Đề Xuất 2/2023 # Ba Vòng Phỏng Thủ Quản Trị Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp # Top 9 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # Ba Vòng Phỏng Thủ Quản Trị Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ba Vòng Phỏng Thủ Quản Trị Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Rủi ro và phân loại rủi ro

Có rất nhiều cơ hội để rủi ro trong một doanh nghiệp có thể xảy ra nếu cách tổ chức hệ thống quản trị rủi ro vẫn còn kém hiệu quả. Hằng ngày doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt các rủi ro. Tùy thuộc vào loại hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để phân loại các rủi ro. Ví dụ như các doanh nghiệp sản xuất thường thì rủi ro sẽ được chia thành bốn loại:

Rủi ro chiến lược;

Rủi ro vận hành;

Rủi ro tuân thủ;

Rủi ro tài chính.

Với các doanh nghiệp là các tổ chức tín dụng, rủi ro có thể có nhiều hơn như:

2. Đánh giá rủi ro và các chiến lược về quản trị rủi ro (mô hình TARA)

Trước khi xây dựng hệ thống quản trị rủi ro, doanh nghiệp cần xác định và đánh giá được các loại rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt từ đó xây dựng chiến lược quản trị rủi ro đúng đắn. Theo thông lệ quốc tế thì việc đánh giá rủi ro này thường dựa trên tần xuất và ảnh hưởng của rủi ro

Với những rủi ro thường xuyên xảy ra và mỗi lần xảy ra doanh nghiệp có thiệt hại lớn thì doanh nghiệp không nên thực hiện hoạt động đó. Sự thay đổi chiến lược, mở rộng thị trường mới (thiếu kinh nghiệm và thông tin), hoặc vi phạm pháp luật là một trong những ví dụ điển hình của loại rủi ro này.

Với những rủi ro không thường xuyên xảy ra và mỗi lần xảy ra có thiệt hại lớn thì doanh nghiệp nên chuyển rủi ro (mua bảo hiểm). Cháy nổ và các sự kiện thiên tai là một trong những ví dụ điển hình của loại rủi ro này.

Với những rủi ro thường xuyên xảy ra và mỗi lần xảy ra có thiệt hại nhỏ thì doanh nghiệp nên dùng hệ thống kiểm soát nội bộ nhằm giảm rủi ro.

Với những rủi ro không thường xuyên xảy ra và mỗi lần xảy ra có thiệt hại nhỏ thì doanh nghiệp nên chấp nhận rủi ro và không cần kiểm soát (các hoat động bất thường).

3. Xây dựng mô hình quản trị rủi ro (ba vòng phòng thủ)

Rủi ro dù dưới dạng nào và ảnh hưởng ra sao cũng là điều mà các nhà quản lý không mong muốn. Do đó quản lý luôn tìm kiếm các ý tưởng, nguyên tắc và mô hình để thiết lập các vòng phòng vệ nhằm quản trị rủi ro xảy ra trong doanh nghiệp. Một trong những mô hình được các chuyên gia tài chính đánh giá cao và sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây có tên: “Ba vòng phòng thủ” (three lines of defence assurance model).

Mục đích của việc xây dựng mô hình này nhằm quản trị doanh nghiệp tốt hơn và gia tăng tài sản của cổ đông. Ba vòng phòng thủ được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao do hệ thống này giúp toàn bộ doanh nghiệp phải hiểu và tham gia sâu vào quá trình quản trị rủi ro.

Đánh giá, khoanh vùng, đo lường, giảm thiểu rủi ro ở cấp quản trị vận hành. Các phòng ban và chức năng chính trong chuỗi giá trị (value chain) như kinh doanh, tiếp thị, sản xuất, vận hành tự mình xác định, đánh giá, ngăn ngừa và báo cáo các rủi ro phát sinh trong hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ như phòng kinh doanh của doanh nghiệp có thể tồn tại rủi ro doanh thu của những nhân viên mới không đạt được như kỳ vọng nên doanh nghiệp thiết kế hệ thống đào tạo nhằm đào tạo ứng viên mới vào có thể bắt nhịp với công việc nhanh nhất từ đó giảm thiểu được loại rủi ro này.

