Đề Xuất 2/2023 # Bể Điều Hòa Trong Xử Lý Nước Thải # Top 7 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Bể Điều Hòa Trong Xử Lý Nước Thải # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bể Điều Hòa Trong Xử Lý Nước Thải mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bể điều hòa trong xử lý nước thải

Có thể hiểu đơn giản: Bể điều hòa trong xử lý nước thải là là nơi chứa lượng nước thải phát sinh tại nhà máy trong 24h. Bể điều hòa này có chức năng đảm bảo nồng độ. Cũng như lưu lượng nước thải ở mức ổn định. Và độ pH cũng được giữ ổn định. Tránh hiện tượng lắng cặn, ở bể điều hòa, hàm lượng COD BOD đạt khoảng 20-30%.

Loại bể này sẽ góp phần làm đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra.

Kết cấu bằng bê tông, đất, thép

Nếu được xây dựng bằng đất, cần phải dùng đến tấm chống thấm

Độ dốc thành = 3:1 – 2:1

Chiều sâu tối thiểu = 1.5m

Phải có trang bị hệ thống báo mực nước tự động.

Bể điều hòa có thể được bố trí trên dòng thải. Hoặc ngoài dòng tùy vào các phương án thiết kế hệ thống xử lý. Và việc bố trí sẽ phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như hệ thống xử lý, đặc tính của hệ thống thu gom. Cũng như đặc tính của nước thải.

Khả năng nâng cao xử lý sinh học, và hạn chế tình trạng quá tải

Pha loãng các chất gây ức chế sinh học

Giúp ổn định độ pH

Cải thiện chất lượng bùn nén, giúp bùn lắng đọng tốt hơn.

Giảm thể tích bề mặt lọc. Giúp nâng cao hiệu quả. Để chu kỳ rửa lọc được tốt hơn

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt tốt và xấu của nó. Bể điều hòa này cũng vậy. Có những hạn chế nhất định.

Diện tích mặt bằng hoặc chỗ xây dựng tương đối lớn

Có thể lan tỏa mùi hôi, gây ô nhiễm không khí

Đòi hỏi phải khuấy trộn và bảo dưỡng thường xuyên

Chi phí đầu tư khá lớn.

Trước hết, chúng ta cần thực hiện việc xáo trộn và thổi khí. Để tránh việc bể điều hòa trong xử lý nước thải bị lắng cặn. Ngoài ra, khi cho nước chảy vào bể, thì cần phải lắng cát trước đó. Nhằm hạn chế cặn lắng xuống đáy.

Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành thổi khí. Nhằm để tránh nước thải bị lên men, gây mùi khó chịu. Tốc độ thổi khí sẽ là 10-15 lít khí/phút/m3.

Tìm Hiểu Bể Điều Hòa Trong Xử Lý Nước Thải

Trên thị trường hiện nay thuộc lĩnh vực xử lý nước thải thì có rất nhiều hình thức, phương thức xử lý nước thải khác nhau. Giữa những các hệ thống đó dù là cục bộ hay sử dụng các công nghệ khác nhau thì vấn đề thường được mang ra so sánh đó chính là bể điều hòa trong xử lý nước thải.

Mỗi công nghệ xử lý đề có những cấu trúc bể điều hòa khác nhau. Vậy nếu bạn đang quan tâm bể điều hòa trong xử lý nước thải là gì thì bài viết này có thể mang lại câu trả lời cho bạn.

Bể điều hòa trong xử lý nước thải là gì?

Đây là một đơn vị trong toàn bộ hệ thống xử lý nước thải có trách nhiệm khắc phục các sự cố, biến động về lưu lượng và tải lượng dòng vào. Nhờ đó đảm bảo được hiệu quả của toàn bộ quá trình xử lý nước thải sau này. Bể điều hòa góp một phần lớn trong việc giảm chi phí và kích thước của những thiết bị sau này.

