Đề Xuất 3/2023 # 4 Chuyển Dịch Chiến Lược Của Viettel Post Trong Chặng Đường Mới # Top 10 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 3/2023 # 4 Chuyển Dịch Chiến Lược Của Viettel Post Trong Chặng Đường Mới # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 4 Chuyển Dịch Chiến Lược Của Viettel Post Trong Chặng Đường Mới mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong thời gian tới, Viettel Post sẽ thực hiện 4 chuyển dịch chiến lược quan trọng, đó là chuyển dịch từ công ty giao nhận sang công ty bán hàng, từ công ty chuyển phát sang công ty logistics, đồng thời chuyển dịch về công nghệ và chuyển dịch về đầu tư.

Đó là chia sẻ của ông Trần Trung Hưng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1997 – 2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì diễn ra hôm nay, ngày 1/7/2017, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel Post sinh ra trong khó khăn, vào thời điểm mà Tập đoàn Viettel vẫn chưa thoát khỏi thân phận đi làm thuê. Nhưng theo quy luật tự nhiên, giống như cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược và kim cương hình thành dưới áp lực. Càng khó khăn, Viettel Post lại càng trở nên sáng tạo và mạnh mẽ hơn.

“Trong 20 năm qua, Viettel Post phải cạnh tranh với hàng trăm đối thủ lớn nhỏ. Từ những tên tuổi hàng đầu thế giới trong ngành chuyển phát đến những shipper chỉ cần chiếc xe máy và một chiếc mũ bảo hiểm. Thế nhưng, Viettel Post vẫn mạnh mẽ vươn lên, trở thành tên tuổi lớn thứ hai tại thị trường Việt Nam”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Hùng cũng cho hay: “Trong suốt 20 năm qua, mặc dù đã rất nhiều lần Viettel Post phải tự mình giải đáp câu hỏi “Tồn tại hay không tồn tại?”. Nhưng rồi những nỗ lực, sự tìm tòi, sáng tạo không mệt mỏi của tập thể cán bộ, nhân viên Viettel Post đã có câu trả lời dứt khoát: Viettel Post sẽ tồn tại, và tồn tại một cách vững chắc”.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Viettel Post đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu về dịch vụ chuyển phát. Bên cạnh việc phát triển dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế, Viettel Post tiếp tục khẳng định thương hiệu khi đẩy mạnh các dịch vụ logistics, thương mại dịch vụ, vé máy bay, văn phòng phẩm và sàn đặc sản. Viettel Post cũng là doanh nghiệp đầu tiên cam kết cung cấp thời gian thực của bưu gửi, cam kết bồi thường 100% giá trị hàng hóa cho khách hàng nếu xảy ra mất mát hư hỏng.

Với mục tiêu “Đi sâu hơn, đi xa hơn để con người gần nhau hơn”, Viettel Post đã nỗ lực trở thành doanh nghiệp chuyển phát đứng thứ hai tại Việt Nam. Tại thời điểm 6 tháng đầu năm 2016, số bưu cục mới mở bằng số bưu cục của 18 năm cộng lại. Đến nay, Viettel Post có 860 bưu cục, 1.200 cửa hàng giao dịch, phủ tới 100% xã, huyện trên lãnh thổ Việt Nam. Tính bình quân, mỗi ngày, Viettel Post mở được 1 bưu cục mới. Viettel Post đã chủ động tìm tới khách hàng tại địa bàn nhanh nhất, kịp thời giải quyết mọi nhu cầu và thắc mắc của khách hàng, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Bên cạnh đó, Viettel Post luôn có xe trực tiếp kết nối đến tất cả các tỉnh, thành phố. Để nâng cao năng lực chuyển phát, gần đây nhất, Viettel Post đã đầu tư thêm hơn 80 xe ô tô các loại. Lần đầu tư này của Viettel Post tăng gấp 2,5 lần so với 19 năm trước đó. Đến nay, với trên 500 xe nhiều tải trọng khác nhau, Viettel Post luôn sẵn sàng vận chuyển cho các hợp đồng lớn trong nước và quốc tế.