Tầm quan trọng của việc xây dựng các vòng phòng thủ nhằm ngăn ngừa, phát hiện và sửa chữa những rủi ro đã, đang và sẽ xảy ra trong bộ máy kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa vào tần suất và cường độ xảy ra của rủi ro, ta có thể đánh giá một cách chiến lược khi cần xây dựng hệ thống quản trị rủi ro.

[FREE DOWNLOAD] 10 SAI SÓT VÀ GIAN LẬN PHỔ BIẾN TRONG BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Rủi Ro Trong Kinh Doanh Và Cách Quản Trị Rủi Ro

Quản trị chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) hiệu quả là quản lý các hoạt động chuỗi cung ứng để tối đa hóa giá trị khách hàng và đạt được một lợi thế cạnh tranh bền vững. Hoạt động chuỗi cung ứng bao gồm từ phát triển sản phẩm, tìm nguồn cung ứng, sản xuất và dịch vụ logistics cũng như quản lý dòng thông tin cần thiết. Vì phải quản lý một lượng công việc như vậy nên việc xảy ra rủi ro là điều hiển nhiên. Do đó việc quản trị rủi ro cho doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

1. Quản trị rủi ro là gì và tại sao ta phải cần nó?

Quản trị rủi ro là quá trình xác định, phân tích và xử lý các yếu tố rủi ro đã hoặc có thể sẽ xảy với doanh nghiệp. Quản trị rủi ro phù hợp hơn với nghĩa kiểm soát các rủi ro trong các sự kiện tương lai, chủ động đề phòng hơn là ứng phó.

Các tai nạn rủi ro như mất cắp hàng hóa, nhân viên bị chấn thương trong quá trình làm việc, xưởng sản xuất mất điện do thời tiết sấm chớp,… Vậy nếu gặp trường hợp như trên thì doanh nghiệp sẽ đối phó như thế nào? Phòng ban nào sẽ đứng ra và có thể giải quyết được hậu quả của nó? Không những thế, còn có những rủi ro tiềm ẩn đang chờ đợi có thể xảy ra trong tương lai, đây là một điều hết sức nguy hại nếu doanh nghiệp không có các nhà quản trị rủi ro giúp họ có thể tránh hoặc hạn chế được các hậu quả có thể xảy ra.

2. Mục đích của việc quản trị rủi ro

Xác định những rủi ro có thể xảy ra – bao gồm việc xác định và đo lường các rủi ro do tai nạn mất mát thông qua kiểm tra, rà soát các hợp đồng, tổng hợp các khiếu nại và xem xét các rủi ro trong quá khứ để tìm ra các lỗ hỏng.

Giảm thiểu rủi ro – bao gồm việc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những rủi ro.

Cung cấp cơ sở hợp lý cho việc đưa ra quyết định giải quyết rủi ro.

Lên kế hoạch quản trị rủi ro bao gồm việc ước tính tác động của các rủi ro khác nhau và phác thảo các phản ứng có thể nếu nguy cơ xảy ra.

Ngoài ra, quản trị rủi ro sẽ đảm bảo giải quyết ưu tiên những rủi ro có nguy cơ cao và đảm bảo việc giải quyết rủi ro sẽ mất một mức chi phí thấp nhưng hiệu quả mang lại là cao nhất.

