mẻ, thông tin chưa đầy đủ trên thị trường, một số DN chưa thực sự nhận thức tốt về lợi ích từ các giải pháp TKNL mang lại. Bên cạnh đó là việc thiếu các quy định, cơ chế, nhân sự, chính sách pháp lý. Đặc biệt, việc huy động nguồn vốn để thực hiện dự án còn rất vướng vì chưa có giải pháp và chính sách cụ thể cho những mô hình này. Các ngân hàng liên kết cũng lúng túng không biết phải tiến hành thẩm định ra sao bởi chưa quen với hình thức kinh doanh TKNL nên cũng gặp một số trở ngại trong các thủ tục đầu tư, thực hiện dự án. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước trong việc đưa ra những định chế chính sách rõ ràng để có thể thúc đẩy, nhân rộng mô hình này tại Việt Nam.

Việc ứng dụng mô hình ESCO sẽ là cơ hội để khách hàng tiếp cận giải pháp TKNL một cách thuận lợi và hiệu quả. Mô hình này sẽ làm phong phú thêm các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, góp phần giúp DN nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

(Hết)

Metro Đà Nẵng: Nhiều Giải Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả

Hệ thống năng lượng mặt trời tại Metro Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Ngọc Vương, Kỹ sư điện – Trưởng Phòng Kỹ thuật Trung tâm Metro Đà Nẵng cho biết, ngay từ khi thành lập, ban lãnh đạo Metro đã rất chú trọng và chỉ đạo các bộ phận trực thuộc thực hiện tích cực, đồng bộ xuyên suốt mọi thời điểm nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác này.

Thay bóng đèn huỳnh quang T8 bằng bóng đèn T5, bóng Led

Đây là giải pháp tiết kiệm điện năng rất hiệu quả áp dụng trong phạm vi chiếu sáng trần và chiếu sáng khu vực. Đến hết năm 2013, Metro đã thay thế toàn bộ khoảng 2.000 bóng đèn chiếu sáng công nghệ T8 bằng bóng đèn công nghệ T5. Nhờ vậy, Metro đã tiết kiệm được một lượng điện năng khá lớn cho hệ thống chiếu sáng siêu thị vì công suất tiêu thụ của bóng đèn T5 chỉ là 14W so với 36W của bóng đèn T8 cũ. Lượng nhiệt mà bóng đèn T5 tỏa ra cũng giảm hơn, không tạo sức nóng như bóng đèn sợi đốt nên nó không ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng và không gây tác hại cho môi trường.

Bên cạnh giải pháp thay đổi công nghệ của bóng đèn chiếu sang thì Metro cũng thay đổi công nghệ chiếu sáng tại các gian trưng bày, tủ, kệ từ chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang sang chiếu sáng bằng đèn LED. Sự thay đổi này cũng giúp tiết kiệm đáng kể sản lượng điện phục vụ chiếu sáng. Nếu lắp đặt loại bóng đèn có cùng một lượng quang thông phát ra thì đèn LED đã tiết kiệm được 40% công suất tiêu thụ.

Thay chấn lưu điện tử cho chấn lưu sắt từ của hệ thống đèn chiếu sáng cho 2.000 bóng đèn

Với chấn lưu điện tử, nó khuyếch đại tần số phóng điện của bóng huỳnh quang lên hơn 20 khz (Chấn lưu sắt từ bình thường có tần số 50hz). Bóng đèn 36W hoạt động ở tần số cao chỉ tiêu thụ 32W là đạt được độ sáng bình thường. Công suất tiêu thụ của chấn lưu là 2W, nên cả hệ tiêu thụ 34W. Tiết kiệm được 14W so với sử dụng chấn lưu sắt từ (Đèn dùng chấn lưu sắt từ tiêu thụ điện đến 48W). Giải pháp này tiết kiệm cho đơn vị khoảng 16.800 kWh/tháng.

