Đề Xuất 4/2023 # 10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo” # Top 13 Like | Photomarathonasia.com

Đề Xuất 4/2023 # 10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo” # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo” mới nhất trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Làm thế nào để học giỏi môn toán?

1. Nắm vững lý thuyết, định nghĩa về các dạng toán

Khi nắm vững được lý thuyết thì các bạn có thể dễ dàng áp dụng để thực hành, Toán không giống như những môn xã hội thế nhưng việc ghi nhớ các định nghĩa cũng rất cần thiết.

Nắm vững lý thuyết, định nghĩa và công thức về các dạng toán

Tính chất, định nghĩa, lý thuyết tất cả đều phải nhớ, khi ở trên lớp bạn nên tập trung nhất có thể vào bài giảng để hiểu và ghi nhớ kiến thức ngay lúc đó. Việc áp dụng kiến thức vào bài học có thể dễ dàng hơn.

2. Luyện tập giải nhiều dạng toán khác nhau, chia nhỏ thời gian học

Lắp công thức có sẵn vào một bài toán là cách được rất nhiều bạn học sinh áp dụng, bởi cách làm nên không mất quá nhiều thời gian. Thế nhưng sẽ tạo nên tâm lý lười học, đừng chỉ giải những bài tập có sẵn trong sách giáo khoa, hãy tìm tòi thêm nhiều dạng toán khác nhau trên mạng để hiểu bài hơn.

3. Phải thật sự hiểu rõ bản chất vấn đề

Việc hiểu rõ bài học đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc học, nếu chỉ dừng lại ở mức hiểu một cách mơ hồ bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn các vấn đề cơ bản với nhau. Thế nên phải thật sự hiểu rõ bài học đừng chỉ học vẹt, học đối phó

4. Giải chậm từng bước một

Hãy giải từng bước một, đừng vội vàng. Sau đó cẩn thận xem lại từng bước giải một, việc này sẽ giúp bạn sửa chữa và học hỏi thêm được nhiều sau những lỗi sai của mình. Khi làm toán, việc viết ra cách giải vô cùng quan trọng, “làm tắt” chỉ áp dụng cho những bạn đã nắm rõ và thông thạo dạng toán. Thế nhưng những lần đầu bạn nên giải chậm từng bước để rèn luyện kỹ năng thay vì dùng cách làm tắt ngay từ đâu, nó sẽ khiến bạn khó hình dung ra bài toán.

5. Mạnh dạn hỏi giáo viên khi chưa hiểu bài

Đừng giấu cái dốt, nếu chưa hiểu bài bạn hãy hỏi giáo viên hoặc bạn bè, nếu ngại việc học thì bạn khó có thể trau dồi được nhiều kiến thức, đặc biệt là ở những chỗ chưa hiểu bài.

Thế nên đừng ngại, hãy cứ mạnh dạn hỏi giáo viên, hỏi những người xung quanh. 

6. Có thái độ học nghiêm túc

Lên kế hoạch và deadline là một điều vô cùng cần thiết, bạn không thể chỉ học lúc vui còn lúc chán thì không học. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình cũng như thái độ học của bạn, thái độ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, hãy nuôi dưỡng nguồn cảm hứng học, dành sự nghiêm túc cho môn toán.

7. Học nhóm cùng bạn bè

Cách học này khá phổ biến với các bạn học sinh, bởi học nhóm có thể giải đáp thắc mắc của không chỉ một mà rất nhiều bạn học sinh với nhau. Học nhóm giúp các bạn duy trì được nguồn cảm hứng cũng như gia tăng thêm tình cảm bạn bè.

8. Có quyết tâm mục tiêu rõ ràng

Để chinh phục những dãy số khó hiểu, bài toán rắc rối bạn phải có quyết tâm rất lớn. Không ai vừa sinh ra là đã giỏi toán, những bạn học giỏi đều phải trải qua một quá trình rất dài luyện tập. Nên quyết tâm của bạn phải rất lớn mới có thể chinh phục được bộ môn này và quan trọng hơn nữa bạn phải có mục tiêu. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có thêm động lực, bởi nếu bạn chỉ xem việc học toán là một nhiệm vụ thì khó có thể chinh phục được nó.

