Đề Xuất 2/2023 # 5 Xu Hướng Kiến Trúc Bền Vững Của Năm 2022 # Top 8 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # 5 Xu Hướng Kiến Trúc Bền Vững Của Năm 2022 # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Xu Hướng Kiến Trúc Bền Vững Của Năm 2022 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quan điểm kiến trúc trong năm 2018 sẽ không còn là lĩnh vực cá nhân của các kiến trúc sư hay nhà thiết kế nữa – chúng sẽ mang tính chất “tập thể” và hợp tác nhiều hơn. 

Giải Afri Sam – SAIA Awards về kiến trúc cải tiến & bền vững hiện đang diễn ra trên toàn thế giới, đây là giải thưởng công nhận những đóng góp sáng tạo cho môi trường thông qua các hình thức hoạt động cộng đồng, dự án thiết kế, xây dựng kiến trúc, công nghệ và hệ thống tự nhiên.

1. Xóa bỏ ranh giới giữa nội thất và ngoại thất

Trước đây, các thành tố của ngoại thất như mặt sàn, sân hiên hoặc ban công được xác định ranh giới rất nghiêm ngặt. Các dự án kiến trúc nhà ở bắt đầu có xu hướng xóa nhòa đi ranh giới giữa các khu vực chức năng. Điều này cho phép sự kết nối lớn hơn giữa nội thất và môi trường, tạo điều kiện cho các thiết kế bền vững phát triển hơn.

Công trình Los Terrenos tại Mexico. Ảnh: Rory Gardiner

2.Thân thiện với môi trường

Các tính năng thân thiện với môi trường cho phép các tòa nhà trở nên “xanh” hơn thông qua việc đưa cây cối vào kiến trúc và không gian.

Công trình Pavilion of the Origins của Hung Nguyen Architects. Ảnh: Nguyen Thai Thach

3.Các ứng dụng bền vững

2018 sẽ là năm bùng nổ các giải pháp bền vững ứng dụng vào thực tế nhằm kiểm soát môi trường tại các khu dân cư một cách chủ động với nhiều tiêu chuẩn về hệ thống sưởi, thông gió và chiếu sáng. Việc lắp đặt hiện nay cũng trở nên hiệu quả, ổn định hơn nhờ nhiều giải pháp đổi mới, khai thác các đặc tính vốn có của tòa nhà một cách khéo léo.

Công trình Kiah House ở Úc tận dụng các vật liệu tái chế với nhiều tiêu chí bền vững.

4.Các sản phẩm thủ công

Mức độ tiêu thụ của sản phẩm thủ công lẫn công nghệ đều tăng bởi sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiều nhà thiết kế độc lập. Chính cá tính và sáng tạo của các nhà thiết kế ấy là cú hích lớn cho năm 2018. Thực tế hiện nay, nhiều phát minh và sản phẩm của nhiều nhà thiết kế độc lập đã đem lại một cải tiến đáng kể trong kiến trúc dân cư.

Thiết kế đèn được làm từ thủ công từ nấm. Ảnh: Petr Krejci

5.Kiến trúc linh hoạt

Các xu hướng trên dự đoán sẽ được áp dụng phổ biến trong kiến trúc dân cư. Một loại hình kiến trúc/không gian linh hoạt đáp ứng được nhiều tiến bộ về mặt công nghệ. Điều này thực sự sẽ tạo nên ý nghĩa lớn lao trong việc hợp tác với khách hàng và những người thực sự sống trong công trình nhà ở đó. Kiến trúc năm 2018 sẽ không còn là lĩnh vực tự trị cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế nữa – nó sẽ mang tính chất “tập thể” và hợp tác. Điều đó có nghĩa là, kiến trúc sư và nhà thiết kế sẽ không còn là cá nhân xác định không gian và không gian trông như thế nào, mà họ cần làm việc với khách hàng và người dùng của họ để đưa ra một giải pháp phù hợp nhất cho mọi người.  

 Công trình nhà ở Miyamoto 7 tầng có độ cao như 2 tầng. Ảnh: Shinkenchiku Sha

Nguồn: VisiẢnh bìa: UnsplashNgười dịch: Cừu

Các Giải Pháp Thiết Kế Kiến Trúc Bền Vững

Các giải pháp thiết kế kiến trúc bền vững

Tóm tắt:

Bài viết đề cập khái niệm và các tiêu chí của kiến trúc bền vững cũng như tầm quan trọng của xu hướng kiến trúc bền vững trong bối cảnh môi trường sống ngày càng bị phá hoại và các nguồn năng lượng bị tổn hao nghiêm trọng. Từ đó tác giả đã tổng hợp đưa ra một số giải pháp thiết kế kiến trúc bền vững đồng thời cũng là các xu hướng chung cho các dự án phát triển bền vững hiện nay. Đó chính là giải pháp không tiêu tốn năng lượng, giải pháp sử dụng vật liệu sáng tạo, giải pháp tích hợp nông nghiệp – đô thị, giải pháp học tập từ kiến trúc truyền thống…Tất cả những giải pháp này nhằm đáp ứng ba tiêu chí luôn được lấy làm căn cứ để nghiên cứu và đánh giá kiến trúc bền vững đó là: môi trường bền vững, xã hội bền vững và kinh tế bền vững.

1. Mở đầu

Loài người đang đối mặt với rất nhiều những hệ quả của sự ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Ngành kiến trúc xây dựng công trình lại đang là một nhân tố quan trọng tác động đến vấn đề này.

Trên thế giới, mặc dù có nhiều trường phái, xu hướng kiến trúc khác nhau nhưng Kiến Trúc Bền Vững đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các nước và đang trở thành một xu thế có sức lôi cuốn rất lớn và đã trở thành một vấn đề thời sự một khi việc tổn hao các nguồn năng lượng và việc môi trường sống ngày càng bị phá hoại nghiêm trọng. Các giải pháp thiết kế kiến trúc phải đáp ứng ba tiêu chí luôn được lấy làm căn cứ để nghiên cứu và đánh giá kiến trúc bền vững đó là: môi trường bền vững, xã hội bền vững và kinh tế bền vững.

