Đề Xuất 3/2023 # Bảo Vệ, Chăm Sóc Rừng Đặc Dụng # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # Bảo Vệ, Chăm Sóc Rừng Đặc Dụng # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bảo Vệ, Chăm Sóc Rừng Đặc Dụng mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(TN&MT) – Nhằm tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc rừng, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái của rừng, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và khu rừng văn hóa – lịch sử – môi trường. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán chăm sóc rừng trồng đặc dụng năm 2020 Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Với tổng vốn chăm sóc rừng là 135.000.000 đồng.

Chăm sóc rừng trồng đặc dụng, năm 2020 của Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Với diện tích 25,0 ha, thuộc Tiểu khu 487, Khoảnh 1b, gồm 01 lô. Tiểu khu 494, Khoảnh 2, 5a, 5b gồm 05 lô. Tiểu khu 501, Khoảnh 1, gồm 1 lô. Tiểu khu 519, Khoảnh 2, gồm 03 lô.

Các loài cây trồng được chăm sóc là : Lim xanh, Keo tai tượng: Diện tích 20,73 ha; mật độ hiện còn: 1.369 cây/ha (Lim xanh 685 cây + Keo tai tượng 684 cây); tỉ lệ cây sống tốt 85,58%. Giổi ăn hạt, Keo tai tượng: diện tích 4,27 ha; mật độ hiện còn: 1.365 cây/ha (Giổi ăn hạt 682 cây + Keo tai tượng 683 cây); tỉ lệ cây sống tốt 85,3 %.

Bằng nguồn vốn đầu tư tại Quyết định số 1170/QĐ-UBND ngày 03/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phê duyệt phân bổ kế hoạch vốn ủy thác trồng rừng thay thế cho các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện năm 2020.

Giao Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên có trách nhiệm tổ chức, thực hiện thi công chăm sóc rừng theo đúng hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán đã được phê duyệt, nghiệm thu và thanh quyết toán theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Tài nguyên – Thu Thủy – Đức Duy – 16:24 21/04/2020

(TN&MT) – Nhiều năm nay, hơn 373 ha rừng ven biển huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của hàng vạn hộ dân, góp phần giảm thiểu đáng kể những tác động xấu của biến đổi khí hậu (BĐKH)… Để “đánh thức” tiềm năng của “lá chắn xanh” đó, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đến nay đã đạt được những kết quả thiết thực.

Đa Dạng Giải Pháp Chăm Sóc, Bảo Vệ Trẻ Em

Vẽ tranh là một hoạt động được trẻ em yêu thích trong dịp hè. Ảnh: Lê Tuấn

Cháu Nguyễn Tiến Long (13 tuổi), trú tại tổ dân phố 14, phường Việt Hưng (quận Long Biên) cho biết: “Tham gia diễn đàn trẻ em, cháu hiểu rõ hơn việc sử dụng internet, mạng xã hội như thế nào cho phù hợp lứa tuổi. Cũng qua đây đã giúp cháu có thêm những kỹ năng sống cần thiết và hữu ích”.

Bà Âu Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng cho hay: Nhằm hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra đối với trẻ em trong dịp hè, phường Việt Hưng tổ chức diễn đàn đối thoại với trẻ em từ đầu kỳ nghỉ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em, từ đó đề ra giải pháp quan tâm, hỗ trợ phù hợp.

Trao đổi về nội dung này, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đưa ra lời khuyên: Trong trường hợp phải đối diện với nguy cơ bị bạo lực và xâm hại, trẻ em cần bình tĩnh, quan sát xung quanh để tìm cơ hội chạy thoát; đồng thời báo cho những người đáng tin cậy hoặc gọi Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để được giúp đỡ.

Còn bà Đỗ Thị Hải Đường, Trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) cho rằng: Trong mọi hoàn cảnh, trẻ em không nên im lặng trước những khó khăn bản thân gặp phải. Trẻ em cũng không nên chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng xã hội và đề nghị người thân cùng thực hiện…

Thông qua các diễn đàn sinh hoạt, trao đổi trong dịp hè năm 2019, ước tính, gần 100% trẻ em bậc tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội được bổ sung kiến thức, kỹ năng phòng, chống những nguy cơ rủi ro.

Chị Lê Thị Xuân, thôn Ba, xã Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) bày tỏ: “Thấy hai con gái tự lập, tự tin hơn sau kỳ nghỉ hè, tôi rất vui. Mong rằng các cơ quan, đoàn thể thường xuyên tổ chức diễn đàn trẻ em, giúp các cháu hiểu hơn về bản thân, phụ huynh hiểu hơn về con cái”.