9. Phải sáng tạo, tạo niềm đam mê với môn toán

Tư duy theo lối mòn sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của bạn, thế nên bạn cần phải đa dạng các phương pháp giải toán. Tìm kiếm phương pháp mới sẽ giúp bạn củng cố thêm kiến thức cũ cũng như tạo nên sự thú vị và hứng thú hơn trong học tập.

Phải biết khơi dậy sự tò mò như vậy bạn mới có thể đi khám phá những bài toán ấy chứ không dừng ở việc nghe giảng và áp dụng đúng công thức như thầy cô ở trên trường. Học tập một cách khô khan mà không có bất cứ hứng thú hay niềm đam mê sẽ không giúp bạn duy trì việc học một cách lâu dài, thế nên thông minh nhất hãy biến việc học toán thành một niềm vui hằng ngày của bạn.

10. Tự học

2 Cách Quay Video Màn Hình Iphone Dễ Như “Trở Bàn Tay”

2 cách quay video màn hình iPhone đơn giản nhất

Để có thể quay video màn hình iPhone, bạn có thể thử 1 trong 2 cách hướng dẫn sau:

Cách 1: Quay video màn hình iPhone sử dụng iOS 11

Thiết bị iPhone phải được cập nhật lên iOS 11 trở lên thì mới có tính năng quay màn hình iPhone

Bạn phải thêm tính năng Screen Recording vào Control Center. (Hướng dẫn ở bước 1 phía dưới)

Để dừng lại việc ghi hình, chúng tích vào phần thông báo màu đỏ ở phía trên của màn hình cảm ứng và nhấn vào nút Dừng, đoạn video lúc này sẽ tự động được lưu lại vào kho trên thiết bị. Cách quay video màn hình iPhone này có ưu điểm là không cần sử dụng ứng dụng thứ 3 và không cần jailbreak.

Lưu ý: Chất lượng Video quay màn hình sẽ phụ thuộc vào từng thiết bị. Chất lượng video quay màn hình trên iPhone 6s sẽ không thể tốt như trên iPhone 11 được.

Cách 2: Quay màn hình iPhone bằng ứng dụng Coolpixel

CoolPixel là ứng dụng giúp bạn quay video màn hình điện thoại một cách đơn giản nhất. Đây là ứng dụng miễn phí và rất được ưu chuộng nên bạn có thể yên tâm khi tải về. Ứng dụng này phù hợp với iOS 9 trở lên và hiện đang có sẵn trên Appstore.

Bước 1: Mở ứng dụng, chọn Sreen Recording, bạn sẽ thấy 3 tùy chọn chiều quay là Vertical (chiều dọc), Positively Horizontal (chiều ngang thông thường) và Reversely Horizontal (chiều ngang lật lại)

Ứng dụng này không chỉ giúp bạn ghi video một cách dễ dàng mà còn giúp bạn chỉnh sửa và biên tập video đó. Với ứng dụng này, bạn có thể cắt video một cách chính xác, thêm phụ đề, âm thanh cùng hàng loạt các hiệu ứng lọc phong phú.

Để có thể chính sửa video đã quay, bạn có thể làm theo các bước sau

Bước 2: Bạn thực hiện chỉnh sửa video bằng 4 lựa chọn Cutting (cắt), Filter (Lọc màu), Subtile (Thêm phụ đề) và Audio (thêm âm thanh). Sau đó lưu lại video đã sửa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

10+ Cách Làm Mát Gan Nhanh Nhất Dễ Thực Hiện Trong Mùa Hè

Gan là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Khi gan bị nóng, nó sẽ làm việc không hiệu quả. Do đó, chúng ta cần tìm cách làm mát gan để nó hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Từ đó, giúp ngăn chặn và thải chất độc ra khỏi cơ thể đạt hiệu quả cao nhất.

Việc nhận thức được tình trạng gan và có phương pháp xử lý là điều cần thiết. Khi quan sát sức khỏe gan chúng ta dễ dàng lựa chọn được cách làm mát gan nhanh nhất. Đặc biệt là sức khỏe của gan trong mùa hè nóng nực.