Cùng với việc khởi công xây dựng thêm Trung tâm khai thác tại chúng tôi và Phú Thọ, Viettel Post sẽ có 9 trung tâm khai thác trọng điểm, 4 trung tâm khai thác tại các tỉnh lớn: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An và hơn 60 trung tâm khai thác của các chi nhánh tỉnh. Nhờ đó, Viettel Post trở thành doanh nghiệp chuyển phát có mạng lưới kho vận phủ kín lãnh thổ Việt Nam.

Hoạt động chia chọn bưu phẩm bưu kiện, vận chuyển hàng hóa, năng lực khai thác của Viettel Post cũng từ đó được hiện đại hóa, rút ngắn thời gian chia chọn, đảm bảo cam kết về thời gian chuyển phát cho khách hàng. Bên cạnh đó, Viettel Post cũng đã thành lập trung tâm điều vận kết nối bay, xây dựng các chỉ số đánh giá chất lượng và các công cụ để khách hàng tra cứu, theo dõi hành trình đi của hàng hóa.

Với lợi thế về mạng lưới chuyển phát rộng khắp, không ngừng gia tăng năng lực vận chuyển, Viettel Post đã thực hiện thành công các giao dịch bán hàng, mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho doanh nghiệp thương mại điện tử. Đồng thời, Viettel Post cũng mang tới cho các doanh nghiệp này các tệp khách hàng đa dạng.

Không chỉ tập trung phát triển dịch vụ trong nước, Viettel Post cũng là doanh nghiệp bưu chính đầu tiên kinh doanh tại thị trường nước ngoài và kết nối thành công 23/23 tỉnh của Campuchia. Sau Campuchia, Viettel Post tiếp tục phát triển dịch vụ tại Myanmar và kết nối với hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Có thể nói sau 20 năm, sự tham gia của Viettel Post tại thị trường bưu chính đã tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, nâng cao chất lượng và làm giảm giá các dịch vụ và mang lại nhiều lựa chọn cho khách hàng Việt Nam. Viettel Post đang là doanh nghiệp có tốc độ tăng doanh thu cao nhất ngành. Trung bình 5 năm gần đây, tốc độ tăng doanh thu bình quân 46%/năm, doanh thu tăng gấp 10 lần trong vòng 7 năm qua. Doanh thu mục tiêu Viettel Post đưa ra tới năm 2020 là 10.000 tỷ đồng.

Song song với các hoạt động sản xuất kinh doanh, Viettel Post là doanh nghiệp cam kết tái đầu tư lại cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động kinh doanh với hoạt động xã hội, hoạt động nhân đạo. Đó cũng là kim chỉ nam hành động của Viettel Post trong suốt thời gian hình thành và phát triển của mình.

Tại sự kiện kỷ niệm Viettel Post tròn 20 tuổi, Viettel Post đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có những thành tích xuất sắc trong xây dựng đơn vị từ năm 2012 – 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng vào bảo vệ ổ quốc.

Tổng Giám đốc Viettel Post Trần Trung Hưng cho rằng: “Giữa thị trường bưu chính chuyển phát đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phần thưởng quý giá này thêm một lần nữa khẳng định những nỗ lực không ngừng của Viettel Post trong chặng đường 20 năm. Sự ghi nhận này cũng sẽ là động lực để mỗi thành viên trong ngôi nhà chung Viettel Post thêm yêu nghề và làm việc nhiều hơn để hoàn thiện các dịch vụ, mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất”.

Chia sẻ về phương hướng phát triển thời gian tới, người đứng đầu Viettel Post khẳng định, trong chặng đường sắp tới, Viettel Post sẽ tiếp tục phải làm nhiều việc mới để tạo ra nhiều giá trị mới và sẽ phải làm những việc lớn hơn để tạo ra những giá trị lớn hơn.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện 4 chuyển dịch mạnh mẽ. Thứ nhất là, chuyển dịch từ công ty giao nhận sang công ty bán hàng. Thứ hai, chuyển dịch từ công ty chuyển phát sang công ty logistics, có nghĩa là chúng tôi sẽ tham gia vào quá trình trình cung ứng dịch vụ cho khách hàng, từ khâu sản xuất đến khâu phân phối và tiêu dùng. Thứ ba, Viettel Post sẽ chuyển dịch thành công ty công nghệ bưu chính, mọi quá trình vận chuyển, khai thác, chia chọn, đóng gói hàng hóa đều dùng công nghệ. Và thứ tư, Viettel sẽ chuyển dịch từ công ty làm thuê cho các công ty nước ngoài, sẽ đầu tư trực tiếp ra nước ngoài thông qua các hợp tác song phương với các công ty chuyển phát lớn tại các quốc gia có thương mại lớn với Việt Nam để thực hiện chuyển phát quốc tế”, ông Hưng cho hay.