Tóm lại, đánh giá và quản trị rủi ro là vũ khí tốt nhất để chống lại những thảm họa đối với dự án, kế hoạch, doanh nghiệp của bạn. Hơn nữa việc bạn cần là phải phát triển chiến lược lâu dài để phòng chống chúng, điều này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

3. Làm cách nào để nhận biết được rủi ro?

Đầu tiên chúng ta cần phải nhìn vào các khía cạnh có thể dẫn đến rủi ro. Có rất nhiều nguồn và danh sách sau đây được liệt kê không có nghĩa sẽ bao gồm tất cả các rủi ro có thể xảy đến. Nhưng việc tham khảo danh sách một số nguyên nhân sau đây có thể giúp bạn một phần nào xác định được các rủi ro:

– Các yếu tố chủ quan

Quá nhiều dự án đang xảy ra trong một thời điểm

Cam kết hoàn thành tiến độ không khả thi (Không đủ thời gian)

Không có sự đầu tư kỹ lưỡng vào giai đoạn lập kế hoạch

Không có người chịu trách nhiệm cho toàn bộ dự án

Kiểm soát kém khi có sự thay đổi trong thiết kế

Vấn đề với các thành viên trong nhóm

Không lường trước được sự thay đổi của khách hàng

Giao nhiệm vụ cho nhầm người, không phù hợp với dự án

Không tích hợp việc lập kế hoạch và kiểm soát

Việc lập kế hoạch không thực tế

Kinh nghiệm tổ chức dự án kém

– Các yếu tố khách quan

Thảm họa thiên nhiên

Thị trường biến động

Xã hội

Môi trường

Sự lạm phát

Biến động tỷ giá ngoại tệ

Công nghệ thay đổi

Vi phạm bản quyền

Giấy phép không hợp lệ

Bị kiện vì vi phạm hợp đồng

Tranh tụng do pháp luật sai lầm

4. Quá trình phân tích rủi ro

Quá trình phân tích rủi ro bao gồm các giai đoạn như sau:

Đánh giá rủi ro. Trước khi cố gắng làm sao để kiểm soát tốt được rủi ro, thì cần phải xác định nguyên nhân gốc rễ sâu xa của những rủi ro đã được chỉ ra.

Đối phó với rủi ro. Bây giờ các nhà quản trị rủi ro bắt đầu đưa ra các biện pháp có thể giảm hoặc tốt hơn hết là ngăn không cho rủi ro xảy ra. Câu hỏi được đặt ra lúc này là: Những gì chúng ta có thể làm để giảm khả năng rủi ro này xảy ra? Có thể làm gì để giải quyết hậu quả khi rủi ro xảy ra?

Phát triển kế hoạch dự phòng hoặc các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong tương lai. Từ những giai đoạn trên các nhà quản trị sẽ tổng kết và giải quyết nguyên nhân đồng thời phân tích lại cách giải quyết ra đưa ra các kế hoạch trong tương lai nhằm giải quyết tốt hơn.

Quản Trị Doanh Nghiệp, Quản Trị Rủi Ro, Kiểm Soát Nội Bộ?

Quản trị doanh nghiệp (Governance), Quản trị rủi ro (Risk Management), Kiểm soát nội bộ (Internal Control) được đề cập trong định nghĩa về Kiểm toán nội bộ được hiểu như thế nào? 

Ba hoạt động mang tính quản trị này không phải là ba hoạt động độc lập với nhau hoàn toàn mà chúng có mối liên hệ qua lại chặt chẽ với nhau và cùng hướng tới mục đích cuối cùng là cung cấp sự bảo đảm hợp lý cho việc hoàn thành các mục tiêu của doanh nghiệp. Chất lượng (performance) của hoạt động này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của các hoạt động còn lại và ngược lại. 

Hoạt động Quản trị Doanh nghiệp được thực hiện tốt sẽ tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho hoạt động Quản trị rủi ro và hoạt động Kiểm soát nội bộ. 

Hoạt động Quản trị Rủi ro được thực hiện tốt sẽ giúp hoạt động Quản trị doanh nghiệp phát huy hiệu quả cao hơn, và giúp hoạt động Kiểm soát Nội bộ được thực hiện đúng hướng hơn và phân bổ nguồn lực phù hợp hơn. 

Hoạt động Kiểm soát nội bộ được thực hiện tốt sẽ giúp hoạt động Quản trị Rủi ro và hoạt động Quản trị doanh nghiệp đạt mục tiêu dễ dàng hơn. 