Theo y học phương Đông, chức năng chính của gan là đảm bảo dòng chảy năng lượng trôi chảy khắp cơ thể. Việc đảm bảo dòng chảy trơn tru này ảnh hưởng đến cơ chế của mọi hệ thống cơ thể. Đặc biệt là các cơ quan có trách nhiệm tiêu hóa. Khi gan có trục trặc, dòng chảy này sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, nó sẽ dẫn đến các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động không còn hiệu quả nữa.

Y học phương Đông coi con người là một mô hình thu nhỏ của môi trường. Do đó, cơ thể rất dễ bị tổn thương do môi trường gây ra. Trong những tháng hè nắng nóng, chúng ta cần chăm sóc bảo vệ cơ thể nhiều hơn. Một trong những cách đó là làm giảm nhiệt độ cơ thể. Cách tốt nhất là giữ mát và giữ nước để bảo vệ các cơ quan khác không bị tổn thương. Nếu chúng bị tổn thương quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến gan của bạn.

Cách làm mát gan hiệu quả ai cũng thực hiện được

Sử dụng thực phẩm phù hợp

Tránh các món ăn chiên hoặc nướng để giảm nhiệt trong thức ăn của bạn. Khi xào, hấp hoặc luộc, cố gắng giới hạn tổng thời gian nấu.

Một phản ứng lành mạnh để tăng nhiệt độ không khí là mồ hôi. Việc ra mồ hôi để làm mát cơ thể cũng dẫn đến mất chất dinh dưỡng.

Thời gian nấu ngắn hơn giúp thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe gan. Đây là một mẹo làm mát gan bạn có thể áp dụng hàng ngày.

Uống nhiều nước chính là cách làm mát gan nhanh nhất

Uống nhiều nước là một lựa chọn khôn ngoan để chống lại tác động của nhiệt quá mức. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng mất nước và giúp giữ cho gan được mát hơn.

Không chỉ vậy, việc uống đủ nước cũng rất cần thiết cho cơ thể. Có thể kể đến một số lợi ích như giảm căng thẳng, tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm cân, loại bỏ độc tố, ngăn ngừa sỏi thận, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Đây là một cách làm mát gan đơn giản, tôi tin chắc bạn dễ dàng thực hiện.

Hạn chế thức ăn khó tiêu hóa

Các món như thịt, trứng và thức ăn béo sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và góp phần tích tụ nhiệt. Đặc biệt đáng chú ý trong mùa hè, một bữa ăn nhiều thực phẩm này sẽ dẫn đến sự chậm chạp, cản trở khả năng của gan để giám sát dòng chảy năng lượng tự do và dễ dàng khắp cơ thể.

Theo cách làm mát gan này, bạn chỉ cần chọn những món ăn dễ tiêu hóa là được. Chúng có thể là đu đủ, rau xanh, cháo, nước chanh, sữa chua,…

Cách làm mát gan nhanh nhất bằng thực phẩm có tính mát

Cân bằng nhiệt độ thông qua chế độ ăn uống là một khái niệm chính trong nhiều loại thuốc giải độc gan truyền thống. Để cân bằng nhiệt độ mùa hè, hãy thử các loại thực phẩm có đặc tính làm mát. Một trong số chúng là xà lách, rau mầm, đậu nành và cỏ linh lăng, trái cây (đặc biệt là táo, dưa hấu, chanh và nước chanh), dưa leo, đậu phụ và trà / lá (hoa cúc, bạc hà) và hoa cúc).

Những thực phẩm này cũng rất dễ tìm trong mùa hè. Vì vậy, rất dễ dàng cho bạn thực hiện cách làm mát gan này.

Hạn chế sử dụng đá lạnh

Tiêu thụ đá lạnh như uống đồ uống đá hoặc kem sẽ làm co dạ dày. Điều này sẽ dẫn đến cản trở tiêu hóa. Để hỗ trợ vai trò của gan trong tiêu hóa, mọi nỗ lực cần được thực hiện để hỗ trợ quá trình tiêu hóa càng nhiều càng tốt.

Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng đến đá lạnh trong những trường hợp có thể. Nếu bạn không thể từ bỏ ngay đá lạnh, hãy sử dụng chúng với số lượng ít dần.