Chiến Lược Mới Của “Tân Binh” Tổng Công Ty Giải Pháp Doanh Nghiệp Viettel

Khi những khái niệm cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 còn khá mới mẻ với Việt Nam, thì Viettel đã nghiên cứu những công nghệ mới và ứng dụng vào các sản phẩm phục vụ Chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục ứng dụng 4.0 lan tỏa cộng đồng, tìm ra những giải pháp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau, Viettel nhấn mạnh việc hợp tác và kết nối để đi xa hơn với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên thế giới và trong nước để đưa đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Ngày 15/10, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã tổ chức ra mắt Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel. Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Viettel Viettel chính thức ra mắt Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp để đánh dấu những bước chuyển dịch đầu tiên của Viettel tại giai đoạn thứ 4 – giai đoạn kinh doanh toàn cầu và 4.0 với sứ mệnh: Đồng hành cùng Chính phủ xây dựng thành công một “Chính phủ kiến tạo – Chính phủ số”, hợp tác cùng các doanh nghiệp và người dân để giải quyết các vấn đề của xã hội, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người…

Ứng dụng 4.0 lan tỏa cộng đồng

Cách đây 8 năm, khi “cách mạng công nghiệp 4.0” hay “Chính phủ điện tử” còn là một khái niệm mơ hồ thì Viettel đã ấp ủ giấc mơ Chính phủ điện tử, chính phủ số, hướng đến số hóa nền kinh tế một cách nhanh nhất, hiệu quả và hiện đại nhất. Với sự quyết tâm, đầu tư bài bản và hành động triệt để, Viettel đã xây dựng những nền tảng ban đầu, được Chính phủ lựa chọn trở thành một trong những đơn vị tư vấn cho Chính phủ xây dựng “Chính phủ điện tử”.

Theo đó, Viettel đã triển khai hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc có kết nối gửi nhận văn bản tới tất cả các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước. Trong lĩnh vực y tế, hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, hệ thống quản lý bệnh truyền nhiễm, hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân được triển khai tại hàng hàng cơ sở y tế.

Trong lĩnh vực giáo dục, Viettel đã hỗ trợ hoàn toàn miễn phí internet đến hơn 30.000 trường học trên cả nước, triển khai tới 23.000 trường học phần mềm quản lý trường học SMAS và kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu chung. Và còn rất nhiều sản phẩm có giá trị nhân văn khác như hệ thống cảnh báo cháy, hệ thống giám sát tàu thuyền,…

Đại diện Bộ Y tế cho biết việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ chăm sóc sức khỏe con người là ngày càng cần thiết. Do đó, từ nhiều năm nay Bộ Y tế đã phối hợp cùng Viettel triển khai một số ứng dụng công nghệ vào quản lý để nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ.

Đơn cử như với hệ thống tiêm chủng quốc gia, mỗi cháu bé đều có một ID (mã thông tin), có thể cập nhật và theo dõi đầy đủ quá trình tiêm chủng từ khi sinh ra, trưởng thành đến khi cao tuổi ở bất cứ địa phương nào.

Hoặc hệ thống theo dõi bệnh truyền nhiễm và hồ sơ y tế sức khỏe cá nhân cũng giúp quản lý được lịch sử và hồ sơ sức khỏe của mỗi người, phục vụ cho việc phòng và điều trị bệnh tốt hơn.

Tìm giải pháp hiệu quả

Đó là những nền tảng đầu tiên mà Viettel đã xây dựng, bước đầu thiết lập được hệ thống kết nối trên nền tảng công nghệ 4.0 phục vụ cho cộng đồng. Tuy nhiên, theo ông Phùng Văn Cường, Tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, Viettel cần tiếp tục thay đổi để có những sự đầu tư nghiêm túc, bài bản hơn.

