Đề Xuất 2/2023 # 12 Giải Pháp Đột Phá Thúc Đẩy Phát Triển Doanh Nghiệp Công Nghệ Số # Top 4 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 2/2023 # 12 Giải Pháp Đột Phá Thúc Đẩy Phát Triển Doanh Nghiệp Công Nghệ Số # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 12 Giải Pháp Đột Phá Thúc Đẩy Phát Triển Doanh Nghiệp Công Nghệ Số mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Chỉ thị có mục tiêu và 12 giải pháp đột phá.

Theo Chỉ thị này, mô hình của một số nước có nền kinh tế phát triển dựa trên các doanh nghiệp công nghệ số cho thấy, đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội và thực hiện chuyển đổi số quốc gia. Bốn loại doanh nghiệp công nghệ số cần tập trung phát triển bao gồm: (1) Các tập đoàn, doanh nghiệp thương mại, dịch vụ lớn trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi; (2) Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã khẳng định được thương hiệu đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ số và chủ động trong sản xuất; (3) Các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới trong các ngành, lĩnh vực kinh tế – xã hội; và (4) Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo về công nghệ số.

Theo đó, Chỉ thị đặt ra 12 giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, cụ thể: 1. Xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2020. 2. Xây dựng Kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam của từng ngành, từng địa phương theo giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030. 3. Xác lập 1 đầu mối ở Trung ương và 1 đầu mối ở mỗi địa phương để thực hiện việc tổng hợp, điều phối, tổ chức hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghệ số. 4. Xây dựng khung chính sách thử nghiệm có kiểm soát đối với các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số tại Việt Nam, trình cấp có thẩm quyền ban hành trong giai đoạn 2020-2021. 5. Xây dựng chính sách, giải pháp tạo lập thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp trong xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, dự án về chính phủ điện tử, chuyển đổi số, đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh… 6. Cải cách các quy định về Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp để cho phép đầu tư vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ đánh giá hiệu quả dựa trên tổng mức đầu tư theo chu kỳ 3-5 năm, hoàn thành trong năm 2021. 7. Đơn giản hoá các thủ tục quản lý và sử dụng Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp để tăng cường đầu tư cho ứng dụng và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. 8. Nghiên cứu, đề xuất thành lập Quỹ phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với nguồn vốn huy động từ xã hội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong năm 2020. 9. Định hướng, hỗ trợ tối thiểu 5-10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển một số sản phẩm số trọng điểm quốc gia, trở thành trụ cột của hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, trước năm 2025. 10. Phát triển tối thiểu 5-10 nền tảng công nghệ số dùng chung để thúc đẩy ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy phát triển sản phẩm số trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội, đưa vào sử dụng trước năm 2025. 11. Định kỳ tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. 12. Tuyên dương các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiêu biểu thực hiện tốt chiến lược “Make in Viet Nam” và tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Chỉ thị cho thấy sự quan tâm và hành động kịp thời của Chính phủ trong việc góp phần triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Làm thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh?

Bạn cần website để giới thiệu dịch vụ?

Cho đến lúc này, điều mà bạn đang quan tâm có lẽ là muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website và Công ty chúng tôi?

SỞ HỮU NGAY WEB CHUYÊN NGHIỆP TẠI ADC VIỆT NAM ĐỂ VƯỢT QUA ĐỐI THỦ NGAY HÔM NAY!!!

Giải Pháp Thúc Đẩy Phát Triển Công Nghiệp

Nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo ra nhiều mặt hàng sản phẩm có chất lượng cao, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường; tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong nhiệm kỳ qua, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh với những chính sách phù hợp, huyện Gio Linh cũng luôn quan tâm đến việc phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp với mục tiêu tăng trưởng kinh tế . Cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, cơ sở đã luôn nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu thị trường để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Hơn 60 công nhân lao động đang làm việc tại Công ty TNHH Kim Long tại Khu Công nghiệp Quán Ngang đa số là con em tại địa bàn các xã như Gio Quang, Gio Châu huyện Gio Linh. Khi công ty này đi vào hoạt động gần 3 năm nay đã tạo điều kiện cho những người lao động địa phương có công ăn việc làm ổn định, 100% cán bộ công nhân viên đều được đóng BHXH, BHYT nên họ yên tâm hơn và gắn bó với công ty.