2. Nội dung chính

2.1 Khái niệm kiến trúc bền vững:

Khái niệm Kiến trúc bền vững (Sustainable architecture) gắn liền, thậm chí đồng nhất với các khái niệm kiến trúc (Green Building hoặc Green Architecture), kiến trúc (Ecologic Architecture), kiến trúc môi trường (Envitronmental Achitecture), kiến trúc có hiệu quả năng lượng (Energy – Efficient Building)… nhằm đạt tới một giá trị bền vững cho môi trường sống của con người, giảm thiểu các tác động tiêu cực vào môi trường trong hiện tại cũng như tương lai.

Kiến trúc bền vững (Sustainable architecture): không chỉ xét về độ bền lâu vật chất của công trình, tuy rằng đó cũng là một nội dung nghiên cứu quan trọng. Đây là bền vững của hệ sinh thái, của môi trường sống và cả của xã hội loài người (việc làm, giáo dục, giải trí, sức khỏe, giao thông…) cũng là một nội dung nghiên cứu của kiến trúc môi trường, kiến trúc sinh thái.

Do yêu cầu cấp bách trong việc bảo vệ môi trường, giúp duy trì sự sống trên trái đất lâu dài mà các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trên thế giới đã đề ra khái niệm Phát triển bền vững (Sustainable Development).

Khái niệm chung về phát triển bền vững:

Năm 1972 tại Stockholm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về môi trường đã đề nghị một khái niệm mới là “phát triển tôn trọng môi sinh” (eco-development) với chủ trương bảo vệ môi trường, tôn trọng môi sinh, quản lý hữu hiệu tài nguyên thiên nhiên, thực hiện công bằng và ổn định xã hội.

Năm 1991, Ngân hàng Á Châu xác định thêm nội dung về phát triển bền vững như sau: ” Phát triển bền vững là một loại hình phát triển mới, lồng ghép một quá trình sản xuất với bảo toàn tài nguyên và nâng cao chất lượng môi trường. Phát triển bền vững cần phải đáp ứng các nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không phương hại đến khả năng của chúng ta đáp ứng các nhu cầu của các thế hệ trong tương lai”.

Khái niệm phát triển kiến trúc bền vững không nằm ngoài khái niệm phát triển bền vững đề cập ở các mục trên. Nội dung của khái niệm phát triển bền vững ở trên được đặt trong khung cảnh phát triển bền vững của kiến trúc.

Các tiêu chí của kiến trúc bền vững là gì?

” Không tồn tại một thiết kế nhà ở bền vững tuyệt đối, mà phải tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, từng điều kiện khí hậu, văn hóa, hoàn cảnh khác nhau. Có ba tiêu chí luôn được lấy làm căn cứ để nghiên cứu: kinh tế, môi trường và xã hội ” – KTS. Manuel Der Hagopian.

Ba tiêu chí luôn được lấy làm căn cứ để nghiên cứu và đánh giá kiến trúc bền vững đó là:

Môi trường bền vững: Để đạt được môi trường bền vững cần dựa trên các yếu tố sau: Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm và tái sử dụng nguồn nước, sử dụng vật liệu bền vững và giảm thiểu chất thải, vị trí bền vững và đa dạng sinh học.

Xã hội bền vững: Xã hội bền vững khi đảm bảo các yếu tố sau: sự tiện nghi của con người, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn, cảm giác thỏa mãn và hài lòng của cộng đồng khi sống trong các công trình kiến trúc hay đô thị bền vững.

Kinh tế bền vững: Giảm thiểu các chi phí bao gồm: chi phí ban đầu khi xây dựng công trình, chi phí bảo dưỡng công trình, chi phí vận hành công trình, chi phí sửa đổi trong tương lai, chi phí dành cho cộng đồng.

Qua các khái niệm và tiêu chí nói trên, ta thấy, dù xuất phát từ nhiều góc độ khác nhau, nhưng những khái niệm ấy đều có cùng một quan điểm về mục tiêu con người, là phát triển vì chất lượng sống của con người, để cho con người sống xứng đáng với cuộc sống vô cùng quý báu của chính họ và cũng để đảm bảo cho chất lượng cuộc sống của các thế hệ tương lai.

2.2 Tầm quan trọng của kiến trúc bền vững

Các biểu hiện của khủng hoảng môi trường bao gồm:

– Ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn cho phép tại các đô thị, khu sản xuất.

– Hiệu ứng nhà kính gia tăng làm biến đổi khí hậu toàn cầu.

– Tầng Ozone đang bị phá hủy

– Nguồn nước bị ô nhiễm

– Sa mạc hóa đất đai, rừng bị suy giảm về số lượng và suy thoái về chất lượng

– Số lượng chủng loại động thực vật giảm

– Rác thải, chất thải gia tăng về số lượng và mức độ độc hại nhưng không được xử lý đúng quy trình.

Việc xây dựng và vận hành các công trình, và cả quá trình chế tạo các vật liệu xây dựng theo thống kê của Hoa Kỳ chiếm tới gần 47,6% trong tổng năng lượng tiêu thụ cả nước, và đóng góp 44,6% lượng khí thải nhà kính CO2 (theo thống kê năm 2012). Và ở các nước tiên tiến ở Châu Âu hay các nước đang và kém phát triển khác, tỉ lệ này cũng tương tự như vậy. Qua đó, chúng ta có thể thấy tác động của ngành kiến trúc và xây dựng đối với vấn đề khủng hoảng môi trường lớn như thế nào.

Những lợi ích của kiến trúc bền vững mang lại về cơ bản có thể tóm tắt lại trong các điểm sau:

Môi trường: Nâng cao môi trường sống, bảo vệ thiên nhiên, cải thiện chất lượng không khí và nước, giảm bớt chất thải rắn, bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm bớt khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

– Kinh tế: giảm chi phí vận hành, nâng cao giá trị tài sản và lợi nhuận, cải thiện sản xuất, tối ưu hoá hiệu suất vòng đời kinh tế.

– Sức khoẻ: cải thiện không khí, điều hoà nhiệt độ không dùng điện, nâng cao sức khoẻ và tiện nghi cho cư dân, góp phần hình thành một cộng đồng khoẻ mạnh, có khả năng tồn tại lâu dài và có tính thẩm mỹ cao.

