Đề Xuất 11/2022 # ‘5 Xây, 3 Chống’ Làm Thay Đổi Phong Cách Làm Việc Của Công Chức, Viên Chức / 2023 # Top 12 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 11/2022 # ‘5 Xây, 3 Chống’ Làm Thay Đổi Phong Cách Làm Việc Của Công Chức, Viên Chức / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về ‘5 Xây, 3 Chống’ Làm Thay Đổi Phong Cách Làm Việc Của Công Chức, Viên Chức / 2023 mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày 8-5, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm (2014-2019) thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU “về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới”. Dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí (thứ tư, phải sang) trao Bằng khen của UBND thành phố cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU. Ảnh: SƠN TRUNG

Hồ sơ hành chính đúng hẹn đạt trên 99%

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ CBCCVC đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố trong tình hình mới do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng trình bày cho thấy nhiều cơ quan, đơn vị đã có cách làm sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU, cụ thể hóa các tiêu chí “5 xây”: trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu; “3 chống”: chống quan liêu, chống tiêu cực, chống bệnh hình thức” để chỉ thị nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU tại khối chính quyền, các cơ quan, đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp, hành động cụ thể hướng đến các tiêu chí “trách nhiệm, trung thực, chuyên nghiệp, kỷ cương, gương mẫu” và “chống quan liêu, chống tiêu cực, chống bệnh hình thức”. Kết quả thực hiện nội dung “5 xây, 3 chống” tỷ lệ đạt loại tốt được cải thiện dần qua các năm.

Thực tế, qua 5 năm triển khai thực hiện, nhận thức, thái độ và tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, của CBCCVC và người lao động được nâng lên. Ý thức chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị bảo đảm. Trách nhiệm trong tham mưu, giải quyết công việc của các cơ quan, đơn vị và địa phương được tăng cường hơn trước; tác phong lề lối làm việc của CBCCVC chuyên nghiệp hơn, thân thiện khi tiếp xúc với tổ chức, cá nhân. Đa số các nhiệm vụ đã được các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện hoàn thành góp phần vào kết quả thực hiện chung của thành phố.

Bình quân 5 năm qua, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng và sớm hẹn trên toàn địa bàn thành phố tương đối cao (trên 99%). Tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hẹn giảm qua các năm, đến nay, đã có 56/56 (100%) UBND phường, xã khai trương và đưa vào vận hành mô hình một cửa hiện đại; 21/21 sở, ngành kiểm soát các công việc, thủ tục ngoài thủ tục hành chính thực hiện theo cơ chế một cửa bằng phần mềm quản lý văn bản điều hành của thành phố nhằm khắc phục tình trạng chậm trễ trong giải quyết công việc chung. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ tại 100% cơ quan hành chính Nhà nước.

Trong 5 năm qua, các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận 31.605 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (trong đó có 2.065 đơn khiếu nại, 648 đơn tố cáo, 28.892 đơn kiến nghị phản ánh); trong đó, đã thụ lý giải quyết 28.416 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền (trong đó có 555 đơn khiếu nại, 125 đơn tố cáo, 27.736 đơn kiến nghị, phản ánh), 3.189 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh còn lại đã lưu, không thụ lý giải quyết hoặc chuyển đơn, hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đối với các cơ quan, đơn vị khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố và các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy, việc thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU được triển khai thực hiện nghiêm túc gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) một cách cụ thể, thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần “5 xây, 3 chống”.

Qua đăng ký, tất cả đảng viên, CBCCVC đã đề ra nhiều giải pháp, phương hướng cụ thể để thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ. Qua thống kê cho thấy, tỷ lệ CBCCVC các địa phương, cơ quan, đơn vị đạt mức tốt đối với tiêu chí “5 xây” trên 90%, riêng tiêu chí chuyên nghiệp đạt trên 80%, tỷ lệ CBCCVC đạt mức trung bình chiếm tỷ lệ thấp (chưa đến 1%).