Do đó, ông Cường cho biết Viettel đặt ra sứ mệnh là “Đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc tận dụng các cơ hội, giải quyết các vấn đề, thách thức mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho xã hội”.

Trên cơ sở nền tảng hạ tầng công nghệ 4.0 đã được xây dựng, Viettel đặt mục tiêu phải nhanh chóng số hóa các thủ tục hành chính, đưa ra các đề xuất giúp Chính phủ trong việc hoạch định, quy hoạch các chính sách, hạ tầng. Những dự án mà Viettel đang tham gia như: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cơ sở dữ liệu đất đai; bảo hiểm xã hội; Trung tâm điều hành Chính phủ và Chính phủ không giấy tờ.

Bên cạnh đó là việc xây dựng các hệ thống một cửa liên thông và dịch vụ công trực tuyến: một cửa Quốc gia, một cửa Asean; tiêm chủng quốc gia; quản lý thuốc; hệ thống hộ tịch điện tử;…

Bên cạnh đó, Tổng công ty thứ sáu của Viettel cũng tiếp tục hành trình “kinh doanh đi liền với trách nhiệm xã hội” của Tập đoàn Viettel bằng việc cho ra đời các giải pháp công nghệ thông minh có giá trị nhân văn, thực tiễn cao và giải quyết các vấn đề nóng của xã hội thông qua việc triển khai các hệ thống cảnh báo thiên tai giúp cảnh báo trước các nguy cơ, giúp giảm thiểu ảnh hưởng về con người, tài sản; sản phẩm cảnh báo cháy nhanh; thiết bị Giám sát tàu cá để chủ động cảnh báo, kịp thời ứng phó với các tai nạn, rủi ro trên biển, giúp quá trình cứu hộ, cứu nạn trên biển trở nên dễ dàng hơn.

Ông Phùng Văn Cường – Tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel cũng nhấn mạnh việc hợp tác và kết nối để đi xa hơn. Viettel xác định rõ sẽ không đi một mình trong cuộc cách mạng 4.0 bởi một mình Viettel không thể làm tất cả mọi việc, nhất là với khối lượng công việc, dự án khổng lồ sẽ thực hiện cho chính phủ, tỉnh thành, doanh nghiệp và người dân.

Viettel sẽ chỉ đảm đương 20-30% lượng công việc như thực hiện xây dựng các hạ tầng, khung kiến trúc của smartcity để thuận lợi cho quá trình kết nối các địa phương hay thực hiện việc tích hợp trên các nền tảng lớn của Microsoft, IBM hay chính những doanh nghiệp của Việt Nam, công ty khởi nghiệp, 70% còn lại Viettel sẽ kết hợp với các đối tác, các nguồn lực có chung định hướng phát triển với Viettel và có sản phẩm tốt.

Thực Hiện Chiến Lược Bảo Vệ Tổ Quốc, Chiến Lược Quốc Phòng, Chiến Lược Quân Sự Trong Tình Hình Mới

Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, Ðảng, Nhà nước đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị, văn bản làm cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) và Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Ðây là một trong hai chiến lược cơ bản, quan trọng hàng đầu của đất nước, đồng thời là chiến lược quốc gia bao trùm, văn bản pháp lý nền tảng mang tính chỉ đạo chiến lược đối với việc xây dựng và triển khai thực hiện các chiến lược chuyên ngành(1).

Cụ thể hóa Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Bộ Chính trị (khóa XII) đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 16-4-2018 về Chiến lược quốc phòng Việt Nam; Kết luận số 31-KL/TW, ngày 16-4-2018 về Chiến lược quân sự Việt Nam. Việc ban hành nghị quyết, kết luận về Chiến lược quốc phòng, Chiến lược quân sự nhằm tiếp tục khẳng định quan điểm nhất quán về nguyên tắc Ðảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang, sự nghiệp quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc, đồng thời là bước phát triển mới về tư duy, nhận thức của Ðảng đối với công cuộc bảo vệ đất nước.