Quản trị Doanh nghiệp (Corporate Governance)

Quản trị doanh nghiệp là các hoạt động thực hiện bởi cấp lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp để truyền đạt, chỉ đạo, quản lý và giám sát các hoạt động của doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu đề ra của doanh nghiệp. Các hoạt động quản trị doanh nghiệp bao gồm: 

Xây dựng cơ cấu tổ chức (gồm quyền hạn, chức năng, và quyền lợi của từng vị trí quản trị), chính sách và quy trình quản trị phù hợp để giúp thực hiện các Sứ mệnh và Mục tiêu trong phạm vi khẩu vị rủi ro, giá trị hướng tới, và nguyên tắc hành xử của doanh nghiệp. Phê duyệt nhân sự phù hợp với cơ cấu tổ chức.  

Giám sát việc vận hành của cơ cấu tổ chức, chính sách và quy trình quản trị để bảo đảm mọi biểu hiện đi sai hướng được kịp thời điều chỉnh và can thiệp.  

Giám sát việc xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp phù hợp với các nội dung cốt lõi của doanh nghiệp và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.  

Xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp, lập kế hoạch thực hiện; công bố, giám sát việc thực hiện chiến lược của các bộ phận; thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết. 

Giám sát việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh của từng năm. 

Giám sát hoạt động quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ của toàn doanh nghiệp. 

Làm việc với các bên đánh giá độc lập như kiểm toán nội bộ, kiểm toán độc lập, …. để phục vụ cho chức năng giám sát.

Quản trị rủi ro (Risk Management) 

Quản trị rủi ro là hoạt động nhằm phát hiện, đánh giá, và phản ứng phù hợp với các rủi ro (khả năng xảy ra sự việc không mong muốn nghiêm trọng) nhằm đem lại sự bảo đảm hợp lý đối với việc hoàn thành các mục tiêu của doanh nghiệp.  Các bước quản trị rủi ro thường sẽ gồm: 

Pháp luật và quy định. 

Thị trường (Lãi suất, tỷ giá, giá cả, thị phần…).

Công nghệ. 

Tài chính. 

Quy trình kinh doanh. 

Đơn vị/ bộ phận. 

– … 

Rủi ro cần được xác định tương ứng với từng bối cảnh đã được xác định. Có thể sử dụng các cách sau đây để giúp xác định rủi ro: 

Xem xét các dấu hiệu/chỉ số mang tính chỉ báo, cho thấy vấn đề nào đó có thể đang tiềm ẩn. 

Phân tích các tổn thất trong quá khứ để dự đoán cho tương lai. 

Phân tích điểm yếu/mạnh/cơ hội/ thách thức. 

Phân tích các tình huống giả định. 

…  

Bước 3: Đánh giá rủi ro và xác định mức độ ưu tiên  Đánh giá rủi ro cần được xem xét tổng hợp ở 2 yếu tố: (1) mức độ ảnh hưởng, (2) khả năng xảy ra. Tùy thuộc tình hình mà cân nhắc sử dụng phương pháp đánh giá theo định tính (sử dụng ma trận dạng bảng với mỗi cột là 1 yếu tố với các mức độ khác nhau của từng yếu tố) hay định lượng (sử dụng chấm điểm và trọng số tương ứng cho từng yếu tố). Kết quả đánh giá tổng hợp sẽ được sử dụng để phân tích và xếp hạng thứ tự ưu tiên khi phân bổ nguồn lực hữu hạn (thời gian, con người, chi phí) để xử lý rủi ro.  

Bước 4: Phản ứng với các rủi ro trọng yếu  Sau khi xác định được các rủi ro nghiêm trọng được ưu tiên xử lý, doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn các phương án xử lý rủi ro sau sao cho phù hợp nhất với “khẩu vị rủi ro” và nguồn lực của mình.  