Chị Trần Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Kim Long cho biết: ” Tôi làm việc ở đây từ khi công ty mới thành lập, điều kiện công việc cũng phù hợp, mặt khác đi lại cũng thuận tiện vì gần nhà, công ty cũng luôn quan tâm đến chế độ y tế, bảo hiểm xã hội nên anh chị em công nhân ở đây luôn yên tâm công tác”.

Với doanh thu năm 2019 đạt trên 32 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 4 tỷ đồng, Công ty TNHH Kim Long chuyên sản xuất ván gỗ phủ mặt Venner melamin để cung cấp cho thị trường trong nước. Điều kiện thuận lợi về mọi mặt cũng là yếu tố quan trọng để công ty hoạt động sản xuất ổn định và tạo công ăn việc làm cho người lao động với mức lương bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng mỗi người một tháng, đây cũng chính là bước quan trọng để công ty có những chiến lược kinh doanh thời gian tới.

Anh Cao Sỹ Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kim Long cho biết: ” Được sự quan tâm của chính quyền địa phương tạo điều kiện về vị trí để xây dựng công ty cũng như thuận lợi trong giao thông, lực lượng lao động rất dồi dào và luôn gắn bó với công việc nên tạo điều kiện để công ty phát triển. Trong thời gian tới, công ty có định hướng mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Châu Âu nhằm nâng cao hơn hiệu quả hoạt động và nâng cao thu nhập cho người lao động”.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp( CN- TTCN) sản xuất ổn định, cùng với sự nỗ lực của chính doanh nghiệp, trong giai đoạn 2010-2018, chương trình khuyến công tỉnh và huyện Gio Linh đã đầu tư hỗ trợ 32 đề án khuyến công và tổ chức các hội thảo, điều tra khảo sát với tổng kinh phí 1.255 triệu đồng. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CN-TTCN đã mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị sản xuất, giải quyết việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất. Các doanh nghiệp, cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước. Thông qua các chính sách hỗ trợ, triển khai thực hiện các quy hoạch, đề án của tỉnh trên lĩnh vực CN-TTCN như Đề án tái cơ cấu ngành Công thương tỉnh Quảng Trị giai đọan 2016-2020. Đến nay, huyện Gio Linh có 1.158 cơ sở sản xuất CN-TTCN với 2.485 lao động, UBND huyện Gio Linh đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương cùng với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đẩy nhanh các dự án, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp sản xuất ổn định trong thời gian qua.

Với tiềm năng về kinh tế biển, có cảng Cửa Việt thuận lợi trong việc phát triển chế biến thủy sản, sửa chữa và gia công cơ khí, sửa chữa và đóng mới tàu thuyền …công nghiệp hậu cần nghề cá, cùng với đó trong những năm qua, ngành nghề chế biến thủy, hải sản phát triển khá mạnh, sản lượng chế biến khoảng 12.000 tấn/năm, chủ yếu tập trung vào nghề hấp cá. Về quy mô, năng lực chế biến, đối với hấp cá, bình quân mỗi cơ sở hấp và phơi từ 35-85 tấn/năm; Phát triển CN-TTCN đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực CN-TTCN vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Như quy mô các mô hình còn nhỏ, hệ thống giao thông, vấn đề mẫu mã sản phẩm để cạnh tranh còn gặp nhiều khó khăn, từ đó thị trường đầu ra cho sản phẩm còn hạn chế. Vì thế, huyện Gio Linh tập trung xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp chỉ đạo để lĩnh vực CN-TTCN phát triển bền vững, hiệu quả hơn.