Hạn chế ăn muối

Do thẩm thấu, muối quá nhiều sẽ rất khô và ngăn cơ thể bạn khỏi bị hydrat hóa. Việc sấy khô dịch cơ thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể bên trong. Khi bạn ăn quá mặn có thể nhìn thấy với cảm giác bọng, chậm chạp và mệt mỏi.

Mặc dù muối cũng có những lợi ích của nó. Nhưng việc sử dụng muối quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, ăn nhiều muối có thể gây ra các bệnh tim mạch. Đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Bởi vì, khi ăn nhiều muối trong một thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ tăng huyết áp.

Khi sử dụng nhiều muối, chúng ta vô tình làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của nó. 

Sử dụng các loại thực phẩm có khả năng giải độc

Có một số loại thực phẩm như chất trung hòa độc tố. Do đặc tính nhiệt độ của các độc tố rất nóng, nên bất kỳ độc tố nào trong gan sẽ sẵn sàng phát triển với việc bổ sung nhiệt quá cao của mùa hè. Chất trung hòa độc tố bao gồm đậu phụ, kê, đậu xanh, đậu nành đen, củ cải và quả sung.

Một trong những thực phẩm tôi thường sử dụng để giải độc gan chính là sữa đậu nành. Sữa đậu nành có thể giúp kích thích việc đốt cháy tế bào mỡ tích tụ trong gan. Từ đó, bài trừ độc tố khỏi cơ thể, giúp giải độc gan và làm mát gan. Không chỉ vậy, nó cũng giúp chống lão hóa, ngăn ngừa loãng xương, ung thư, giãm mỡ bụng. Thậm chí, nó còn được coi là một thực phẩm giúp tăng vòng 1 hiệu quả.

Sử dụng thảo dược

Công thức thảo dược hoạt động bằng cách làm mát nhiệt gan quá mức trong khi duy trì tuần hoàn gan. Những phẩm chất này thường giúp mọi người hỗ trợ và duy trì sức khỏe gan và đặc biệt có giá trị khi bị ngập bởi nhiệt quá mức.

Một trong những loại thảo dược được nhiều người sử dụng đó là trà atiso. Đây là một loại trà có tác dụng làm mát gan hiệu quả. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để thay thế các đồ uống khác của bạn.

Trà Milk Thistle cũng được nhiều người dân trên thế giới sử dụng. Tuy nhiên, ở nước ta để sử dụng loại trà này thường tốn kém hơn. Vì thế, chúng ta có thể sử dụng các loại trà làm mát gan hơn để thay thế.

Hiện tại, một số loại thảo dược như atiso, milk thistle, nhân trần, mã đề,… cũng được sử dụng để sản xuất thành các sản phẩm bổ sung giúp làm mát gan. Với cách này, bạn sẽ dễ dàng hơn cho nhiệm vụ chăm sóc gan của mình. Những sản phẩm này, nhiều người trong chúng ta gọi là thuốc bổ gan. Hiện tại, trên website này cũng giới thiệu một số loại thuốc bổ gan thảo dược này.

Tập thể dục cũng là cách làm mát gan hiệu quả

Tập thể dục cũng là một cách làm mát gan hiệu quả. Khi luyện tập, cơ thể bạn sẽ tăng cường trao đổi chất, toát nhiều mồ hôi hơn. Do đó, các chất độc trong cơ thể cũng được đào thải nhanh hơn.

Không chỉ giúp thải độc gan, luyện tập thường xuyên cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này giúp cho cơ thể bạn dễ dàng chống lại nhiều bệnh tật hơn.

Thuốc uống giải độc gan thảo dược

Các loại viên uống giải độc gan cũng là một cách làm mát gan nhanh chóng. Nguồn gốc của chúng chính là các loại thảo dược mát gan. Chúng đã được sử dụng lâu đời cho mục đích thải độc gan trong các nền y học cổ truyền.

Ngay nay, chúng được nghiên cứu và sản xuất dựa trên các công thức kết hợp. Những công thức này có tác dụng làm mát gan và thải độc hiệu quả hơn. Hơn nữa, những sản phẩm này cũng được sản xuất dựa trên sự kiểm tra nghiêm ngặt. Từ đó, đảm bảo bạn được sử dụng một sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất.

