Đề Xuất 5/2022 # Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học Ren Kns Doc # Top Like

Xem 6,534

Cập nhật nội dung chi tiết về Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học Ren Kns Doc mới nhất ngày 28/05/2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 6,534 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Skkn Một Số Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 3
 • Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 3
 • Skkn Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Lớp 3 Của Giáo Viên Chủ Nhiệm Lớp
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp 1 Rèn Kỹ Năng Sống
 • Biện Pháp Giữ Gìn Vệ Sinh Môi Trường Nhờ Thùng Rác Y Tế
 • 1. Lý do chọn đề tài

  lên trung học cơ sở.

  – Về mặt thực tiễn

  Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh trường Tiểu học có vai trò đặc biệt quan trọng. Người giáo viên có nhiệm vụ giáo dục học sinh, nhằm tạo ra thế hệ học sinh phát triển một cách toàn diện.

  Vì vậy, một trong những giải pháp đảm bảo sự thành công trong dạy học là tạo sự hứng thú nhận thức cho các em. Kĩ năng sống là khả năng để có hành vi thích ứng và tích cực, giúp các cá nhân có thể ứng xử hiệu quả trư ­ ớc các nhu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Năm học 2010 – 2011, Bộ GD- ĐT đ ­ ã quy định dạy học nội dung giáo dục kĩ năng sống lồng ghép vào các môn học ở bậc tiểu học. Đây là một chủ trư ­ ơng cần thiết và đúng đắn. Tuy nhiên, nội dung giáo dục trong các nhà trường tiểu học hiện nay còn xem trọng việc dạy chữ, chưa chú trọng đến phát triển toàn diện, nhất là việc giáo dục kỹ năng sống cơ bản cho HS dân tộc thiểu số. Xuất phát từ những lí do trên, tôi chọn đề tài: Biện pháp rèn kĩ năng sống cơ bản cho học sinh dân tộc thiểu số tại trường Tiểu học

  2. Phạm vi, đối tượng nghiên cứu

  a. Phạm vi nghiên cứu

  Trường Tiểu học số 2 xã Pắc Ta

  b. Đối tượng nghiên cứu

  4. Điểm mới của SKKN

  Cung cấp một số mô hình hoạt động mới trong tiết sinh hoạt dưới cờ để trao đổi với đồng nghiệp nhằm nâng cao hơn trình độ nghiệp vụ của bản thân.

  PHẦN NỘI DUNG

  1.1. Các định nghĩa

  Kĩ năng sống là những trải nghiệm có hiệu quả nhất, giúp giải quyết hoặc đáp ứng các nhu cầu cụ thể, trong suốt quá trình tồn tại và phát triển. Kĩ năng sống bao gồm cả hành vi vận động của cơ thể và tư duy trong não bộ của con người. Kĩ năng sống có thể hình thành một cách tự nhiên, thông qua giáo dục hoặc rèn luyện.

  1.2. Các văn bản chỉ đạo

  – Chỉ thị số 3008/CT-BGDĐT ngày 18/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non (GDMN), giáo dục phổ thông (GDPT), giáo dục thường xuyên (GDTX) và giáo dục chuyên nghiệp năm học 2014-2015 ;

  Huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu xã hội.

  Phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập và các hoạt động xã hội một cách phù hợp và hiệu quả .

  Đó chính là những cơ sở lý luận có tác dụng định hướng cho tôi trong việc tìm ra những giải pháp để thực hiện đề tài này.

  THỰC TRẠNG BIỆN PHÁP QUẢN LÝ RÈN KỸ NĂNG SỐNG CƠ BẢN CHO HỌC SINH DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC

  2.2. Thực trạng vấn đề

  Học sinh đa số ngoan ngoãn, đã có động cơ học tập đúng đắn, chăm chỉ học tập.

  Bên cạnh những thuận lợi đó, nhà trường vẫn còn có đối mặt với những khó khăn nhất định như:

  Tuy đây là xã nằm trên quốc lộ 32 nhưng nhiều điểm bản lại nằm rải rác, cách xa nhau.

  Một bộ phận giáo viên chưa thực sự quan tâm đến việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mà chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức ở sách giáo khoa nên chưa chịu khó tìm tòi các hình thức và phương pháp tổ chức cho các hoạt động này làm mất sự hứng thú của học sinh.

  80 % học sinh là người dân tộc thiểu số chưa thông thạo tiếng phổ thông nên hầu hết các em chưa có kĩ năng sống cơ bản.

  Học sinh học tập thụ động, chủ yếu chỉ nghe và làm theo thầy cô giáo, ít sáng tạo, tính tự giác chưa cao.

  Học sinh chỉ học kiến thức, khả năng ứng phó với các tình huống trong cuộc sống kém, tính tự tin ít.

  Kỹ năng giao tiếp hạn chế.