– Cộng đồng: Một cộng đồng bền vững phải là một xã hội văn minh, phát triển, có một nền kinh tế phát triển và môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ, trong lành.

Nhận thức được tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của sự phát triển bền vững, hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều các công trình kiến trúc bền vững đã được xây dựng, đã được đánh giá và công nhận bởi các tổ chức quốc tế khác nhau như:

– Các hệ thống đánh giá công trình xanh quốc tế: LEED, GREENSTAR, BREEAM, GBI, BERGE, GREENSHIP, GREENMARK.

– Hội đồng đánh giá và xếp hạng công trình xanh ở Việt Nam: LOTUS bao gồm các yếu tố đánh giá sau: năng lượng, nước, vật liệu, sinh thái, chất thải và ô nhiễm, sức khỏe và tiện nghi, thích ứng và giảm nhẹ, cộng đồng, quản lí, sáng kiến.

Mỗi hệ thống đánh giá dựa vào các yếu tố chung và cũng có các yếu tố riêng để đánh giá nhưng hầu hết đều dựa trên 3 tiêu chí cơ bản của kiến trúc bền vững.

Hiện nay, kiến trúc bền vững đang ngày càng phổ biến hơn trên thế giới và sẽ không chỉ là xu hướng mà còn là giải pháp bắt buộc trong tương lai.

2.3 Các giải pháp thiết kế kiến trúc bền vững:

2.3.1 Không tiêu tốn năng lượng – Net zero energy building: Việc xây dựng những công trình với lượng tiêu thụ năng lượng thực bằng không (hoặc thậm chí là âm) được xem như là một phương tiện để giảm lượng khí thải các bon và giảm sự phụ thuộc vào việc khai thác các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng cạn kiệt. Giải pháp này đang dần trở nên quan trọng và phổ biến, đặc biệt là ở các nước phát triển. Giấy chứng nhận công trình Net Zero Building được cấp bởi ILFI (International Living Future Institute).

Ví dụ : Trung tâm Cảnh quan bền vững tại Pittsburg, Zeb pilot house với các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra lượng điện gấp ba lần so với nhu cầu sử dụng của tòa nhà.

2.3.2 Bảo tồn và phục hồi nguồn nước: Nhận thức về vấn đề khủng hoảng nguồn nước trên quy mô toàn cầu hiện đang được nâng cao, do đó việc sử dụng công nghệ tiết kiệm nước trong lĩnh vực xây dựng đang được quan tâm. Bên cạnh các thiết bị lưu lượng sử dụng thấp và các biện pháp bảo tồn thông thường, hiện nay nhiều kiến trúc sư và kĩ sư đang hướng tới việc thu – xử lý – tái sử dụng ngay tại chỗ.

Ví dụ : Tòa nhà C.K. Choi tại Đại học British Columbia đã sử dụng kết hợp nhiều công nghệ khác nhau như: vệ sinh tự hoại, hệ thống nước xám, bể chứa nước mưa, vườn mưa và vùng ngập nước để nhằm duy trì việc sử dụng nước có trách nhiệm.

2.3.3 Sử dụng vật liệu sáng tạo: vật liệu tái tạo, vật liệu thân thiện với môi trường:

Vật liệu xây dựng hiện không còn bị giới hạn bởi các vật liệu thông thường được đặt hàng từ các xưởng sản xuất hay nhà máy. Kiến trúc sư ngày càng có nhiều sự lựa chọn, từ vật liệu tự nhiên như rơm, vật liệu tái chế hay các container vận chuyển cũ cho tới các vật liệu tiên tiến sử dụng công nghệ chuyển pha. Bất cứ là gì, miễn là vật liệu đó thỏa mãn tiêu chí thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng. Việc sử dụng những vật liệu tái chế, vật liệu thân thiện với môi trường sẽ giảm lượng rác thải sẽ gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

Ví dụ : những ngôi nhà sử dụng container tái chế, Ngôi nhà rác thải (waste house) ở trường Đại học Brighton, Anh với 90% vật liệu xây dựng được làm từ rác thải của những khu dân cư xung quanh, S house của KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế ở TP. HCM với diện tích 30 m2 nhưng hầu hết đều được làm từ vật liệu tái chế.

2.3.4 Sử dụng cây xanh, tích hợp nông nghiệp – đô thị:

Mái xanh – mái công trình được phủ bởi lớp đất mỏng và thực vật – một xu hướng đang phát triển mạnh mẽ trong xây dựng bền vững. Mái xanh làm giảm chi phí cho việc sưởi ấm và làm mát, lọc nước mưa và giảm tốc độ dòng chảy, cải thiện chất lượng không khí và đồng thời kéo dài tuổi thọ cho kết cấu mái. Ngoài ra, mái xanh còn đóng góp không nhỏ vào tính thẩm mỹ cho công trình. Mái xanh không phải là phương thức sử dụng cây cối duy nhất để tăng tính bền vững cho công trình đang được áp dụng trong bối cảnh hiện tại. Ngoài cây xanh trồng trên mái, còn có thể sử dụng cây xanh bên trong và trên mặt đứng công trình, điều hòa vi khí hậu, đảm bảo sức khỏe và hấp thụ khí thải CO2.

Thêm vào đó, sự gia tăng nhu cầu các sản phẩm địa phương ngẫu nhiên đã dẫn tới việc khám phá ra nhiều phương thức để tích hợp giữa sản xuất thực phẩm với môi trường đô thị, điều này được thực hiện ngay trong chính bản thân ngôi nhà. Các công trình trong đô thị có thể vận dụng để tạo ra các khu vườn trên mái, vườn rau hoa quả được trồng bằng công nghệ hiện đại, giúp giải quyết vấn đề tự chủ về lương thực, thực phẩm sạch

Ví dụ: Những khu vực vườn, nông trại trên mái như tại Brooklyn Grange, New York ngày càng trở nên phổ biến. Khu vườn đô thị tại Chicago của O’Hare đã chứng minh rằng một trang trại có thể đủ đẹp và sang trọng để sử dụng cho mục đích trang trí nội thất.