Chiến lược quốc phòng Việt Nam là chiến lược phòng thủ quốc gia, bảo vệ đất nước, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược; mang tính chất hòa bình tự vệ, bằng sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; trong đó, đường lối chính trị đúng đắn là nhân tố quyết định, sức mạnh quốc phòng là then chốt, sức mạnh quân sự là đặc trưng, trực tiếp là sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân đội nhân dân; xây dựng, củng cố lòng tin chiến lược với các nước, nhất là đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, tạo thế để bảo vệ Tổ quốc, đánh thắng mọi hình thái chiến tranh xâm lược nếu xảy ra. Chiến lược quân sự Việt Nam là nội dung nòng cốt, cụ thể hóa Chiến lược quốc phòng Việt Nam, là nghệ thuật sử dụng sức mạnh quân sự trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc; bộ phận chủ đạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam; chỉ đạo nghệ thuật chiến dịch và chiến thuật; là tổng thể phương châm, chính sách và mưu lược hoạch định trên nền tảng của nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân gắn với thế trận an ninh nhân dân…

Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Chiến lược quốc phòng, Chiến lược quân sự có mối quan hệ biện chứng chặt chẽ, tác động qua lại lẫn nhau, tạo thành hệ thống chiến lược nhằm mục tiêu bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống và sẵn sàng đánh thắng mọi hình thái chiến tranh xâm lược. Trong đó, Chiến lược bảo vệ Tổ quốc là chiến lược tổng thể quốc gia mang tính bao trùm, giữ vai trò chỉ đạo toàn diện hai chiến lược còn lại; Chiến lược quốc phòng và Chiến lược quân sự là hai chiến lược quốc gia chuyên ngành, hiện thực hóa và phục tùng sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chiến lược bảo vệ Tổ quốc.

Triển khai thực hiện các chiến lược, thời gian qua, Ðảng, Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân đội đã tổ chức quán triệt, thực hiện đồng bộ, quyết liệt giải pháp đưa nội dung các chiến lược vào hoạt động thực tiễn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân trong bảo vệ Tổ quốc, tập trung xây dựng lực lượng, thế trận quốc phòng, nghiên cứu, phát triển nghệ thuật quân sự, triển khai chiến lược quốc phòng dưới sự lãnh đạo của Ðảng và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự báo, chiến tranh quy mô lớn ít có khả năng xảy ra nhưng cạnh tranh chiến lược, xung đột cục bộ có thể diễn ra gay gắt hơn; cục diện thế giới tiếp tục biến đổi theo xu hướng đa cực, đa trung tâm. Các vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là an ninh mạng, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp; đặc biệt, xuất hiện nhiều hình thái chiến tranh mới, làm thay đổi môi trường chiến lược, tác động sâu sắc, toàn diện tới Việt Nam. Trong nước, thế, lực và sức mạnh tổng hợp quốc gia, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được củng cố, nâng cao, tạo ra những tiền đề quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Các thế lực thù địch tăng cường chống phá Ðảng, Nhà nước, Quân đội ngày càng công khai, quyết liệt và trực diện hơn. Ðể hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, chúng ta cần tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả hơn nữa các chiến lược trên, trong đó, tập trung vào một số giải pháp cơ bản sau:

Một là, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân và cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trước hết, chúng ta phải thấy rằng, nhận thức đúng thì hành động sẽ khoa học, hiệu quả; trách nhiệm tốt thì kết quả bảo vệ Tổ quốc sẽ cao; đồng thời, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Bác Hồ đã dạy: “Sự đồng tâm của đồng bào ta đúc thành một bức tường đồng xung quanh Tổ quốc. Dù địch hung tàn, xảo quyệt đến mức nào, đụng đầu nhằm bức tường đó, chúng cũng phải thất bại”(2). Các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là lực lượng vũ trang, trực tiếp là Quân đội cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho cả hệ thống chính trị và toàn dân nhận thức sâu sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, của đất nước, trong đó lực lượng vũ trang làm nòng cốt. Nội dung tuyên truyền, giáo dục phải toàn diện, song cần tập trung cụ thể hóa mục tiêu, quan điểm, phương châm, phương thức, nguyên tắc, nhiệm vụ, giải pháp của các chiến lược làm cơ sở để vận dụng phù hợp với đặc điểm, điều kiện, nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Trên cơ sở nhận thức đúng, làm cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và toàn dân nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết phải bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống. Ðây chính là thực hiện kế sách bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa, từ khi nước chưa nguy”. Ðồng thời, nhận thức được mối quan hệ giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiệm vụ của cách mạng, đất nước, Quân đội; âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch,… từ đó, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, trách nhiệm đối với sự nghiệp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ địa bàn và chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Tập trung đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức, biện pháp giáo dục, phát huy sức mạnh của hệ thống cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình từ Trung ương tới cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền trong hệ thống học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương; coi trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, làm cơ sở để đội ngũ này tuyên truyền, giáo dục cho toàn dân. Cùng với đó, cần tích cực đấu tranh với những tư tưởng, nhận thức lệch lạc, coi trọng nhiệm vụ phát triển kinh tế, xem nhẹ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, nhất là tư tưởng cho rằng trong thời bình không cần xây dựng lực lượng vũ trang, Quân đội, nền quốc phòng toàn dân, gây tốn kém cho nền kinh tế đất nước,… dẫn đến mất cảnh giác, mắc mưu các thế lực thù địch, phản động.