Những đặc điểm của bể điều hòa trong xử lý nước thải

Kết cấu bằng bê tông, đất và thép.

Nếu được xây dựng bằng đất phải cần đến tấm chống thấm.

Độ dốc thành = 3:1 – 2:1.

Chiều sâu nước tối thiểu 1.5 m.

Trang bị hệ thống báo mực nước tự động để bảo vệ bơm và máy khuấy.

Bể này có thể đặt tại vị trí trên dòng thải hoặc ngoài dòng thải, điều này phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế của hệ thống xử lý, loại xử lý, đặc tính của hệ thống thu gom và đặc tính của nước thải.

Hiện nay bể điều hòa thường có hai loại chính là bể điều hòa lưu lượng và để điều hòa cả lưu lượng và điều hòa chất lượng.

Nguyên lý hoạt động

Bể điều hòa trong xử lý nước thải luôn được cung cấp khí và các hoạt động xáo trộng để tránh tình trạng lắng cặn. Bể lắng cát được đặt ở khu vực trước khi nước chảy vào bể điều hòa để hạn chế cặn lắng xuống đáy. Thổi khí vào trong có tác dụng tránh nước thải bị lên men tạo ra các mùi khó chịu. Thông thường tốc độ thổi khí là 10-15 lít/ phút.

Ưu điểm của bể điều hòa

Chúng ta có thể tổng hợp lại các ưu điểm của bể điều hòa trong xử lý nước thải như sau:

– Giúp giảm thiểu tình trạng quá tải, nâng cao khả năng phân hủy sinh học.

– Ổn định độ pH.

– Làm loãng các chất gây ức chế.

– Giúp bùn có thể lắng đặc hơn, cải thiện chất lượng bùn.

– Giảm diện tích bề mặt lọc, chu kì rửa lọc được đều đặn hơn.

– Giúp quá trình cho thêm hóa chất vào ổn định hơn.

Những hạn chế của bể này

Ngoài những ưu điểm thì bể điều hòa cũng có những nhược điểm và hạn chế của nó:

– Chiến nhiều diện tích bề mặt hơn.

– Nếu không che đậy cẩn thận thì có nguy cơ lan tỏa mùi khó chịu.

– Phải khuấy trộn và bảo dưỡng thường xuyên.

– Chi phí đầu tư hệ thống tăng lên.

Các Loại Bể Xử Lý Nước Thải

Hệ thống xử lý nước thải là một cụm gồm nhiều bể có chức năng riêng biệt, đều nhằm mục đích chung là xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải. Một hệ thống xử lý nước thải sẽ không bao giờ đem lại hiệu suất xử lý tốt nếu một bể bị gặp trục trắc, tuy mỗi bể có chức năng riêng, nhưng giữa các bể có mối liên kết, hỗ trợ nhau cùng hoạt đông. Bên cạnh những bể xử lý nước thải thì hệ thống còn có thêm máy thổi khí, ống PVC, không chỉ vậy còn sử dụng thêm hóa chất như: PAC, NaOH, Chlorine,…

Bể tách dầu mỡ: trong hệ thống xử lý nước thải có thiết kế thêm bể tách dầu mỡ trong trường hợp nước thải phát sinh từ khu vực nấu ăn, trong nước thải có chứa dầu mỡ động thực vật. Bể tách dầu mỡ có chức năng tách dầu mỡ, gạt bỏ dầu mỡ nổi trên bề mặt, nước thải sau tách mỡ sẽ được được chuyển tới bể thu gom.