2.3.5 Sử dụng hệ thống tự động hóa: Khi xét đến hiệu năng sử dụng, công tác vận hành và bảo dưỡng công trình có vai trò quan trọng tương đương với bản thân kết cấu công trình. Hệ thống điều khiển máy tính đang được sử dụng ngày càng rộng rãi để theo dõi và kiểm soát các hệ thống bên trong công trình, bao gồm HVAC, chiếu sáng, hệ thống cơ khí và kiểm soát độ ẩm. Lợi ích từ những hệ thống này là vô cùng to lớn, bao gồm cả tiết kiệm năng lượng, phát hiện sớm hơn và giải quyết các vấn đề, hỏng hóc, đồng thời giảm nhu cầu sử dụng lao động cho bảo dưỡng, giảm cả chi phí bảo hiểm. Hầu hết các công trình hiện đại ngày nay đều sử dụng hệ thống tự động hóa ở các mức độ khác nhau.

2.3.6 Tích hợp yếu tố công nghệ cao và yếu tố sinh thái : Đối với các công trình công cộng và các tòa nhà cao tầng, việc sử dụng công nghệ cao là điều tất yếu trong xây dựng và kiến trúc. Để tích hợp được tính bền vững là một yêu cầu khó đòi hỏi các kiến trúc sư phải phát triển các loại kỹ thuật sinh thái, sử dụng năng lượng, vật liệu có thể tái sinh,..nhưng cũng cần phải căn cứ theo điều kiện địa phương để thực hiện mục tiêu thiết kế.

Ví dụ : Dự án tòa nhà chọc trời Organic London lấy cảm hứng từ sự tăng trưởng thực vật và các giàn giáo bằng tre của châu Á kết hợp tái sử dụng các chất thải sản xuất bởi con người. Tòa thị chính London của Norman Foster. Ngân hàng Frankfurt ở Đức – KTS. Norman Foster với giải pháp dùng sân trong và các sảnh trời trên cao dẫn dắt các luồng gió. Sân bay Barajas, Madrid – KTS. Richard Rogers.

2.3.7 Đồng bộ với hệ thống sinh thái bên ngoài :

– Một công trình “Xanh” được xem là thành công nếu nó kết hợp tốt với hệ thống tự nhiên trong Sinh quyển.

– Một công trình “Xanh” phải có tác động phá hoại môi trường nhỏ nhất và có tác động tích cực lớn nhất tới môi trường.

Với các đề xuất đó, KTS. Keneth Yeang là người tiên phong trong việc xây dựng các công trình kiến trúc trở thành 1 hệ thống sinh thái đồng bộ với hệ thống sinh thái bên ngoài. Theo ông : ” Đó là sự gắn kết đồng bộ với hệ thống sinh thái trong khí quyển trong suốt cuộc đời của công trình……Thiết kế kiến trúc bền vững có thể được định nghĩa như là thiết kế sinh thái – là thiết kế kết hợp chặt chẽ với hệ thống sinh thái trong sinh quyển trên toàn bộ chu trình sống của hệ thống xây dựng”.

Ví dụ: Tòa nhà Menara Mesiniaga, tòa nhà sinh thái Editt Tower – KTS. Keneth Yeang.

2.3.8 Học tập từ kiến trúc truyền thống: Không như các công trình sử dụng các giải pháp công nghệ hiện đại, việc s ử dụng các vật liệu địa phương, giải quyết các vấn đề thông gió chiếu sáng tự nhiên tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguồn nước hiệu quả và kết hợp với cây xanh dựa trên các yếu tố vi khí hậu của địa phương lại là giải pháp ít tốn kém chi phí đầu tư ban đầu, phù hợp với những công trình quy mô nhỏ và thấp tầng.

Ví dụ : Bar café Gió và nước ở Bình Dương, Quán café ở nhà hội nghị tiệc cưới ở Kontum – KTS. Võ Trong Nghĩa.

2.3.9 Kiến trúc phỏng sinh học: Kiến trúc phỏng sinh học vượt ra ngoài việc chỉ sử dụng tự nhiên làm nguồn cảm hứng cho các thành phần thẩm mỹ của các công trình, thay vào đó, kiến trúc sư còn tìm cách sử dụng tính chất của chúng để giải quyết các vấn đề về chức năng của tòa nhà. ” Tự nhiên có mặt ở khắp mọi nơi, bạn luôn có thể tìm thấy một cái gì đó để bắt chước“, một câu nói nổi tiếng của Leonardo Da Vinci. Kiến trúc phỏng sinh học sử dụng các hình thức của hình học lấy cảm hứng từ thiên nhiên trong thiết kế và tìm cách kết nối lại với con người. Thiên nhiên có rất nhiều điều để dạy cho chúng ta và các kiến trúc sư đang bắt đầu nhìn vào hình thức trong tự nhiên làm đề tài cho mẫu thiết kế. Sự tương tác lẫn nhau trong môi trường và cuộc sống tạo sự liên kết mật thiết giữa con người với tự nhiên và dĩ nhiên không thể tách biệt.

Ví dụ : Interfaith Chapel tại trường Đại học phía bắc Florida, một trong số các công trình nhận giải thưởng AIA Orlando’s annual Design (danh hiệu dành cho các công trình thiết kế uy tín ở Florida).

2.3.10 Hình thành những khu dân cư hay khu đô thị sinh thái

Một công trình xanh riêng lẻ thôi cũng là rất tốt tuy nhiên ảnh hưởng của nó ít nhiều sẽ bị hạn chế. Do đó việc mở rộng cơ sở hạ tầng khu dân cư xanh, bền vững cho toàn bộ cộng đồng cùng có thể chung tay mang tới những hiệu quả sâu rộng hơn vì lợi ích môi trường và xã hội. Tương tự như những chứng chỉ xanh dành cho công trình riêng biệt, các nhà phát triển đang mong muốn ghi nhận nỗ lực của các khu phố, khu dân cư thông qua chứng nhận tương tự như LEED dành cho Phát triển vùng lân cận. Một lợi thế của công trình bền vững ở quy mô cộng đồng là nó có thể mang lại cơ hội tiếp cận công trình xanh dành cho các gia đình với mức thu nhập thấp và những đối tượng khác không đủ khả năng tiếp cận.