Loại trừ rủi ro: phương án này có nghĩa là từ bỏ hoàn toàn các hoạt động/bộ phận làm phát sinh rủi ro này. Ví dụ: rủi ro tỷ giá đến từ hoạt động kinh doanh nào đó quá lớn, doanh nghiệp có thể lựa chọn bán hoạt động đó đi để loại trừ rủi ro đó. 

Chấp nhận rủi ro: phương án này có nghĩa là doanh nghiệp chấp nhận rủi ro đó, không đầu tư nguồn lực để thực hiện phản ứng gì khác vì cho rằng đó là phương án tối ưu nhất. 

Chia sẻ rủi ro: doanh nghiệp chuyển những tổn thất tiềm tàng sang cho đơn vị khác thông qua các cách như như mua hợp đồng bảo hiểm, thực hiện hợp đồng phòng ngừa rủi ro (hedging), thuê ngoài, liên doanh,…  

Việc cân nhắc lựa chọn phương án xử lý rủi ro như thế nào phụ thuộc vào các yếu tố như (1) khẩu vị rủi ro, (2) tính khả thi của từng phương án trong điều kiện cụ thể, (3) chi phí thực hiện (phải thấp hơn giá trị đem lại thì mới đáng thực hiện), (4) mục tiêu và chiến lược phát triển. 

Bước 5: Giám sát rủi ro  Tại bước này, các thủ tục sau cần phải thực hiện: 

Tiếp tục theo dõi các rủi ro đã được xác định để xem có những biến đổi gì không 

Đánh giá việc thực hiện các phương án xử lý đối với các rủi ro nghiêm trọng, đánh giá mức độ rủi ro còn lại sau khi thực hiện các phương án xử lý (residual risk) xem có ở mức thấp chấp nhận được không? Có phù hợp với khẩu vị rủi ro của doanh nghiệp không?

Tiếp tục rà soát và đánh giá các rủi ro mới. 

Vai trò của các vị trí trong cơ cấu tổ chức trong hoạt động quản trị rủi ro: 

Hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên: Phê duyệt quy chế và quy trình quản trị rủi ro. Giám sát và đánh giá tổng thể bảo đảm tài liệu này được thực tế triển khai và có hiệu lực. Điều chỉnh và can thiệp khi nhận thấy những dấu hiệu lệch hướng. Vai trò này có thể được Hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên ủy quyền cho Ủy ban Rủi ro thực hiện (Risk Committee). 

Ban giám đốc điều hành: Có trách nhiệm tổ chức và triển khai toàn bộ hoạt động quản trị rủi ro theo đúng quy chế và quy trình đã được ban hành. 

Kiểm toán nội bộ: có trách nhiệm đưa ra ý kiến bảo đảm và tư vấn độc lập và khách quan về hoạt động này nhằm giúp hoạt động này đạt được các mục tiêu đề ra. 

Kiểm soát nội bộ (Internal Control)? 

(Hệ thống) Kiểm soát nội bộ là tập hợp các thủ tục kiểm soát được thiết kế và vận hành để giúp giảm khả năng xảy ra các sự việc không mong muốn nghiêm trọng (rủi ro đã được xác định – identified risks) tới mức chấp nhận được (căn cứ vào kết quả của hoạt động quản trị rủi ro) 

Thủ tục kiểm soát: là bất kỳ hoạt động nào được thực hiện để làm giảm khả năng xảy ra các sự việc không mong muốn nghiêm trọng (rủi ro đã được xác định – identified risks) xuống, do đó làm tăng khả năng đạt các mục tiêu đề ra. 