Kết luận

Như vậy, làm mát gan là một việc cần thiết để duy trì sức khỏe gan. Đồng thời, nó cũng tạo điều kiện để các cơ quan khác hoạt động tốt hơn.

Có nhiều cách làm mát gan dễ thực hiện. Có thể, bạn chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình là được.

Hiện nay, cũng có nhiều loại thảo dược có tác dụng làm mát gan. Chúng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định có tác dụng giải độc gan. Do đó, nó có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

Những người thường xuyên uống rượu, bia và tiếp xúc với thuốc lá nên cân nhắc sử dụng các sản phẩm giải độc gan thảo dược. Bởi vì, chúng sẽ nhanh chóng giúp gan thải hết những chất độc do bạn đưa vào qua ăn uống.

Có Nên ‘Ăn Sáng Như Hoàng Đế’?

Bên cạnh các cách hiểu truyền thống xưa cũ như ‘cà rốt tốt cho mắt’ và ‘trẻ hư sẽ không được ông già Noel tặng quà’, một trong những cụm từ luôn được nhắc đến trong cẩm nang của các bậc cha mẹ ở khắp mọi nơi là bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Nhiều người trong chúng ta lớn lên với niềm tin rằng bỏ bữa sáng là một thói quen ăn uống phi lý – dù trên thực tế chỉ có hai phần ba người trưởng thành ở Anh dùng bữa sáng thường xuyên, theo Hiệp hội Chế độ Ăn uống Anh (BDA). Con số này ở Mỹ là khoảng ba phần tư.

Chuyện vì sao mà bữa sáng (mà trong tiếng Anh là ‘breakfast’, một từ được ghép từ ‘break’, có nghĩa là phá vỡ, làm ngắt đoạn, và ‘fast’, tức là kiêng ăn, nhịn ăn) lại được coi là quan trọng thì đã nằm ngay chính trong cái tên của từ này: chúng ta được khuyên cần phải ăn sáng để bù đắp cho thời gian nhịn suốt đêm.

“Trong đêm, cơ thể sử dụng rất nhiều năng lượng dự trữ để phát triển và bù đắp cho những tiêu hao trong ngày,” bác sỹ chuyên khoa về ăn uống Sarah Elder giải thích. “Một bữa sáng cân bằng sẽ giúp ta bổ sung năng lượng, tăng cả protein và canxi để bù lại phần đã được sử dụng trong đêm trước.”

Nhưng cũng có những ý kiến không tán đồng về việc coi bữa sáng là quan trọng nhất trong các bữa ăn. Cùng với sự phổ biến của chế độ ăn kiêng là những lo ngại về hàm lượng đường có trong bột ngũ cốc ăn sáng và sự can thiệp của ngành công nghiệp thực phẩm đối với các sản phẩm ăn sáng – thậm chí một học giả còn tuyên bố rằng bữa sáng là bữa ăn “nguy hiểm”.

Vậy sự thực là gì? Bữa sáng là cần thiết để khởi đầu một ngày, hay chỉ là mánh khóe tiếp thị của các công ty sản xuất bột ngũ cốc ăn sáng?

Vấn đề cân nặng

Khía cạnh được nghiên cứu nhiều nhất trong việc ăn sáng (và không ăn sáng) là các mối liên hệ của nó với bệnh béo phì. Các nhà khoa học có nhiều quan điểm khác nhau về lý do tại sao lại tồn tại mối liên hệ này.

Trong một nghiên cứu của Mỹ, vốn phân tích dữ liệu sức khỏe của 50.000 người trong bảy năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người ăn nhiều trong bữa sáng có chỉ số cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người ăn nhiều vào bữa trưa hoặc bữa tối.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn sáng giúp tăng cảm giác no, giảm lượng calorie nạp vào trong ngày, cải thiện chất lượng chế độ ăn – vì các món ăn sáng thường có nhiều chất xơ và có độ dinh dưỡng cao – và giúp tăng độ nhạy insulin ở các bữa ăn tiếp theo, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thế nhưng, cũng giống như bất kỳ nghiên cứu nào khác trong lĩnh vực này, họ không xác định được rõ ràng nguyên nhân – nói cách khác thì không rõ liệu có phải những người bỏ ăn sáng sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn so với những người khác hay không.