  Phụ huynh học sinh chỉ khuyến khích các con tìm kiến thức mà quên hướng cho con em mình làm tốt hoạt động đoàn thể, hoạt động xã hội và cách ứng xử trong gia đình.

  Cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục chưa được đồng bộ, trang thiết bị chưa được đầy đủ.

  2.3. Nguyên nhân

  Nguyên nhân học sinh thiếu một số kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, ứng xử và tự chăm sóc bản thân cho học sinh đó là:

  – Năng lực ứng dụng công nghệ thông tin của một số giáo viên còn hạn chế, chưa biết khai thác những kiến thức về giáo dục kỹ năng sống trên hệ thống Internet để phục vụ trong công tác dạy và học.

  – 80 % học sinh là con em dân tộc thiểu số khả năng sử dụng tiếng Việt còn hạn chế dẫn đến các em chưa mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, ứng xử.

  – Khả năng nhận thức và hiểu biết về môi trường sống của một số gia đình học sinh và phong tục tập quán của địa phương còn hạn chế, điều này đã ảnh hưởng phần nào đến giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

  Nguyên nhân học sinh thiếu một số kỹ năng về ứng phó trước một số tình huống có thể xảy ra như hỏa hoạn, chập điện, đuối nước, tham gia giao thông đó là:

  – Trong nội dung các bài học chỉ mang tính chất giới thiệu, thời lượng dành cho các nội dung này còn ít, là xã có địa bàn chủ yếu là đồi núi ít sông suối, học sinh ít khi tham gia giao thông ở những tuyến đường có nhiều loại phương tiện tham gia.

  – Khả năng nhận thức về các mối nguy hiểm từ các hiểm họa trên đối với các em còn mơ hồ, việc giáo dục trang bị các kĩ năng này cho các em ở tại gia đình hầu như không có, điều này đã ảnh hưởng phần nào đến giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

  Bảng 2.1. Kết quả đánh giá thực trạng về kỹ năng giao tiếp của học sinh.

  Số liệu bảng 2.1. cho thấy:

  Qua đánh giá thực trạng các kĩ năng giao tiếp cho học sinh ta thấy: Kỹ năng giao tiếp nơi công cộng học sinh còn gặp nhiều hạn chế, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tính nhút nhát của học sinh thông qua các mối quan hệ xung quanh. Kỹ năng chia sẻ công việc học tập của bản thân với anh chị/ông bà/ bố mẹ và Kỹ năng chia sẻ những tình cảm của bản thân với thầy cô, bạn bè cũng phần nào được học sinh quan tâm tuy nhiên vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế đó là học sinh chưa biết cách chia sẻ và tâm sự, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng giao tiếp của học sinh.

  Bảng 2.2. Kết quả đánh giá thực trạng về kỹ năng ứng xử của học sinh.

  Số liệu bảng 2.2. cho thấy:

  Bảng 2.3. Kết quả đánh giá thực trạng về kỹ năng tự chăm sóc bản thân của học sinh.

  Số liệu bảng 2.3. cho thấy:

  Bảng 2.4. Kết quả đánh giá thực trạng về kỹ năng ứng phó trước một số tình huống có thể xảy ra như hỏa hoạn, chập điện, đuối nước, tham gia giao thông.

  Số liệu bảng 2.4. cho thấy:

  CÁC BIỆN PHÁP ĐÃ TIẾN HÀNH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

  3.1. Các nguyên tắc đề xuất

  3.1.1. Đảm bảo tính mục tiêu

  3.1.2. Đảm bảo tính kế thừa

  3.1.3. Đảm bảo tính thực tiễn

  3.1.4. Đảm bảo tính hệ thống

  3.1.5. Đảm bảo tính khả thi

  Khi tổ chức dạy học có tích hợp giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh, giáo viên cần tạo ra môi trường học tập thân thiện nhằm rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cho học sinh. Trong quá trình tổ chức giáo dục các kỹ năng giao tiếp, sau khi kết thúc hoạt động, giáo viên cần rút ra kết luận từ đó điều chỉnh các hoạt động cho phù hợp.

  Tăng cường các nội dung sinh hoạt chuyên đề về giáo dục kĩ năng giao tiếp cho học sinh.

  Thầy cô giáo phải mẫu mực trong đạo đức, lối sống, là một tấm gương sáng về văn hoá ứng xử để học sinh noi theo. Đồng thời cán bộ, giáo viên nhà trường phải phê phán và có biện pháp xử lý những học sinh chưa tôn trọng mình và đồng nghiệp. Cách phê phán, xử lý phải thật sự nghiêm túc nhưng không quá gay gắt và nặng nề thật khéo léo, nhân văn để học sinh nhận ra được cái sai, cái chưa đẹp, cái chưa chuẩn mực trong thái độ, lời nói hành vi của mình đối với thầy cô giáo, từ đó có sự tự điều chỉnh và có hướng khắc phục.