Hai là, tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng, quản lý của Nhà nước trong thực hiện các chiến lược.

Trên cơ sở nhận thức đúng vai trò, tầm quan trọng của các chiến lược đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cấp ủy, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các chiến lược, nhằm đạt được mục tiêu đề ra là bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Ðảng, Nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa; bảo vệ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và nền văn hóa; giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để xây dựng, phát triển đất nước nhanh và bền vững. Cần chú trọng quán triệt, vận dụng đúng đắn mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp, khâu đột phá và tư tưởng chỉ đạo, phương châm, nguyên tắc, phương thức tiến hành các chiến lược vào nghị quyết lãnh đạo nhiệm kỳ và hằng năm bảo đảm phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực, địa phương, cơ quan, đơn vị mình làm cơ sở để tổ chức thực hiện. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nhất quán nguyên tắc Ðảng lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt đối với lực lượng vũ trang, sự nghiệp quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với đó, cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, như: Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22-9-2008 của Bộ Chính trị, Nghị định số 21/2019/NÐ-CP ngày 22-2-2019 của Chính phủ về xây dựng khu vực phòng thủ; Luật Quốc phòng, Sách trắng Quốc phòng, Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, Luật Nghĩa vụ quân sự… Tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về quốc phòng, bảo đảm các hoạt động quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc đúng phương hướng chính trị của đất nước, theo tư duy, nhận thức mới của Ðảng, đúng pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế và đạt hiệu quả thiết thực. Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện có chiều sâu các cơ chế, quy chế, thông tư, văn bản, hướng dẫn, quy định dưới luật, nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối, quan điểm quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc của Ðảng trong thực tiễn, bảo đảm cho nội dung của các chiến lược đi vào cuộc sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc địa bàn, Tổ quốc trong mọi tình huống.

Trong giai đoạn hiện nay, các đảng bộ trực thuộc Trung ương đang tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Ðại hội XIII của Ðảng, toàn quân cần nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp sẵn sàng chiến đấu; tiếp tục rà soát quyết tâm, phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống cháy nổ, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng xử lý thắng lợi các tình huống. Ðặc biệt, cần tập trung xây dựng, tổ chức luyện tập chặt chẽ, nghiêm túc phương án, kế hoạch bảo vệ đại hội đảng các cấp, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an theo Nghị định 03/2019/NÐ-CP ngày 5-9-2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Công an và Quân đội trong bảo vệ an ninh quốc gia,… quyết tâm bảo vệ an toàn tuyệt đối đại hội đảng các cấp – nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm của Ðảng, các cấp, ngành, địa phương, lực lượng vũ trang và toàn dân. Toàn quân đề cao cảnh giác, nắm chắc tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, lãnh thổ của Tổ quốc. Tiếp tục tổ chức xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong đó có một số lực lượng được đầu tư tiến thẳng lên hiện đại, bảo đảm cho quân đội ta có chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu cao, đúng chủ trương tinh, gọn bộ máy của Trung ương, phù hợp với khả năng, điều kiện của đất nước, đủ sức bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống.