Trong thời gian tới, đặc biệt là thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới, với nhiều giải pháp tập trung phát triển CN-TTCN cũng đã được đặt ra, đặc biệt là các dự án năng lượng đang triển khai trên địa bàn. UBND huyện cũng đã quy hoạch xong chi tiết xây dựng Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh – Khu vực Cửa Việt với quy mô 20ha. Động viên, khuyến kích, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở chế biến thuỷ, hải sản về đầu tư công nghệ hiện đại, đảm bảo môi trường, Bên cạnh đó, huyện tiếp tục phối hợp với các ngành cấp tỉnh, trực tiếp là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh trong việc thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Quán Ngang, gắn với mục tiêu giải quyết việc làm và phát triển các vùng nguyên liệu có thế mạnh…

Ông Phan Văn Nghi , Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh khẳng định: ” Trong nhiệm kỳ qua, phải khẳng định rằng, từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, thông qua thu hút đầu tư để các doanh nghiệp phát triển từ đó tạo việc làm mới với mức lương ổn định cho người lao động. Lĩnh vực công nghiệp đã cùng với các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế của Huyện trong năm năm qua có bước tăng trưởng khá và tạo tiền đề cho những năm tiếp theo”.

Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và xây dựng, giảm dần tỷ trọng nông-lâm-ngư nghiệp, những năm qua huyện Gio Linh đã khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển CN-TTCN. Chú trọng công tác quy hoạch phát triển CN-TTCN và chủ động điều chỉnh quy hoạch phù hợp với tình hình chung, phát triển CN-TTCN, bổ sung các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phù hợp để tiếp tục đẩy mạnh phát triển CN-TTCN đạt kết quả cao hơn, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện.

Minh Hiển

Giải Pháp Đột Phá Phát Triển Ngành Công Nghiệp Trọng Điểm

Do đó, một số chuyên gia cho rằng, động lực tăng trưởng từ những ngành công nghiệp trọng điểm nhất là ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống, hóa dược… cần được đánh giá và tăng cường giải pháp mang tính đột phá tạo điều kiện cho ngành công nghiệp điểm phát triển.

Ngành trọng điểm duy trì mức tăng thấp

Nghiên cứu phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn, kết quả hợp tác chuyển giao công nghệ tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tiến Lực/TTXVN

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng năm 2019 tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2018 và thấp hơn 1,6 điểm phần trăm so với chỉ số sản xuất chung của toàn ngành công nghiệp; trong đó, ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống chỉ tăng 0,8%; ngành hóa dược (0,9%)…

Đặc biệt, một số ngành có chỉ số sản xuất giảm mạnh so cùng kỳ như chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ, tre, nứa giảm 26,5%; hoạt động hỗ trợ khai thác giảm 18,9%… Lý giải nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, các sở, ngành cho rằng, do một số doanh nghiệp lớn đã và đang có xu hướng dịch chuyển nhà máy sang nhiều tỉnh, thành lân cận có lợi thế hơn về lao động, thuê đất và có chính sách ưu đãi khác.

Tuy nhiên, tại Tp. Hồ Chí Minh có những ngành công nghiệp trọng điểm khác vẫn duy trì mức tăng cao như ngành điện tử tăng 21,6%; ngành cơ khí 7,7%… Mức tăng này đến từ doanh nghiệp điện tử thường xuyên ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, với sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao và có thị trường tiêu thụ ổn định.

Đối với nhóm ngành công nghiệp cấp II, tính chung 10 tháng năm 2019, Tp. Hồ Chí Minh có 18/30 ngành cấp II đạt chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so cùng kỳ năm trước. Cụ thể, một số ngành có mức tăng khá, gồm sản xuất kim loại tăng 52,8%; sản xuất giường, tủ, bàn ghế tăng 39,8%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 21,6%; sản xuất thiết bị điện tăng 15,3%…

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, tính chung 10 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,5%; sản xuất và phân phối điện 8,2%; cung cấp nước và xử lý rác thải 2,2%…

Hiện nay, doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đang đối mặt với chỉ số tồn kho và tăng cao so với cùng kỳ năng trước. Dẫn chứng cụ thể, ông Nguyễn Phương Đông chỉ ra rằng, chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong tháng 10/2019 tăng 47,3% so cùng thời điểm năm trước.