Ví dụ: Làng sinh thái Bezed ở Sutton, London, Anh. Làng thiên niên kỷ Greenwich ở Anh, Khu nhà ở Phũ Mỹ Hưng, Q.7, Tp.HCM.

3. Kết luận:

Với các ảnh hưởng của biến đổi môi trường và khí hậu hiện nay, ngay từ bây giờ con người cần phải thay đổi quan niệm truyền thống, cộng thêm vào đó là phải có hành động cụ thể để phát triển bền vững. Nhiệm vụ của chúng ta là phải đưa những thiết kế kiến trúc bền vững ngày càng phổ biến và trở thành xu hướng chung của tương lai. Các giải pháp thiết kế kiến trúc bền vững mà tác giả đã đưa ra ở trên hi vọng sẽ giúp cho các kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng có thêm sự tham khảo và có thể áp dụng vào công việc của mình.

Lê Thị Thu Hà

5 Xu Hướng Nhà Thông Minh Smart Home Trong Năm 2022

Nếu bạn biết tới Smart home có nghĩa là bạn đang sống với công nghệ 4.0 gần hơn bao giờ hết. Tại Việt Nam, nhà thông minh vẫn đang dần mở rộng hơn với người dùng. Tuy nhiên nó vẫn phổ biến nhất tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…. Năm 2019, ta đã thấy sự bùng nổ của các nhà sản xuất như Xiaomi, Apple, Google, Philips Hue.. khi liên tiếp cho ra các thiết bị Smarthome chất lượng cao. Họ cũng liên tiếp đưa ra các chiến lược và nhiều sản phẩm mới cho xu hướng năm 2021. Cùng điểm qua một số thiết bị nổi bật với Smart HomeKit.

1. Đơn giản hóa các thiết bị thông minh, hướng tới DIY

Nếu như trước đây, khi nhắc tới Smart home người ta thường nghĩ tới các thiết bị với chi phí đắt đỏ kèm theo đó là phải có chuyên môn kỹ thuật cao. Thì bây giờ các nhà sản xuất đã thay đổi hoàn toàn. Các sản phẩm giờ đây đơn giản hơn, tao nhã hơn. Chỉ dùng cảm ứng hoặc giọng nói để điều khiển. Thiết kế cũng trở nên nhỏ hơn nhưng vẫn rất tinh tế và hiện đại. Đặc biệt là việc Google Assistant có hỗ trợ Tiếng Việt. Và Philips Hue chính thức có mặt tại Việt Nam.

Xu hướng giao diện thân thiện với người dùng cũng được coi là tiêu chí đứng đầu. Giảm các thao tác phức tạp. Cách kết nối đơn giản hơn và thông minh hơn. Dự báo trong những năm tới đây, các thiết bị nhà thông minh sẽ được tích hợp AI để tăng tương tác với người dùng.

Các thiết bị cũng trở nên dễ kết nối và lắp đặt. Hầu hết chúng đều được hướng tới sử dụng kết nối không dây đơn giản.

Tương tự vậy Apple vẫn giữ nguyên tiêu chí của mình với Homekit: Đơn giản, dễ sử dụng, tích hợp sẵn các ngữ cảnh, tự động hóa… Ngoài ra bạn còn có thể dùng thêm các ứng dụng từ bên thứ 3 để điều khiển các thiết bị HomeKit.

2. Tăng cường bảo mật, tiện nghi hơn cho người dùng

Các nhà sản xuất đều muốn mang tới những sản phẩm đột phá về Smart home trong năm 2021. Với nhu cầu dùng công nghệ cho cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Khách hàng đang dần ưu tiên cho những sản phẩm có nhiều tính năng tự động. Song song đó, vấn đề an ninh của thiết bị điện tử cũng được chú ý nhiều. Họ muốn căn nhà của mình có thể tự bảo vệ chính nó.

Với những tiến bộ trong khóa cửa kỹ thuật số, camera cảm biến thông minh, cảm biến chuyển động và chuông cửa video thông minh. Việc tự động hóa sẽ bắt đầu ngay từ cửa trước. Vào năm 2020, camera cảm biến thông minh cùng với các thiết bị bảo mật thông minh khác như chuông cửa video. Và khóa thông minh sẽ có khả năng phát hiện bất cứ điều gì bất thường và ngăn chặn hành vi trộm cắp nhanh hơn cảnh sát.

Việc kết hợp các phụ kiện khác nhau tạo thành một hệ sinh thái đầy đủ bao gồm: Chiếu sáng thông minh, An ninh thông minh, điều hòa thông minh, và giải trí…

Người dùng thường có xu hướng chọn một nhà sản xuất nhất định cho căn nhà của mình. Việc này vừa đảm bảo thông tin, thói quen, cũng như sự mở rộng cho sau này.

3. Tiết kiệm hơn và sống xanh với môi trường

Tiết kiệm và sống xanh đang là xu hướng của Smart home trong những năm gần đây. Tiết kiệm không chỉ là về chi phí lắp đặt mà còn về năng lượng hằng ngày của gia đình bạn. Trước đây bạn thường không thể kiểm soát được mức độ sử dụng điện trong gia đình. Thì bây giờ việc này đã có thể giải quyết bằng các ổ cắm hay công tắc thông minh. Các ổ cắm này giúp bạn bật/tắt thiết bị từ xa. Loại bỏ các lo lắng về cháy nổ, hao phí điện năng. Ngoài ra nó còn có thể báo cáo lượng điện tiêu thụ của thiết bị.

Tương tự vậy, các công tắc thông minh giúp bạn điều khiển các bóng đèn từ trên điện thoại. Bật/tắt khi cần và có thể cho bạn biết mức điện đã sử dụng.

Ổ cắm thông minh có khả năng báo cáo lượng điện tiêu thụ

Hay như giải pháp chiếu sáng từ Philips Hue. Thông thường khi làm nhà thông minh, mọi người thường chọn giải pháp lắp các rơ-le thông minh phía sau công tắc. Tuy nhiên giải pháp của Philips Hue đó là làm các bóng đèn thông minh.