Metro đã tiến hành cải tiến màng ngăn kho lạnh, tấm che ngăn lạnh các tủ chứa thực phẩm đông lạnh, thay đổi công nghệ cho hệ thống làm lạnh. Đây là một giải pháp hết sức đơn giản nhưng hiệu quả đem lại không hề nhỏ. Trước khi thực hiện giải pháp cửa liên thông giữa các kho lạnh với hệ thống các gian trưng bày sản phẩm được ngăn bằng các màn nhựa kiểu màn sáo đơn giản tạo ra nhiều kẽ hở, khiến hơi lạnh trong kho tiêu tốn ra môi trường bên cạnh khá nhiều, hiệu suất làm lạnh của hệ thống giảm thấp đặc biệt với mật độ nhân viên ra vào nhiều gây tiêu tốn năng lượng. Thời gian gần đây, Metro đã cho cải tiến các màng ngăn này bằng các tấm che meca hoặc kính làm tăng khả năng giữ lạnh tối đa cho các tủ đông này. Bên cạnh các giải pháp trên thì trung tâm Metro đã mạnh dạn đầu tư hơn 4 tỷ đồng thay thế hệ thống trao đổi nhiệt của hệ thống làm lạnh công nghệ cũ bằng hệ thống mới với hiệu suất làm lạnh ưu việt hơn rất nhiều. Chủng loại ga dùng trong công nghệ làm lạnh cũng được Metro thay từ ga R407C cho ga loại R22 vừa đem lại hiệu suất làm lạnh cao vừa là loại ga có tiêu chuẩn tốt nhất cho môi trường. Ông Vương cho biết, chỉ riêng các giải pháp này cũng đã tiết kiệm được cho trung tâm từ 10 đến 15 % sản lượng tiêu thụ hàng tháng của toàn trung tâm.

Metro cũng cải tiến màn che kiểu sáo bằng cửa ra vào tự động kiểu bạt ngăn sẽ tự động đóng mở khi có nhân viên ra vào. Giải pháp này làm giảm độ thoát nhiệt của kho lạnh, tăng hiệu suất hệ thống làm lạnh, giảm điện năng tiêu thụ cho hệ thống điều hòa, tiết kiệm chi phí rất đáng kể.

Đầu tư và sử dụng hiệu quả hệ thống năng lượng mặt trời

Là một cơ sở có diện tích sàn tương đối lớn, Metro đã đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời với công suất 90kW lắp đặt trên trần mái, hệ thống này cung cấp điện cho một số lượng lớn máy móc của hệ thống cấp nước nóng, phục vụ cho công tác chế biến thực phẩm, súc rửa máy móc, dụng cụ, vệ sinh công nghiệp… Nhờ vào việc vận hành hệ thống này, hàng năm Metro cũng tiết kiệm được khoảng 20.000 kWh điện. Bên cạnh đó, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên cho chiếu sáng cũng là một giải pháp rất hiệu quả. Metro đã tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời bằng các ô lấy sáng tại những khu vực trần có vị trí và chiều cao hợp lý, tiết kiệm điện năng cho hệ thống chiếu sáng.

Tăng hệ số công suất bằng lắp đặt hệ thống tụ bù

Một giải pháp cũng được Metro Đà Nẵng áp dụng là nâng cao hệ số công suất của hệ thống điện bằng hệ thống tủ tụ bù công suất. Tại trạm phân phối điện trung tâm hay các trạm của hệ thống làm lạnh đều được Metro đầu tư lắp hệ thống tụ bù có công suất phù hợp nhằm tăng hệ số công suất (cos O). Giải pháp này giúp Metro tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm tổn thất điện năng.

Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật và công nghệ, Metro còn tăng cường nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật điện tử và tự động hóa, tin học nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát và tiết kiệm năng lượng. Giải pháp này nâng cao hiệu quả trong việc lưu trữ, quản lý dữ liệu, công tác báo cáo được tiến hành khoa học, nhanh chóng và chính xác. Hiện nay, Metro đang áp dụng phần mềm MEMS (quản lý hệ thống năng lượng), hoàn toàn tự động trên máy tính.

Phần mềm này giúp Metro quản lý chặt chẽ các phụ tải quan trọng và có phương án cung cấp điện hợp lý: giảm phụ tải giờ cao điểm, giám sát điều khiển tự động đóng cắt các thiết bị, truy suất các thông số năng lượng, ghi lại đồ thị phụ tải… đảm bảo cho Metro vận hành hệ thống máy móc cùng các thiết bị phụ trợ một cách khoa học, hiệu quả nhất.

Những giải pháp tiết kiệm năng lượng đồng bộ và hiệu quả nêu trên của Trung tâm Metro Đà Nẵng không chỉ có ý nghĩa trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài với mục tiêu doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững, thân thiện và bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Đà Nẵng ngày càng phát triển xứng đáng với danh hiệu “Thành phố môi trường”, thành phố “hấp dẫn và đáng sống”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Biện Pháp Tiết Kiệm Năng Lượng Hiệu Quả trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!