Thủ tục kiểm soát có các loại sau: 

Thủ tục kiểm soát mang tính ngăn chặn: loại thủ tục này nhằm giúp ngăn chặn các sự việc không mong muốn xảy ra. VD: sử dụng két sắt có khóa để giữ tiền, phải sử dụng mật khẩu đủ độ khó khi login hệ thống, giao dịch nếu có giá trị vượt quá ngưỡng nào đó thì phải được phê duyệt bởi cấp cao hơn,… 

Thủ tục kiểm soát mang tính chỉnh sửa: loại thủ tục này là để loại trừ những ảnh hưởng tiêu cực của những sự kiện không mong muốn, để mức độ ảnh hưởng tổng thể không vượt quá ngưỡng cho phép. VD: Nếu chi phí đã vượt quá ngưỡng nào đó thì các giao dịch tiếp theo phải được xem xét điều chỉnh sao cho tổng chi phí không vượt quá ngân sách cho phép. 

là tập hợp các thủ tục kiểm soát được thiết kế và vận hành để giúp giảm khả năng xảy ra các sự việc không mong muốn nghiêm trọng (rủi ro đã được xác định – identified risks) tới mức chấp nhận được (căn cứ vào kết quả của hoạt động quản trị rủi ro)là bất kỳ hoạt động nào được thực hiện để làm giảm khả năng xảy ra các sự việc không mong muốn nghiêm trọng (rủi ro đã được xác định – identified risks) xuống, do đó làm tăng khả năng đạt các mục tiêu đề ra.

Ngoài cách phân loại như trên, tùy thuộc vào tình huống cụ thể mà các thủ tục kiểm soát có thể được phân loại như sau: 

Kiểm soát chủ chốt / bổ sung: “Chủ chốt” nghĩa là bản thân các thủ tục đó có thể đứng một mình để bảo đảm mục tiêu đặt ra, còn “bổ sung” nghĩa là thủ tục đó chỉ có thể đóng vai trò bổ sung / hỗ trợ thêm cho thủ tục khác thôi chứ không thể đứng một mình được.

Thủ tục kiểm soát thủ công / tự động: “Thủ công” nghĩa là do con người thực hiện thông qua các giác quan và đánh giá của con người, do đó chất lượng có thể biến thiên theo các yếu tố có thể ảnh hưởng đến con người như tâm trạng, sức khỏe, áp lực, tâm lý, thời gian, tính cách, nguy cơ… “Tự động” nghĩa là do máy thực hiện theo chương trình lập trình trước đó, do đó không bị các yếu tố ảnh hưởng mang tính “con người”, tuy nhiên sẽ có điểm bất lợi khác phát sinh như sự cứng nhắc, thiếu linh hoạt khi cần thiết, hoặc sai sót nếu phát sinh sẽ mang tính hệ thống ảnh hưởng rộng, có thể bị can thiệp trái phép (hacked).

Thủ tục kiểm soát cho từng giao dịch / nhóm giao dịch: có những thủ tục được thực hiện cho từng giao dịch được, nhưng cũng có những thủ tục kiểm soát phải thực hiện theo nhóm nhiều giao dịch vì quy trình xử lý chỉ tạo điều kiện để thực hiện cho nhóm giao dịch (VD: nhóm giao dịch trong một ngày/ tuần/ tháng).

Thủ tục kiểm soát chung của hệ thống thông tin (General IT Controls) / thủ tục kiểm soát riêng cho từng ứng dụng (Application Controls). 

Các công đoạn của một thủ tục kiểm soát:

Để bảo đảm tính hiệu lực, thủ tục kiểm soát cần có các công đoạn sau: 

Thiết lập các tiêu chuẩn cho đối tượng cần được kiểm soát 

Kiểm tra và đối chiếu các tiêu chí so với các tiêu chuẩn đặt ra

Xác minh và phân tích sự khác biệt/ chênh lệnh (nếu có)

Đánh giá lại các tiêu chuẩn được thiết lập (trên cơ sở những phát hiện có được) để xem có cần điều chỉnh lại để giúp giảm rủi ro hơn nữa hay không. 

Mối quan hệ giữa Rủi ro và Thủ tục kiểm soát? 

Một thủ tục kiểm soát có thể đồng thời có hiệu lực đối với nhiều rủi ro khác nhau. Thủ tục kiểm soát cần bảo đảm rằng chi phí bỏ ra để thực hiện phải thấp hơn tổn thất của rủi ro có thể gây ra, nếu chi phí bỏ ra nhiều hơn thì việc thực hiện thủ tục kiểm soát không còn có ý nghĩa nữa, và còn gây cản trở cho hoạt động của doanh nghiệp.