Các bóng đèn Hue là một thiết bị thông minh và chỉ cần thiết lập qua ứng dụng của nhà sản xuất là có thể sử dụng. Việc này khiến cho việc lắp đặt và thay thế trở nên đơn giản hơn. Bạn không cần phải quá giỏi về kỹ thuật mới có thể sử dụng các sản phẩm này. Chúng được sản xuất kiểu dân dụng nên rất thuận tiện cho người dùng.

Tham khảo nhanh bộ Philips Hue White Ambiance Starter Kit E27

4. Sử dụng nhà thông minh bằng giọng nói

Một trong các trợ lý ảo phổ biến nhất tại Việt Nam đó là Google Assistant. Với những người dùng đã sử dụng qua thiết bị nhà thông minh. Thì khái niệm trợ lý ảo sẽ không còn quá xa lạ. Đây là một công cụ đắc lực giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh và hoàn toàn tự động. Không còn phải thực hiện các tác động vật lý. Cũng như hoàn toàn điều khiển với giọng nói.

Ngoài Google, bạn còn có thể dùng với Siri và Alexa. Google Assistant trở nên phổ biến là bởi vì bạn có thể bắt gặp nó ở mọi thiết bị. Từ điện thoại di động, cho tới loa, Camera và cả bộ phát Wifi…

5. Mở rộng các thiết bị nhà thông minh

Không chỉ dừng lại ở Ổ cắm, chiếu sáng, cảm biến. Các nhà sản xuất đang dần làm mọi thứ trở nên thông minh trong căn nhà Smart home. Ta có thể bắt gặp các thiết bị thông minh mới hiện nay như: Tủ lạnh thông minh, Robot hút bụi thông minh, TV thông minh, lò nướng, Máy lọc không khí … Tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES ta có thể thấy có nhiều các thiết bị thông minh chăm sóc gia đình bạn.

Lò nướng thông minh với màn hình hiển thị trạng thái Tủ lạnh thông minh từ Samsung

Thậm chí Cả L’Oreal và Olay cũng mặt tại triển lãm để giới thiệu công nghệ chăm sóc da giúp xóa nếp nhăn,.v.v. Đó là chưa kể đến thị trường gương trang điểm thông minh đang phát triển, có thể cho bạn biết về sức khỏe của làn da. Cho bạn thấy trang điểm của bạn sẽ như thế nào trước khi bạn làm. Hoặc chỉ cần hỏi Amazon Alexa, Google Asisstan t cho bạn một vài lời khuyên và hướng dẫn trong gương.

Có thể thấy rằng, cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện hơn trong những năm tới. Công nghệ sẽ giúp bạn những gì tốt nhất để bạn có thể thoải mái hơn.

Kiến Trúc Xanh Với Sinh Viên Kiến Trúc

1. Trào lưu kiến trúc xanh và sự hưởng ứng của các KTS trong nước

Từ những thập niên 90 của thế kỷ 20, khái niệm Kiến trúc xanh (KTX) đã được đề xuất và dần trở thành xu hướng phát triển nền kiến trúc thế giới bền vững. Từ một vài công trình được xây dựng ban đầu, đến nay các KTS đã thiết kế, thể nghiệm đa dạng và phong phú ở nhiều thể loại công trình khác nhau.

Tuy nhiên, ở Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21, trào lưu KTX mới phổ biến. Từ những hoạt động hội thảo, cuộc thi… của Hội KTS Việt Nam phát động nhằm tuyên truyền, vận động giới nghề, chủ đầu tư hiểu rõ về khái niệm “Kiến trúc xanh” đã được các KTS trong nước hưởng ứng, các tác phẩm hướng đến mục tiêu công trình xanh, thích ứng tốt với môi trường tự nhiên, tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu. Giai đoạn đầu là một số công trình dân dụng có quy mô nhỏ như quán cà phê, nhà ở nhỏ,… nhưng lại giành được sự công nhận từ quốc tế với các giải thưởng lớn, có uy tín đã khiến cho bối cảnh nền kiến trúc Việt Nam trở nên khởi sắc.

Từ các thành công đó, các cuộc thi quốc tế như Arcasia, FutureArc… cũng được các KTS quan tâm nhiều hơn, giành được các kết quả đáng khích lệ. Những đồ án gần đây, thay vì thiết kế rập khuôn công trình xanh kiểu các nước phát triển, các KTS Việt Nam đã đề xuất những cách giải quyết rất riêng, ý tưởng về công trình xanh ngày càng gần nhu cầu thực tế và bộc tộ tính bản địa rõ ràng hơn, những giải pháp thiên về công nghệ giảm dần, thay vào đó là những mối quan tâm đến các vấn đề như biến đổi khí hậu, thảm họa môi trường như nước biển dâng, gió bão, ngập lụt…

Ảnh hưởng của Truyền thông

Trào lưu KTX đã phát triển nhanh cũng một phần nhờ công tác truyền thông. Vai trò của các trang website lớn về kiến trúc trên thế giới cũng như các hoạt động trao giải thưởng, bình chọn thường niên của Archdaily đã thu hút lượng lớn sự quan tâm của giới chuyên môn, nhất là các KTS trẻ và sinh viên kiến trúc. Có thể thấy, trước năm 2010 Việt Nam rất ít đồ án tham dự, nhưng sau các đồ án đăng kí dự thi tăng dần theo từng năm và giờ luôn nằm trong ba nước có số lượng đồ án dự thi cao nhất.

Điều này đối với xã hội đã góp phần tăng cường nhận thức của công chúng về KTX, góp phần khích lệ các KTS trong nước mạnh dạn hơn đi theo xu hướng này, từ đó tạo ra thị trường phát triển xây dựng công trình xanh. Ngoài ra, các KTS có điều kiện để định hướng phát triển sáng tác theo hướng KTX, với rất nhiều mô hình thành công, có thể tham khảo học tập. Cùng với đó, hiệu ứng truyền thông cũng tạo ra và duy trì một hệ sinh thái kèm theo KTX bao gồm các sản phẩm “xanh”, công nghệ, dịch vụ “xanh”, xu hướng “xanh”… Thị trường này càng phát triển thì giá thành của các sản phẩm “xanh” càng giảm và dễ phổ biến đến đông đảo người dùng.