Bể thu gom: một hệ thống muốn xử lý hết lưu lượng nước thải phát sinh thì bắt buộc phải được đưa về bể thu gom. Bể thu gom có chức năng tập trung toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt thường ngày của công nhân viên làm việc tại nhà máy cũng như nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất, nước thải từ khu vực rửa thiết bị, làm sạch nhà xưởng,…..Nước thải từ bể thu gom sẽ được đưa tới bể điều hòa. Ở bể thu gom thường sẽ lắp thêm song chắn rác, để loại bỏ rác có kích thước lớn như: lá cây, giẻ lau,…

Bể điều hòa: là nơi chứa lượng nước thải phát sinh tại nhà máy trong 24 giờ, bể điều hòa có chức năng đảm bảo nồng độ và lưu lượng nước thải ở mức ổn định, ở đây, pH cũng được giữ ở mức ổn định. Để tránh xảy ra hiện tượng lắng cặn, máy thổi khí được lắp đặt, máy sục khí được khuấy đảo liên tục, tách mùi hôi cho các bể xử lý phía sau. Ở bể điều hòa, hàm lượng COD, BOD trong nước thải giảm 20-30%.

Bể UASB (Upflow Anaerobic Sludge Blanket Process) hay còn gọi là bể kỵ khí có tầng bùn dòng chảy ngược. Ở bể UASB xảy ra cả ba quá trình là phân hủy – lắng bùn – tách khí. Bể UASB có thể xử lý các chất hữu cơ có hàm lượng cao nhưng không triệt để.

Bể thiếu khí – anoxic (hay còn được gọi là bể lên men): bể anoxic có chức năng xử lý nitơ và phosphate. Ở bể anoxic sẽ xảy ra quá trình lên men, cắt mạch, quá trình khử nitrat thành nitơ,…

Bể FBR (hay còn gọi là bể sinh học hiếu khí): là bể xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải dựa vào vi sinh vật hiếu khí. Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải làm nguồn thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Vi sinh vật sẽ dính vào các vật thể dính bám, tạo nên các bông bùn, dưới tác dụng của máy thổi khí di chuyển của bùn nhanh hơn, kích thước bông bùn sẽ lớn dần, sau đó, sẽ bị bong ra.

Bể lắng: là bể có diện tích thường tối thiểu 3m chiều sâu, là bể trợ lắng và thu gom bùn về bể chứa bùn, thời gian lưu nước ít nhất là 5h, có vậy thì kết quả lắng mới tốt được.

Bể chứa bùn: chức năng chính của bể chứa bùn là lưu bùn. Hệ thống xử lý nước thải phát sinh bùn thường được đưa tới bể chứa bùn. Với những Công ty có kinh phí, sẽ sử dụng máy ép bùn để làm bùn khô, giảm kích thước của bùn, hoặc có thể xây sân phơi bùn để làm khô bùn. Bùn này sau đó sẽ được chuyển giao cho đơn vị có chức năng thu gom theo đúng thông tư 36:2015/TT-BTNMT (về quản lý chất thải nguy hại).

Bể khử trùng: là bể chứa nước thải đã được xử lý một số các chất ô nhiễm có trong nước thải, nhưng vẫn còn một số vi khuẩn gây bệnh. Để xử lý triệt để trước khi xả ra nguồn tiếp nhận họ thường sử dụng Chlorine. Nước thải sau bể khử trùng thường sẽ được đưa tới bể chứa nước sạch.

Bể chứa nước sạch: là bể chứa nước thải đã được xử lý, được lưu lại bể chứa nước sạch để tái sử dụng vào việc tưới cây hoặc xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Biện Pháp Thi Công Bể Xử Lý Nước Thải Đầy Đủ

CCEP chia sẻ file thuyết minh biện pháp thi công bể xử lý nước thải và toàn bộ hệ thống xử lý nước thải đầy đủ

1. Vì sao phải thuyết minh biện pháp thi công bể xử lý nước thải?

Biện pháp thi công bể xử lý nước thải được các nhà thầu thiết kế hệ thống xử lý nước thải đưa ra trước khi tiến hành xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải.

Biện pháp thi công này cần được chủ đầu tư, tư vấn giám sát… phê duyệt trước khi tiến hành thi công tại hiện trường.