Đặc biệt, một số lĩnh vực có chỉ số tồn kho cao hơn mức tăng chung của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo như sản xuất kim loại tăng 337,8%; công nghiệp chế biến, chế tạo khác 195,9%; sản phẩm từ kim loại đúc sẵn 130,7%; sản xuất hóa chất 96,1%; dệt 79%; sản xuất thiết bị điện 76,7%; sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học 66,2%…

Xuất khẩu chủ yếu thị trường lớn

Báo cáo của Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, tính chung 10 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp thành phố tại cửa khẩu trên cả nước ước đạt 34.921,8 triệu USD, tăng 10,8 % so cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu không tính dầu thô đạt 33.089,5 triệu USD, tăng 12,4% so cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh với kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng năm 2019 đạt 6.751,8 triệu USD, tăng 23,6% so cùng kỳ năm 2018, chiếm 20,8% tỷ trọng xuất khẩu. Thị trường lớn thứ hai là Mỹ với kim ngạch xuất khẩu đạt 5.420,8 triệu USD, tăng 17,7% so cùng kỳ, chiếm 16,7%. Còn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trong 10 tháng qua tăng 4,1% so cùng kỳ, châu Âu tăng 4,4%…

Tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh xuất qua cảng thành phố (gồm cả dầu thô) trong tháng 10/2019 đạt 3.570,6 triệu USD, giảm 0,9% so với tháng trước. Cụ thể, khu vực kinh tế nhà nước đạt 192,1 triệu USD, giảm 14,8% so với tháng trước; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 2.411,0 triệu USD, giảm 0,3%; chỉ có khu vực kinh tế ngoài nhà nước đạt 967,5 triệu USD, tăng 0,9.

Theo các chuyên gia, diễn biến tình hình xuất khẩu của Tp. Hồ Chí Minh cũng tương đồng với hoạt động xuất khẩu của cả nước. Mặc dù lĩnh vực xuất khẩu chưa tăng như kỳ vọng, nhưng có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực và sự đóng góp ngày càng nhiều của doanh nghiệp trong nước.

Đơn cử, trong Báo cáo tình hình xuất nhập khẩu Việt Nam quý 3/2019 được Công ty Chứng khoán SSI công bố mới đây có thể thấy xuất khẩu sản phẩm điện tử phục hồi tích cực nhờ Samsung và doanh nghiệp trong nước. Các sản phẩm điện thoại, máy vi tính và máy móc thiết bị chiếm 3 vị trí trong Top 4 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Còn gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục là điểm sáng của xuất khẩu Việt Nam năm nay, đồng thời, là mặt hàng xếp thứ 6 với giá trị xuất khẩu 7,52 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng 17, 9% cao nhất trong top 10 mặt hàng xuất khẩu. Riêng xuất khẩu nông sản có dấu hiệu phục hồi trong quý 3/2019 nhưng ngành nông sản nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Cụ thể, có 7 mặt hàng tiếp tục tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước. Điển hình, cà phê giảm mạnh, chỉ đạt giá trị 2,15 tỷ USD; hạt điều, gạo và hạt tiêu đều có tăng trưởng về sản lượng xuất khẩu nhưng giá giảm mạnh, khiến giá trị xuất khẩu tiếp tục giảm. Nhìn từ chuỗi giá trị, mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam tăng đến từ điện tử, linh kiện, điện thoại, dệt may, giày dép, gỗ…

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, đối với hoạt động thương mại nói riêng, sản xuất kinh doanh nói chung, doanh nghiệp quan tâm đến cơ chế chính sách. Đặc biệt, khi Việt Nam đã hội nhập kinh tế sâu rộng, thì diễn biến của những nền kinh tế lớn sẽ có tác động nhất định đến nền kinh tế trong nước. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên tăng cường hội nhập, tìm kiếm thị trường mới, đa dạng hoạt động sản xuất kinh doanh để tăng nội lực về tài chính, năng lực hội nhập.

5 Giải Pháp Thúc Đẩy Sản Xuất Công Nghiệp Và Kinh Doanh Thương Mại Phát Triển

Nguyễn Thanh HoanGiám đốc Sở Công Thương

Đồng chí Nguyễn Thanh Hoan

Giám đốc Sở Công Thương

(NTO) Năm 2015, năm cuối thực hiện kế hoạch giai đoạn 2011-2015, với sự chỉ đạo quyết liệt và bám sát các nhiệm vụ được giao, ngành Công Thương đã xây dựng kế hoạch và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh có hiệu quả hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và triển khai hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến; tham gia hội chợ triển lãm, tham gia các hội nghị kết nối cung cầu tại một số tỉnh, thành phố trong nước nhằm tạo điều kiện phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm,… Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của cộng đồng DN nên hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá.Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,1%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 13,9%; kim ngạch xuất khẩu tăng 33,8% so cùng kỳ.