Để tìm câu trả lời, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm trong đó 52 phụ nữ béo phì tham gia chương trình giảm cân trong 12 tuần. Tất cả đều ăn lượng thực phẩm có mức calorie trong ngày như nhau, nhưng một nửa có ăn sáng, còn một nửa không.

Kết quả cho thấy những người tham gia đạt được mức giảm cân không phải là do bữa ăn sáng mà là do họ thay đổi thói quen sinh hoạt bình thường.

Cụ thể, đối với những người có thói quen ăn sáng trước khi tham gia chương trình, thì sau 12 tuần bỏ ăn sáng họ giảm được 8,9kg, trong lúc những người vẫn tiếp tục ăn sáng chỉ giảm 6,2kg. Trong khi đó, những người thường không ăn sáng giảm 7,7kg khi họ ăn, và giảm 6kg khi họ tiếp tục bỏ bữa.

Alexandra Johnstone, giáo sư chuyên nghiên cứu về vấn đề ăn uống tại Đại học Aberdeen, lập luận rằng đơn giản là rất có thể những người bỏ bữa sáng có kiến thức sơ sài hơn về dinh dưỡng và sức khỏe.

“Có rất nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc ăn sáng và việc có sức khỏe, nhưng điều này có thể là do những người ăn sáng cũng chọn cách sống lành mạnh hơn, như không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên,” bà nói.

Bản đánh giá này nói rằng cần có thêm nhiều bằng chứng nữa trước khi ta có thể ra khuyến cáo rằng ăn sáng giúp ngăn ngừa bệnh béo phì.

Nên ăn hay nhịn?

Nhịn ăn một thời gian, trong đó gồm việc nhịn từ tối hôm trước cho tới ngày hôm sau, là biện pháp mà những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng và cải thiện sức khoẻ áp dụng.

Ví dụ, một nghiên cứu thí điểm được công bố vào năm 2018 đã phát hiện ra rằng việc nhịn ăn giúp cải thiện lượng đường trong máu và tăng cường độ nhạy insulin, và làm giảm huyết áp.

Tám người đàn ông có dấu hiệu bị tiểu đường được chỉ định tuân thủ một trong hai lịch ăn uống: một là họ cần ăn lượng thức ăn cần thiết cho mỗi ngày trong khung thời gian từ 9:00 giờ sáng đến 15:00 giờ chiều, tức là 6 tiếng, còn một là họ ăn lượng thức ăn với số calorie tương đương nhưng trong vòng 12 tiếng mỗi ngày.

Nhóm theo chế độ ăn từ 9:00-15:00 có kết quả giảm huyết áp tương đương với việc dùng thuốc làm giảm huyết áp, theo Courtney Peterson, phó giáo sư chuyên nghiên cứu về dinh dưỡng tại Đại học Alabama ở Birmingham, đồng thời là tác giả của nghiên cứu trên.

Tuy nhiên, quy mô nghiên cứu quá nhỏ nên cần thêm nhiều khảo sát hơn mới có thể khẳng định những lợi ích đó có lâu dài hay không.

Vậy nếu bỏ qua bữa ăn sáng có thể tốt cho sức khoẻ, thì liệu việc ăn sáng sẽ là có hại? Một học giả đã lập luận rằng bữa ăn sáng là “nguy hiểm”: ăn sớm trong ngày khiến cortisol của chúng ta cao hơn nhiều so với việc ăn muộn. Điều này làm cho cơ thể dần trở nên kháng insulin và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhưng Fredrik Karpe, giáo sư chuyên về hệ thống trao đổi chất tại Trung tâm Oxford về Tiểu đường, Nội tiết và Trao đổi chất, lại cho rằng không phải vậy. Thay vào đó, ông cho rằng nồng độ cortisol cao hơn vào buổi sáng chỉ là một phần trong nhịp điệu tự nhiên của cơ thể.