Biện pháp thi công bể xử lý nước thải đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình thi công hệ thống, trong biện pháp thi công bể xử lý phải nêu lên đầy đủ các rủi ro có khả năng mắc phải, các phương pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây dựng, cơ khí…

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp đặc trưng nhất.

Cách để xử lý hiệu quả cũng như giảm thiểu tối đa chi phí vận hành, chi phí đầu tư ban đầu

2. Thuyết minh biện pháp thi công bể xử lý nước thải hay biện pháp thi công hệ thống xử lý nước thải bao gồm các mục sau:

CHƯƠNG 1. KHÁI QUÁT CHUNG

1.1. GIỚI THIỆU CÔNG TRÌNH

1.2. PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC THI CÔNG

1.3. PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC MẶT BẰNG

1.3.1. Yêu cầu tổ chức mặt bằng

1.3.2. Phương án bố trí mặt bằng

1.4. CẤP ĐIỆN CHIẾU SÁNG PHỤC VỤ CHO THI CÔNG

1.4.1. Cấp điện

1.4.2. Chiếu sáng

1.5. CUNG ỨNG VẬT TƯ

CHƯƠNG 2. TỔ CHỨC DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ THI CÔNG

2.1. CƠ CẤU TỔ CHỨC NHÂN SỰ CHO CÔNG TRƯỜNG

2.1.1. Các đội thi công

2.1.2. Chức năng nhiệm vụ và quan hệ giữa các bộ phận

2.1.3. Các bộ phận giúp việc cho chỉ huy công trình

2.1.4. Nhiệm vụ của các đội thi công

2.1.5. Quan hệ giữa Công ty và công trường

2.1.6. Nhân lực

2.2. BỐ TRÍ MÁY MÓC VÀ THIẾT BỊ

CHƯƠNG 3. BIỆN PHÁP THI CÔNG LẮP ĐẶT THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ TRONG BỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

3.1. CÁC THIẾT BỊ CUNG CẤP VÀ LẮP ĐẶT CHO HỆ THỐNG XLNT

3.2. BIỆN PHÁP LẮP ĐẶT CÁC THIẾT BỊ CHÍNH

3.2.1. Lắp đặt hệ thống phân phối khí

3.2.2. Lắp đặt máy thổi khí

3.2.3. Lắp đặt bơm chìm

3.2.4. Lắp đặt bơm định lượng hóa chất

3.2.5. Lắp đặt thiết bị gạt bùn tự động

3.2.6. Lắp đặt hệ thống đường ống công nghệ

3.2.7. Lắp đặt bồn pha trộn hóa chất

3.2.8. Biện pháp gia công thiết bị tại chỗ

3.3. BIỆN PHÁP LẮP ĐẶT THIẾT BỊ ĐIỆN – ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG

3.3.1. Lắp đặt thiết bị đo mức các bể

3.3.2. Lắp đặt tủ Điều khiển

3.3.3. Lắp đặt Cáp, Đầu nối các thiết bị

3.3.4. Kiểm tra, chạy thử và hiệu chỉnh hệ thống

CHƯƠNG 4. BIỆN PHÁP THI CÔNG XÂY DỰNG BỂ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

4..1. YÊU CẦU CHUNG

4.2. BIỆN PHÁP THI CÔNG TỔNG THỂ

4.2.1. Công tác chuẩn bị thi công

4.2.2. Trình tự thi công

4.3. BIỆN PHÁP THI CÔNG CÁC CÔNG TÁC CỤ THỂ

4.3.1. Hiện trạng bể xử lý nước thải

4.3.2. Công tác chuẩn bị

4.3.3 Biện pháp kỹ thuật thi công

CHƯƠNG 5. BIỆN PHÁP ATLĐ – PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

Áp dụng được với khí thải hơi axit, khí thải hơi dung môi

Với chi phí giảm tối đa, đảm bảo yêu cầu thẩm mĩ cao.