  Tăng cường tổ chức các hoạt động trong và ngoài giờ học, nhằm tạo ra các mối quan hệ tương tác giữa học sinh với học sinh, học sinh với thầy cô, học sinh với môi trường xung quanh.

  Tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục: vui chơi, sinh hoạt tập thể, làm quen với cộng đồng, … nhằm tạo ra môi trường thân thiện đối với học sinh dân tộc, tránh những tự ti, nhút nhát trong các em.

  Xây dựng quy tắc ứng xử phù hợp với chuẩn mực hành vi đạo đức, nội quy hoạt động của nhà trường, phù hợp với văn hóa địa phương.

  Đ em vấn đề giáo dục văn hoá ứng xử cho học sinh vào một trong những nội dung giáo dục tư tưởng và đạo đức lối sống thông qua các buổi sinh hoạt hàng tuần. Tổ chức những buổi nói chuyện, các cuộc thi, các hội diễn văn hoá văn nghệ hay sinh hoạt truyền thống.

  Xây dựng kế hoạch triển khai các chuyên đề, hoạt động nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức sơ đẳng về tự chăm sóc bản thân.

  Xây dựng môi trường sống gần gũi, hòa đồng, thân thiện để giúp các em tự thể hiện mình và biết lắng nghe, chia sẻ và có trách nhiệm với những người xung quanh.

  Rèn kĩ năng ứng phó trước một số tình huống có thể xảy ra như hỏa hoạn, chập điện, đuối nướ c, an toàn giao thông

  Đ ể đ ạt được kết quả trên tôi đã tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu và vận dụng một số biện pháp rèn kỹ năng sống cơ bản cho học sinh . Bên cạnh đó phải kể đến sự phối kết hợp giữa các đoàn thể trong và ngoài nhà trường đã góp phần tạo nên sự thành công của sáng kiến .

  1. Những bài học kinh nghiệm

  2. Ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm.

  Sáng kiến kinh nghiệm : Biện pháp rèn kĩ năng sống cơ bản cho học sinh dân tộc thiểu số tại trường Tiểu học mang một ý nghĩa rất quan trọng và là công việc hết sức cần thiết, bởi lẽ các em sẽ học được cách rèn luyện và rút ra những kinh nghiệm, kỹ năng mà các em sẽ gặp lại trong cuộc số ng , là bài học quí báu mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc để các em tự hoàn thiện mình.

  3. Khả năng ứng dụng, triển khai.

  PHẦN KẾT LUẬN

  Việc rèn kĩ năng sống cơ bản cho học sinh ở nhà trường là điều hết sức cần thiết cho tương lai các em , đ ặc biệt là các em học sinh dân tộc thiểu số . Để đạt được điều đó, giáo viên cần kiên trì, quyết tâm thực hiện từng bước và liên tục trong suốt quá trình học tập.

  Trong sinh hoạt hằng ngày, giáo viên cần chú ý nâng dần kĩ năng giao tiếp- ứng xử cho các em như biết chia sẻ những tình cảm của bản thân với thầy, cô, bạn bè; Kỹ n ă ng tự ch ă m sóc cho bản thân ( rửa tay, lau mặt, sắp xếp sách vở, đồ dùng học tập…., đặc biệt biết thông cảm chia sẻ buồn vui với mọi người).

  Đối với các trường tiểu học trong huyện

  Đối với giáo viên

  Có các hình thức khuyến khích học sinh tự giác tham gia tích cực vào mọi hoạt động của nhà trường

  Xác nhận của lãnh đạo đơn vị Tác giả sáng kiến kinh nghiệm

  Lò Văn Thành

  Tất cả các biện pháp đề xuất đều có vai trò, vị trí và tầm quan trọng nhất định trong việc rèn kỹ năng sống cơ bản cho học sinh.

  Mỗi biện pháp có vị trí, chức năng và thế mạnh riêng, vì vậy, trong quá trình giáo dục cần thực hiện đồng bộ các biện pháp.

  Xây dựng mẫu phiếu trưng cầu ý kiến chuyên gia.

  Lựa chọn chuyên gia: 20 người

  Kết luận chương 3

  Đối với Phòng Giáo dục và đào tạo

  Đối với các trường tiểu học trong huyện

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Các văn bản chỉ đạo của ngành, của tỉnh

  2. Điều lệ trường Tiểu học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Đề Tài Một Số Giải Pháp Rèn Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học Skkn Ky Nang Song Lieu Doc
 • Skkn Một Số Biện Pháp Giáo Dục Kỹ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Đbscl Triển Khai Các Biện Pháp Phòng, Chống Xâm Nhập Mặn
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Biện Pháp Rèn Kĩ Năng Sống Cho Học Sinh Tiểu Học Ren Kns Doc trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100