Môi trường kiểm soát của doanh nghiệp được phản ánh qua các yếu tố sau:

Triết lý và phong cách lãnh đạo của ban lãnh đạo doanh nghiệp: Những -người đứng đầu có triết lý và phong cách lãnh đạo phù hợp với các giá trị đạo đức của công ty hay không? Có nhất quán và thực sự làm gương cho nhân viên hay không?

Cơ cấu tổ chức: có phù hợp với mô hình và bản chất của hoạt động kinh doanh không? Cơ cấu tổ chức không phù hợp sẽ làm giảm tính hiệu lực của các thủ tục kiểm soát

Các chính sách nhân sự: các hành vi tuân thủ có được ghi nhận, khuyến khích và đánh giá cao? Các hành vi không tuân thủ có bị chế tài phù hợp?

Vai trò của các vị trí trong cơ cấu tổ chức trong hoạt động quản trị rủi ro: 

Hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên: Giám sát và đánh giá tổng thể hoạt động kiểm soát nội bộ và điều chỉnh/ can thiệp khi nhận thấy những dấu hiệu lệch hướng. Vai trò này có thể được Hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên ủy quyền cho Ủy ban Rủi ro thực hiện (Risk Committee). 

Ban giám đốc điều hành: Có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn, triển khai hoạt động kiểm soát nội bộ đến từng bộ phận của doanh nghiệp, bảo đảm các rủi ro (theo đánh giá của hoạt động kiểm soát rủi ro) được kiểm soát trong mức có thể chấp nhận.  

Kiểm toán nội bộ: có trách nhiệm đưa ra ý kiến bảo đảm và tư vấn độc lập và khách quan về hoạt động này nhằm giúp hoạt động này đạt được các mục tiêu đề ra. 

Quản Trị Rủi Ro Tài Chính Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Rủi ro tài chính là gì – Cách quản trị rủi ro tài chính cho doanh nghiệp

Rủi ro tài chính là một dạng vấn đề thường xảy ra khi vận hành doanh nghiệp (DN). Dạng rủi ro này có thể xảy đến do tác động bên trong hoặc bên ngoài. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lời của doanh nghiệp/công ty.

Chính vì vậy, việc quản trị rủi ro tài chính rất quan trọng. Nếu không khắc phục được thì DN sẽ rất dễ bị phá sản.

Rủi ro tài chính là gì

Là người quản trị, điều hành DN hoặc một người quản lý tài chính chủ chốt, bạn cần phải hiểu rõ rủi ro tài chính là gì. Việc hiểu rõ mọi cốt lõi của vấn đề sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được nguyên nhân thực sự và cách giải quyết tối ưu, hiệu quả nhất. 

Khái niệm

Phân tích rủi ro tài chính của doanh nghiệp

Không chỉ nắm rõ những rủi ro tài chính cụ thể phát sinh mà người quản trị còn phải biết phân tích yếu tố này. Như vậy, việc ngăn ngừa và hạn chế những rủi ro mới có thể được thực hiện dễ dàng hơn.

Việc phân tích sẽ bao gồm các bước như khả năng xuất hiện các loại rủi ro, đánh giá nguy cơ và mức độ ảnh hưởng mà chúng mang lại. Cuối cùng sẽ đưa ra phương tránh để ngăn ngừa, hạn chế độ nguy hại. Hoạt động phân tích rủi ro tài chính được xem là chìa khóa vàng giúp các DN vận hành hiệu quả hơn. 

Thực tế, rủi ro tài chính xảy đến chưa hẳn là điều gì đó tiêu cực. Một số DN biết cách biến rủi ro thành lợi thế để nâng tầm và phát triển doanh nghiệp theo chiều hướng khác.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp Việt đều rất e ngại những rủi ro tài chính khi chúng xảy đến. Vì thế, các hoạt động này được phân tích một cách khá cụ thể nhằm hạn chế thấp nhất mức độ nguy hại. Nếu không khắc phục được khi rủi ro quá lớn thì doanh nghiệp có thể phá sản.