Việc xin lỗi khi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trễ hẹn theo chỉ đạo tại Công văn số 4243/UBND-NCPC của UBND thành phố được nhiều đơn vị thực hiện khá nghiêm túc. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, việc xin lỗi trên tổng số hồ sơ trễ hẹn vẫn còn thấp (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng).

Báo cáo sơ kết cho biết, ngoài kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như thụ động trong công tác triển khai, chưa đưa ra các giải pháp cụ thể tại cơ quan, đơn vị. Kết quả cải cách hành chính vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và mục tiêu mong đợi của nhân dân thành phố. Kỷ cương hành chính chưa nghiêm, việc giám sát, công khai minh bạch thông tin, các hoạt động công vụ chưa tốt. Hội nghị đã nghe một số tham luận của một số địa phương, đơn vị về kết quả, kinh nghiệm thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU.

Thay thế cán bộ năng lực yếu, sợ trách nhiệm

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời khẳng định việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU, từ các nội dung “5 xây, 3 chống” đã tạo thêm một kênh rèn luyện, đánh giá, giám sát về tinh thần, thái độ, phương thức, lề lối làm việc của CBCCVC, góp phần quan trọng nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của đội ngũ CBCCVC thành phố trong những năm qua.

Biểu dương 7 tập thể, 10 cá nhân

Hội nghị biểu dương 7 tập thể gồm: Cục Hải quan Đà Nẵng, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa-Thể thao, Sở Thông tin-Truyền thông, Sở Y tế, UBND quận Sơn Trà, UBND quận Ngũ Hành Sơn và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU được UBND thành phố tặng Bằng khen.

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực. các cấp ủy Đảng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm lãnh đạo thực hiện; theo dõi, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nội dung tiêu chí về “5 xây”, “3 chống” gắn với đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao của CBCCVC, xem đây là yêu cầu cấp bách của việc xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, vì dân, và cũng là công việc thường xuyên, liên tục, lâu dài trong công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan, đơn vị; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh gắn với thực hiện “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư 2019”, nhất là triển khai thực hiện các nội dung kết luận, công trình, dự án tại Tọa đàm mùa Xuân 2019 và các hoạt động bên lề.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; thực hiện đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh CCHC, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính bảo đảm yêu cầu chất lượng, minh bạch, kịp thời, đáp ứng được nguyện vọng và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, du khách và doanh nghiệp một cách kịp thời, đầy đủ và trách nhiệm.

“Cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc quản lý CBCCVC thuộc thẩm quyền quản lý đi liền với công tác kiểm tra, kiểm điểm khi có dấu hiệu vi phạm hoặc trì trệ, kém hiệu quả trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thay thế những CBCCVC năng lực yếu, sợ trách nhiệm, giải quyết công việc chậm trễ, vi phạm đạo đức công vụ”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chỉ đạo.

Xử lý 186 cán bộ vi phạm Chỉ thị số 29-CT/TU

Trong 5 năm (2014-2019), qua các thông tin tiếp nhận về việc thực thi nhiệm vụ của CBCCVC thuộc thẩm quyền, các cơ quan, đơn vị đã kiểm tra, xác minh và xử lý kỷ luật tổng cộng 186 trường hợp CBCCVC vi phạm Chỉ thị số 29-CT/TU, trong đó khiển trách 120, cảnh cáo 35, cách chức 10, buộc thôi việc 21. Đáng chú ý là các vụ việc khai thác gỗ bất hợp pháp tại Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ tại Sở Công thương; sai phạm dẫn đến vụ chìm tàu Hải Vân 2 tại Cảng vụ trực thuộc Sở Giao thông vận tải; tình trạng xây dựng nhà ở trái phép tại Sơn Trà; sai phạm tại dự án Nghĩa trang Hòa Sơn…

SƠN TRUNG  

Bạn đang đọc nội dung bài viết ‘5 Xây, 3 Chống’ Làm Thay Đổi Phong Cách Làm Việc Của Công Chức, Viên Chức / 2023 trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!