Peterson nói những người bỏ bữa sáng có thể được chia thành nhóm: những người ăn tối tại vào giờ ăn thông thường – nhóm này được hưởng lợi ích của việc nhịn ăn qua đêm; và nhóm những người ăn tối muộn.

“Đối với nhóm những người ăn tối muộn thì nguy cơ bị béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch tăng vọt. Bữa sáng tưởng chừng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng thực ra chính là bữa ăn tối,” bà Peterson nói.

“Lượng đường trong máu được kiểm soát tốt nhất là vào đầu ngày. Khi chúng ta ăn tối muộn thì đó là lúc chúng ta dễ bị tổn thương nhất vì lượng đường trong máu của chúng ta đang trong lúc tệ nhất. Cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa về vấn đề này, nhưng tôi tin rằng bạn không nên bỏ bữa sáng rồi lại ăn tối muộn.”

Bà nói nhịp sinh học của cơ thể chúng ta hoạt động như một dàn giao hưởng.

“Đồng hồ sinh học trong cơ thể chúng ta bao gồm hai phần. Phần chính nằm trong não, có thể coi như nhạc trưởng của dàn nhạc, và phần kia nằm trong mọi bộ phận cơ thể, mỗi bộ phận đều có một đồng hồ nhỏ riêng biệt,” bà nói.

Và ‘dàn giao hưởng sinh học’ đó lại được thiết lập bởi hai yếu tố bên ngoài: sự tiếp xúc với ánh sáng và chế độ ăn uống của chúng ta.

“Nếu bạn ăn uống quá muộn, khi bạn không còn tiếp xúc với ánh sáng ban ngày nữa, thì đó là lúc đồng hồ sinh học kiểm soát sự trao đổi chất đã chuyển sang múi giờ khác, dẫn đến việc phát sinh các tín hiệu mâu thuẫn về việc đồng hồ nên chạy nhanh lên hay quay ngược trở lại.”

Nó giống như hai nửa của một dàn nhạc đang chơi hai giai điệu khác nhau, Peterson giải thích, và đây là lý do tại sao ăn muộn làm ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu và tổn hại huyết áp.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Surrey và Đại học Aberdeen đang trong quá trình nghiên cứu về các cơ chế hoạt động của mối liên hệ giữa thời gian ăn uống và trọng lượng cơ thể chúng ta. Những kết quả ban đầu cho thấy ăn sáng nhiều sẽ có tác dụng tích cực tới việc kiểm soát cân nặng.

Thức ăn lành mạnh

Bữa sáng ảnh hưởng đến nhiều thứ chứ không chỉ có trọng lượng cơ thể. Bỏ ăn sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch 27%, nam giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 21% và nữ giới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 20%.

Có một lý do, đó là có thể bởi giá trị dinh dưỡng của bữa sáng – bột ngũ cốc ăn sáng thường đã được bổ sung vitamin.

Trong một nghiên cứu về thói quen ăn sáng của 1.600 thanh niên ở Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số chất xơ và chất dinh dưỡng, bao gồm axit folic, vitamin C, sắt và canxi, thường tốt hơn ở những người ăn sáng thường xuyên. Các kết quả tương tự cũng thu được ở Úc, Brazil, Canada và Mỹ.

Bữa sáng cũng tham gia vào việc cải thiện các chức năng của não, bao gồm khả năng tập trung và ngôn ngữ.

Một đánh giá được đưa ra dựa trên 54 nghiên cứu cho thấy ăn sáng có thể giúp cải thiện trí nhớ, mặc dù tác dụng đối với các chức năng khác của não là vẫn chưa thể khẳng định được. Tuy nhiên, một trong những nhà nghiên cứu tổng quan, Mary Beth Spitznagel, nói rằng có bằng chứng “hợp lý” cho thấy ăn sáng làm tăng sự tập trung – song cần nghiên cứu thêm.

“Nếu nhìn vào các nghiên cứu kiểm tra khả năng tập trung, ta sẽ thấy là số lượng cho thấy ăn sáng có lợi thì tương đương với số lượng nói ăn sáng không đem lại lợi ích gì,” bà nói.