Đồng hành với trẻ em

Để mọi trẻ em được sống, học tập trong môi trường an toàn, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội luôn đồng hành với trẻ em trong quá trình phát triển. Tại Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 10-7-2019, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các ngành, địa phương tập trung thực hiện hiệu quả Đề án: “Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2019-2025”.

Theo đó, thành phố đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 80% trẻ em đến 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo nhu cầu, phù hợp với độ tuổi; đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ tăng lên 95%…

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Thủ đô đang xây dựng các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong những năm đầu đời.

Ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ hỗ trợ giáo dục sớm cho trẻ em với các nội dung: Chọn chương trình phù hợp cho trẻ đến 8 tuổi; triển khai giáo dục kỹ năng cho trẻ em trước tuổi đi học và học sinh tiểu học… Đồng thời, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch thành phố giao, ngành Y tế Hà Nội còn tích cực triển khai mô hình “ngôi nhà an toàn”, “trường học an toàn”, “khu dân cư an toàn”…

Bà Đỗ Phương Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) đánh giá, mô hình phòng, chống nguy cơ tai nạn thương tích tại gia đình, cộng đồng phát huy hiệu quả rất tích cực. Triển khai từ năm 2016 đến nay, phường Bạch Đằng có 90% số hộ đạt tiêu chuẩn “ngôi nhà an toàn”, 5/5 trường học đạt “trường học an toàn”. Số vụ tai nạn thương tích giảm dần, không có trường hợp nào tử vong.

Trước thềm năm học mới 2019-2020, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với quận Hà Đông và huyện Ba Vì đã xây dựng không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng tại 20 trường trung học sơ sở.

“Từ nay đến năm 2021, dự án nhân văn này sẽ hỗ trợ cho khoảng 30.000 trẻ em tuổi vị thành niên ở quận Hà Đông và huyện Ba Vì được tham gia các hoạt động vui tươi, lành mạnh trong môi trường học tập. Dự án còn cung cấp kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo lực, xâm hại trong trường học cho khoảng 30.000 phụ huynh và 800 giáo viên”, bà Sharon Kane, Giám đốc Tổ chức Plan International Việt Nam thông tin.

Theo ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, với những giải pháp chăm sóc, bảo vệ trẻ em đã, đang triển khai, trẻ em trên địa bàn thành phố luôn có những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển.

Nhiều Giải Pháp Bảo Vệ, Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em

Những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể luôn quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đưa công tác trẻ em vào chương trình, kế hoạch hành động nhằm tạo cho trẻ được phát triển toàn diện, bảo đảm cho mọi trẻ em được hưởng các quyền cơ bản như học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, có môi trường sống an toàn, lành mạnh. Đặc biệt luôn dành sự quan tâm đến trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được đến trường, được hòa nhập và phát triển.

Trao đổi về vấn đề chăm sóc, giáo dục học sinh, cô giáo Trần Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Đông, cho biết: Cùng với chú trọng trang bị kiến thức cơ bản cho học sinh, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động như: Rung chuông vàng, nụ cười trẻ thơ, tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông; tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ và các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp; phát động nuôi lợn nhựa hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh bị bệnh tim, khuyết tật… tạo động lực để các em cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có 898.970 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm gần 25% dân số. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt dù đã giảm dần qua các năm nhưng vẫn còn cao với 40.453 trẻ, chiếm 4,5% trên tổng số trẻ em và hơn 90.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trẻ em đã được hưởng những chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước quy định, các quyền của trẻ em quy định trong Luật Trẻ em cơ bản đã được thực hiện, đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em được cải thiện, các hoạt động vui chơi giải trí của trẻ em được đẩy mạnh. Trẻ em đã được nâng cao về thể chất, trí tuệ và tinh thần. Bên cạnh đó, các chương trình, mục tiêu của địa phương về công tác trẻ em luôn được triển khai một cách nghiêm túc và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tính đến cuối năm 2019 tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đạt 16,8%, thể thấp còi đạt 27%; 100% trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Tỷ lệ trẻ đi học mẫu giáo đúng tuổi đạt 95,7%, tiểu học đạt 99%, THCS đạt 94,62% và tỷ lệ học sinh hoàn thành cấp THCS đạt 98%. 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau; 100% trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực được hỗ trợ, can thiệp kịp thời.