Nhận diện rủi ro tài chính trong thực tế

Nếu muốn phân tích và ngăn ngừa rủi ro tài chính hiệu quả thì mỗi người quản trị phải biết nhận diện những rủi ro tài chính thường xảy ra.

Rủi ro về mặt pháp lý: Những rủi ro này bao gồm việc che giấu lợi nhuận trong quá trình kê khai thuế hoặc báo cáo tài chính không trung thực… 

Rủi ro về mặt thanh khoản: Rủi ro này thường xảy đến với những doanh nghiệp quản lý dòng tiền kém. 

Rủi ro tín dụng: Đến hạn trả nợ ngân hàng nhưng lại chậm trễ. Điều này khiến cho ngân hàng cắt khoản vay hoặc nếu vay được thì thủ tục rất rườm rà. 

Rủi ro do nợ xấu: Những trường hợp như bị lừa đảo, khách hàng nợ lậu, chiếm dụng vốn… sẽ khiến nợ xấu phát sinh. 

Rủi ro do đầu tư: Việc đầu tư không được xem xét kỹ dẫn đến thua lỗ cũng khiến cho rủi ro xảy đến. 

Rủi ro về hợp đồng: Đối tác hủy ngang hợp đồng, các điều khoản không chặt chẽ dẫn đến vấn đề. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính. 

Rủi ro về lãi suất: Khi lãi suất tăng một cách đột biến sẽ khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp điêu đứng và không kịp xoay chuyển tình thế. 

Rủi ro về tỷ giá: Với những doanh nghiệp mua hàng theo đồng đô la hoặc vay ngoại tệ thì khi tỷ giá có biến đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp. Trong trường hợp ngoại tệ tăng giá thì chắc chắn sẽ gặp phải vấn đề. 

Rủi ro về hệ thống quản lý tài chính: Đây là rủi ro có ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó lại ẩn chứa bên trong và không hiện hữu. Nếu nhà quản trị không phát hiện được điều này thì sẽ rất nguy hại cho DN. 

Ngoài ra, rủi ro tài chính còn xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau như hoạt định dòng tiền không hợp lý, báo cáo số liệu sai dẫn đến ra quyết định sai lầm…

Quản trị rủi ro tài chính cho doanh nghiệp

Rủi ro tài chính xảy đến khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn. Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể xảy ra đó là phá sản. Làm thế nào để việc quản trị rủi ro tài chính tốt nhất, ngăn chặn được những vấn đề tiêu cực kể trên.

Về mặt lý thuyết, DN cần phải luôn chủ động phương án để xử lý và ứng phó. Như thế, sẽ giảm được mức độ thiệt hại xuống mức thấp nhất. Tốt nhất, doanh nghiệp hãy lên kế hoạch những bước cơ bản trong quá trình xử lý rủi ro tài chính. Như vậy, khi vấn đề xảy ra sẽ kịp ứng biến. 

Nhà quản trị tài chính cần phải nhận diện, phân tích các rủi ro bằng công cụ phù hợp để xác định được đâu là mối nguy quan trọng nhất. Như vậy, việc ngăn ngừa rủi ro sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất và doanh nghiệp sẽ được bảo toàn. 

Lời kết

Tóm lại, quản trị rủi ro tài chính là việc vô cùng quan trọng. Đây là hoạt động trọng yếu giúp doanh nghiệp tránh được những nguy cơ có thể xảy ra xung quanh. Như vậy, doanh nghiệp sẽ luôn trong tư thế chủ động và bất kỳ lúc nào cũng có thể sẵn sàng đối mặt với các rủi ro tài chính.

Nguồn: https://taxplus.vn

0/5

(0 Reviews)

đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ba Vòng Phỏng Thủ Quản Trị Rủi Ro Trong Doanh Nghiệp trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!