Bốn là, đẩy mạnh tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Thực tiễn luôn vận động, biến đổi, do vậy, chúng ta cần chú trọng làm tốt công tác tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Thông qua tổng kết thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Chiến lược quốc phòng, Chiến lược quân sự, rút ra những bài học kinh nghiệm, góp phần bổ sung, phát triển lý luận ở trình độ cao hơn, phù hợp với yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trên cơ sở đó quay trở lại chỉ đạo, hoạt động thực tiễn mang lại hiệu quả thiết thực. Ðối với Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Trung ương đã tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) từ 2003 – 2013 và ban hành Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI), tới đây, chúng ta tiếp tục tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận về vấn đề này. Ðối với Chiến lược quốc phòng, Chiến lược quân sự, đây là hai chiến lược mới nên các cơ quan tham mưu chiến lược của Bộ Quốc phòng, nhất là Viện Chiến lược quốc phòng, Cục Tác chiến, Cục Dân quân tự vệ,… chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn quân, cơ quan quân sự các cấp tham mưu cho các bộ, ngành, địa phương, tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng hằng năm và cả giai đoạn, làm cơ sở để Bộ Quốc phòng tham mưu cho Ðảng, Nhà nước tổ chức tổng kết thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ðảng về các chiến lược ở cấp Trung ương. Nội dung tổng kết toàn diện, trong đó tập trung vào nhận thức, tư duy về bảo vệ Tổ quốc; hoạt động quân sự, quốc phòng; xây dựng, hoạt động của khu vực phòng thủ; xây dựng nền quốc phòng toàn dân; nghệ thuật tiến hành chiến tranh nhân dân; nghệ thuật quân sự; đối tượng, đối tác,… Trong quá trình thực hiện, chú ý tính toàn diện, sâu sắc, nghiêm túc; đánh giá trung thực, khách quan; chỉ rõ kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm, làm cơ sở điều chỉnh mục tiêu, yêu cầu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp, khâu đột phá cho giai đoạn tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn.

Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Chiến lược quốc phòng, Chiến lược quân sự là kế sách, mưu lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ khi nước chưa nguy; là kết tinh truyền thống dân tộc với ý Ðảng, lòng dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chiến lược này là trách nhiệm của toàn Ðảng, toàn dân, nòng cốt là lực lượng vũ trang trước Tổ quốc; góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, nâng cao khả năng phòng thủ đất nước, sẵn sàng đánh thắng mọi hình thái chiến tranh xâm lược, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống.

(1) Hai chiến lược cơ bản, gồm: Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và Chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Các chiến lược chuyên ngành, gồm: Chiến lược quốc phòng, Chiến lược an ninh, Chiến lược đối ngoại và chiến lược chuyên ngành thuộc các lĩnh vực của đời sống xã hội…

(2) Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 5, Nxb CTQG, Hà Nội 2011, tr179.

Thu Hẹp Khoảng Cách Giàu Nghèo Mục Tiêu Của Việt Nam Trong Chặng Đường Phát Triển Mới

(VOV5) – Nhà nước Việt Nam rất chú trọng tới việc thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo trong xã hội.

Trong nhiều năm qua, bằng những nỗ lực vượt bậc, bằng nhiều chủ trương, giải pháp, Đảng, Nhà nước Việt Nam rất chú trọng tới việc thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo trong xã hội. Phấn đấu xây dựng một xã hội công bằng, trong đó mọi người đều có quyền cống hiến, đóng góp, hưởng thụ cũng chính là mục tiêu của Việt Nam trong chặng đường phát triển mới.

Người nông dân chăn nuôi trồng trọt, nỗ lực cải thiện đời sống. (TTXVN)

Trong 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, thành tựu to lớn của Việt Nam là đã giảm nghèo nhanh, bền vững và giải quyết căn bản nghèo đói cùng cực. Theo thống kê của Tổng cục thống kê, trong 30 năm qua, nhờ có tăng trưởng nhanh nên Việt Nam đã giảm 30 triệu người thoát nghèo, với tỷ lệ nghèo theo chuẩn nghèo giảm mạnh từ 58,1% năm 1993, xuống còn 14,5% năm 2008 và dưới 5% vào năm 2015. Đến năm 2016 Việt Nam áp dụng chuẩn nghèo mới theo phương thức nghèo đa chiều thì đã giảm tỷ lệ còn 4% trên cả nước.