Ví dụ một phần An toàn lao động trong bản Thuyết minh biện pháp thi công bể xử lý nước thải như sau:

Biện pháp an toàn lao động

a. Đối với người lao động

Tất cả công nhân công ty được công ty phân công làm việc trong công trường đều có đủ điều kiện sau :

– Đủ tuổi theo quy định của nhà nước và là công nhân viên có ký hợp đồng lao động với công ty.

– Có giấy chứng nhận sức khoẻ đủ điều kiện để lao động.

– Có đủ chứng chỉ công nhân, bậc công nhân.

– Toàn bộ cán bộ và công nhân đều được trang bị: mũ nhựa, quần áo bảo hộ, giày BHLĐ hoặc ủng cao su, găng tay…

– Thường xuyên tổ chức cho cán bộ và công nhân trên công trường học tập nội quy an toàn lao động, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

– Trước và trong quá trình làm việc tại công trường tuyệt đối không được uống rượu hoặc sử dụng các chất kích thích khác, ảnh hưởng đến công việc.

– Trong khi làm việc phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn lao động.

– Khi được phân công làm dưới tầng hầm, nếu thấy sức khỏe không đảm bảo thì phải báo cáo lại với người phân công để bố trí người khác thay thế.

– Làm việc dưới tầng hầm phải sử dụng các trang thiết bị bảo hộ (đèn chiếu sáng toàn bộ, cục bộ, thiết bị cấp dưỡng khí…).

– Khi làm việc xong phải thu gọn, sắp xếp dụng cụ đồ nghề vào kho đúng nơi quy định.

– Tắt điện trước khi về.

– Nghiêm túc thực hiện đầy đủ và đúng đắn nội quy của Ban quản lý dự án đề ra.

b. Đối với từng công việc

Trước khi tiến hành sẽ được cán bộ kỹ thuật phổ biến các yêu cầu về an toàn và kiểm tra thực hiện của từng công nhân.

Tất cả giàn giáo thi công bên ngoài đều được neo giữ chắc chắn vào dự án, và có lan can và lưới che chắn.

c. Đối với thiết bị máy móc và các thiết bị khác

– Kiểm tra lại toàn bộ máy móc trước khi vận hành. Trong thời gian thi công luôn làm tốt công tác bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên. Vận hành đúng các quy trình hoạt động của máy.

– Có nội quy sử dụng máy.

– Đối với các loại thiết bị sử dụng điện lưới đều có dây tiếp đất. Trong khi vận hành máy móc thiết bị phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định an toàn về máy.

– Máy móc đưa vào dự án đều sử dụng tốt.

d. An toàn với các khu vực xung quanh

– Công nhân làm việc trong giờ theo quy định của công ty. Trong giờ làm việc công nhân, cán bộ của đơn vị thi công không đi lại những nơi không có nhiệm vụ chỉ làm việc trong phạm vi của mình.

– Có hệ thống điện chiếu sáng liên tục 24/24 từ đường xuống tầng hầm đến khu vực thi công.

– Các đường dây điện phục vụ thi công phải cố định chắc chắn đề phòng mưa bão. Dây điện là loại dây có vỏ bọc cách điện, được treo trên giá tại các vị trí cần thiết để không gây cản trở cho quá trình thi công. Dây điện đi trên mặt đất phải sử dụng cáp cao su, không để dây tiếp xúc với các kết cấu dẫn điện trên công trình.

– Có biển hiệu, biển báo để chỉ dẫn tại dự án.

– Đảm bảo an toàn cho người, tài sản của chủ đầu tư, giữ gìn mối quan hệ tốt với nhân dân địa phương, chấp hành mọi nội quy,quy định về an ninh trật tự trị an….trong công trường trên cơ sở chỉ đạo thống nhất của chủ đầu tư.

Link down: Bản vẽ biện pháp thi công bể xử lý nước thải

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bể Điều Hòa Trong Xử Lý Nước Thải trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!