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong tỉnh ngày càng được quan tâm hơn, quyền của trẻ em ngày càng được khẳng định và bảo vệ. Tuy nhiên, tình trạng xâm hại trẻ em, trẻ em bị tai nạn thương tích vẫn còn xảy ra và diễn biến phức tạp. Việc huy động nguồn lực để bảo đảm việc thực hiện quyền trẻ em còn hạn chế. Hệ thống cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cấp huyện, xã chưa đồng bộ, còn kiêm nhiệm. Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã cũng gây khó khăn trong công tác theo dõi tình hình trẻ em và bố trí cán bộ làm công tác trẻ em tại cơ sở. Trong khi công tác thông tin, báo cáo ở một số đơn vị còn chậm; phần mềm quản lý thông tin trẻ em tại cơ sở hoạt động chưa ổn định; một số gia đình chưa rõ trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, chưa tạo điều kiện đúng mức cho trẻ em để tham gia các hoạt động đảm bảo quyền của trẻ em; thiếu kiến thức, kỹ năng bảo vệ con em trước những tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực.

Để đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2020, thời gian tới các địa phương tiếp tục tăng cường các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm; tăng cường quản lý Nhà nước của các cấp, các ngành đối với công tác bảo đảm quyền trẻ em, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Thực hiện tốt quy trình bảo vệ trẻ em từ khâu phòng ngừa trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; phát hiện, can thiệp sớm các trường hợp có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đến khâu hỗ trợ phục hồi, tái hòa nhập. Xử lý nghiêm các hành vi gây tổn hại đến trẻ em…

Bài và ảnh: Mai Phương

Thực Hiện Tốt Các Giải Pháp Để Bảo Vệ, Chăm Sóc, Giáo Dục Trẻ Em

Cụ thể, năm 2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức 20 lớp tập huấn cho cán bộ nòng cốt, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em về kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực, tai nạn đuối nước với 1.485 người tham gia; chỉ đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho hơn 200 cán bộ cấp xã về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; hỗ trợ, can thiệp cho trẻ bị xâm hại tình dục 05 ca; hỗ trợ, tư vấn sang chấn tâm lý cho 02 ca bị bạo lực học đường; tổ chức tư vấn, truyền thông gần 8.000 trẻ em về phòng tránh xâm hại tình dục, bạo hành và tai nạn thương tích tại 08 cụm trường tiểu học, trung học cơ sở huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa và 04 trường tiểu học của thành phố Đồng Hới; lắp đặt, vận hành đường dây nóng (18009293) Tổng đài hỗ trợ dịch vụ công tác xã hội để tư vấn, hỗ trợ tâm lý và can thiệp khẩn cấp cho trẻ em bị xâm hại, bạo hành, bị bóc lột sức lao động…; tích cực vận động nguồn lực, phối hợp với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Sở Giáo dục – Đào tạo cũng triển khai thực hiện tốt Luật Trẻ em, Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016 – 2020, đặc biệt quan tâm đến việc tạo môi trường sống, học tập, vui chơi an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em trong các cơ sở giáo dục nói chung và cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ khuyết tật nói riêng; triển khai tích cực, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em, đuối nước, tai nạn giao thông ở trẻ em; can thiệp, hỗ trợ kịp thời những vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự quan tâm về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trong các trường học. Sở Giao thông – Vận tải cũng xây dựng chương trình, hành động cụ thể về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tuyên truyền, phổ biến chống phân biệt, đối xử đối với trẻ em, bảo vệ trẻ em vào các chuyên đề an toàn giao thông; chỉ đạo đơn vị vận tải, bến xe, bến thuyền, nhà ga áp dụng chính sách ưu tiên cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông công cộng. Kết quả, có 15 đơn vị vận tải hành khách công cộng thực hiện giảm giá vé cho 57 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức giảm 25%.

Bên cạnh đó, Ban Điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh tăng cường chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp thực hiện tốt giải pháp để bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; bàn giao, quản lý, giám sát trẻ em trong dịp Hè để các em có được những ngày nghỉ an toàn, lành mạnh, vui tươi; triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại một số địa phương, cơ sở; chỉ đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em, các địa phương vận động nguồn lực xã hội để hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là trẻ em những xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tổ chức thăm tặng quà cho các cháu, ưu tiên nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, tết Trung thu…

N.Q

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bảo Vệ, Chăm Sóc Rừng Đặc Dụng trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!