Vẫn còn khoảng cách thu nhập giữa các nhóm dân cư

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, do nhiều lý do mà khoảng cách giàu-nghèo trong xã hội chưa được thu hẹp như mong muốn. Nghiên cứu về tình trạng bất bình đẳng tại Việt Nam mà Tổ chức phi chính phủ Oxfam tiến hành cho thấy thu nhập trong một năm của nhóm 210 người siêu giàu ở Việt Nam dư sức để đưa 3,2 triệu người thoát nghèo. Các chỉ số để đo bất bình đẳng như Gini, tính thu nhập nhóm 10% số người giàu nhất so với nhóm 10% số người nghèo nhất, cũng cho thấy có sự gia tăng bất bình đẳng. Khoảng cách về thu nhập giữa các nhóm dân cư, các vùng địa lý ngày càng dãn rộng, tập trung vào lõi nghèo vùng phía Bắc, Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể biến động, dẫn tới làm giảm cơ hội tiếp cận các dịch vụ cơ bản của người nghèo, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Kỹ sư Bùi Công Khế, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội, cho rằng:”Trong y tế có sự chênh lệch rõ nét. Người nghèo vẫn trông chờ sự hỗ trợ của nhà nước, chứ không thể nào bỏ ra số tiền lớn để trị bệnh chất lượng cao. Có những gia đình quá nghèo, bảo hiểm y tế không thanh toán, hỗ trợ thì bán hết cả nhà cửa, cả gia đình phiêu bạt chỉ vì bệnh tật. Đó là cái khổ của người nghèo. Nhưng đối với người giàu, khá thì vẫn đủ điều kiện hưởng kỹ thuật cao”.

Tiến bộ công bằng xã hội gắn với tăng trưởng kinh tế

Chênh lệch giàu-nghèo là không tránh khỏi trong nền kinh tế thị trường, thế nhưng khoảng cách giàu nghèo ở mức nào để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định xã hội. Góp phần nỗ lực chung này, Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đặt mục tiêu không chỉ hỗ trợ xây cho người nghèo một căn nhà, hỗ trợ cho họ một khoản tiền mà còn phải giúp cho người nghèo tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thông tin xã hội, cuộc sống để họ biết cách thức làm ăn, có nghị lực vươn lên giảm nghèo bền vững.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương, cho rằng: “Chúng tôi thường gắn với các chương trình mục tiêu để hỗ trợ thêm vào các chương trình. Ví dụ chương trình giảm nghèo của các huyện nghèo theo Quyết định 30a của Chính phủ hoặc hỗ trợ cho hộ nghèo ở huyện nghèo theo Quyết định 167, làm nhà cho huyện nghèo. Mặt trận phối hợp với chính quyền, phân công đoàn viên hội viên, hỗ trợ nhau, giúp đỡ nhau theo từng nhóm, từng đoàn thể thành hỗ trợ đồng bộ”.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội phải gắn bó chặt chẽ giữa chính sách tăng trưởng kinh tế với chính sách xã hội. Đồng thời, phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, làm sao cho nhân dân được hưởng thụ ngày một tốt hơn các thành quả của sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội: “Thực hiện các cơ hội bình đẳng để giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm, thu nhập cho người lao động để tạo cơ hội mọi người được học tập, hưởng lương thu nhập hợp lý, thỏa đáng. Bảo đảm điều kiện công việc, an toàn, đủ điều kiện tái sản xuất, chú trọng tạo việc làm cho lao động dôi dư từ nông nghiệp. Tất cả những việc này là chúng ta tập trung chính giải quyết nghèo đói, thúc đẩy tăng trưởng và thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo. Tôi nghĩ đó là giải pháp hết sức quan trọng”.

Việt Nam đang ngày càng thực hiện tốt hơn các chính sách an sinh xã hội, rút ngắn khoảng cách giàu- nghèo. Rút ngắn khoảng cách giàu-nghèo, đảm bảo công bằng xã hội cũng chính là gốc để phát triển xã hội bền vững trong giai đoạn tới.

Lại Hoa

Bạn đang đọc nội dung bài viết 4 Chuyển Dịch Chiến Lược Của Viettel Post Trong Chặng Đường Mới trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!