2. Sự ngộ nhận của sinh viên về KTX

Chạy theo trào lưu, thiếu hiểu biết về bản chất của KTX:

Ngộ nhận dẫn đến lệch lạc tư và duy dễ dãi trong sáng tác:

Từ các nhận thức/hiểu biết chưa thực sự đầy đủ về KTX hay công trình xanh nên rất nhiều đồ án của SV kiến trúc chỉ đơn thuẩn là hình thức, đánh vào thị giác. Việc chạy theo trào lưu đặt tên các đồ án gắn với chữ “Xanh” mà chưa giải quyết được các vấn đề bản chất của KTX. Các thủ pháp phủ cây xanh tràn lan lên mái, lên tường nhờ phần mềm “Photoshop”; đục thông thoáng các không gian thiếu tính toán, sử dụng vài mảng tường gạch thông gió, gạch trần, vật liệu tre, vật liệu tái chế cho phù hợp xu thế… chỉ là phiến diện, không thể nào khỏa lấp sự thiếu hụt bản chất của KTX cần có. Đôi khi, sự lạm dụng thái quá sẽ khiến công trình trở nên thiếu thực tế, không thực sự giải quyết được các nhu cầu sử dụng mà còn có thể phát sinh các vấn đề phức tạp mới trong vận hành công trình. Ngay việc giữa công trình xanh và KTX đôi khi có SV còn chưa phân biệt được.

3. Bản chất kiến trúc xanh và công trình xanh (ctx)

Theo Hội đồng Công trình xanh Mỹ (USGBC), các hoạt động xây dựng thải ra gần một nửa lượng CO2 trong khí quyển. Để đối phó với tình trạng này, những năm 1990 – 1995, các giải pháp “Công trình Xanh/Green Building” đã được đề xuất và từ năm 2006 trở lại đây nó đã thực sự trở thành trào lưu lan tỏa đến nhiều quốc gia trên thế giới. Sau CTX, khái niệm KTX bắt đầu được đề cập để mở rộng và lượng hóa Kiến trúc bền vững – trào lưu đã được đề xuất trước đó. KTX là kiến trúc đòi hỏi phải giảm áp lực lên môi trường, giảm xử lý chất thải, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Hay nói cách khác là kiến trúc phải thân thiện với môi trường tự nhiên, không làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của môi trường sống trên trái đất.

Đối với CTX thì vai trò hiệu quả năng lượng – giảm tiêu thụ năng lượng hóa thạch – được coi trọng hàng đầu, tiếp sau là việc bảo tồn / khôi phục hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống. CTX nhằm khuyến khích xây dựng các tòa nhà nhằm đạt được yêu cầu sau:

Thân thiện với thiên nhiên nhờ đó bảo vệ được hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống của con người;

Giảm tiêu thụ năng lượng nhờ sử dụng năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo, phấn đấu giảm phát thải khí CO2 đến mức 90% so với trước đây, khi đó công trình được coi là vận hành “không carbon/carbon neutral”;

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt nguồn nước và vật liệu xây dựng;

Tạo môi trường sống vệ sinh, sức khỏe cho người dân, đặc biệt người dân đô thị.

Bởi vậy, đôi khi có những công trình đạt chứng nhận CTX nhưng chưa chắc đã đạt được sự chấp nhận về sáng tạo kiến trúc cũng như không gian kiến trúc. Ví dụ chỉ cần bất kỳ một công trình nào áp dụng các yếu tố công nghệ hiện đại như: Hệ thống BMS, kính Low-E, Pin mặt trời, đèn Led, hệ thống thu và xử lý nước thải tái sử dụng… vào công trình để làm giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng cũng đã có thể đạt chứng nhận công trình xanh.

Còn KTX có thể hiểu là công việc thiết kế kiến trúc để góp phần tạo ra tòa nhà/công trình xanh. Trong đó công trình xanh đã được lượng hóa bằng cho điểm các tiêu chí. KTX sẽ đề cập đến các nội dung rộng hơn như môi trường, văn hóa, xã hội, cộng đồng, dân tộc, thẩm mỹ và công năng của công trình… Vì vậy đánh giá một công trình đầy đủ và thỏa đáng về tiêu chí KTX sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều.

Một số tiêu chí/tiêu chuẩn đánh giá:

Đối với CTX có nhiều bộ tiêu chí đánh giá, sau đây một số bộ tiêu chí được áp dụng tại một số quốc gia và trên thế giới:

LEED: Leadership in Energy & Environmental Design là bộ tiêu chuẩn của Mỹ, được ban hành bởi USGBC-US Green Building Council. Đây có thể coi là bộ tiêu chuẩn phổ biến hiện nay.

BREEAM – BRE Environmental Assessment Method là bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh đầu tiên trên thế giới, tuy nhiên chỉ áp dụng ở Anh.

Green Star được ban hành bởi GBCA – Green Building Council of Australia, tuy nhiên chỉ áp dụng ở Úc.

BCA Green Mark của Singapore với các tiêu chí đánh giá dành riêng cho khu vực khí hậu nhiệt đới.

Ngoài ra còn có các phiên bản tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh khác của Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ…

EDGE – Exellence in Design for Greater Efficiencies, với các tiêu chuẩn EDGE đơn giản, dễ sử dụng.

Ở Việt Nam có các tiêu chí sau

– Hệ thống đánh giá và xếp hạng công trình xanh LOTUS được ban hành bởi VGBC -Vietnam Green Building Council.