Để đạt được mức tăng trưởng khá nêu trên, các DN hoạt động sản xuất công nghiệp đã duy trì ổn định năng lực sản xuất hiện có, mở rộng thị trường và phát huy công suất đầu tư, một số sản phẩm tăng trưởng khá trên 20% như: Khăn bông tăng 3 lần, gạch không nung tăng 74,1%, tôm đông lạnh tăng 29,9%, gạch nung tăng 28,7%, muối chế biến tăng 26,7%, muối các loại tăng 25,7%; quần áo các loại tăng 24,1%; bao bì giấy tăng 37,4%;riêng sản phẩm Bia đã phát huy vượt công suất thiết kế và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề tiếp tục ổn định sản xuất,… đã góp phần tăng trưởng khá cho toàn ngành Công nghiệp.

Công nhân Công ty Cổ phần Dệt may Quảng Phú thi đua lao động sản xuất. Ảnh: Văn Miên

Đối với lĩnh vực thương mại, Sở Công Thương đã theo dõi sát diễn biến thị trường, tình hình cung-cầu hàng hóa; chỉ đạo, phối hợp với UBND các huyện cùng 4 doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn giá tổ chức được 40 chuyến bán hàng lưu động phục vụ người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tổ chức 4 Phiên chợ hàng Việt về nông thôn, miền núi tại các huyện Ninh Hải, Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Nam phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Hoạt động thương mại nội địa diễn ra sôi động, hàng hoá cung ứng trên thị trường phong phú đa dạng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Riêng đối với hoạt động xuất khẩu, năm 2015 tăng cao so cùng kỳ, đây là tín hiệu tích cực từ việc giảm sút 2 năm trước nay đã được chuyển biến vươn lên. Tuy nhiên, mặt hàng xuất khẩu nhân điều còn gặp khó khăn, tự thân DN co cụm lại để củng cố và tìm hướng đi mới.

Song song với tình hình sản xuất-kinh doanh, Sở Công Thương thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước như: triển khai thực hiện các Đề án khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương; chỉ đạo kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh trái phép, hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính; triển khai thực hiện các chương trình sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, kỹ thuật an toàn;…

Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm tại Siêu thị chúng tôi Mart Thanh Hà.

Năm 2016, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 làm định hướng cơ bản phát triển, ngành Công Thương phấn đấu đạt một số chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) đạt 6.470 tỷ đồng, tăng 18 – 19%; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 16%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 16.100 tỷ đồng, tăng 14- 15%; Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 70 triệu USD, tăng 16- 17% so cùng kỳ.

Để đạt được chỉ tiêu nêu trên, ngành Công Thương tập trung triển khai và thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu:

Một là, Triển khai xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực Ninh Thuận giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035; Xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2016; tham mưu Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển Công nghiệp giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2025 và Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển Thương mại giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2025; xây dựng Kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và Kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm 2016;…

Hai là: Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đang triển khai như: dự án bia, thủy điện, điện gió, sản xuất rượu vang,…

Dây chuyền sản xuất bia đóng lon của Nhà máy Bia Sài Gòn- Ninh Thuận.

Ba là: Triển khai thực hiện các chương trình khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương; đẩy mạnh hoạt động tư vấn và phát triển công nghiệp, chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, kế hoạch hành động sản xuất sạch hơn trong công nghiệp; tăng cường đẩy mạnh hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp ở nông thôn;…

Bốn là: Xây dựng Chương trình Xúc tiến thương mại tỉnh Ninh Thuận năm 2016; tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm có tính đặc thù và lợi thế của địa phương để từng bước mở rộng thị trường xuất khẩu; tiếp tục phối hợp thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tổ chức các chương trình đưa hàng Việt, bán hàng lưu động về nông thôn, vùng xa.

Năm là: Triển khai thực hiện thanh kiểm tra chuyên ngành; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy của sở và các đơn vị trực thuộc; duy trì kỷ luật, kỷ cương hành chính, đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 12 Giải Pháp Đột Phá Thúc Đẩy Phát Triển Doanh Nghiệp Công Nghệ Số trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!