“Và không có nghiên cứu nào nói rằng ăn sáng là điều không tốt cho khả năng tập trung.”

Điều quan trọng nhất, một số người nói, là chúng ta ăn gì trong bữa sáng.

Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp thuộc Khối Thịnh vượng chung Australia nói rằng bữa sáng giàu protein đặc biệt hiệu quả trong việc giảm nhu cầu thèm ăn và giảm lượng thức ăn ta sẽ ăn vào trong ngày.

Trong khi bột ngũ cốc vẫn là một món ăn được yêu thích nhất trong số những người tiêu dùng ở Anh và Mỹ, thì một cuộc khảo sát gần đây nhất của Which?, một hiệp hội người tiêu dùng Anh, cho thấy một số loại ngũ cốc ăn sáng của người lớn chứa đến ba phần tư lượng đường cần ăn trong khẩu phần hàng ngày, và đường là thành phần có tỷ lệ cao thứ hai hoặc thứ ba của 7 trong số 10 loại ngũ cốc.

Nhưng một số nghiên cứu cho thấy nếu chúng ta ăn thức ăn có đường, tốt nhất là nên ăn sớm trong ngày.

Một nghiên cứu khác cho thấy trong ngày, sự thay đổi nồng độ hormone leptin – loại hormone chủ yếu do tế bào mỡ tạo ra và có vai trò ức chế cơn đói – xuống thấp nhất vào buổi sáng, khiến chúng ta không cảm thấy thèm đồ ngọt, còn các khoa học gia từ Đại học Tel Aviv thì phát hiện ra rằng chúng ta luôn kiểm soát tốt nhất cơn đói vào buổi sáng.

Họ đã chọn 200 người béo phì tham gia vào một chế độ ăn uống kéo dài 16 tuần, trong đó một nửa trong số này có món tráng miệng trong bữa sáng, còn một nửa thì không. Những người ăn thêm món tráng miệng giảm cân trung bình nhiều hơn 40lbs (18kg) so với những người không ăn tráng miệng – tuy nhiên, nghiên cứu đã không thể hiện được các hiệu quả dài hạn.

Một đánh giá dựa trên 54 nghiên cứu cho thấy rằng không có sự đồng thuận về loại thức ăn dùng cho bữa sáng như thế nào là lành mạnh, và kết luận rằng ăn gì trong bữa sáng thì không quan trọng bằng việc có ăn sáng.

Lưu ý cuối cùng

Mặc dù không có bằng chứng vững chắc để đi đến kết luận là chúng ta nên ăn gì và ăn khi nào, song có sự đồng thuận là chúng ta nên lắng nghe cơ thể của chính mình và cứ việc ăn khi đói.

“Bữa sáng là thứ quan trọng nhất đối với những ai thấy đói ngay khi họ thức dậy,” Alexandra Johnston nói.

Chẳng hạn như trong trường hợp những người bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường, kết quả nghiên cứu cho thấy những người này tập trung tốt hơn nếu họ có bữa sáng với các món ăn thuộc nhóm có chỉ số đường huyết thấp (low-GI), như cháo, là các loại thực phẩm được cơ thể hấp thu chậm hơn, tạo ra mức tăng lượng đường trong máu từ từ hơn.

Cơ thể của mỗi người khởi đầu một ngày theo một cách riêng, khác với những người khác. Những khác biệt đó, đặc biệt là trong chức năng chuyển hóa đường, cần được nghiên cứu kỹ càng hơn, Spitznagel nói.

Rốt cuộc thì điểm mấu chốt cần lưu ý là không nhấn mạnh quá nhiều vào từng bữa ăn đơn lẻ, mà nên xem xét quá trình ăn uống cả ngày như thế nào.

“Bữa sáng cân bằng thực sự rất hữu ích, nhưng việc duy trì các bữa ăn đều đặn trong ngày thì quan trọng hơn trong việc duy trì đường huyết ổn định, giúp kiểm soát tốt cân nặng và các cơn đói,” Elder nói.

“Bữa sáng không phải là bữa ăn duy nhất chúng ta cần ăn cho đúng cách.”

Bạn đang đọc nội dung bài viết 10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo” trên website Photomarathonasia.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!