– Các tiêu chí KTX theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam bao gồm:

Sự tương đồng và khác biệt giữa KTX với các trào lưu kiến trúc gần đây

Xã hội văn minh trên thế giới phát triển nhanh dẫn đến quá trình đô thị hóa cao, gia tăng các nhu cầu sử dụng năng lượng, gia tăng lượng xả thải… Đi kèm với đó là sự cạn kiệt nguồn tài nguyên, ô nhiễm môi trường, tăng nhiệt độ trái đất, biến đổi khí hậu phức tạp. Trước tình hình đó, cuối thế kỷ 20 các tổ chức môi trường thế giới đã có các động thái tích cực nhằm tác động đến tư duy nhân loại và hình thành cương lĩnh hoạt động phát triển bền vững trong mọi lĩnh vực. Từ những chiến lược vì sự phát triển bền vững, các nghị định thư, công ước… nhằm gìn giữ và bảo vệ môi trường đã có các trào lưu kiến trúc như:

Lợi ích của KTX

Về môi trường: Đây là lợi ích điển hình của KTX. KTX thúc đẩy và bảo vệ các hệ sinh thái và đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng không khí và nước, giảm chất thải rắn và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Theo các chuyên gia của Hội đồng xanh thế giới, nếu so sánh với một công trình thương mại thông thường thì công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% ít năng lượng, chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng phát thải nhà kính ít hơn 33%.

Về kinh tế: Có rất nhiều lợi ích kinh tế từ KTX, bao gồm giảm chi phí trong quá trình vận hành công trình như: Chi phí điện, nước, rác thải… và khả năng thu hồi vốn tiền đầu tư xây dựng cũng nhanh hơn. Điều này là vấn đề quan tâm lớn của chủ đầu tư và người sử dụng.

Về xã hội: Lợi ích xã hội của KTX ngày càng thể hiện rõ rệt. Kiến trúc xanh sẽ tạo môi trường thân thiện cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh, bao gồm chất lượng không khí trong nhà tốt hơn, tối ưu hóa sự thoải mái mọi công năng trong công trình.

4. Lồng ghép KTX vào giảng dạy cho SV kiến trúc

Môi trường xây dựng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi khí hậu, do mức tiêu thụ 40% vật liệu tự nhiên trong nền kinh tế toàn cầu, tiêu thụ năng lượng vận hành lớn và lượng khí thải carbon… Tuy nhiên, người thiết kế không chỉ đơn thuần chú ý đến vấn đề năng lượng mà còn cần quan tâm đến các điều kiện đặc thù của từng khu vực, vị trí địa lý để áp dụng những giải pháp xanh, những công nghệ xanh phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội. Muốn KTX thực sự đi vào thực tế rất cần quan tâm đến bản sắc văn hóa địa phương để có các chiến lược, giải pháp quy hoạch kiến trúc phù hợp với từng vùng miền. Đáp ứng được các yếu tố văn hóa, tập quán sinh hoạt truyền thống, nhu cầu thiết thực đời sống chính là cơ sở để có được sự đồng thuận của cộng đồng, hướng tới việc người dân tự nguyện tham gia vào việc gìn giữ môi trường và lan tỏa các giải pháp KTX. Đối với Việt Nam, tỷ lệ dân cư khu vực nông thôn lớn, các giải pháp thiết kế cũng cần phù hợp với khả năng thu nhập của người dân, việc xây dựng cần đơn giản, phát huy tối đa các nguồn lực tại chỗ, sử dụng các vật liệu địa phương, dễ vận hành, thuận tiện sử dụng…

KTX là phương pháp thiết kế để tạo ra công trình xanh (từ các khâu thiết kế, xây dựng, vận hành, bảo dưỡng và phá dỡ) để giảm thiểu tác động tới môi trường và đạt hiệu quả sử dụng tài nguyên trong suốt vòng đời của công trình. Để tạo ra các công trình xanh, ngoài các giải pháp KTX, cũng cần sự đóng góp rất nhiều của các giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng cho các hệ thống như: Điều hòa không khí, chiếu sáng, sử dụng nước…

Để SV kiến trúc có thể thực sự thiết kế các công trình đáp ứng tiêu chí KTX cần bổ sung thêm những kiến thức mới, cách công trình ứng xử với khí hậu và môi trường, biết ứng dụng sáng tạo những kết quả nghiên cứu, KHCN tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Đối với bậc đào tạo đại học các yêu cầu nhận thức về KTX chỉ dừng lại ở việc biết và nắm được các nguyên tắc cơ bản để vận dụng vào trong các đồ án thiết kế kiến trúc. Những kiến thức kỹ năng chuyên sâu, có tính đặc thù sẽ được nâng cao hơn trong các bước đào tạo và hành nghề tiếp theo. Yêu cầu cơ bản nhận thức đối với sản phẩm đào tạo được hình dung như sau:

Các giải pháp thiết kế

Để xây dựng các công trình xanh theo xu hướng KTX, người thiết kế thường sử dụng 2 giải pháp thiết kế chính là:

– Giải pháp thiết kế thụ động: Thực hiện bằng các giải pháp quy hoạch, kiến trúc, vật liệu… KTX để tiết kiệm năng lượng thì thường cần thiên về các giải pháp này như:

Sử dụng cấy xanh trên mái và mặt tiền.

Kiến trúc 2 lớp vỏ.

Sử dụng vật liệu nhẹ, tái chế, dễ di chuyển.

Không gian mở, liên thông.

Vật liệu thô mộc.

Hạn chế tiêu thụ năng lượng.

Thiết bị ĐHKK làm mát/sưởi cho công trình

Thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, cảm biến tắt bật đèn, đèn Led…

Thiết bị sử dụng nước tiết kiệm, xử lý nước thải, thu hồi nước mưa..

Các công nghệ thiết bị tiên tiến khác…

– Ứng dụng các công nghệ phần mềm để kiểm chứng

Như đã nêu ở trên, để đánh công trình xanh thì có rất nhiều tiêu chí. Tuy nhiên để phù hợp với SV kiến trúc và dễ sử dụng trong kiểm tra đánh giá giải pháp thiết kế thì có thể sử dụng hệ thống tiêu chuẩn mở của EDGE để đánh giá hiệu quả:

Tuy hệ tiêu chuẩn này cũng chưa hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu sáng tạo của KTS nhưng sử dụng đơn giản và cũng đặt ra mục tiêu rõ ràng và yêu cầu một công trình phải giảm được tối thiểu 20% nhu cầu tiêu thụ của mỗi loại: năng lượng, nước và năng lượng hàm chứa trong, vật liệu.

TS.KTS Vương Hải Long Trưởng Khoa Kiến trúc – ĐH Kiến trúc Hà Nội

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05-2019)

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Xu Hướng Kiến Trúc Bền Vững Của Năm 2022 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!